Để Mị nói cho mà nghe: Phải học kỹ năng sinh tồn trước khi lấy chồng

Mị trầm ngâm nhớ đến show truyền hình sinh tồn của Mỹ mà Mị xem trên Discovery Channel rồi gật gù: “Lấy chồng giờ cũng cần kỹ năng sinh tồn như đi vào rừng ý”.

Mị còn trẻ, Mị muốn đi chơi, Mị vớ lấy bộ quần áo giảm giá với đôi giày hơn 100 nghìn mới mua ở chợ về để xúng xính đi bản.

A Sử ngó nghiêng Mị rồi gật gù cầm tờ báo bên đĩa thịt gà ăn dở trầm ngâm nói: “Thời buổi nhiễu nhương quá, ai đời vợ chồng như quân thù quân hằn, đánh nhau chưa hết lại dìm nhau dưới hồ nước. Chưa hết, còn vụ một đao triệt hạ vợ hiền trong bể máu. Nhiễu nhương hết rồi”.

Nói đoạn A Sử cúi đầu hổ thẹn chuyện hai vợ chồng trót đánh nhau hôm trước khi Mị trốn đi nghe tiếng sáo trong đêm tình mùa xuân.

Mị chuẩn bị đi, nghe A Sử nói, chột dạ ngồi xuống sàn, tay cầm chén rượu nhâm nhi tiếp chuyện: “Giờ Mị mới hiểu tại sao ngày xưa mẹ nhất định không dạy mình công – dung – ngôn – hạnh mà lại để cho bố dạy con gái 36 thế quyền, mà dạy kĩ nhất chiêu 36 thượng sách chuồn chuồn”.

Mị nhìn xa xăm ra ngoài ô cửa vuông bé bằng bàn tay, nhớ lại show truyền hình thực tế của Mỹ có tên Marooned with ED Stafford được thể hiện và dẫn dắt bởi đại úy 6 múi quân đội người Anh là Ed Stafford trên sóng Discovery Channel mà Mị thích.

Trong show, Ed Stafford bị nhốt trong một khu rừng thiếu thốn đủ thứ đủ để có thể giết chết anh chỉ trong vài giờ đồng hồ. Điều mà Ed Stafford làm là tự lực cánh sinh để sống sót quay trở về.

Mị lại nhìn về phía tờ báo thở dài, là con gái thật khổ, lấy chồng cũng nào khác gì chương trình truyền hình thực tế đâu, cũng tự lực cánh sinh bị nhốt trong một ngôi nhà mà ở đó chồng giống như bối cảnh thay đổi liên tục.

Lúc yêu thì cưng chiều, lúc ghét thì đánh đến mức người thân không nhận diện ra. Thèm kê cái ti vi cũng bị ăn liên hoàn cước, nói chuyện bất hợp tác là được dạy bơi miễn phí dưới hồ, nói nhiều thêm vài câu là thấy con dao nằm ngay trên bụng.

Giờ phải làm sao khi người đầu ấp tay gối đổi giao diện sang chế độ quân thù!

Thế mới nói, chị em phụ nữ cần phải học kỹ năng sinh tồn trước cả nữ công gia chánh. Một chút khôn ngoan, nhạy bén khi nhận thấy chồng chuẩn bị động thủ chứ đừng để mái ấm gia đình thành võ đài không khoan nhượng.

Thậm chí cần thiết phải đi học một lớp boxing bởi chẳng may gặp biến lớn thì biết đường mà chống đỡ. Còn cực quá thì nhớ câu thần chú “Tam thập lục kế, tẩu vi thượng kế” nghĩa là 36 kế, chuồn là thượng sách!

Miệng đọc thần chú, chân chạy thật nhanh ra phố đông để khiến “kẻ thù” hoa mắt mà bỏ cuộc.

Ngoài đầu núi, đã có tiếng ai thổi sáo rủ bạn đi chơi. Mỵ nghe tiếng sáo vọng lại, thiết tha bồi hồi.

A Sử thay áo mới, khoác thêm vòng bạc vào cổ rồi bịt cái khăn trắng lên đầu, hắn kê cái lá lên môi giống Mị để thổi sáo mà tậm tịt không ra tiếng.

A Sử nhìn cái bóng nhỏ bé liêu xiêu của Mị mỉm cười: “Mị ngốc thật, ai đời vợ chồng lại đánh nhau như kẻ thù bao giờ, yêu nhau còn không hết chứ ai đời ra tay đánh vợ”.

*Bài viết thể hiện quan điểm riêng của tác giả

Hotgirl bán khỏa thân ở phố cổ gây phẫn nộ: Body đẹp phải khoe đúng chỗ

Thứ 5, 19/09/2019 | 14:56
Nếu cô gái tham gia lễ hội tắm biển khỏa thân Sydney ở Úc để làm từ thiện hoặc làm một bộ ảnh nude ở 10 bãi tắm khỏa thân được du khách yêu thích nhất thế giới thay vì nude trên nóc nhà phố cổ, ai còn dám chửi?

Bỏ quên học sinh trên xe đưa đón: Hãy tự trọng khi đặt tên trường

Thứ 5, 19/09/2019 | 08:45
Không ít trường học gắn mác quốc tế, cao cấp nhưng không xây dựng được hình ảnh một cách tròn trịa đúng như cái tên.

Ăn thịt chó là quyền của mỗi người

Thứ 4, 18/09/2019 | 14:46
Cuộc tranh luận về việc nên hay không nên ăn thịt chó giống như câu hỏi “con gà có trước hay quả trứng có trước”. Lòng vòng và không có hồi kết.

Hiền tài đâu chỉ đến từ Đường lên đỉnh Olympia?

Thứ 4, 18/09/2019 | 10:42
Chuyện có tới 15/17 quán quân Đường lên đỉnh Olympia chọn định cư ở Australia thay vì trở về cống hiến cho Tổ quốc không phải mới nhưng đến hẹn lại lên, trên hành trang du học của người đeo vòng nguyệt quế vẫn văng vẳng lời trách cứ của dư luận.

Bị chồng hành hung, dìm dưới nước: Tha thứ cho một kẻ không ra gì là tột đỉnh của sự ngu dốt

Thứ 3, 17/09/2019 | 13:09
Tôi đã từng nghe đâu đó câu nói, vợ chồng không sinh ra đã hợp nhau chỉ là vì nhau mà thay đổi mới sống được với nhau cả đời, nhưng nếu đã không thể vì nhau mà thay đổi được nữa thì nên… dứt bỏ!

Từ vụ truy sát gia đình em gái ở Thái Nguyên: Dừng suy nghĩ cho người thân vay tiền!

Thứ 3, 17/09/2019 | 07:45
Tiền bạc là vật ngoài thân, nhưng nhiều người coi nó là vật bất ly thân để rồi không màng sống chết, gia đình tan nát, anh em ruột thịt trở mặt với nhau như kẻ thù.

Tự tử vì vay 8 triệu qua app: Hãy là “con nợ” thông minh

Thứ 2, 16/09/2019 | 11:20
Có câu ngạn ngữ “Miếng pho mát miễn phí chỉ có trong bẫy chuột”. Thật đáng tiếc cho đến giờ vẫn còn nhiều người tiêu dùng ngây thơ tin vào luận điệu quảng cáo rằng có thể vay tiền online không cần thế chấp, giải ngân nhanh chóng, an toàn, kín đáo và không mất lãi suất.

Chiến sỹ thi đua "rởm" của bà hiệu trưởng: “Tôi thương ông giáo quá ông giáo ơi!”

Chủ nhật, 15/09/2019 | 07:00
Dàn xếp qua mặt quan khách, học sinh, phụ huynh và giáo viên, miệng nở nụ cười tay ôm tấm bằng Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở "rởm" để phô trương, bà hiệu trưởng của trường tiểu học Vĩnh Phong 4 đang nghĩ gì?

Chó Shiba Nhật đóng “cậu Vàng”: Sao phải ồn ào?!

Thứ 3, 27/08/2019 | 07:05
Chú chó Shiba casting trúng tuyển vai chính trong bộ phim Cậu Vàng dựa trên nguyên tác truyện ngắn Lão Hạc gây nhiều tranh cãi. Với tôi, nếu phù hợp hà cớ gì phải phản đối?