Đề nghị y án đối với cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng và đồng phạm

Đề nghị y án đối với cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng và đồng phạm

Nguyễn Thị Thúy
Thứ 6, 21/01/2022 | 19:29
0
Cơ quan công tố nhận định, việc tòa sơ thẩm tuyên phạt ông Vũ Huy Hoàng 11 năm tù là đúng người, đúng tội, không oan.

Ngày 21/1, TAND cấp cao tại Hà Nội mở lại phiên tòa phúc thẩm xem xét kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt của cựu Bộ trưởng Bộ Công thương Vũ Huy Hoàng và các đồng phạm trong vụ án bán rẻ đất vàng số 2-4-6 Hai Bà Trưng (TP.HCM).

Trước đó, ông Vũ Huy Hoàng bị TAND Tp.Hà Nội tuyên phạt 11 năm tù; Phan Chí Dũng - cựu Vụ trưởng Vụ Công nghiệp nhẹ, Bộ Công Thương 9 năm tù, cùng về tội Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí; 8 bị cáo khác bị tuyên phạt từ 30 tháng tù (án treo) đến 6 năm 6 tháng tù về tội Vi phạm quy định về quản lý đất đai.

Phiên xử phúc thẩm được mở do có 4 bị cáo làm đơn kháng cáo. Trong đó, cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng đề nghị tòa cấp phúc thẩm cân nhắc giảm nhẹ hình phạt, xem xét toàn bộ hành vi của bị cáo trong vụ án để xác định lại tội danh Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí.

Các bị cáo Phan Chí Dũng; Lâm Nguyên Khôi - cựu Phó giám đốc Sở KH-ĐT Tp.HCM; và Lê Quang Minh - cựu Trưởng phòng Phòng Phát triển hạ tầng, Sở KH-ĐT Tp.HCM, cùng đề nghị tòa cấp phúc thẩm xem xét giảm nhẹ hình phạt, xin được cải tạo ở ngoài xã hội.

Hồ sơ điều tra - Đề nghị y án đối với cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng và đồng phạm

Các bị cáo tại phiên xét xử phúc thẩm.

Tại phiên xử phúc thẩm mở lần thứ hai, Luật sư Nguyễn Huy Thiệp, bào chữa cho bị cáo Vũ Huy Hoàng cho biết thân chủ của ông đã có đơn xin HĐXX cho phép được xử vắng mặt vì đang điều trị trong bệnh viện. Nội dung này đã được HĐXX phúc thẩm chấp nhận và vẫn tiến hành xét xử.

Tại phiên xét xử, Chủ tọa phiên tòa cho biết, trong quá trình giải quyết vụ án, bị cáo Vũ Huy Hoàng có rất nhiều lời khai nhưng đã thừa nhận hành vi ký cũng như có bút phê vào các văn bản liên quan đến việc thoái vốn của Sabeco cũng như việc góp vốn bằng khu đất, như bản án sơ thẩm đã quy kết.

Các bị cáo khác đã thừa nhận hành vi phạm tội, chỉ xin giảm nhẹ hình phạt, được cải tạo ngoài xã hội.

Cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng kháng cáo cho rằng chỉ có trách nhiệm chung với vai trò đứng đầu, không trực tiếp giải quyết công việc và phân công nhiệm vụ cho bị can Hồ Thị Kim Thoa (cựu Thứ trưởng – hiện đang bỏ trốn), không có mệnh lệnh hành chính với cấp dưới, không gây phương hại đến tài sản nhà nước.

VKS cho rằng lời khai này của bị cáo là không phù hợp với quy định phân công, nhiệm vụ của Bộ Công thương. “Việc tòa sơ thẩm tuyên phạt bị cáo 11 năm tù là đúng người, đúng tội, không oan. Bị cáo không có tình tiết giảm nhẹ mới nên không có căn cứ giảm án”, VKS kết luận.

Đối với các bị cáo còn lại không có tình tiết giảm nhẹ nào mới, hoặc có nhưng không đáng kể nên cũng không được VKS xem xét chấp nhận nội dung kháng cáo.

Từ đó, cơ quan Công tố đề nghị giữ nguyên mức án với các bị cáo như tòa sơ thẩm tuyên phạt, cụ thể, bị cáo Hoàng 11 năm tù; Dũng 9 năm tù, Khôi 4 năm 6 tháng tù, Minh 3 năm 6 tháng tù.

Tổng công ty cổ phần Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) được giao cho khu đất tại số 2-4-6 Hai Bà Trưng (TP.HCM). Quá trình quản lý Sabeco, bị cáo Vũ Huy Hoàng đã chỉ đạo cấp dưới thực hiện các thủ tục góp vốn bằng quyền sử dụng khu đất này để thành lập Công ty liên doanh Sabeco Pearl cùng với các doanh nghiệp tư nhân xây dựng khách sạn 6 sao, trung tâm thương mại, trung tâm hội nghị, hội thảo và văn phòng cho thuê.

Sau khi góp vốn liên doanh xong, các bị cáo đã chỉ đạo Sabeco thoái vốn, chuyển quyền quản lý tài sản của nhà nước sang tư nhân trái pháp luật, gây thất thoát cho nhà nước hơn 2.700 tỷ đồng.

Ông Vũ Huy Hoàng sắp hầu tòa phúc thẩm trong vụ án gây thiệt hại hơn 2.700 tỉ đồng

Thứ 4, 08/12/2021 | 11:12
Tòa sơ thẩm xác định bị cáo Vũ Huy Hoàng và đồng phạm chỉ đạo Sabeco thoái vốn, chuyển quyền quản lý tài sản của Nhà nước sang tư nhân, gây thiệt hại hơn 2.700 tỉ đồng.

Vắng mặt trong ngày tuyên án, ông Vũ Huy Hoàng lĩnh 11 năm tù

Thứ 5, 29/04/2021 | 16:43
Cựu Bộ trưởng bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng bị tuyên phạt 11 năm tù. Vì lý do sức khỏe, ông Hoàng vắng mặt trong ngày tuyên án.

Cựu Bộ trưởng bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng day dứt nhận trách nhiệm người đứng đầu

Thứ 2, 26/04/2021 | 20:43
Cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng day dứt nói: “Vụ án là bài học rất đắt giá với tôi và tôi nhận trách nhiệm người đứng đầu”.
Cùng tác giả

Cần thực hiện một cuộc “đại phẫu” trong lĩnh vực y tế

Thứ 2, 14/02/2022 | 07:00
Liên tiếp các vụ “thổi giá” thiết bị y tế, chuyên gia pháp lý cho rằng cần quyết liệt, triệt để thực hiện một cuộc “đại phẫu” trong lĩnh vực y tế.

Doanh nghiệp Việt và bài học từ việc tranh chấp con ốc vít xuyên biên giới

Thứ 4, 09/02/2022 | 10:50
Xuất phát từ thực tế có nhiều tranh chấp liên quan đến quyền sở hữu trí tuệ, nên việc bảo vệ quyền này đang đặt ra những thách thức đối với các doanh nghiệp Việt Nam

Phiên tòa trực tuyến: Nhu cầu tất yếu của xã hội

Thứ 3, 08/02/2022 | 08:50
Hoàn toàn ủng hộ phiên tòa trực tuyến, nhất là trong bối cảnh dịch Covid-19, Phó Chủ tịch, Tổng thư ký Hội Luật gia Việt Nam cho rằng việc này cần phải làm từ lâu.

Trăn trở của Luật sư về vụ nữ kiểm toán chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng

Thứ 6, 04/02/2022 | 09:00
Lừa hàng trăm tỷ đồng, Đỗ Thị Lệ chấp nhận hình phạt, còn quyền lợi của người bị hại có được đảm bảo khi đang phải gánh trên vai khoản nợ “khổng lồ”?!

Cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng được giảm án

Thứ 2, 24/01/2022 | 16:38
Xét thấy bị cáo tuổi cao, sức yếu, tòa phúc thẩm đã giảm nhẹ 1 phần hình phạt cho cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng để bị cáo cố gắng hơn trong quá trình cải tạo.
Cùng chuyên mục

Ngăn chặn vụ giả danh công an gọi cụ già lừa chuyển 1,8 tỷ đồng

Chủ nhật, 14/04/2024 | 18:23
Ngày 14/4, thông tin từ Công an xã Hàm Mỹ (huyện Hàm Thuận Nam) cho biết, đã phối hợp với Ngân hàng Agribank Chi nhánh Hàm Mỹ, ngăn chặn kịp thời một vụ lừa đảo.

Dấu hỏi về bạn trai của "mẹ mìn" trong vụ bắt cóc hai bé gái ở phố đi bộ Nguyễn Huệ

Thứ 7, 13/04/2024 | 21:45
Cơ quan điều tra vẫn đang làm rõ vụ án liên quan đối tượng Phạm Huỳnh Nhật Vi bắt cóc hai bé gái ở phố đi bộ Nguyễn Huệ.

Huế: Cá độ bóng đá qua mạng, 11 đối tượng lĩnh án

Thứ 6, 12/04/2024 | 19:32
Tại phiên tòa, các bị cáo thành khẩn khai báo, ăn năn hối hận, xin HĐXX xem xét cho được hưởng mức án nhẹ nhất để sớm trở về với gia đình.

Tp.HCM: Kết luận vụ cô gái bị sát hại chiều 29 Tết

Thứ 6, 12/04/2024 | 15:25
Sau 2 tháng điều tra, Công an Tp.HCM đã làm rõ động cơ, hành vi phạm tội của kẻ sát hại, phi tang xác cô gái trẻ xảy ra chiều 29 Tết Giáp Thìn.

Chơi ma tuý trong quán karaoke, 16 đối tượng nhận cái kết đắng

Thứ 6, 12/04/2024 | 14:58
Sau khi nghị án, HĐXX đã tuyên phạt mức án nghiêm khắc cho 16 bị cáo về hai tội danh “Mua bán trái phép chất ma tuý” và “Tổ chức sử dụng trái phép chất ma tuý”.
     
Nổi bật trong ngày

Ngăn chặn vụ giả danh công an gọi cụ già lừa chuyển 1,8 tỷ đồng

Chủ nhật, 14/04/2024 | 18:23
Ngày 14/4, thông tin từ Công an xã Hàm Mỹ (huyện Hàm Thuận Nam) cho biết, đã phối hợp với Ngân hàng Agribank Chi nhánh Hàm Mỹ, ngăn chặn kịp thời một vụ lừa đảo.

Bắt đối tượng trộm tiền phúng viếng đám ma

Chủ nhật, 14/04/2024 | 08:29
Lợi dụng lúc gia đình ông S. có đám hiếu, Khánh Văn Tùng đã đột nhập, trộm tiền phúng viếng đám ma và 3 điện thoại di động rồi bỏ trốn.

Án Tây-Luật Ta: Nữ thị trưởng bị bắt vì tàng trữ 70 kg nhựa cần sa tại nhà

Chủ nhật, 14/04/2024 | 07:00
Cảnh sát Pháp bắt một nữ thị trưởng và 2 người anh em trai của bà sau khi phát hiện 70 kg nhựa cần sa trong nhà quan chức này.