Đề xuất trả tiền cho người dân tự phân loại rác thải

Đề xuất trả tiền cho người dân tự phân loại rác thải

Thứ 4, 12/08/2020 | 16:02
1
Tổng thư ký Quốc hội đề xuất phương án cho phép người dân bán rác thải nhằm khuyến khích việc phân loại và tái chế rác sinh hoạt.
Chính sách - Đề xuất trả tiền cho người dân tự phân loại rác thải

Ảnh minh họa.

Sáng 12/8, tiếp tục chương trình làm việc tại Phiên họp 47, ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về một số vấn đề lớn tiếp thu, chỉnh lý Dự thảo Luật Bảo vệ môi trường (sửa đổi). Một trong những nội dung được trình xin ý kiến và nhận được nhiều ý kiến thảo luận là về quản lý chất thải rắn sinh hoạt. 

Phải thay đổi thói quen, tập quán lạc hậu

Ghi nhận của Zing.vn, Chủ nhiệm ủy ban KH-CN-MT Phan Xuân Dũng cho biết, vấn đề quản lý chất thải rắn sinh hoạt phát sinh từ hộ gia đình, cá nhân từ lúc phát sinh đến việc thu gom, vận chuyển và xử lý là vấn đề bức xúc, cấp thiết đặt ra đối với hầu hết các khu vực đô thị và nông thôn hiện nay. 

Chính sách - Đề xuất trả tiền cho người dân tự phân loại rác thải (Hình 2).

Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học Công nghệ và Môi trường (KHCN-MT) Quốc hội Phan Xuân Dũng (ảnh: SGGP).

Các quy định về phân loại, tính chi phí thu gom, vận chuyển và xử lý chất thải rắn sinh hoạt theo khối lượng, chủng loại nhằm khuyến khích phân loại chất thải rắn sinh hoạt phát sinh từ hộ gia đình, cá nhân; bảo đảm công bằng trong việc chi trả phí thu gom, vận chuyển, xử lý theo hướng phát sinh nhiều thì trả tiền nhiều, không cào bằng, bình quân theo đầu người như hiện nay.

Kinh nghiệm của nhiều quốc gia cho thấy sẽ cần một thời gian nhất định để các quy định này được áp dụng và vận hành ổn định. Vì vậy, cần phải có lộ trình thực hiện phù hợp với điều kiện KT-XH của từng địa phương, khu vực.

Trình bày Dự thảo Luật đã chỉnh lý, ông Dũng cho hay rác được chia thành 3 loại: Chất thải rắn có khả năng tái sử dụng, tái chế; chất thải thực phẩm; chất thải rắn sinh hoạt khác. Bộ trưởng Tài nguyên và Môi trường (TNMT) hướng dẫn kỹ thuật về phân loại; giá dịch vụ thu gom, vận chuyển và xử lý theo khối lượng, chủng loại phát sinh.

UBND cấp tỉnh quy định giá dịch vụ sử dụng nguồn vốn ngân sách nhà. Cùng với đó, cá nhân phải chi trả cho công tác thu gom, vận chuyển và xử lý chất thải dựa trên lượng, chủng loại chất thải trước ngày 1/1/2025.

“Đây là nội dung bắt buộc phải làm của một quốc gia tiên tiến, văn minh, để thực hiện quy định này phải thay đổi thói quen, tập quán lạc hậu, cần sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị nên cần có quyết tâm chính trị cao”, ông Phan Xuân Dũng nói.

Đơn vị thu gom có quyền từ chối rác thải sai quy định

Theo VOV, dự thảo quy định đơn vị thu gom, vận chuyển chất thải rắn sinh hoạt có quyền từ chối thu gom, vận chuyển chất thải rắn sinh hoạt của hộ gia đình, cá nhân không phân loại và không sử dụng bao bì đúng quy định và thông báo cơ quan có thẩm quyền để kiểm tra, xử lý theo quy định pháp luật.

Liên quan đến kinh phí thu gom, vận chuyển và xử lý chất thải rắn sinh hoạt phát sinh từ hộ gia đình, cá nhân được thực hiện theo nguyên tắc sau: dựa trên lượng chất thải đã được phân loại. Hộ gia đình, cá nhân phát sinh chất thải rắn sinh hoạt có trách nhiệm chi trả một phần kinh phí thu gom, vận chuyển và xử lý, phần kinh phí còn lại được ngân sách nhà nước hỗ trợ theo quy định của Chính phủ.

Dự thảo cũng quy định chất thải rắn có khả năng tái sử dụng, tái chế được phân loại theo quy định không phải chi trả kinh phí thu gom, vận chuyển và xử lý. Tuy nhiên, Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho rằng cần có phương thức khác nhau với chất thải sinh hoạt và chất thải công nghiệp, theo đó đơn vị thu gom phân loại cần trả tiền cho các hộ gia đình thì mới khuyến khích được người dân.

Chính sách - Đề xuất trả tiền cho người dân tự phân loại rác thải (Hình 3).

Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc.

“Bắt người dân trả tiền, họ không trả lại vứt bừa. Còn nếu được trả tiền, dù không đáng bao nhiêu nhưng người dân có ý thức phân loại, gom sạch sẽ. Đơn vị thu gom phải đi mua và nhà máy mua lại của đơn vị thu gom vận chuyển, Nhà nước có thể hỗ trợ cho các sản phẩm được tái chế qua chính sách như thuế” – ông Nguyễn Hạnh Phúc đề xuất liên quan đến chất thải có khả năng tái sử dụng, tái chế.

Đánh giá quy định về quản lý chất thải rắn sinh hoạt trong dự thảo là tiến bộ và các nước tiên tiến quản lý vấn đề này rất chặt, tuy nhiên, Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu cũng cho rằng cần có cơ chế khuyến khích để người dân thu gom, phân loại rác từ nguồn.

“Người dân có thể bán chất thải rắn nhưng anh thải ra nhiều chất thải thì phải trả phí nhiều. Nếu cứ trả tiền tất cả cho hộ gia đình thì vô hình trung lại khuyến khích người ta xả thải nhiều. Anh có thể bán nhưng xả nhiều thì phải trả phí” – ông Uông Chu Lưu nêu ý kiến.

Mỗi nhà nên có một cái thùng 3 ngăn với màu khác nhau

Vietnamnet dẫn lời Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, ủng hộ quan điểm phải quy định phân loại rác thải từ nguồn từng hộ gia đình để tạo nếp chứ không phải đợi tới nhà máy mới phân loại. Tuy nhiên sau này luật thông qua cần có chiến dịch truyền thông rộng rãi để luật đi vào cuộc sống, dần dần thay đổi ý thức hành động của người dân và toàn xã hội.

"Phân loại tại nguồn từng hộ, từng nhà, phải tạo nếp quen này đi. Đâu phải đợi tới nhà máy mới phân loai. Nhưng muốn làm cái này phải có điều kiện, yêu cầu các nhà sản xuất thùng rác làm thùng 3 ngăn, in chữ. Nhà ít thì mua thùng nhỏ, sâu, không chiếm diện tích", Chủ tịch Quốc hội gợi ý.

Bá Di (T/h)

Tây Ninh: Bắt quả tang đối tượng chôn lượng lớn rác thải y tế dưới suối

Thứ 7, 08/08/2020 | 17:55
Phòng Cảnh sát môi trường Công an tỉnh Tây Ninh vừa bắt quả tang đối tượng chôn lấp rác thải y tế thông thường xuống dưới suối Vũng Trâu tại phường 1, TP. Tây Ninh.

Người dân khốn khổ khi bãi tập kết rác thải gần khu dân cư

Chủ nhật, 26/07/2020 | 07:57
Hơn mười năm nay, một bãi rác ngay tại thị trấn Anh Sơn (huyện Anh Sơn, Nghệ An) đang khiến cho người dân vô cùng khốn khổ. Do việc xử lý thủ công nên vào những ngày nắng nóng bãi rác này trở thành nỗi ám ảnh khủng khiếp.

Xử lý rác đô thị: Bao giờ người dân hết “ngập” trong rác thải sinh hoạt?

Thứ 6, 24/07/2020 | 09:51
Vấn đề xử lý rác thải sinh hoạt tại Việt Nam hiện nay, nhất là ở các đô thị lớn vẫn còn nhiều bất cập. Giải pháp không thiếu, nhưng để thực thi lại là một câu chuyện khác.
Cùng tác giả

Video: Chiến sa Mỹ chặn đầu, tìm cách bao vây xe quân sự của Nga ở Syria

Thứ 6, 19/06/2020 | 20:47
Căng thẳng giữa lực lượng quân sự của Mỹ và Nga tiếp tục leo thang ở khu vực Đông Bắc Syria. Xe quân sự của 2 bên liên tục có các hành vi chặn đường, khiêu khích lẫn nhau.

Video: Chiêm ngưỡng quy trình máy bay chiến đấu nạp nhiên liệu trên không

Thứ 6, 19/06/2020 | 09:41
Trong trường hợp máy bay chiến đấu hết nhiên liệu, không thể tiếp tục thực hiện nhiệm vụ, một máy bay khác sẽ được điều động đến hỗ trợ, nạp nhiên liệu trực tiếp cho máy bay chiến đấu ngay trên không.

Video: Máy bay ném bom Tu-95 của Nga "chạm mặt" F-22 khi bay lượn gần biên giới Mỹ

Thứ 7, 13/06/2020 | 20:00
Bộ chỉ huy không quân Mỹ đã lập tức điều động chiến đấu cơ F-22 đến vùng biển Alaska khi phát hiện máy bay ném bom Tu-95 xuất hiện gần biên giới nước này.

Video: Cận cảnh xe tuần tra của Nga đụng độ "nóng" chiến sa của Mỹ trên đất Syria

Thứ 6, 12/06/2020 | 21:33
Đoạn video ngắn ghi lại quá trình đối đầu căng thẳng giữa đoàn tuần tra của Nga và xe quân sự của quân đội Mỹ ở khu vực Đông Bắc Syria.

Chồng Tây của siêu mẫu Hà Anh: Người cùng một nền văn hóa còn khác biệt, nói gì Tây và Việt

Thứ 5, 11/06/2020 | 09:03
Xuất thân từ xứ sở sương mù, chàng trai đam mê phiêu lưu bỗng một ngày bén duyên với đất nước hình chữ S. Chàng trai này quyết định dừng chân nơi đây khi lỡ sa vào ánh mắt của người con gái Việt Nam. Xây dựng gia đình mới ở chốn xa lạ, chàng rể Tây nhận ra chẳng tiêu chuẩn nào từ phía Đông hay Tây thực sự quan trọng.
Cùng chuyên mục

Vi phạm nồng độ cồn bị tước bằng xe máy, có được tiếp tục lái ôtô?

Thứ 5, 29/02/2024 | 11:05
Nhiều người băn khoăn nếu vi phạm nồng độ cồn và bị tước giấy phép lái xe tích hợp khi đi xe máy thì có được tiếp tục lái ô tô?

Thân nhân người đi nghĩa vụ quân sự được hưởng những quyền lợi gì?

Thứ 5, 29/02/2024 | 10:48
Khi tham gia nghĩa vụ quân sự, công dân được hưởng một số quyền lợi nhất định nhưng… ít ai biết rằng, người thân của họ cũng được hưởng nhiều quyền lợi.

Quy định mới về tiền lương, phụ cấp trong doanh nghiệp Nhà nước

Thứ 4, 28/02/2024 | 15:05
Chính phủ đã ban hành quy định mới về tiền lương, bảng lương, phụ cấp trong công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên do Nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ.

Tiền lương mới phải phù hợp với vị trí việc làm của từng cơ quan

Thứ 4, 28/02/2024 | 15:04
Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn đề nghị Ban soạn thảo, các cơ quan liên quan khẩn trương hoàn thiện danh mục vị trí, việc làm.

Đi nghĩa vụ quân sự có được sử dụng điện thoại, máy tính không?

Thứ 4, 28/02/2024 | 12:21
Rất nhiều người được gọi đi nghĩa vụ quân sự lo lắng không biết cần mang theo những gì khi vào quân ngũ. Đi nghĩa vụ quân sự có được dùng điện thoại không? 
     
Nổi bật trong ngày

Vi phạm nồng độ cồn nhiều lần, có bị tăng mức xử phạt?

Thứ 4, 28/02/2024 | 10:47
Vi phạm nồng độ cồn nhiều lần trong thời gian ngắn được tính là tình tiết tăng nặng. Người vi phạm có thể bị phạt ở mức cao nhất tại khung quy định.

Đi nghĩa vụ quân sự có được sử dụng điện thoại, máy tính không?

Thứ 4, 28/02/2024 | 12:21
Rất nhiều người được gọi đi nghĩa vụ quân sự lo lắng không biết cần mang theo những gì khi vào quân ngũ. Đi nghĩa vụ quân sự có được dùng điện thoại không? 

Tiền lương mới phải phù hợp với vị trí việc làm của từng cơ quan

Thứ 4, 28/02/2024 | 15:04
Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn đề nghị Ban soạn thảo, các cơ quan liên quan khẩn trương hoàn thiện danh mục vị trí, việc làm.

Vụ 200 học viên cai nghiện bỏ trốn ở Sóc Trăng: Bộ LĐTB&XH báo cáo gì với Chính phủ?

Thứ 4, 28/02/2024 | 11:38
Bộ Lao động Thương binh và Xã hội thông tin chính thức vụ việc gần 200 học viên cai nghiện bỏ trốn, ẩu đả tại cơ cai nghiện tại Sóc Trăng.

Quy định mới về tiền lương, phụ cấp trong doanh nghiệp Nhà nước

Thứ 4, 28/02/2024 | 15:05
Chính phủ đã ban hành quy định mới về tiền lương, bảng lương, phụ cấp trong công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên do Nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ.