Đi du lịch Ninh Bình - một Việt Nam thu nhỏ

Đi du lịch Ninh Bình - một Việt Nam thu nhỏ

Chủ nhật, 19/05/2013 | 20:40
0
Chỉ cách thủ đô Hà Nội hơn 90km, Ninh Bình ngày nay đang trở thành điểm du lịch hấp dẫn du khách trong và ngoài nước. Nằm ở vùng cực Nam của đồng bằng châu thổ sông Hồng, là nơi tiếp nối giao lưu kinh tế, văn hóa giữa lưu vực sông Hồng với lưu vực sông Mã, giữa vùng đồng bằng Bắc bộ với vùng núi rừng Tây Bắc của tổ quốc.

Ninh Bình là mảnh đất giàu  về tài nguyên thiên nhiên, phong phú về danh lam thắng cảnh và di tích lịch sử văn hoá. Đó chính là thế mạnh để Ninh Bình phát triển du lịch.

 Ninh Bình được thiên nhiên ban tặng nhiều cảnh quan đặc thù của mảnh đất được mệnh danh là Việt Nam thu nhỏ cùng với  nhiều giá trị văn hóa, lịch sử và  tâm linh vật thể và phi vật thể quý giá.

Đến với Ninh Bình, du khách không khỏi ngỡ ngàng trước vẻ đẹp của cố đô Hoa Lư, hay vẻ uy nghiêm của nhà thờ đá Phát Diệm, nơi đây bạn có thể tự do khám phá những bất ngờ thiên tạo ở khu hang động sinh thái Tràng An, khu Tam Cốc – Bích Động…Đó là chưa kể đến thế giới thiên nhiên nguyên vẹn được bảo tồn trong rừng nguyên sinh Cúc Phương, hay sự độc đáo, kỳ thú, hệ động thực vật phong phú, đa dạng của khu bảo tồn thiên nhiên đất ngập nước Vân Long, hay tắm mình ở suối nước khoáng nóng Kênh Gà trước khi đi lễ chùa Bái Đính hoành tráng và linh thiêng...

Thăm chùa Bái Đính

Lạ & Cười - Đi du lịch Ninh Bình - một Việt Nam thu nhỏ

Chùa Bái Đính là một quần thể chùa lớn được biết đến với nhiều kỷ lục châu Á và Việt Nam được xác lập là chùa có diện tích lớn nhất Việt Nam (700ha), chùa có tượng Phật bằng đồng dát vàng lớn nhất châu Á, chùa có hành lang La Hán dài nhất châu Á…

Chùa nằm ở cửa ngõ phía Tây khu di tích cố đô Hoa Lư, bên quốc lộ 38B, thuộc xã Gia Sinh – Gia Viễn, cách thành phố Ninh Bình 15 km. Để cảm nhận đầy đủ sự linh thiêng và u tịch của chốn thiền Phật, bạn nên đến thăm chùa Bái Đính cổ – địa danh gắn liền với tên tuổi của Đức thánh Nguyễn Minh Không, cách điện Tam Thế của khu chùa mới khoảng 800 m về phía Đông Nam men theo sườn núi Đính. Nơi đây không chỉ đơn thuần là một khu chùa thờ Phật tổ, thờ Thần núi và Chúa Thượng Ngàn mà còn gắn với lễ tế cờ khi vua Quang Trung ra Thăng Long đại phá quân Thanh.

Mỗi năm Chùa Bái Đính là điểm đến quen thuộc không chỉ các du khách du lịch mà cả những người quan tâm và muốn tìm hiểu về Phật giáo. Với lịch sử hơn 1000 năm, lại vừa mới được tu sửa, mở rộng, quần thể chùa Bái Đính mang đậm bản sắc kiến trúc chùa Việt Nam và thực sự đã làm thỏa lòng các tín đồ đạo Phật, các du khách gần xa, xứng danh là điểm đến hấp dẫn của đất Cố đô.

Khu du lịch sinh thái Tràng An

Lạ & Cười - Đi du lịch Ninh Bình - một Việt Nam thu nhỏ (Hình 2).

Khu du lịch sinh thái Tràng An là một quần thể danh lam - thắng cảnh được các nhà khoa học ví như một "bảo tàng địa chất ngoài trời" với nhiều hang động, núi non, thung nước, rừng cây và các di tích lịch sử nằm xen kẽ nhau.  Nhiều dãy núi đá vôi vách dựng đứng ôm trọn cả thung lũng, dưới chân các dãy núi đá vôi có rất nhiều hàm ếch, cửa hang là dấu tích sự xâm thực của nước biển. Đến Tràng An, du khách sẽ không khỏi ngỡ ngàng với núi đá chon von, cỏ cây xanh ngắt cùng những thung nước trong vắt dưới chân vách đá và nhiều hang động kỳ bí.

Tràng An có khoảng 50 hang động có nước trong khoảng 100 hang động, được nối với nhau bởi gần 30 thung, các thung lại thông với nhau qua các hang thủy động tạo nên hệ thống xuyên thủy động như một trận đồ bát quái vừa kỳ ảo vừa biến hóa khôn lường. Như sự sắp đặt vô tình của tạo hóa khiến cho chặng đi chặng về không lặp lại như con đường độc đạo trên nước. Cùng với cảnh quan thiên nhiên sơn thủy hữu tình, nên thơ, đặc điểm này tạo cho Tràng An một nét độc đáo mà hiếm nơi nào có được.

Rừng quốc gia Cúc Phương

Lạ & Cười - Đi du lịch Ninh Bình - một Việt Nam thu nhỏ (Hình 3).

Cách thành phố Ninh Bình 45km về phía Tây Bắc, vườn Quốc gia Cúc Phương là bảo tàng thiên nhiên rộng lớn, nơi lưu giữ hệ động, thực vật rừng trên núi đá vôi phong phú nhất ở Việt Nam.

So với các vườn quốc gia  khác thì Cúc Phương có nhiều lợi thế hơn mà ấn tượng nhất là cây. Giữa rừng già, những cây đại thụ to hàng chục người ôm chưa xuể, ngửa cổ hết cỡ vẫn chưa thấy ngọn.  Không chỉ có cây, Cúc Phương còn có cả sông, núi, hồ, hang động, di chỉ khảo cổ, thú rừng…Động vật có xương sống ở Cúc Phương gồm 661 loài với 137 loài thú, 336 loài chim, 76 loài bò sát, 46 loài lưỡng cư, 66 loài cá. Động vật không xương sống có 1.899 loài gồm 454 loài bọ cánh cứng, 378 loài bọ cánh vảy, 314 loài bọ cánh màng... 33 loài có tên trong sách đỏ thế giới như voọc quần trắng, báo hoa mai, cầy vằn... 3 loài đặc hữu của Cúc Phương là sóc bụng đỏ đuôi hoe, cá niết và thằn lằn tai. Cúc Phương còn có 296 loài cây thuốc, 229 loài cây có thể ăn trái và 140 loài phong lan... Trong vườn có nhiều cây kim giao, loại cây quý được dùng làm đũa cho vua chúa ngày xưa, vì gỗ có tác dụng thử độc. Trước khi dùng bữa, nhúng đũa vào thức ăn, đầu đũa sẽ báo hiệu có độc tố hay không.

Tại Cúc Phương bạn có thể đi bộ, du lịch mạo hiểm, leo núi… Cúc Phương đẹp nhất vào mùa khô từ tháng 12 đến tháng 4, khi những cơn mưa rừng dữ dội đã đi qua. Đến rừng quốc gia, du khách cũng có thể thưởng thức món dê núi đặc sản của Ninh Bình và món ốc núi đặc biệt chỉ có ở đây.

Nhà thờ đá Phát Diệm

Lạ & Cười - Đi du lịch Ninh Bình - một Việt Nam thu nhỏ (Hình 4).

Nhà thờ đá Phát Diệm là một công trình kiến trúc độc đáo kết hợp tinh hoa văn hoá phương Tây và phương Ðông. Nhà thờ được xây dựng cách đây hơn một thế kỷ, tên Phát Diệm (phát sinh ra cái đẹp) do Nguyễn Công Trứ đặt. Toàn bộ công trình được tạo nên từ những khối đá lớn, phía trong được chạm nhiều bức phù điêu đẹp và sống động đến lạ thường.

Điểm đặc biệt của nhà thờ này là ở chỗ dù là một trong những nhà thờ Công giáo nổi tiếng nhất nước ta song nhà thờ Đá Phát Diệm lại mang một lối kiến trúc hệt như những ngôi chùa truyền thống của người Việt. Quần thể nhà thờ Phát Diệm gồm 1 Nhà thờ lớn và 5 nhà thờ nhỏ (trong đó có một nhà thờ được xây dựng bằng đá tự nhiên, được gọi là nhà thờ đá), Phương Đình (nhà chuông), Ao Hồ và 3 hang đá nhân tạo.

Có thể nói, Nhà thờ đá Phát Diệm là điểm tham quan du lịch hấp dẫn của du khách trong nước và quốc tế, là điểm nhấn trong bức tranh toàn cảnh về di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh của quê hương Ninh Bình.

Khu bảo tồn thiên nhiên Vân Long

Lạ & Cười - Đi du lịch Ninh Bình - một Việt Nam thu nhỏ (Hình 5).

Non nước Vân Long có diện tích trên 3.000 ha, nằm trên địa phận 7 xã thuộc huyện Gia Viễn, tỉnh Ninh Bình. Đây là miền đất huyền thoại, một vùng du lịch tuyệt đẹp, đồng thời là khu bảo tồn thiên nhiên đất ngập nước lớn nhất, đây cũng là nơi cư trú của loài Voọc Quần đùi trắng với số lượng cá thể lớn nhất Việt Nam cùng nhiều loài chim và động vật quý khác. Khu bảo tồn thiên nhiên đất ngập nước Vân Long có 32 hang động, mỗi hang mang một vẻ đẹp độc đáo riêng nhưng đẹp nhất vẫn là hang Cá dưới chân núi Hoàng Quyển. Ngoài ra, Vân Long còn là địa chỉ du lịch tâm linh với cây thị 600 năm tuổi, chùa Chi Lễ, chùa Mai Trung, khu danh thắng chùa và động Địch Lộng, di tích đền thờ Đinh Tiên Hoàng, đền Thánh Mẫu thờ tứ vị Hồng Nương, chùa Thanh Sơn Tự ở lưng chừng núi…

Ẩm thực

Lạ & Cười - Đi du lịch Ninh Bình - một Việt Nam thu nhỏ (Hình 6).

Ninh Bình – vùng đất kinh đô trước đây – hiện còn tồn tại những di tích văn hóa lịch sử của dân tộc và đặc biệt, những nét đặc sắc trong văn hóa ẩm thực vẫn còn được lưu truyền đến nay .Sự gắn kết giữa quá khứ và hiện tại đã tạo nên một nét văn hóa mang vẻ đẹp của vùng đất đồng chiêm trũng, nơi cuối cùng của vùng châu thổ sông Hồng.

Về thăm Ninh Bình – một chuyến du lịch thật lý thú cho những người thích khám phá những cảnh sắc thiên nhiên hùng vĩ và nhất là được thưởng thức những món ăn dân dã và cả những món “cao sang” của người Ninh Bình.

Nói tới ẩm thực Ninh Bình là phải nói tới thịt dê. Không ở đâu ngon bằng dê núi Ninh Bình bởi dê ở đây được  nuôi thả tự do trên các quả núi đá vôi, ăn nhiều loại lá cây thuốc tại đó. Từ thịt dê có thể chế biến hàng chục món: tiết canh dê, tái dê, dê nướng, dê xào lăn, lẩu dê… Ngoài dê còn có nhiều món ăn ngon khác như: Bánh xù chợ quê, Cơm cháy, Xôi cá rô Trường Yên, Ốc Quang Hiển hầm và mắm tép Gia Viễn “vừa đỏ như son, vừa ngon như… yến” .

Những thắng cảnh đẹp, những món ăn ngon của vùng đất địa linh nhân kiệt này chắc chắn sẽ để lại nhiều ấn tượng khó phai trong lòng du khách.

Theo Thể thao Việt Nam

Tam Cốc đẹp mơ màng trên báo nước ngoài

Thứ 6, 17/05/2013 | 17:23
Hình ảnh những cánh đồng lúa chín vàng ở Tam Cốc, Ninh Bình đã khiến khu du lịch của Việt Nam trở nên đẹp mơ màng trên trang chuyên trang du lịch của Amusing Planet.

Du lịch Tràng An lên kênh CNN giá 7 tỷ đồng

Thứ 2, 13/05/2013 | 09:26
UBND tỉnh Ninh Bình cho biết, để thu hút khách du lịch quốc tế tới Việt Nam nhiều hơn, Bộ VHTTDL và UBND tỉnh Ninh Bình hợp tác chi trên 7 tỉ đồng quảng bá hình ảnh quần thể danh thắng Tràng An trên kênh CNN.

"Bộ sách sống" hiếm có về ẩm thực Tràng An

Thứ 5, 27/12/2012 | 23:46
Người đàn bà tài hoa ấy đã giữ được bí quyết "vàng" để tạo ra những món ăn ngon đậm chất Hà thành khiến bạn bè quốc tế nể phục...

Du lịch hủy diệt thiên nhiên: Thiên đường... ngập rác

Thứ 6, 05/04/2013 | 17:24
Thắng cảnh nào cũng quảng cáo là thiên đường nghỉ dưỡng, tham quan, thư giãn cho du khách nhưng hầu hết đều có chung một vấn đề, đó là ô nhiễm trầm trọng.

Cẩm nang du lịch 30/4 và 1/5

Thứ 6, 28/12/2012 | 00:07
Ngày lễ 30/4, 1/5 sắp đến, Người đưa tin xin giới thiệu những địa điểm du lịch hấp dẫn nhất giúp các bạn có thêm lựa chọn cho một kỳ nghỉ ngơi, thư giãn.

Vui đại hội cùng giới đam mê “du lịch bụi”

Thứ 6, 28/12/2012 | 00:05
Một balo, một ngựa sắt, những tâm hồn đầy nhiệt huyết, lòng đam mê xê dịch, ưa khám phá những miền đất lạ thúc giục hàng ngàn trái tim trẻ trung lên đường.

Du lịch miền Tây: Nhậu bình dân, cà phê võng

Thứ 2, 18/03/2013 | 09:20
Treo biển bán "cà phê võng" nhưng không có cà phê, còn ở quán "nhậu bình dân", em út lưng trần ngồi với khách.