Diễn biến phiên xét xử 13 cựu cán bộ công an vi phạm vụ thả đối tượng mua bán, sử dụng ma túy

Diễn biến phiên xét xử 13 cựu cán bộ công an vi phạm vụ thả đối tượng mua bán, sử dụng ma túy

Võ Công Thư
Thứ 2, 28/08/2023 | 19:20
0
Bị cáo buộc vai trò chủ mưu, nhưng bị cáo Phạm Thanh Tuấn khẳng định mình không biết các sai phạm xảy ra ở phường vì thời gian đó đang đi học theo sự điều động.

Ngày 28/8, TAND Tp.HCM mở phiên tòa xét xử đối với 13 bị cáo nguyên là cán bộ Công an phường Phú Thọ Hòa, quận Tân Phú, Tp.HCM về cùng tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ, quy định tại điểm b khoản 2 Điều 356 BLHS.

Cáo trạng truy tố cựu Thiếu tá Phạm Thanh Tuấn, Trưởng Công an phường; cựu Trung tá Lê Văn Quý và nguyên Trung tá Phan Văn Hòa, là 2 Phó trưởng Công an phường; cựu Thượng úy Nguyễn Đăng Chiến; cựu Đại úy Nguyễn Đức Hiền; cựu Đại úy Võ Quang Kế; cựu Thượng úy Phạm Ngọc Vy và 6 bị cáo khác nguyên là cán bộ, chiến sĩ Công an phường Phú Thọ Hòa, quận Tân Phú, Tp.HCM.

Khai tại phiên tòa, bị cáo Phan Văn Hòa khẳng định cựu Thiếu tá Phạm Thanh Tuấn, Trưởng Công an phường là người thành lập 2 tổ tuần tra. Bản thân bị cáo Hòa đã nhiều lần phản đối chủ trương này và đề nghị chấn chỉnh lại việc giữ các đối tượng có hành vi vi phạm pháp luật mà không xử lý.

HĐXX hỏi bị cáo có biết các trường hợp mua bán ma túy bị đưa về phường để xử lý không, bị cáo Hòa cho biết có biết được 10 trường hợp. Các trường hợp này được đưa về phường nhưng cấp dưới không báo cáo với bị cáo Hòa, mà báo cáo trực tiếp cho trưởng công an phường.

Cũng theo bị cáo Hòa, bị cáo rất ân hận vì đã không quyết liệt phản đối, ngăn chặn việc thành lập tổ công tác và xử lý các đối tượng phạm tội. Đồng thời, bị cáo Hòa khẳng định mình không được chia tiền, không hưởng lợi gì trong các vụ việc tha người vi phạm.

Cũng giống bị cáo Hòa, một cựu Phó Trưởng Công an phường khác là bị cáo Lê Văn Quý cũng khẳng định bị cáo Phạm Thanh Tuấn là người là người chỉ đạo thành lập 2 tổ tuần tra, kiểm soát tội phạm ma túy. 

Dù cả hai cựu Phó trưởng công an phường Phú Thọ Hòa đều khẳng định chủ trương lập tổ tuần tra là của Phạm Thanh Tuấn, nhưng khi được gọi hỏi, bị cáo Tuấn không thừa nhận mà cho rằng là do hai cấp phó tự nghĩ ra.

“Bị cáo không chỉ đạo lập tổ công tác. Bị cáo đã khiếu nại về việc này”, bị cáo Phạm Thanh Tuấn trình bày và khẳng định mình không nhận tiền, vàng của các đối tượng liên quan tới ma túy.

Cũng theo bị cáo Tuấn, bị cáo không biết các sai phạm xảy ra ở phường vì thời gian đó bị cáo đi học theo sự điều động của Công an thành phố, chỉ khi thanh tra, kiểm tra bị cáo mới biết sai phạm xảy ra tại phường.

Từ đó, bị cáo Phạm Thanh Tuấn chỉ nhận trách nhiệm là người đứng đầu nhưng không làm tốt trách nhiệm, thiếu kiểm tra giám sát chứ không thừa nhận vai trò chủ mưu như cáo trạng truy tố.

Còn các bị cáo là thuộc cấp của bị cáo Phạm Thanh Tuấn khai trưởng phường thành lập 2 tổ công tác, nhưng không thừa nhận việc đưa điện thoại cho các đối tượng ma túy gọi điện về nhờ người nhà mang tiền, vàng tới để được tha về.

Theo truy tố, từ năm 2018 đến tháng 4/2020, các cán bộ Nguyễn Đăng Chiến, Phạm Ngọc Vy, Lê Đình Vũ, Nguyễn Minh Nhựt, Võ Quang Kế, Trịnh Hoàng Dương, Điền Đức Quang, Huỳnh Văn Tuấn, Nguyễn Đức Hiền là cảnh sát khu vực phụ trách các địa bàn phường Phú Thọ Hòa, quận Tân Phú.

Với chức trách, nhiệm vụ được giao, nhóm cán bộ nói trên đã tổ chức đi tuần tra trên địa bàn phường. Nếu phát hiện các đối tượng liên quan đến hành vi mua bán, sử dụng, tàng trữ trái phép chất ma túy thì phải bắt giữ, lập hồ sơ, tạm giữ tang vật và ghi lời khai.

Tuy nhiên, quá trình làm việc, nhóm cán bộ này không tiến hành xử lý theo quy định của pháp luật mà yêu cầu những người vi phạm về trụ sở công an phường.

Tại đây, họ yêu cầu người có hành vi vi phạm sử dụng điện thoại di động liên hệ với người thân mang tiền đến trụ sở công an phường để “chung chi”, sau đó thả về và không xử lý vi phạm.

Trong khoảng thời gian này, 9 cảnh sát khu vực đã tham gia tuần tra, phát hiện, bắt giữ đưa về trụ sở công an phường ghi lời khai 51 đối tượng liên quan đến hành vi mua bán, sử dụng, tàng trữ trái phép chất ma túy. Tất cả 51 trường hợp này sau khi “chung chi” đều được thả về mà không bị xử lý theo quy định pháp luật.

Cáo trạng xác định, nhóm 13 bị can trong đó có Phạm Thanh Tuấn, nguyên Trưởng Công an phường, Phan Văn Hòa và Lê Văn Quý, nguyên Phó Công an phường đã lợi dụng chức vụ quyền hạn được giao để kiểm tra bắt giữ người mua bán, tàng trữ, sử dụng chất ma túy trên địa bàn phường Phú Thọ Hòa.

Mặc dù, các thuộc cấp của Phạm Thanh Tuấn khai Tuấn là người chỉ đạo thành lập tổ công tác, bắt giữ, rồi thả người, nhưng quá trình điều tra bị can Tuấn lại khẳng định không có cán bộ nào báo cáo với bị can về việc bắt giữ hoặc xử lý những người này.

Tuy nhiên, căn cứ vào lời khai của các cựu cán bộ cảnh sát thì bị can Tuấn là chủ mưu của vụ án.

Theo kết luận, hành vi của nhóm 13 cán bộ công an phường Phú Thọ Hòa đã gây thiệt hại đến lợi ích Nhà nước, làm mất uy tín, hình ảnh của lực lượng công an nhân dân, làm giảm uy tín của nhân dân với lực lượng công an, ảnh hưởng đến tính nghiêm minh của pháp luật trong công tác đấu tranh phòng chống tội phạm nên cần xử lý nghiêm theo quy định pháp luật.

 

13 cựu cảnh sát phường Phú Thọ Hòa hầu tòa

Thứ 2, 28/08/2023 | 13:00
Bị cáo Phạm Thanh Tuấn, cựu Trưởng Công an phường Phú Thọ Hòa, quận Tân Phú bị cáo buộc vai trò chủ mưu vụ án Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.
Cùng tác giả

Tp.HCM: Kết luận vụ cô gái bị sát hại chiều 29 Tết

Thứ 6, 12/04/2024 | 15:25
Sau 2 tháng điều tra, Công an Tp.HCM đã làm rõ động cơ, hành vi phạm tội của kẻ sát hại, phi tang xác cô gái trẻ xảy ra chiều 29 Tết Giáp Thìn.

Vụ Vạn Thịnh Phát: Bị cáo Nguyễn Cao Trí được tuyên dưới khung hình phạt

Thứ 6, 12/04/2024 | 09:08
HĐXX đánh giá, ông Nguyễn Cao Trí nhận thức được hành vi phạm tội, có thái độ ăn năn, hối hận, đã tác động gia đình khắc phục hậu quả.

Vụ Vạn Thịnh Phát: Ngoài tuyên án, HĐXX còn kiến nghị gì?

Thứ 5, 11/04/2024 | 22:26
Ngoài tuyên án đối với Trương Mỹ Lan và đồng phạm, HĐXX còn kiến nghị nhiều nội dung cần thiết, liên quan đến việc giải quyết triệt để ở giai đoạn 2 của vụ án này.

Xét xử vụ Vạn Thịnh Phát: Một án tử hình, 4 án chung thân

Thứ 5, 11/04/2024 | 18:37
TAND Tp.HCM vừa tuyên án đối với Trương Mỹ Lan và đồng phạm, trong đó có 1 án tử hình, 4 án chung thân, hàng chục án có thời hạn và nhiều bị cáo được hưởng án treo.

Vụ Vạn Thịnh Phát: Tuyên án tử hình bị cáo Trương Mỹ Lan

Thứ 5, 11/04/2024 | 16:44
Theo HĐXX, bị cáo Trương Mỹ Lan đóng vai trò chủ mưu, cầm đầu, chỉ đạo các bị cáo khác phạm tội, gây hậu quả đặc biệt lớn nên cần áp dụng mức hình phạt cao nhất.
Cùng chuyên mục

Huế: Mua ma tuý để bán lại, nam thanh niên trả giá đắt

Thứ 4, 17/04/2024 | 19:31
Qua xem xét các tình tiết và toàn bộ tính chất của vụ án, HĐXX tuyên phạt bị cáo Anh 12 năm tù giam về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”.

Bình Thuận: Vì sao nguyên Chủ tịch, Kế toán trưởng UBND xã Tiến Thành vướng vòng lao lý?

Thứ 4, 17/04/2024 | 18:48
Các bị cáo Tống Duy Mạnh, Trương Tiến Thanh Trang, Nguyễn Ngọc Khương vi phạm quy định về đầu tư công trình xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng.

Bình Định: Rầm rộ chở cát ngày đêm, tuồn ra cả ngoài tỉnh

Thứ 4, 17/04/2024 | 14:08
Bất chấp quy đinh của UBND tỉnh Bình Định, hoạt động khai thác, nạo vét, vận chuyển cát sông Kôn diễn ra đêm ngày, không trạm cân và tuồn cát ra ngoài tỉnh.

Cái kết buồn cho kẻ bất chấp tất cả để kiếm tiền "nhanh" cưới vợ trẻ

Thứ 3, 16/04/2024 | 21:22
Vợ chưa hôn thú ôm tiền bỏ theo người đàn ông khác để lại cho Lì 2 đứa con nhỏ. Khi có người thật lòng yêu mình, Lì chọn cách kiếm tiền "nhanh" để cưới vợ.

Chân dung nhóm liên danh trúng thầu “nghìn tỷ” trong các công trình trường học tại Hà Nội

Thứ 3, 16/04/2024 | 19:35
Trúng nhiều gói thầu hàng trăm tỷ trên trên địa bàn quận Cầu Giấy với tỉ lệ tiết kiệm thấp dưới 1%. Tuy nhiên, quá trình thi công xuất hiện vấn đề cần được làm rõ.
     
Nổi bật trong ngày

Bình Thuận: Vì sao nguyên Chủ tịch, Kế toán trưởng UBND xã Tiến Thành vướng vòng lao lý?

Thứ 4, 17/04/2024 | 18:48
Các bị cáo Tống Duy Mạnh, Trương Tiến Thanh Trang, Nguyễn Ngọc Khương vi phạm quy định về đầu tư công trình xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng.

Huế: Mua ma tuý để bán lại, nam thanh niên trả giá đắt

Thứ 4, 17/04/2024 | 19:31
Qua xem xét các tình tiết và toàn bộ tính chất của vụ án, HĐXX tuyên phạt bị cáo Anh 12 năm tù giam về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”.

Bình Định: Rầm rộ chở cát ngày đêm, tuồn ra cả ngoài tỉnh

Thứ 4, 17/04/2024 | 14:08
Bất chấp quy đinh của UBND tỉnh Bình Định, hoạt động khai thác, nạo vét, vận chuyển cát sông Kôn diễn ra đêm ngày, không trạm cân và tuồn cát ra ngoài tỉnh.

Lâm Đồng: Xử lý nhóm thanh niên “đi xe bằng chân” trên phố Đà Lạt

Thứ 4, 17/04/2024 | 07:46
Nhóm thanh niên chở ba người, bốc đầu, buông hai tay, điều khiển bằng chân trên đường phố Đà Lạt rồi quay clip đăng lên Facebook.