Doanh nghiệp

Doanh nghiệp "ma" chuyên buôn lậu chuyển địa bàn?

Dương Thanh Tùng
Thứ 7, 31/03/2018 | 11:35
0
Từ năm 2017 trở về trước, hàng loạt doanh nghiệp “ma” được thành lập để buôn lậu thường tập trung ở khu vực cùng ven ở TP.HCM. Nay địa chỉ đăng ký doanh nghiệp đã được các đối tượng chuyển đi nơi khác. Tuy nhiên, các doanh nghiệp này vẫn sử dụng chiêu thức cũ để buôn lậu.

Mới đây, chi cục Hải quan Cửa khẩu cảng Sài Gòn khu vực 1 đã khởi tố hình sự về tội “buôn lậu”, đối với công ty TNHH MTV Sản xuất - Thương mại - Xuất nhập khẩu New Bình Phước (đường số 3, khu phố 2, thị xã Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước).

Trước đó, vào cuối năm 2017 doanh nghiệp này nhập khẩu 1 container về cảng Cát Lái, TP.HCM. Tuy nhiên, qua soi chiếu, lực lượng chức năng phát hiện số hàng trên là hàng cấm nên đưa vào diện giám sát trọng điểm. Điều đáng nói, đại diện công ty này đã từ chối nhận hàng.

Doanh nghiệp 'ma' chuyên buôn lậu chuyển địa bàn?

New Bình Phước thành lập vào tháng 1/2017, có người đại diện pháp luật là bà Tạ Thị Mỹ Duyên.

Qua kiểm tra, lô hàng này đều là đồ điện gia dụng, đã qua sử dụng (thuộc danh mục cấm nhập khẩu) với hàng trăm máy giặt, máy lạnh, nồi cơm điện, bếp từ với trị giá trên 1,1 tỷ đồng.

Cơ quan chức năng cũng đã tiến hành kiểm tra tại trụ sở thì doanh nghiệp này không hoạt động. Đại diện chi cục Thuế thị xã Đồng Xoài cũng cho biết: “Doanh nghiệp này chưa nộp hồ sơ khai thuế và không có doanh nghiệp nào hoạt động tại địa chỉ đăng ký nêu trên”. Dù vậy trên cổng thông tin doanh nghiệp quốc gia, New Bình Phước vẫn đang trong tình hoạt động?.

Doanh nghiệp 'ma' chuyên buôn lậu chuyển địa bàn? (Hình 2).

Mẫu dấu của New Bình Phước.

Theo thông tin mà PV điều tra, thu thập được, New Bình Phước được thành lập vào tháng 1/2017, có người đại diện pháp luật là bà Tạ Thị Mỹ Duyên, ngành nghề đăng ký kinh doanh chính là bán buôn máy móc, thiết bị và phụ tùng máy khác.

Hiện, chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn khu vực 1 cũng đã chuyển cơ quan Cảnh sát điều tra (Công an TP.HCM) xác minh, điều tra công ty TNHH Thương mại - Dịch vụ - Xuất nhập khẩu Hoàng Tấn Phát (số 29, tổ 8, thôn Phú Lợi, huyện Riềng, tỉnh Bình Phước) để điều tra hành vi “buôn lậu”.

Doanh nghiệp 'ma' chuyên buôn lậu chuyển địa bàn? (Hình 3).

Các doanh nghiệp này chỉ thành lập được vài tháng là “buôn lậu”.

Theo đó doanh nghiệp này cũng sử dụng chiêu thức nhập khẩu các mặt hàng điện lạnh đã qua sử dụng, với giá trị lô hàng gần 1,7 tỷ đồng. Số hàng này có nguồn gốc từ Nhật Bản. Tuy nhiên khi bị phát hiện, công ty này đã từ chối nhận hàng với lý do người gửi nhầm lẫn, công ty không ký hợp đồng mua mặt hàng này.

Theo thông tin PV có được, công ty này có người đại diện pháp luật là Hoàng Tấn Phát, bắt đầu hoạt động từ ngày 16/5/2017. Rõ ràng các doanh nghiệp này chỉ thành lập được vài tháng là “buôn lậu”.

Tìm hiểu của PV cho thấy, hàng loạt doanh nghiệp “ma” thời gian qua tập trung ở khu vực TP.HCM như: quận 2, Tân Bình, Tân Phú… nay đã được các “ông trùm” chuyển về tỉnh Bình Phước. Thời gian gần đây, lực lượng hải quan đã phát hiện nhiều doanh nghiệp “ma” đăng ký địa chỉ kinh doanh tại Bình Phước để buôn lậu cùng nhóm mặt hàng: điện lạnh, điện gia dụng…

Chiêu thức được sử dụng là từ chối nhận hàng khi bị phát hiện. Sau đó, các đối tượng này tiếp tục lập công ty mới để hoạt động. Chưa biết, khi tỉnh Bình Phước đưa vào tầm ngắm thì địa phương nào sẽ được các “ông trùm” này lựa chọn tiếp theo.

“Theo nhận định của chúng tôi, các đối tượng buôn lậu đã sử dụng giấy tờ, hồ sơ giả mạo để thành lập doanh nghiệp, sử dụng pháp nhân để đi buôn lậu”, một cán bộ Hải quan TP.HCM cho biết.

Doanh nghiệp 'ma' chuyên buôn lậu chuyển địa bàn? (Hình 4).

Dù các vụ việc bị phát hiện, lực lượng chức năng cũng chỉ ngăn chặn, chứ chưa thể xử lý triệt để, tóm được các “ông trùm”.

Dù các vụ việc bị phát hiện, lực lượng chức năng cũng chỉ ngăn chặn, chứ chưa thể xử lý triệt để, tóm được các “ông trùm”, ngay cả khi có quyết định khởi tố vụ án. Thực tế có nhiều vụ việc đã bị khởi tố. Tuy nhiên, cơ quan chức năng vẫn chưa thể tìm ra thủ phạm và nhiều trong số đó đã phải tạm dừng điều tra.

Điển hình nhất là 6 vụ buôn lậu ngà voi qua cảng Cát Lái do cục Hải quan TP.HCM phát hiện năm 2017, đến nay đã phải tạm dừng điều tra, do không thể truy tìm được chủ thể vi phạm.

Ông Phan Minh Lê, Phó Cục trưởng cục Hải quan TP.HCM cho biết: “Một số đối tượng đã lợi dụng sự thông thoáng trong thành lập doanh nghiệp, lợi dụng pháp nhân để buôn lậu. Tuy nhiên, các ông chủ đứng đằng sau thì rất khó phát hiện, bắt giữ. Đây đang là thách thức lớn đối với hải quan và cơ quan chức năng”.

Cũng theo ông Lê, thời gian qua đã có hàng trăm container hàng lậu, hàng cấm bị chặn bắt tại cửa khẩu đều chưa thể xử lý được, do chưa thể xác định được chủ thể vi phạm.

Cận cảnh tòa nhà ở trung tâm TP.HCM bị đấu giá với mức khởi điểm 6.110 tỷ đồng

Thứ 7, 31/03/2018 | 07:48
Nằm ở "khu đất vàng" giao lộ Tôn Đức Thắng – Hàm Nghi (quận 1), dự án Saigon One Tower từng được kỳ vọng là tổ hợp chung cư, văn phòng và thương mại cao cấp. Tuy nhiên, sau thời gian bị thu giữ, tòa nhà sẽ được bán đấu giá để xử lý nợ xấu với giá khởi điểm là 6.110 tỷ đồng.

Bắt "ông trùm" ổ cờ bạc luôn mang theo súng

Thứ 4, 14/03/2018 | 17:38
Để không ai phát hiện, Tùng xây một phòng kín phía sau để bảo mật việc ghi phơi và thu tiền con bạc. Ngoài ra, “ông trùm” còn luôn mang theo súng bên mình để hù doạ con nợ.

Quảng Ninh: Kịp thời ngăn chặn vụ buôn lậu cá không có nguồn gốc hợp pháp

Thứ 3, 13/03/2018 | 23:36
Đối tượng Phong nhập 700kg cá chim trắng từ Trung Quốc rồi mang về Việt Nam tiêu thụ. Tuy nhiên, số hàng này không có nguồn gốc hợp pháp nên đã bị lực lượng chức năng xử lý.

Công ty của "ông trùm" đường dây đánh bạc ngàn tỷ Nguyễn Văn Dương giờ ra sao?

Thứ 3, 13/03/2018 | 16:26
Trong vụ án tổ chức đánh bạc mà công an Phú Thọ đang điều tra, Nguyễn Văn Dương, Chủ tịch HĐQT công ty CNC chuyên về thanh toán điện tử đã bị bắt giữ. Vậy công ty này giờ thế nào?

Đảm bảo tính ổn định, lâu dài của chính sách thuế

Thứ 2, 26/10/2015 | 14:41
Tại Kỳ họp thứ 10 này, Chính phủ sẽ trình Quốc hội xem xét sửa đổi bổ sung chính sách thuế giá trị gia tăng (GTGT), tiêu thụ đặc biệt (TTĐB) và quản lý thuế.
Cùng tác giả

Quận 3, Tp.HCM: Ngang nhiên thu phí giữ xe ô tô

Thứ 4, 22/11/2023 | 09:00
Nhân viên mặc đồ bảo vệ ngang nhiên thu phí giữ xe, với mức 50.000 đồng/xe ô tô. Trên phiếu giữ xe ghi tên Công ty TNHH Thương mại – Dịch vụ Thiên Phúc.

Dự án BOT xây dựng bãi xe ngầm nghìn tỷ của Tp.HCM bị “khai tử” - Bài 4: Gần 20 năm, Tp.HCM vẫn chưa có bãi xe ngầm

Thứ 4, 23/11/2022 | 14:00
Bài toán bãi đậu xe trên địa bàn Tp.HCM đang rất khó giải. Dù vậy, gần 20 năm qua, quy hoạch 4 bãi đậu xe ngầm của Tp.HCM đang bế tắc.

Dự án BOT xây dựng bãi xe ngầm nghìn tỷ của Tp.HCM bị “khai tử” - Bài 3: Năng lực của IUS thế nào?

Thứ 3, 22/11/2022 | 08:00
UBND Tp.HCM chấm dứt hợp đồng BOT đã ký là do IUS không đảm bảo năng lực tiếp tục triển khai dự án và vi phạm hợp đồng. Vậy, thực hư về IUS như thế nào?.

Nhà đất công cho thuê ở quận 5: “Em đi khai thác làm gì, thôi mệt”

Thứ 2, 21/11/2022 | 11:00
Trung tâm Văn hoá quận 5, Tp.HCM đang “chia 5 sẻ 7” đất công cho thuê hoặc bỏ hoang. Tuy nhiên, khi liên hệ, PV Người Đưa Tin nhận được câu trả lời… bất ngờ.

Dự án BOT xây dựng bãi xe ngầm nghìn tỷ của Tp.HCM bị “khai tử” - Bài 2: Vì sao dự án bị “khai tử”?

Chủ nhật, 20/11/2022 | 09:00
Bãi đậu xe ngầm Công viên Lê Văn Tám (Dự án BOT) sau nhiều năm được phê duyệt và “khoan cọc nhồi” lại vướng hàng loạt vấn đề… dẫn tới bị “khai tử”.
Cùng chuyên mục

Huế: Lừa chiếm đoạt gần 1 tỷ đồng, nam thanh niên nhận cái kết đắng

Thứ 2, 22/04/2024 | 14:48
Qua xem xét toàn bộ tính chất của vụ án, HĐXX tuyên phạt bị cáo Vũ 7 năm tù giam và buộc bị cáo trả lại toàn bộ số tiền đã chiếm đoạt của bị hại.

Bản án cho kẻ bán đất của người đã mất, chiếm đoạt tiền

Thứ 2, 22/04/2024 | 14:40
Bị cáo Nguyễn Thị Nhỏ biết bà Nguyễn Thị Ngọc Bích đã chết, nên nảy sinh ý định dùng thủ đoạn gian dối bán đất chiếm đoạt 560 triệu đồng.

Lời khai của kẻ sát hại nữ chủ quán cà phê ở Vũng Tàu

Thứ 7, 20/04/2024 | 18:15
Tại cơ quan CSĐT, đối tượng Út khai nhận sau khi xảy ra mâu thuẫn đã dùng tay bóp cổ đến khi nạn nhân tử vong, sau đó nhanh chóng rời khỏi hiện trường.

Chuỗi siêu thị Lamason 10K bày bán nhiều sản phẩm không rõ nguồn gốc

Thứ 7, 20/04/2024 | 09:12
Chuỗi siêu thị tiện ích Lamason 10K kinh doanh hàng hóa không rõ nguồn gốc, không tem, nhãn phụ tiếng Việt.

Hành trình bỏ trốn của tên cướp tiệm vàng ở Bình Thuận đến khi bị bắt

Thứ 6, 19/04/2024 | 19:45
Chiều 19/4, Công an tỉnh Bình Thuận cho biết đã phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ bắt giữ đối tượng cướp tiệm vàng ở Tp.Phan Thiết.
     
Nổi bật trong ngày

Án Tây-Luật Ta: Vụ án ở trung tâm thương mại, 6 người tử vong

Thứ 2, 22/04/2024 | 08:00
Ngày 13/4, JoelCauchi đã dùng dao làm bếpsát hại 6 người tại trung tâm thương mại Westfield Bondi Junction ở Sydney, bang New South Wales, Australia. Nghi phạm này đã bị cảnh sát bắn hạ.

Thủ đoạn của“nữ quái” giả sinh viên gây ra các vụ trộm trong ký túc xá

Thứ 2, 22/04/2024 | 14:30
Từng có tiền án về tội Trộm cắp tài sản, song Hiền vẫn liên tiếp gây ra 7 vụ trộm nghiêm trọng khác ở ký túc xá các trường học.

Huế: Lừa chiếm đoạt gần 1 tỷ đồng, nam thanh niên nhận cái kết đắng

Thứ 2, 22/04/2024 | 14:48
Qua xem xét toàn bộ tính chất của vụ án, HĐXX tuyên phạt bị cáo Vũ 7 năm tù giam và buộc bị cáo trả lại toàn bộ số tiền đã chiếm đoạt của bị hại.

Bản án cho kẻ bán đất của người đã mất, chiếm đoạt tiền

Thứ 2, 22/04/2024 | 14:40
Bị cáo Nguyễn Thị Nhỏ biết bà Nguyễn Thị Ngọc Bích đã chết, nên nảy sinh ý định dùng thủ đoạn gian dối bán đất chiếm đoạt 560 triệu đồng.