Độc đáo lễ cúng hạ thủy thuyền của đồng bào M’Nông

Độc đáo lễ cúng hạ thủy thuyền của đồng bào M’Nông

Thứ 5, 27/04/2023 | 10:00
0
Mỗi khi ra khơi, người M’Nông đều cúng hạ thủy thuyền để cầu mong sự may mắn, đánh bắt được nhiều tôm, cá trong quá trình mưu sinh trên mặt nước.

Với người M’Nông tại huyện Lắk (tỉnh Đắk Lắk), thuyền độc mộc không chỉ là phương tiện đi lại mà còn là phương tiện lao động quan trọng để mưu sinh, tạo thu nhập hằng ngày…

Một người dân trú buôn Jun (thị trấn Liên Sơn, huyện Lắk) cho hay, để làm một chiếc thuyền độc mộc đẹp đòi hỏi cả một quá trình chuẩn bị và thực hiện tỉ mỉ, công phu. Theo đó, người dân vào rừng tìm gỗ Sao, thân to và thẳng.

Văn hoá - Độc đáo lễ cúng hạ thủy thuyền của đồng bào M’Nông

Trước khi ra khơi, người M’Nông đều cúng hạ thủy thuyền để cầu mong sự may mắn, an toàn trong quá trình lênh đênh mưu sinh trên mặt nước.

Trước khi chặt cây, mọi người phải chuẩn bị các lễ vật gồm một con gà, ché rượu cần để cúng, xin phép thần rừng rồi mới được đốn hạ. Chỉ khi thủ tục cúng tế xong thì mọi người mới được phép chặt cây. Cứ như thế, để làm xong một chiếc thuyền, người dân phải mất cả tháng, thậm chí vài tháng.

Đặc biệt, mỗi khi ra khơi, người M’Nông không quên cúng hạ thủy thuyền để cầu mong sự may mắn, an toàn trong quá trình lênh đênh mưu sinh trên mặt nước. Đây cũng là nét văn hóa độc đáo được người M’Nông tại huyện Lắk lưu truyền nhiều năm nay, từ đời này qua đời khác.

Văn hoá - Độc đáo lễ cúng hạ thủy thuyền của đồng bào M’Nông (Hình 2).

Trước khi lễ cúng bắt đầu, đội cồng chiêng diễn tấu bài chiêng Gông gọi thần về chứng giám.

Nhằm mục đích lưu giữ nét đẹp văn hóa truyền thống nói trên, vừa qua UBND huyện Lắk tổ chức phục dựng Lễ cúng hạ thủy thuyền tại bến thuyền Biệt điện Bảo Đại (thị trấn Liên Sơn, huyện Lắk).

Tại lễ cúng hạ thủy lần này, 19 chiếc thuyền của 19 gia đình tại buôn Lê và buôn Jun, thị trấn Liên Sơn được cúng để cầu mong sự bình an trước khi ra khơi mưu sinh.

Trước khi lễ cúng bắt đầu, đội cồng chiêng đã diễn tấu bài chiêng Gông gọi thần về chứng giám, đồng thời mời bà con buôn làng đến cùng chứng kiến lễ cúng hạ thủy thuyền.

Văn hoá - Độc đáo lễ cúng hạ thủy thuyền của đồng bào M’Nông (Hình 3).

Lễ cúng hạ thủy thuyền cũng là nét văn hóa truyền thống độc đáo của người M'Nông. 

Đến khi tiếng chiêng vừa kết thúc cũng là lúc thầy cúng đọc lời khấn, mong thần linh phù hộ, che chở cho chủ thuyền may mắn, đánh bắt được nhiều tôm cá. Đồng thời, thầy cúng cũng thay mặt người dân cảm tạ thần rừng đã sản sinh, nuôi nấng ra cây gỗ to lớn, chắc khỏe để làm nên chiếc thuyền phục vụ đắc lực việc mưu sinh cho nhiều gia đình.

Kết thúc lời khấn, thầy cúng mang bát tiết heo trộn rượu cần, quét tiết lên từng đầu con thuyền mong muốn các vị thần chứng giám, nhận các lễ vật mà chủ lễ dâng, phù hộ cho chủ thuyền sức khỏe, may mắn, đánh bắt được nhiều tôm, cá. Tiếp đó, thầy cúng mời lần lượt từng chủ thuyền lên uống rượu cần với ý nghĩa nhận một phần lễ vật mà thần ban cho.

Văn hoá - Độc đáo lễ cúng hạ thủy thuyền của đồng bào M’Nông (Hình 4).

Thầy cúng quét tiết heo trộn rượu cần lên từng đầu con thuyền.

Theo lãnh đạo UBND huyện Lắk, thuyền độc mộc là một loại thuyền truyền thống có lịch sử từ lâu đời của đồng bào Tây Nguyên. Thuyền độc mộc được chế tác từ thân gỗ sao có tuổi thọ hàng trăm năm. Hiện nay, trong các buôn đồng bào dân tộc M’Nông sống ven hồ Lắk vẫn còn lưu giữ những chiếc thuyền độc mộc nhiều năm tuổi.

Cũng theo thông tin từ UBND huyện Lắk, lễ hạ thủy thuyền gắn với Hội đua thuyền độc mộc huyện Lắk được tổ chức định kỳ 2 năm một lần. Qua đó, nhằm góp phần bảo tồn, phát huy các giá trị di sản văn hóa truyền thống của đồng bào M’Nông.

Văn hoá - Độc đáo lễ cúng hạ thủy thuyền của đồng bào M’Nông (Hình 5).

Với người M’Nông, thuyền độc mộc không chỉ là phương tiện đi lại mà còn là phương tiện lao động quan trọng để mưu sinh.

Khánh Ngọc

Độc đáo Tết Bunpimay của người Lào trên đất Tây Nguyên

Thứ 3, 18/04/2023 | 10:00
Tết Bunpimay không chỉ giúp người Việt gốc Lào nhớ về nguồn cội, mà còn làm phong phú thêm kho tàng văn hóa dân gian Việt Nam, vun đắp tình đoàn kết hữu nghị.

Độc đáo những “cửa hàng” rau di động của phụ nữ Ba Na

Thứ 5, 13/04/2023 | 14:09
Đều đặn mỗi ngày, những người phụ nữ Ba Na cõng sau lưng chiếc gùi chất đầy các bó rau xanh mơn mởn xuống phố.

Độc đáo Lễ hội cầu an người Ba Na được tổ chức tại Hà Nội

Thứ 2, 27/03/2023 | 08:34
Ngày 26/3, lễ hội cầu an của người Ba Na đã được tái hiện tại Làng văn hóa các dân tộc Việt Nam.
Cùng tác giả

Nhóm nam nữ tụ tập ăn nhậu trong lúc cả thành phố đang cách ly xã hội

Thứ 4, 12/08/2020 | 10:20
Trong lúc toàn thành phố đang thực hiện cách ly để phòng, chống dịch Covid-19 thì một nhóm nam nữ tụ tập ăn nhậu tại văn phòng đại diện của công ty xổ số.
Cùng chuyên mục

Hồng Hài Nhi có thân thế ra sao mà Tôn Ngộ Không cũng phải "rén"?

Thứ 3, 23/04/2024 | 12:02
Hồng Hài Nhi là con trai Ngưu Ma Vương và Thiết Phiến Công Chúa, tường tu tại Hỏa Diệm sơn 300 năm nên luyện được Tam Muội Chân Hỏa.

Hoa hậu Vbiz lộ diện sau thời gian dài "ở ẩn", cuộc sống ở Mỹ thế nào?

Thứ 3, 23/04/2024 | 09:15
Trong một cuộc thi về nhan sắc, Hoa hậu Dương Mỹ Linh từng vượt mặt Võ Hoàng Yến. Vào năm 2014, Hoa hậu này rời Việt Nam sang Mỹ sinh sống.

Quý tử nhà Hồ Ngọc Hà lộ vóc dáng trưởng thành, chiều cao lý tưởng

Thứ 3, 23/04/2024 | 06:15
Subeo mới đây được mẹ Hồ Ngọc Hà khoe ảnh cùng bố dượng Kim Lý. Tấm hình Kim Lý và quý tử Subeo chụp chung được Hồ Ngọc Hà miêu tả bằng ba từ.

“Bi Béo” - quý tử nhà NSND Xuân Bắc ngoại hình thay đổi không nhận ra

Thứ 2, 22/04/2024 | 15:00
“Bi Béo” nhà Xuân Bắc đã tốt nghiệp cấp hai, ngoại hình thay đổi nhiều, cao lớn và chững chạc hơn so với khi tham gia gameshow “Bố ơi mình đi đâu thế”.

Tây du ký 1986: Mẹ Đường Tăng chỉ xuất hiện 3 phút nhận cát-xê “khủng”, được chuyên cơ đưa đón

Thứ 2, 22/04/2024 | 14:15
Diễn viên đóng vai mẹ Đường Tăng trong Tây du ký bản 1986 dù chỉ lên hình 3 phút nhưng lại được chuyên cơ đưa đón và nhận cát-xê cao hơn Lục Tiểu Linh Đồng.
     
Nổi bật trong ngày

Tây Du Ký: Ngưu Ma Vương học phép thuật từ đâu mà “bá đạo” ngang Tôn Ngộ Không?

Thứ 2, 22/04/2024 | 06:05
Trong Tây Du Ký không thiếu gì các nhân vật xuất chúng, bao phen khiến thiên đình và Tôn Ngộ Không phải đau đầu, trong đó phải kể đến Ngưu Ma Vương.

Dự báo thời tiết ngày 23/4/2024: Hôm nay trời dịu mát hay nắng nóng?

Thứ 3, 23/04/2024 | 05:00
Tin tức dự báo thời tiết mới nhất trong hôm nay (23/4). Cập nhật tin tức dự báo thời tiết nhanh và chính xác nhất trên Người Đưa Tin.

Nghệ nhân giữ lửa nghề truyền thống và chuyện đúc phiên bản trống đồng Ngọc Lũ lớn nhất Việt Nam

Thứ 2, 22/04/2024 | 09:00
Nghệ nhân Nguyễn Bá Châu – người có công tìm tòi, nghiên cứu đúc thành công trống đồng cổ Đông Sơn và “thổi hồn” để nghề đúc đồng cháy rực ngọn lửa truyền thống.

Tai nạn lao động ở Yên Bái khiến 10 người thương vong

Thứ 2, 22/04/2024 | 18:12
Cơ quan chức năng đang khẩn trương điều tra vụ tai nạn lao động nghiêm trọng tại nhà máy xi măng Yên Bái, huyện Yên Bình, khiến 10 người thương vong.

Bản tin 21/4: Hà Nội đã ghi nhận ca mắc sởi đầu tiên trong năm 2024

Thứ 2, 22/04/2024 | 06:00
Hà Nội đã ghi nhận ca mắc sởi đầu tiên trong năm 2024; Hai anh em ruột đi câu cá, đuối nước tử vong thương tâm...