Đồng Nai: Đến vụ thu hoạch sầu riêng, nông dân đặt nhiều kỳ vọng

Đồng Nai: Đến vụ thu hoạch sầu riêng, nông dân đặt nhiều kỳ vọng

Đoàn Công Vũ
Thứ 6, 10/05/2024 | 10:00
0
Tại huyện Cẩm Mỹ (tỉnh Đồng Nai), nhiều thương lái thu mua sầu riêng đã tới tận vườn để thương lượng, thu mua với giá cao.

 

Tiêu dùng & Dư luận - Đồng Nai: Đến vụ thu hoạch sầu riêng, nông dân đặt nhiều kỳ vọng

Được biết, cây sầu riêng là một trong những cây trồng chủ lực trên địa bàn tỉnh Đồng Nai. Hàng năm vào khoảng tháng 5 đến tháng 7, trên địa bàn tỉnh bắt đầu đi vào vụ mùa thu hoạch sầu riêng.

Tiêu dùng & Dư luận - Đồng Nai: Đến vụ thu hoạch sầu riêng, nông dân đặt nhiều kỳ vọng (Hình 2).

Trong đó, huyện Cẩm Mỹ (tỉnh Đồng Nai) diện tích trồng sầu riêng đã phát triển hơn 2,5 ngàn/ha (tính đến cuối năm 2023). Địa phương cũng đang đẩy mạnh nhân rộng vùng trồng sầu riêng để đạt tiêu chuẩn xuất khẩu.

Tiêu dùng & Dư luận - Đồng Nai: Đến vụ thu hoạch sầu riêng, nông dân đặt nhiều kỳ vọng (Hình 3).

Hiện tại, đa số các vùng trồng sầu riêng trên địa bàn huyện vẫn ở giai đoạn dưỡng trái, một số hộ đã cho thu hoạch sớm. Tuy nhiên nhiều nơi, thương lái đã tới thương lượng thu mua với giá cao nhưng người dân vẫn chưa chốt giá.

Tiêu dùng & Dư luận - Đồng Nai: Đến vụ thu hoạch sầu riêng, nông dân đặt nhiều kỳ vọng (Hình 4).

Theo ghi nhận của Người Đưa Tin, Tổ hợp tác sầu riêng xã Xuân Quế (huyện Cẩm Mỹ) hiện có 42 hộ với 60ha sầu riêng đã được cấp mã số vùng trồng. Năm nay, có nhiều vườn của hội viên năng suất đạt cao, ước tính khoảng 20- 25 tấn/1ha.

Tiêu dùng & Dư luận - Đồng Nai: Đến vụ thu hoạch sầu riêng, nông dân đặt nhiều kỳ vọng (Hình 5).

Mặc dù, chưa đến chính vụ nhưng đến nay, một số nhà vườn đã rải rác thu hoạch sầu riêng sớm, sản lượng rất ít, còn lại vẫn đang là sầu riêng non.

Tiêu dùng & Dư luận - Đồng Nai: Đến vụ thu hoạch sầu riêng, nông dân đặt nhiều kỳ vọng (Hình 6).

Ông Trần Quang Hiệp (Tổ trưởng tổ hợp tác sầu riêng xã Xuân Quế) cho biết, gần 1 tháng nay, giá sầu riêng cao có lúc thấy thương lái thu mua với giá 60 ngàn đồng – 70 ngàn đồng/kg. Ông đang vận động các thành viên ký bao tiêu với công ty để đảm bảo đầu ra được ổn định. Hiện nay, do giá đầu mùa chưa ổn định nên các công ty chưa cho mức giá cụ thể. Ngoài ra, sầu riêng chưa vào thu hoạch rộ nên nguồn cung chưa đảm bảo.

Tiêu dùng & Dư luận - Đồng Nai: Đến vụ thu hoạch sầu riêng, nông dân đặt nhiều kỳ vọng (Hình 7).

Ông Nguyễn Thanh Châu (hộ trồng sầu riêng xã Xuân Quế) cho biết thêm, năm nay nói chung nắng hạn cũng ảnh hưởng rất nhiều đến nông dân canh tác cây sầu riêng. Có nhiều vùng nắng quá nên sầu riêng bị thất mùa. "Ở vùng này ai cũng như ai, cây nhiều trái, năng suất cũng giảm không đáng kể", ông Châu nói.

Tiêu dùng & Dư luận - Đồng Nai: Đến vụ thu hoạch sầu riêng, nông dân đặt nhiều kỳ vọng (Hình 8).

Tương tự, tại Tổ hợp tác sầu riêng ấp 7, xã Sông Ray (huyện Cẩm Mỹ), hiện có một số vườn trái đã gần cho thu hoạch nhưng nông dân vẫn chưa vội chốt giá dù đã có doanh nghiệp bao tiêu đầu ra. Theo tổ hợp tác, rút kinh nghiệm của năm trước khi mới đầu mùa thương lái ký mua giá thấp nhưng giữa vụ giá lại tăng lên rất cao. Do đó, năm nay nhiều thành viên quyết định không ký sớm và kỳ vọng giá còn nhích lên.

Tiêu dùng & Dư luận - Đồng Nai: Đến vụ thu hoạch sầu riêng, nông dân đặt nhiều kỳ vọng (Hình 9).

Ông Trần Văn Đức, Tổ trưởng Tổ hợp tác sầu riêng Chín Đức (ấp 7, xã Sông Ray, huyện Cẩm Mỹ) chia sẻ: "Hiện nay, nhiều vườn đã cho trái to sắp thu hoạch thì anh em trong tổ chúng tôi ngồi họp với nhau rồi đi thăm từng vườn, giám định từng hộ xong mới tổng lại đưa ra giá chung rồi thương thảo với công ty. Sau đó, công ty qua thẩm định lại và cùng nhau thương thảo để chốt mức giá phù hợp".

Giá xăng dầu giảm mạnh

Thứ 5, 09/05/2024 | 15:31
Trên cơ sở điều hành của liên bộ Công Thương - Tài chính, các doanh nghiệp đồng loạt điều chỉnh giá xăng dầu kể từ chiều nay (9/5).

Giá nông sản hôm nay 9/5: Dừa xiêm Tiền Giang khan hàng, cà phê Robusta quay đầu tăng

Thứ 5, 09/05/2024 | 14:31
Dừa xiêm Tiền Giang khan hàng, sốt giá; hồ tiêu nội địa đảo chiều; cà phê Robusta tăng giá; thủ phủ dưa hấu Quảng Nam thắng lớn, nông dân tất bật thu hoạch.

Loại quả mọc dại trong rừng nay lên tầm đặc sản, giá 300.000 đồng/kg

Thứ 5, 09/05/2024 | 13:30
Từng được ví như yến sào của núi rừng Tây Nguyên, mấy năm nay quả đười ươi được người thành phố lùng mua vì vừa ngon vừa bổ.
Cùng tác giả

Đồng Nai: Lý do Công ty TNHH MTV Thành Tùng 2 bị phạt 130 triệu đồng?

Chủ nhật, 23/06/2024 | 21:00
UBND tỉnh Đồng Nai đã ra quyết định xử phạt đối với Công ty TNHH MTV Thanh Tùng 2 – Chi nhánh Vĩnh Cửu với tổng số tiền là 130 triệu đồng.

Đồng Nai: Bán đất nền dự án chưa được cấp phép, một công ty bị khởi tố

Chủ nhật, 23/06/2024 | 15:49
Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đồng Nai đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” liên quan đến Dự án Khu dân cư mật độ thấp và du lịch sinh thái thác Giang Điền.

Trảng Bom, Đồng Nai: Cảnh báo dự án ảo sau phản ánh của Người Đưa Tin

Thứ 7, 22/06/2024 | 07:00
Sau phản ánh của Người Đưa Tin, UBND huyện Trảng Bom đã thông tin và cắm bảng thông báo, khẳng định trên địa bàn xã Sông Thao không có dự án The Long Eyes.

Đồng Nai: Lý do Công ty TNHH Delson Technology bị phạt 390 triệu đồng

Chủ nhật, 16/06/2024 | 14:45
UBND tỉnh Đồng Nai đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính về xây dựng đối với Công ty TNHH Delson Technology thuộc KCN Sông Mây vì đã tổ chức xây dựng công trình không có giấy phép.

Đồng Nai: Lý do nữ Chủ tịch huyện Nhơn Trạch bị xem xét đề nghị kỷ luật

Thứ 5, 13/06/2024 | 16:31
Ủy ban kiểm tra Tỉnh ủy Đồng Nai đang xem xét đề nghị thi hành kỷ luật đối với Chủ tịch UBND huyện Nhơn Trạch vì vi phạm kê khai tài sản không trung thực.
Cùng chuyên mục

Sắp bán vàng trên app ngân hàng

Thứ 7, 22/06/2024 | 19:21
Theo Tổng giám đốc Vietcombank cho biết việc bán vàng trên app, thanh toán không dùng tiền mặt theo định hướng nhằm đảm bảo minh bạch và tiện lợi.

Xử phạt nhà hàng bị du khách tố “chặt chém” ở Tp.Hạ Long

Thứ 7, 22/06/2024 | 15:48
Chính quyền địa phương đã xử phạt nhà hàng Minh Phi 1 do lỗi niêm yết giá không rõ ràng gây nhầm lẫn cho khách hàng và cư xử thiếu văn hóa.

“Gà đẻ trứng vàng” cho doanh nghiệp thời 4.0

Thứ 7, 22/06/2024 | 15:00
Mua bán online đã thành xu thế của thời đại, Livestream bán hàng trở nên quen thuộc, giúp nhiều doanh nghiệp phát triển kinh doanh nhảy vọt trong cuộc đua gay cấn.

"Thủy quái" đáng sợ đổ về Việt Nam, nếu phát hiện phải tiêu hủy ngay

Thứ 7, 22/06/2024 | 14:00
Tổng cục Hải quan vừa có Công văn số 2842/TCHQ-GSQL gửi Cục Hải quan các tỉnh, thành phố về việc tăng cường kiểm soát tôm hùm đất.

Giá nông sản 21/6: Cà phê tiếp tục đà tăng nóng, giá gạo biến động trái chiều

Thứ 6, 21/06/2024 | 15:12
Cà phê tiếp tục đà tăng nóng, hồ tiêu duy trì ổn định, cao su kỳ hạn đồng loạt tăng, lúa giảm mạnh, giá gạo biến động trái chiều.
     
Nổi bật trong ngày

Giá tiêu tăng vọt, tin vui cho nông dân, thách thức cho doanh nghiệp

Chủ nhật, 23/06/2024 | 07:00
Giá tiêu biến động mạnh trong thời gian qua đã ảnh hưởng đến nông dân và cả thị trường xuất khẩu, vì thế doanh nghiệp cần có bước đi thận trọng.

Giá vàng 23/6: Giới đầu tư lạc quan về giá vàng tuần tới

Chủ nhật, 23/06/2024 | 10:00
Trên thị trường quốc tế, nhà đầu tư bày tỏ sự lạc quan về đà đi lên của giá vàng trong tuần tới.