Đồng Nai: Nhiều ha cây trồng bị ảnh hưởng nặng do mưa lớn

Đồng Nai: Nhiều ha cây trồng bị ảnh hưởng nặng do mưa lớn

Đoàn Công Vũ
Thứ 7, 18/05/2024 | 13:55
0
Những ngày qua, tại Đồng Nai xuất hiện nhiều trận mưa lớn kèm theo gió lốc, khiến nhiều diện tích cây trồng trên địa bàn bị thiệt hại nghiêm trọng.

 

Dân sinh - Đồng Nai: Nhiều ha cây trồng bị ảnh hưởng nặng do mưa lớn

Tỉnh Đồng Nai vừa trải qua nhiều tháng liền nắng hạn, dẫn đến tình trạng thiếu nước sinh hoạt, canh tác, chăn nuôi. Chính vì vậy, người dân rất mong chờ những cơn mưa đầu mùa để giải hạn. 

Dân sinh - Đồng Nai: Nhiều ha cây trồng bị ảnh hưởng nặng do mưa lớn (Hình 2).

Thế nhưng, những ngày qua, trên địa bàn tỉnh Đồng Nai đã xuất hiện những cơn mưa đầu mùa. Tuy nhiên, trong những trận mưa đã kèm theo giông lốc khiến nhiều diện tích trồng chuối, sầu riêng bị gãy đổ và rụng trái, gây thiệt hại nặng cho nông dân.

Dân sinh - Đồng Nai: Nhiều ha cây trồng bị ảnh hưởng nặng do mưa lớn (Hình 3).

Điển hình, tại là vườn sầu riêng của ông Nhàn (ấp Bàu Chim, xã Phú Xuân, huyện Tân Phú, tỉnh Đồng Nai) chuẩn bị bước vào vụ thu hoạch. Chưa kịp vui mừng vì sầu riêng đang được giá, ông phải ngậm ngùi nhìn vườn sầu riêng trái rụng la liệt chỉ sau một đêm. Mưa to kèm theo gió đã làm cho hàng chục tấn sầu riêng của ông Nhàn rụng xuống đất. Giờ đây, ông chỉ biết thuê nhân công thu gom để phân loại và bán cho thương lái, số sầu riêng rụng này ông chỉ bán được với giá từ 15-17 ngàn đồng/kg thay vì trên 50 ngàn đồng như giá cắt tại vườn.

Dân sinh - Đồng Nai: Nhiều ha cây trồng bị ảnh hưởng nặng do mưa lớn (Hình 4).

Không chỉ riêng hộ ông Nhàn bị ảnh hưởng bởi gió lốc, tại xã Phú Xuân, nhiều nông dân ở đây cũng bị thiệt hại tương tự. Bên cạnh rụng trái, hàng trăm cây sầu riêng đã bị gãy ngã, bật gốc. Trong đó, có nhiều cây lớn từ 15-20 năm tuổi, những cây này đều có sản lượng trái từ 2 tạ trở lên.

Dân sinh - Đồng Nai: Nhiều ha cây trồng bị ảnh hưởng nặng do mưa lớn (Hình 5).

Ông Trần Hồng Nhiễm, Trưởng ấp Bàu Chim, xã Phú Xuân, huyện Tân Phú cho biết, hiện tại qua khảo sát, trên địa bàn ấp có tổng diện tích thiệt hại gần 80ha nằm ở trung tâm ấp. Ở đây cây từ 12 năm tuổi trở lên nên sản lượng trái nhiều. Theo ước tính sơ bộ ban đầu, phải hơn 200 tấn sầu riêng bị rụng, còn số cây bị đổ ngã, lật gốc khoảng gần 200 cây.

Dân sinh - Đồng Nai: Nhiều ha cây trồng bị ảnh hưởng nặng do mưa lớn (Hình 6).

Theo ông Trần Đại Nghĩa, Trưởng phòng NN&PTNT huyện Tân Phú, những cơn mưa đầu mùa vừa xảy ra trên địa bàn huyện đã khiến cho bà con nông dân bị thiệt hại rất lớn. Mưa kèm theo gió đã khiến nhiều cây gãy đổ, trong đó có hơn 300 cây sầu riêng trên địa bàn các xã Phú Xuân, Phú An, Phú Lộc, Phú Thịnh. Riêng ở xã Phú Xuân bị rụng hàng trăm tấn sầu riêng, tổng thiệt hại của người nông dân trên toàn huyện tính tới thời điểm này là hàng chục tỷ đồng. Đây chỉ mới một vài cơn mưa đầu mùa, những ngày tới thời tiết diễn biến khó lường, do vậy UBND huyện Tân Phú cũng khuyến cáo người dân phải hết sức cẩn trọng, gia cố nhà cửa, cây cối để hạn chế thấp nhất thiệt hại có thể xảy ra.

Dân sinh - Đồng Nai: Nhiều ha cây trồng bị ảnh hưởng nặng do mưa lớn (Hình 7).

Còn tại huyện Trảng Bom, sau trận cơn mưa lớn của nhiều ngày liên tiếp, hàng trăm ha trồng chuối cấy mô ở xã Thanh Bình bị gãy đổ do gió lốc, gây thiệt hại nghiêm trọng cho bà con trồng chuối.

Dân sinh - Đồng Nai: Nhiều ha cây trồng bị ảnh hưởng nặng do mưa lớn (Hình 8).

Theo thống kê sơ bộ ban đầu, trên địa bàn xã có hơn 100ha trồng chuối cấy mô của người dân đang trong thời gian chuẩn bị thu hoạch thì bị gãy đổ. Ước tính sơ bộ, với giá bán hiện nay 9.000 đồng/kg, ước thiệt hại trên 40 tỷ đồng.

Dân sinh - Đồng Nai: Nhiều ha cây trồng bị ảnh hưởng nặng do mưa lớn (Hình 9).

Ông Lê Văn Dương (hộ dân trồng chuối tại xã Thanh Bình) cho biết: "Gia đình hiện trồng gần 2ha chuối cấy mô, sắp vào mùa thu hoạt chưa kịp vui mừng thì xuất hiện trận mưa lớn kèm theo gió lốc, khiến hầu như diện tích chuối nhà tôi bị đổ gãy, xem như mất trắng. Số tiền tôi bỏ ra để đầu tư vào vườn chuối gần 100 triệu đồng".

Dân sinh - Đồng Nai: Nhiều ha cây trồng bị ảnh hưởng nặng do mưa lớn (Hình 10).

Sau vụ việc, lãnh đạo UBND huyện Trảng Bom đã chỉ đạo các cơ quan chức năng tại địa phương nhanh chóng rà soát, kiểm tra thống kê mức độ thiệt hại, nhanh chóng báo cáo về UBND huyện để có phương án hỗ trợ.

Đồng Nai: Cảnh báo tình trạng voi rừng vượt hàng rào điện

Thứ 7, 18/05/2024 | 09:00
Gần đây, Voi rừng thường xuất hiện ngoài hàng rào điện bảo vệ và phá hư hỏng nhiều ngôi nhà tạm cùng nhiều hoa màu của người dân tại khu vực huyện Vĩnh Cửu (Đồng Nai).

Mưu sinh trên hồ đẹp nhất Buôn Ma Thuột và niềm vui của nhiều cần thủ

Thứ 7, 18/05/2024 | 08:41
Hồ Ea Kao không chỉ giúp hàng trăm hồ dân mưu sinh từ việc đánh bắt cá, đào hến mà còn là nơi giúp cho nhiều cần thủ thỏa mãn đam mê câu cá.

Quảng Bình: Lý do Chủ tịch UBND thị xã Ba Đồn xin về hưu trước tuổi

Thứ 6, 17/05/2024 | 22:10
Ông Đoàn Minh Thọ, Chủ tịch UBND thị xã Ba Đồn, tỉnh Quảng Bình, vừa làm đơn xin nghỉ hưu trước tuổi vì lý do sức khỏe.
Cùng tác giả

Đồng Nai: Lý do nữ Chủ tịch huyện Nhơn Trạch bị xem xét đề nghị kỷ luật

Thứ 5, 13/06/2024 | 16:31
Ủy ban kiểm tra Tỉnh ủy Đồng Nai đang xem xét đề nghị thi hành kỷ luật đối với Chủ tịch UBND huyện Nhơn Trạch vì vi phạm kê khai tài sản không trung thực.

Đồng Nai: Vi phạm PCCC, nhiều cơ sở bị đình chỉ hoạt động

Thứ 4, 12/06/2024 | 15:37
Công an thành phố Biên Hoà, tỉnh Đồng Nai đã ra quyết định đình chỉ hoạt động đối với các cơ sở vi phạm các quy định về phòng cháy chữa cháy (PCCC) trên địa bàn.

Bắt kẻ mạo danh Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường để lừa đảo

Thứ 6, 07/06/2024 | 20:45
Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đồng Nai đã khởi tố, bắt tạm giam một đối tượng để điều tra về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Đồng Nai: Khó khăn, vướng mắc trong thi hành án liên quan Công ty Alibaba

Thứ 6, 07/06/2024 | 10:31
Tổng Cục Thi hành án dân sự đẩy nhanh tháo gỡ những khó khăn,vướng mắc về tiến độ giải quyết hồ sơ ủy thác, xử lý tài sản vụ án liên quan đến Công ty CP Địa ốc Alibaba.

Đồng Nai: Phát hiện 45 cơ sở kinh doanh vàng vi phạm, xử phạt hơn 850 triệu đồng

Thứ 5, 06/06/2024 | 20:00
Cục Quản lý thị trường tỉnh Đồng Nai đã kiểm tra và xử phạt 45 cơ sở mua bán vàng trang sức, mỹ nghệ với tổng số tiền thu phạt là 852 triệu đồng.
Cùng chuyên mục

Quảng Bình dốc lực cho giai đoạn "nước rút" bàn giao mặt bằng cao tốc

Thứ 5, 13/06/2024 | 20:29
Ở giai đoạn "nước rút", tỉnh Quảng Bình đang dồn lực để hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng cho dự án trọng điểm Quốc gia.

Bình Thuận: Xử phạt cơ sở kinh doanh ăn uống, tịch thu thuốc lá điện tử

Thứ 5, 13/06/2024 | 19:35
Đội Quản lý thị trường số 2 (Cục QLTT tỉnh Bình Thuận) đã xử phạt một cơ sở ăn uống và xử lý, tịch thu toàn bộ số sản phẩm thuốc lá điện tử trên địa bàn tỉnh.

Va chạm với tàu chở hàng trong đêm, 8 ngư dân thoát nạn gang tấc

Thứ 5, 13/06/2024 | 17:00
Thời điểm xảy ra sự việc, 8 ngư dân trên tàu đã kịp thời mang áo phao và kêu gọi những tàu đang hoạt động gần khu vực tàu gặp nạn đến hỗ trợ, giúp đỡ.

Ước mơ còn dang dở của nữ sinh trong vụ tai nạn trên đường Hồ Chí Minh

Thứ 5, 13/06/2024 | 15:48
Vụ tai nạn nghiêm trọng trên đường Hồ Chí Minh không chỉ cướp đi tính mạng của 2 mẹ con chị L.T.T.T., mà còn để lại nỗi đau cho người thân.

Tin mới nhất vụ 2 chị em ruột đuối nước trong bể bơi biệt thự ở Hạ Long

Thứ 5, 13/06/2024 | 14:10
Ngày 13/6, đại diện lãnh đạo Bệnh viện Sản nhi Quảng Ninh thông tin, cháu bé thứ hai trong vụ đuối nước tại bể bơi khu nghỉ dưỡng ở phường Bãi Cháy đã tử vong vào hôm qua (12/6).
     
Nổi bật trong ngày

Quảng Bình dốc lực cho giai đoạn "nước rút" bàn giao mặt bằng cao tốc

Thứ 5, 13/06/2024 | 20:29
Ở giai đoạn "nước rút", tỉnh Quảng Bình đang dồn lực để hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng cho dự án trọng điểm Quốc gia.

Khi nào miền Bắc đón "cơn mưa vàng" hạ nhiệt giữa cái nóng "như thiêu đốt"?

Thứ 5, 13/06/2024 | 10:36
Dự báo thời tiết hôm nay (13/6), miền Bắc vào cao điểm nắng nóng gay gắt 35-39 độ C, có nơi trên 39 độ C.

Bản tin 14/6: Hơn 80 học sinh thi lớp 6 bị nhầm điểm do ghép sai phách

Thứ 6, 14/06/2024 | 06:00
Hơn 80 học sinh thi lớp 6 bị nhầm điểm do ghép sai phách; Hy hữu hai em bé chào đời cùng vòng tránh thai của mẹ...

Ước mơ còn dang dở của nữ sinh trong vụ tai nạn trên đường Hồ Chí Minh

Thứ 5, 13/06/2024 | 15:48
Vụ tai nạn nghiêm trọng trên đường Hồ Chí Minh không chỉ cướp đi tính mạng của 2 mẹ con chị L.T.T.T., mà còn để lại nỗi đau cho người thân.

Miền Bắc lại sắp mưa rất lớn, dễ xảy ra lốc sét

Thứ 5, 13/06/2024 | 18:29
Dự báo từ đêm mai 14/6 đến ngày 16/6, ở khu vực vùng núi và trung du Bắc Bộ có khả năng xảy ra một đợt mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có mưa rất to.