Đồng Nai: Truy tố nữ nhân viên môi giới bất động sản lừa đảo hơn 31 tỷ đồng

Đồng Nai: Truy tố nữ nhân viên môi giới bất động sản lừa đảo hơn 31 tỷ đồng

Nguyễn Anh Trọng
Thứ 4, 21/02/2024 | 16:20
0
Ngày 21/2, thông tin từ Viện KSND tỉnh Đồng Nai cho biết, cơ quan này đã hoàn tất cáo trạng truy tố bị can Nguyễn Thị Thanh Tâm về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Chiếm đoạt hơn 31 tỷ đồng

Cáo trạng của Viện KSND tỉnh Đồng Nai xác định, Nguyễn Thị Thanh Tâm (42 tuổi, ngụ phường Quang Vinh, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai) là nhân viên môi giới bất động sản, tại tỉnh Đồng Nai và tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

Để có tiền tiêu xài cá nhân và trả nợ, Tâm dùng thủ đoạn gian dối, lừa vay tiền của một số khách hàng và nhân viên của một ngân hàng ở thành phố Biên Hòa để chiếm đoạt tổng số tiền hơn 31 tỷ đồng.

Theo đó, vào năm 2018, Tâm được người khác nhờ đứng tên đại diện pháp luật của Công ty CP Đầu tư xuất nhập khẩu Hoàng Kim (gọi tắt Công ty Hoàng Kim, trụ sở tại quận Bình Thạnh, thành phố Hồ Chí Minh).

Trong thời gian này, Công ty Hoàng Kim có xúc tiến thực hiện một dự án khai thác cát tại Campuchia nhưng không thành công, dẫn đến thua lỗ nên Tâm phải vay tiền để giải quyết hậu quả.

Hồ sơ điều tra - Đồng Nai: Truy tố nữ nhân viên môi giới bất động sản lừa đảo hơn 31 tỷ đồng

Bị can Nguyễn Thị Thanh Tâm.

Ngoài ra, Tâm còn đăng ký thành lập Công ty TNHH Đầu tư xuất nhập khẩu Lâm Minh Anh với vốn điều lệ khống (gọi tắt Công ty Lâm Minh Anh, địa chỉ tại phường Tân Phong, thành phố Biên Hòa).

Sau đó, công ty này không hoạt động và Tâm làm thủ tục sang tên cho em trai làm giám đốc. Mục đích để chuyển tiền qua lại giữa Công ty Hoàng Kim và Công ty Lâm Minh Anh, nhằm tạo doanh số kinh doanh, phục vụ cho việc xin cấp tín dụng ngân hàng.

Tâm đã gian dối trong việc đưa ra thông tin Công ty Hoàng Kim có năng lực tài chính, đang thực hiện một số dự án lớn, sắp được giải ngân số tiền lớn, đang mua bán một số mặt hàng nên cần chứng thư bảo lãnh của ngân hàng đảm bảo cho các giao dịch mua bán.

Với thủ đoạn đó, Tâm đã chiếm đoạt tiền của khách hàng và nhân viên ngân hàng số tiền hơn 31 tỷ đồng.

Thủ đoạn tinh vi

Theo cáo trạng của Viện KSND tỉnh Đồng Nai, do có mở tài khoản và thực hiện giao dịch tại một ngân hàng có chi nhánh Đồng Nai nên Tâm có quen biết với 2 chị T.D.H. và N.T.B.V., là nhân viên ngân hàng này.

Để có thể vay tiền, Tâm đã nhờ 2 chị H. và V. giới thiệu khách hàng đang gửi tiết kiệm tại ngân hàng cho Tâm để hỏi mượn tiền.

Mục đích mượn tiền để làm xác nhận số dư và cấp chứng thư bảo lãnh cho Công ty Hoàng Kim (chứng thư bảo lãnh thanh toán là một cam kết bằng văn bản được phát hành bởi bên bảo lãnh về việc thực hiện nghĩa vụ thanh toán thay cho bên được bảo lãnh trong trường hợp bên được bảo lãnh không thực hiện đúng, đủ nghĩa vụ thanh toán khi đến hạn). Sau khi nhận được số tiền bảo lãnh này, Tâm sẽ chiếm đoạt.

Hồ sơ điều tra - Đồng Nai: Truy tố nữ nhân viên môi giới bất động sản lừa đảo hơn 31 tỷ đồng (Hình 2).

  Chứng thư bảo lãnh để lừa đảo chiếm đoạt tiền của các bị hại. 

Cụ thể, sau khi được chị H. và V. giới thiệu, Tâm đã liên hệ với vợ chồng ông B.T. (ngụ huyện Trảng Bom) là khách hàng đang gửi tiết kiệm.

Tâm đã hỏi mượn số tiền trong sổ tiết kiệm để làm dịch vụ xác nhận số dư và cấp chứng thư bảo lãnh (số tiền của ông T. sẽ dùng vào việc bảo lãnh cho Công ty Hoàng Kim khi thanh toán giao dịch mua hàng với đối tác). Khi cho vay khoản này, vợ chồng ông T. sẽ được Tâm trả phí dịch vụ.

Thủ tục thực hiện gồm các bước: Ông T. lập hồ sơ vay tiền thế chấp bằng số tiền gửi tiết kiệm. Sau khi được giải ngân số tiền vay thì ngân hàng P. sẽ chuyển tiền vào tài khoản của ông T.. Sau đó, ông T. sẽ chuyển tiền vay được vào tài khoản của Tâm hoặc tài khoản Công ty Hoàng Kim.

Ngày 4/12/2018, ông T. đồng ý ký lấy tiền trong tài khoản để cho Tâm vay 5 tỷ đồng. Sau đó, ngân hàng làm chứng thư bảo lãnh thanh toán cho hợp đồng mua sắt thép xây dựng giữa Công ty Hoàng Kim và Công ty M.T. (ông T. đồng ý cho Công ty Hoàng Kim vay để Ngân hàng dùng số tiền 5 tỷ đồng làm khoản tiền bảo lãnh giao dịch mua bán sắt giữa Công ty Hoàng Kim và đối tác là Công ty M.T.).

Tuy nhiên, sau khi mua được sắt thép và khi hết thời hạn chứng thư bảo lãnh, Công ty Hoàng Kim vẫn không thanh toán tiền cho Công ty M.T., nên Ngân hàng đã chuyển số tiền 5 tỷ đồng đảm bảo trước đó cho Công ty Hoàng Kim để đảm bảo giao dịch mua bán sắt của đôi bên.

Với số tiền nhận được này, Tâm đã dùng thanh toán tiền sắt cho Công ty M.T., phần còn lại tiêu xài cá nhân.

Trên thực tế, việc Công ty Hoàng Kim mua bán sắt thép không mang lại lợi nhuận mà chỉ nhằm phục vụ cho Tâm có nguồn tiền mặt sử dụng và có nguồn tiền luân chuyển trong tài khoản Công ty Hoàng Kim nhằm tạo doanh số hoạt động kinh doanh, phục vụ cho việc xin cấp tín dụng.

Với cùng thủ đoạn như trên, Tâm tiếp tục vay tiền của vợ chồng ông T. để làm chứng thư bảo lãnh cho Công ty Hoàng Kim mua hàng.

Ngoài chiếm đoạt tiền của ông T., Nguyễn Thanh Tâm còn dùng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tiền của 2 nhân viên ngân hàng H. và V..

Cụ thể, Tâm đã thuyết phục chị V. cho vay tổng cộng 6 tỷ đồng, thuyết phục chị H. cho vay hơn 3 tỷ đồng rồi chiếm đoạt. Để chiếm đoạt số tiền này, Tâm nói với chị H. và chị V. là vay để lo chi phí giải ngân của hồ sơ vay bên ngân hàng khác và hứa sẽ thưởng tiền cho 2 chị khi nhận được khoản tiền giải ngân.

Ngoài ra, nhằm tạo niềm tin với vợ chồng ông T., Tâm đã đưa ra thông tin gian dối về việc sẽ có khoản tiền dư 30 tỷ đồng và đang thực hiện mua lại dự án khu dân cư tại quận 9 (thành phố Hồ Chí Minh).

Đồng thời, Tâm cam kết sẽ thưởng cho 2 nhân viên ngân hàng H. và V. cùng vợ chồng ông T. nếu dự án thành công. Vì tin tưởng lời hứa của Tâm nên vợ chồng ông T. đã nhiều lần chuyển tiền cho Tâm vay và Tâm chiếm đoạt tổng cộng hơn 22 tỷ đồng.

Clip: Nai sừng tấm thong dong gặm lá cây bên ngoài nhà dân

Thứ 4, 21/02/2024 | 12:00
Vào ngày 15/2, một con nai sừng tấm to lớn đã được nhìn thấy đang thong dong gặm lá cây bên ngoài một ngôi nhà ở Anchorage, Alaska, Mỹ.

Đồng Nai: Gặp mặt đại biểu văn nghệ sĩ, tri thức đầu Xuân 2024

Thứ 3, 20/02/2024 | 22:08
Lãnh đạo tỉnh Đồng Nai gặp mặt 280 đại biểu là văn nghệ sĩ, trí thức, nhà khoa học tỉnh, nhân dịp đầu Xuân Giáp Thìn.

Lãnh đạo tỉnh Đồng Nai chúc tết công nhân thi công dự án sân bay Long Thành

Thứ 3, 06/02/2024 | 09:16
Ngày 5/2, ông Nguyễn Hồng Lĩnh, Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai cùng đoàn công tác đến chúc Tết kỹ sư, công nhân và các nhà thầu đang thi công dự án sân bay Long Thành.
Cùng tác giả

Đồng Nai tổ chức giải đua xe đạp “Hành trình kết nối di sản Biên Hòa - Long Khánh”

Chủ nhật, 21/04/2024 | 22:21
300 vận động viên tham dự Giải vô địch xe đạp Hành trình kết nối di sản Biên Hòa - Long Khánh năm 2024.

Đồng Nai: 22 hành khách thoát nạn trên xe khách bốc cháy trơ khung trên cao tốc

Thứ 6, 19/04/2024 | 19:00
22 hành khách kịp thoát khỏi chiếc xe khách bốc cháy trên cao tốc thành phố Hồ Chí Minh - Long Thành - Dầu Giây.

Đồng Nai: Long trọng tổ chức Lễ giỗ tổ Hùng Vương

Thứ 5, 18/04/2024 | 16:06
Sáng 18/4 (mùng 10/3 Âm lịch), tại Đền thờ Quốc Tổ Hùng Vương (P.Bình Đa, Tp.Biên Hòa), UBND Tp.Biên Hòa long trọng tổ chức Lễ giỗ Tổ Hùng Vương năm 2024.

Đồng Nai: Một nam sinh lớp 8 tử vong do đuối nước

Thứ 5, 18/04/2024 | 09:00
Nhóm 3 nam thiếu niên rủ nhau đi tắm tại một con rạch trong hẻm 259, thuộc phường Long Bình Tân (thành phố Biên Hoà). Hậu quả, một em bị đuối nước tử vong.

Đồng Nai: Khởi tố, bắt tạm giam tài xế vượt ẩu khiến 2 người tử vong

Thứ 3, 16/04/2024 | 22:11
Công an Tp.Biên Hòa đã khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với Nguyễn Khắc Duy để điều tra về hành vi vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ.
Cùng chuyên mục

Lời khai của kẻ sát hại nữ chủ quán cà phê ở Vũng Tàu

Thứ 7, 20/04/2024 | 18:15
Tại cơ quan CSĐT, đối tượng Út khai nhận sau khi xảy ra mâu thuẫn đã dùng tay bóp cổ đến khi nạn nhân tử vong, sau đó nhanh chóng rời khỏi hiện trường.

Chuỗi siêu thị Lamason 10K bày bán nhiều sản phẩm không rõ nguồn gốc

Thứ 7, 20/04/2024 | 09:12
Chuỗi siêu thị tiện ích Lamason 10K kinh doanh hàng hóa không rõ nguồn gốc, không tem, nhãn phụ tiếng Việt.

Hành trình bỏ trốn của tên cướp tiệm vàng ở Bình Thuận đến khi bị bắt

Thứ 6, 19/04/2024 | 19:45
Chiều 19/4, Công an tỉnh Bình Thuận cho biết đã phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ bắt giữ đối tượng cướp tiệm vàng ở Tp.Phan Thiết.

Bắt 2 người liên quan vụ án đấu thầu thiết bị y tế ở Bệnh viện Vũng Tàu

Thứ 6, 19/04/2024 | 16:16
Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu vừa khởi tố bị can, bắt tạm giam một người là Phó phòng Sở Y tế và một giám đốc công ty liên quan vụ án vi phạm đấu thầu.

Hà Nội: Dự án mở rộng đường Âu Cơ - Nghi Tàm vẫn ngổn ngang sau 3 đời Chủ tịch

Thứ 6, 19/04/2024 | 14:48
Bắt đầu khởi công từ khi cựu Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung còn đương chức, gần 4 năm trôi qua dự án mở rộng đường Âu Cơ - Nghi Tàm vẫn chưa thể về đích.