Dự án hồ chứa nước Ka Pét: Đẩy nhanh tiến độ hoàn chỉnh hồ sơ ĐTM

Dự án hồ chứa nước Ka Pét: Đẩy nhanh tiến độ hoàn chỉnh hồ sơ ĐTM

Nguyễn Đắc Phú
Thứ 3, 20/02/2024 | 20:15
0
Hồ chứa nước Ka Pét được xây dựng ở huyện Hàm Thuận Nam (tỉnh Bình Thuận), có sức chứa 51,2 triệu m3 nước. Tổng mức kinh phí đầu tư là 874 tỷ đồng.

Ngày 20/2, tin từ UBND tỉnh Bình Thuận cho biết, vừa có thông báo kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh Đoàn Anh Dũng tại cuộc họp nghe báo cáo tình hình thực hiện và đề xuất kế hoạch triển khai các công việc tiếp theo của dự án hồ chứa nước Ka Pét.

Theo báo cáo của Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình nông nghiệp và phát triển nông thôn (Ban QLDA), tiến độ thực hiện các công việc có liên quan để hoàn thiện hồ sơ Báo cáo nghiên cứu khả thi và ĐTM (đánh giá tác động môi trường) của dự án là rất chậm.

Trong khi thời gian thực hiện dự án không còn nhiều, cuối năm 2025 phải hoàn thành.

Do đó, UBND tỉnh yêu cầu Ban QLDA và các Sở, ngành, địa phương liên quan khẩn trương, đẩy nhanh tiến độ triển khai các công việc có liên quan để hoàn chỉnh Báo cáo nghiên cứu khả thi và hồ sơ ĐTM của dự án để trình cấp có thẩm quyền thẩm định phê duyệt trong thời gian sớm nhất.

Môi trường - Dự án hồ chứa nước Ka Pét: Đẩy nhanh tiến độ hoàn chỉnh hồ sơ ĐTM

Phối cảnh dự án hồ chứa nước Ka Pét tại huyện Hàm Thuận Nam, tỉnh Bình Thuận.

Ban QLDA với trách nhiệm là chủ đầu tư dự án cần phải Rà soát xây dựng lại Bảng tiến độ triển khai thực hiện dự án khoa học, phù hợp, đảm bảo tính khả thi trong quá trình thực hiện; trên tinh thần phải tập trung nỗ lực, phấn đầu hoàn thành dự án theo đúng thời gian quy định và đảm bảo chặt chẽ theo đúng quy định pháp luật; các hạng mục công việc nào có thể triển khai song song được thì khẩn trương triển khai để đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án; lấy ý kiến của các sở, ngành có liên quan để hoàn thiện Bảng tiến độ.

Bên cạnh đó, Ban QLDA khẩn trương lựa chọn đơn vị tư vấn để hoàn chỉnh hồ sơ Báo cáo đánh giá tác động môi trường dự án trình Bộ Tài nguyên và Môi trường trước ngày 15/3/2024.

Phối hợp với các Sở, ngành chức năng có liên quan chuẩn bị chu đáo, đầy đủ hồ sơ của dự án để UBND tỉnh làm việc với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Tài nguyên và Môi trường theo chỉ đạo của UBND tỉnh Bình Thuận.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với UBND huyện Hàm Thuận Nam khảo sát vị trí khu vực dự kiến bố trí đất sản xuất cho 05 hộ dân có đất bị thu hồi trong lòng hồ (không chuyển mục đích sử dụng rừng tự nhiên để giải quyết đất tái định canh).

Môi trường - Dự án hồ chứa nước Ka Pét: Đẩy nhanh tiến độ hoàn chỉnh hồ sơ ĐTM (Hình 2).

Kiểm tra, khảo sát hiện trạng rừng ở hồ chứa nước Ka Pét. (Ảnh: T.T).

Đồng thời, đôn đốc Chi cục Kiểm lâm sớm xây dựng tiến độ, rà soát các thủ tục có liên quan đến rừng, tận dụng lâm sản, trồng rừng thay thế; hướng dẫn thực hiện công tác chuyển mục đích sử dụng rừng, khai thác tận dụng lâm sản để Ban QLDA cập nhật vào tiến độ thực hiện Dự án; nghiên cứu phương án trồng rừng thay thế trên diện tích đất của các Công ty Lâm nghiệp để đề xuất UBND tỉnh giải quyết, đảm bảo phù hợp theo quy định pháp luật.

Khẩn trương thành lập Tổ công tác để rà soát kết quả kiểm kê đánh giá hiện trạng rừng do Phân viện Điều tra quy hoạch rừng Nam bộ (thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) lập để Ban QLDA làm cơ sở tính toán diện tích trồng rừng thay thế.

Đối với 5 hộ có đất bị thu hồi trong lòng hồ: UBND huyện phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn kiểm tra khu vực đã đưa ra ngoài quy hoạch 3 loại rừng ở vị trí đối diện Trạm bảo vệ rừng Đèo Nam để đề xuất phương án giải quyết phù hợp theo quy định (không chuyển mục đích sử dụng rừng tự nhiên để giải quyết đất tái định canh).

Trường hợp không có quỹ đất, UBND huyện làm việc với các hộ dân để thống nhất việc bồi thường đất ở địa phương lân cận hoặc chi trả tiền đền bù theo đúng quy định hiện hành.

Môi trường - Dự án hồ chứa nước Ka Pét: Đẩy nhanh tiến độ hoàn chỉnh hồ sơ ĐTM (Hình 3).

Đoàn công tác tỉnh Bình Thuận kiểm tra hiện trạng rừng và vị trí làm hồ chứa nước. (Ảnh: T.T).

Hồ chứa nước Ka Pét được xây dựng ở Huyện Hàm Thuận Nam (Bình Thuận), có sức chứa 51,2 triệu m3 nước. Tổng mức kinh phí đầu tư là 874 tỷ đồng.

Mục tiêu của dự án là cấp nước tưới cho khoảng 7.762 ha đất sản xuất nông nghiệp của huyện Hàm Thuận Nam; Cấp nước thô cho khu công nghiệp Hàm Kiệm II: 2,63 triệu m3/năm; tạo nguồn nước thô để cấp cho sinh hoạt của khoảng 120.000 người dân khu vực huyện Hàm Thuận Nam và thành phố Phan Thiết; Phòng, chống lũ và cải tạo môi trường, điều tiết nước cho vùng hạ du khu vực huyện Hàm Thuận Nam và tỉnh Bình Thuận; tăng dòng chảy trong mùa khô, góp phần cải thiện môi trường sinh thái vùng hạ du nhất là đoạn qua thành phố Phan Thiết, góp phần phát triển du lịch, dịch vụ của Tỉnh.

Bí thư Tỉnh Uỷ Bình Thuận: Rà soát lại quy hoạch bệnh viện cho phù hợp

Thứ 2, 19/02/2024 | 21:02
Đối với mở rộng Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Thuận, cần đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng, nghiên cứu, rà soát lại quy hoạch bệnh viện cho phù hợp.

Bình Thuận: Nét văn hoá đình làng ở thành phố Phan Thiết

Thứ 2, 19/02/2024 | 14:30
Tại thành phố Phan Thiết, có rất nhiều ngôi đình, dinh vạn còn tồn tại từ thời xa xưa. Đó là đình làng Đức Thắng và Vạn Thuỷ Tú.

Bình Thuận: Xử lý tình trạng lấn chiếm đất đai, xây dựng trái phép

Thứ 2, 19/02/2024 | 10:00
Thời gian qua, tình trạng lấn, chiếm đất đai; xây dựng các công trình trái phép vẫn còn xảy ra tại nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh Bình Thuận.
Cùng tác giả

Bình Thuận: Thiếu niên 14 tuổi điều khiển xe máy gặp tai nạn tử vong

Thứ 3, 23/04/2024 | 18:00
Trên địa bàn tỉnh Bình Thuận vừa xảy ra hai vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng. Sau khi tai nạn xảy ra, cơ quan công an đã đến hiện truờng khám nghiệm và điều tra.

Bình Thuận ứng phó với nguy cơ tràn khoảng 9.000 lít dầu DO ra biển

Thứ 3, 23/04/2024 | 15:07
Hiện nay, các ngành chức năng tỉnh Bình Thuận theo dõi tình trạng của tàu và kịp thời có các biện pháp cứu hộ, cứu nạn khi có tình huống xấu xảy ra.

Bình Thuận: Đường Hàm Kiệm – Tiến Thành có kịp thông tuyến dịp lễ 30/4?

Thứ 3, 23/04/2024 | 14:31
Khi tuyến đường hoàn thành, người dân đi từ cao tốc Phan Thiết - Dầu Giây ra hết đường dẫn, gặp Quốc lộ 1 và đi thẳng đường này đến các khu du lịch phía Nam.

Bình Thuận ghi nhận một ca tử vong nghi do chó dại cắn

Thứ 3, 23/04/2024 | 14:30
Ngày 23/4, Trung tâm Y tế huyện Hàm Tân vừa ghi nhận một ca tử vong nghi do bệnh dại ở xã Tân Thắng.

Bình Thuận: Phạt tù kẻ giở trò đồi bại với bé gái

Thứ 3, 23/04/2024 | 07:00
Từ ngày 26/5/2021 đến tháng 9/2022, bị cáo Nguyễn Ngọc Thi là người trên 18 tuổi, đã nhiều lần thực hiện hành vi đồi bại với bị hại còn nhỏ tuổi.
Cùng chuyên mục

Hải Phòng: Cả trăm tấn rong biển “bủa vây” bãi biển Đồ Sơn

Thứ 3, 23/04/2024 | 13:59
Hiện cơ quan chức năng địa phương đang khẩn trương dọn lượng rong biển, ước tính lên tới cả trăm tấn, trôi dạt vào khu vực bãi biển Đồ Sơn, Tp.Hải Phòng.

Quảng Ninh: Thu gom, xử lý hơn 1.500 m3 rác thải tại vịnh Hạ Long

Thứ 3, 23/04/2024 | 13:57
Số rác thải này chủ yếu là phao xốp, bè mảng hỏng, túi nilong ở ven bờ và trôi dạt trên vịnh Hạ Long được chính quyền Tp.Hạ Long và Ban Quản lý Vịnh thu gom, xử lý.

Tạm dừng làm mặt bằng tập kết rác vì 100 người dân dựng rạp phản đối

Thứ 2, 22/04/2024 | 16:00
Huyện Cẩm Thủy đã yêu cầu dừng thi công mặt bằng bãi tập kết và trung chuyển rác thải tại xã Cẩm Bình để tuyên truyền, vận động người dân ủng hộ, đồng thuận.

Nghệ An: Phát hiện nhiều vụ khai thác cát trái phép

Thứ 2, 22/04/2024 | 10:00
Do có lợi nhuận lớn nên hiện nay hoạt động khai thác cát trái phép diễn biến phức tạp, với phương thức và thủ đoạn ngày càng tinh vi, manh động, liều lĩnh.

Lập biên bản cơ sở kinh doanh ăn uống xả trực tiếp nước thải ra suối

Thứ 5, 18/04/2024 | 18:01
Lực lượng chức năng vừa phát hiện, lập biên bản đối với một chủ cơ sở kinh doanh ăn uống ở huyện Châu Đức (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) về hành vi xả nước thải ra suối.
     
Nổi bật trong ngày

Hải Phòng: Cả trăm tấn rong biển “bủa vây” bãi biển Đồ Sơn

Thứ 3, 23/04/2024 | 13:59
Hiện cơ quan chức năng địa phương đang khẩn trương dọn lượng rong biển, ước tính lên tới cả trăm tấn, trôi dạt vào khu vực bãi biển Đồ Sơn, Tp.Hải Phòng.

Tây Du Ký: Ngưu Ma Vương học phép thuật từ đâu mà “bá đạo” ngang Tôn Ngộ Không?

Thứ 2, 22/04/2024 | 06:05
Trong Tây Du Ký không thiếu gì các nhân vật xuất chúng, bao phen khiến thiên đình và Tôn Ngộ Không phải đau đầu, trong đó phải kể đến Ngưu Ma Vương.

Dự báo thời tiết ngày 23/4/2024: Hôm nay trời dịu mát hay nắng nóng?

Thứ 3, 23/04/2024 | 05:00
Tin tức dự báo thời tiết mới nhất trong hôm nay (23/4). Cập nhật tin tức dự báo thời tiết nhanh và chính xác nhất trên Người Đưa Tin.

Quảng Ninh: Thu gom, xử lý hơn 1.500 m3 rác thải tại vịnh Hạ Long

Thứ 3, 23/04/2024 | 13:57
Số rác thải này chủ yếu là phao xốp, bè mảng hỏng, túi nilong ở ven bờ và trôi dạt trên vịnh Hạ Long được chính quyền Tp.Hạ Long và Ban Quản lý Vịnh thu gom, xử lý.

Dự báo nắng nóng gay gắt bao trùm khắp cả nước trong kỳ nghỉ lễ sắp tới

Thứ 3, 23/04/2024 | 19:00
Theo chuyên gia dự báo thời tiết, nắng nóng sẽ bao trùm khắp cả nước trong kỳ nghỉ lễ 30/4 - 1/5.