Dù tốt bụng đến mấy bạn cũng phải cân nhắc khi giúp 5 việc này

Dù tốt bụng đến mấy bạn cũng phải cân nhắc khi giúp 5 việc này

Thứ 6, 21/05/2021 | 14:32
0
Đối xử tốt với người khác là chuyện tốt nhưng nhiều khi bạn không nên can thiệp vào việc của họ bởi giúp đỡ họ đồng nghĩa với làm hại chính mình.

Không giúp việc nằm ngoài khả năng của bản thân

Muốn giúp đỡ người khác cũng cần phải biết tự lượng sức mình, đừng vì sĩ diện mà cố làm những việc ngoài khả năng. Cố chấp làm những việc mình không thành thạo, không hiểu rõ là tự gây áp lực cho bản thân, tiêu tốn nhiều công sức, thời gian nhưng có thể lại không đạt được kết quả, thậm chí làm sự việc đi ngược với mong muốn ban đầu.

Kết quả là chúng ta có thể gặp phải hai trường hợp:

Trường hợp thứ nhất, bạn tốn rất nhiều công sức để giúp đỡ nhưng người khác lại cho rằng đó chỉ là chuyện nhỏ không đáng nhắc đến, không cảm thấy biết ơn. Nếu có chuyện tương tự như vậy họ vẫn sẽ tiếp tục làm phiền bạn.

Trường hợp thứ hai, bạn không hoàn thành tốt chuyện mà người khác nhờ cậy. Lúc này chuyện không thành khiến người nhờ cậy thất vọng, mất hết sự tin tưởng của họ dành cho bạn, dẫn đến sứt mẻ tình cảm.

Tốt nhất bạn cần hiểu rõ những việc nằm trong khả năng của mình thì giúp được nên giúp, những việc vượt quá khả năng thì đừng miễn cưỡng. Đây mới là biểu hiện của người trưởng thành, có trách nhiệm với chính mình và người khác.

Giúp đỡ người thường xuyên nói dối, mượn tiền không trả

Khi bạn bè người thân gặp phải khó khăn tài chính, thỉnh thoảng giúp đỡ là lẽ thường tình nhưng nên nhớ “Tâm hại người không thể có, tâm phòng người không thể không có”, nhất là khi giúp đỡ những người có thói quen mượn tiền không trả.

Lòng người sâu tựa biển nên đừng bao giờ quá tin tưởng ai. Có một số chuyện giúp đỡ không đúng người đúng việc, sẽ khiến mình rơi vào bùn lầy. Nhiều người có thủ đoạn còn mượn danh nghĩa đầu tư để thu hút tiền của người khác. Nhưng dù thông minh đến mấy họ cũng có điểm chung chính là giả dối, lúc nào họ chỉ muốn bòn rút đồng tiền mồ hôi nước mắt của bạn mà thôi. Nói chung những việc liên quan đến tiền bạc, đừng giúp đỡ một cách mù quáng, những việc có rủi ro cũng nên cẩn trọng.

Không nên giúp đỡ để làm hại người khác

Nếu việc giúp đỡ là để nhằm làm tổn hại đến một người thứ ba, thì không nên tùy tiện nhận lời. Bởi vì nhận lời giúp đỡ chưa chắc bạn đã thật sự giúp đỡ được người khác hay làm được việc thiện nhưng chắc chắn sẽ có người bị tổn thương. Trong nhiều trường hợp hành vi của bạn thật ra là đang làm việc ác, chứ không phải là đang giúp đỡ.

Đừng giúp người khác đưa ra quyết định trọng đại

Không nên giúp bất cứ ai đưa ra quyết định trọng đại, kể cả khi người đó là người thân thiết nhất của bạn hay bạn có kinh nghiệm nhiều hơn. Bởi mỗi người có một hoàn cảnh, bạn không thể đứng ở góc độ của người khác để suy nghĩ đến tất cả các nhân tố một cách tổng hợp. Nếu họ nghe theo bạn mà thuận lợi thì họ sẽ cảm kích. Nhưng nếu lỡ không thuận lợi thì họ sẽ trút giận, đổ lỗi thậm chí căm thù bạn.

Có rất nhiều quyết định có thể làm thay đổi hoàn toàn cuộc đời của một ai đó vì vậy tuyệt đối đừng vì nhận định, phán đoán chủ quan của mình ảnh hưởng đến người khác.

Suy cho cùng mỗi người đều nên có trách nhiệm với sự lựa chọn của mình, đừng ỷ lại, để một ai khác quyết định số phận, tương lai của bản thân.

Khuyên người khác bỏ nhau

Mỗi cây mỗi hoa, mỗi nhà mỗi cảnh, chỉ có người trong cuộc mới hiểu cuộc sống hiện tại của họ như thế nào nên bạn đừng nên can thiệp vào việc hôn nhân của ai đó. Đừng để vô tình trở thành nguyên nhân dẫn đến đổ vỡ hạnh phúc gia đình họ.

Minh Hoa (t/h)

 

Quá bất ngờ, đây là 6 kiểu đàn ông mà phụ nữ ghét cay, ghét đắng

Thứ 5, 14/01/2021 | 21:29
Không chỉ đàn ông, phụ nữ cũng có mẫu đàn ông lý tưởng của riêng mình. Để dành được thiện cảm của nàng, bạn hãy tránh xa những tính cách sau.

6 kiểu đàn ông không bao giờ phản bội đàn bà

Thứ 4, 25/07/2018 | 06:00
Đàn ông không bao giờ phản bội đàn bà tưởng chừng hiếm hoi nhưng không hề khó kiếm. Qua cách đối xử với vợ, với gia đình, với những người xung quanh, bạn hoàn toàn có thể nhận ra đâu là một người đàn ông chung thủy, không bao giờ phản bội bạn.

4 kiểu đàn ông tốt với cả thế giới, nhưng lại làm vợ khổ một đời

Thứ 3, 24/07/2018 | 13:00
Có những người đàn ông ngoài xã hội luôn tỏ ra ga lăng, lịch thiệp, ai nhờ gì cũng nhận,...nhưng khi vợ nhờ đến lại tỏ vẻ lười nhác, đùn đẩy trách nhiệm thậm chí sẵn sàng “mạnh tay” nếu vợ yêu cầu những điều không hài lòng.

6 kiểu phụ nữ đàn ông có “ăn gan trời” cũng không bao giờ dám phản bội

Thứ 5, 26/04/2018 | 10:45
Phụ nữ cao tay không hẳn là người khiến đàn ông sợ mình, mà là khiến đàn ông sợ mất gia đình, mất vợ con. Dưới đây là những kiểu phụ nữ mà đàn ông có “ăn gan trời” cũng không bao giờ dám phản bội.
Cùng chuyên mục

Loại lá của củ "dài ngoằng" tưởng chỉ cho trâu bò ăn, nay thành đặc sản 65.000 đồng/kg

Chủ nhật, 21/04/2024 | 15:30
Có một loại lá xưa ít ai "ngó ngàng" tới nay thành đặc sản giàu vitamin, chinh phục thực khách trên thành phố, giá khá đắt đỏ lên đến 65.000 đồng/kg.

Loài cá có răng nanh dài tới nỗi không khép được miệng

Chủ nhật, 21/04/2024 | 14:59
Theo các nhà nghiên cứu, những loài thủy quái dưới đáy đại dương được đánh giá có ngoại hình ghê rợn, ám ảnh nhất hành tinh và hiếm khi con người có thể bắt gặp.

Thấy 5 cuộc gọi này cần tắt máy ngay kẻo mất sạch tiền trong tài khoản

Chủ nhật, 21/04/2024 | 14:30
Thời gian gần đây, tình trạng lừa đảo qua điện thoại diễn ra rất phổ biến. Đôi lúc vô tình nghe số máy lạ, tiền trong tài khoản của bạn có thể bị mất.

Làm thịt con lợn nái, người đàn ông tìm thấy vật lạ giá 14 tỷ đồng

Chủ nhật, 21/04/2024 | 13:00
Vật thể cực kỳ hiếm này được gọi là cát lợn, là một khối bao gồm lông và các vật liệu khó tiêu khác thường được tìm thấy trong hệ thống tiêu hóa của động vật.

Săn lùng con tàu đắm 400 tuổi chở "kho báu" chứa đầy vàng

Chủ nhật, 21/04/2024 | 10:51
Con tàu Merchant Royal mang theo tới 4 tỷ bảng Anh, gồm vàng và các kim loại quý khác bị chìm ngoài khơi bờ biển Cornwall.
     
Nổi bật trong ngày

Đào bức tường cũ, tìm thấy kho báu vàng ròng "giá trị vô song"

Thứ 7, 20/04/2024 | 08:30
Hoạt động khai quật tại một khu bảo tồn thiên nhiên ở Israel đã phát lộ 44 đồng tiền vàng vô cùng quý hiếm từ thời Byzantine.

Loại hoa "đắng gắt" mọc đầy ở quê, nay là đặc sản 1,5 triệu vẫn có người mua

Thứ 7, 20/04/2024 | 15:30
Thứ hoa nhỏ màu xanh, trắng quen thuộc mọc nhiều ở các vùng quê Việt Nam được mệnh danh là vị thuốc quý, nay được nhiều người lùng mua với giá khá đắt đỏ.

Làm thịt con lợn nái, người đàn ông tìm thấy vật lạ giá 14 tỷ đồng

Chủ nhật, 21/04/2024 | 13:00
Vật thể cực kỳ hiếm này được gọi là cát lợn, là một khối bao gồm lông và các vật liệu khó tiêu khác thường được tìm thấy trong hệ thống tiêu hóa của động vật.

Loại rau nhà nghèo xưa cho bò ăn, ai ngờ là “vị thuốc trường thọ” chữa bách bệnh

Thứ 7, 20/04/2024 | 07:20
Không chỉ chế biến được nhiều món ngon, trong y học cổ truyền cây rau sam là "vị thuốc trường thọ" và được sử lớp dụng để chữa nhiều bệnh.

Giải mã bí ẩn: Bầu trời Dubai bất ngờ chuyển sang màu xanh

Thứ 7, 20/04/2024 | 20:43
Hiện tượng bất thường đã xảy ra ở Dubai khi bầu trời chuyển sang màu xanh sau mưa lớn và giông bão, cảnh tượng này đã khiến nhiều người sợ hãi.