EU có kế hoạch mới chặn tàu Nga ra khỏi Biển Baltic

Thứ 4, 15/11/2023 | 15:36
1
Kế hoạch được đưa ra khi các quan chức phương Tây thừa nhận rằng hầu như không có thùng dầu thô xuất khẩu nào của Nga được bán dưới mức trần 60 USD/thùng.

Các cường quốc phương Tây vẫn đang tìm mọi cách có thể để ngăn Moscow vô hiệu hóa biện pháp giới hạn giá mà liên minh do G7 và Liên minh châu Âu (EU) dẫn đầu đã áp đặt lên dầu Nga từ 11 tháng trước.

Theo một kế hoạch mới của EU, Đan Mạch sẽ được giao nhiệm vụ kiểm tra và nếu cần thì ngăn chặn các tàu chở dầu của Nga đi qua vùng biển nước này, tờ Financial Times đưa tin hôm 15/11.

Theo nguồn tin của tờ báo Anh về các cuộc đàm phán ở Brussels, Đan Mạch sẽ nhắm mục tiêu vào các tàu chở dầu đi qua Eo biển Đan Mạch mà không có bảo hiểm của phương Tây, trong khuôn khổ những luật cho phép các quốc gia kiểm tra các tàu mà họ lo ngại sẽ gây ra các mối đe dọa môi trường.

Tất cả dầu của Nga được vận chuyển qua Biển Baltic – tương đương khoảng 60% tổng lượng dầu xuất khẩu bằng đường biển của gã khổng lồ Á-Âu – đều đi qua eo biển hẹp của Đan Mạch trên đường đến thị trường quốc tế.

Đề xuất này được đưa ra khi các quan chức phương Tây thừa nhận rằng hầu như không có thùng dầu thô xuất khẩu nào của Nga được bán dưới mức trần 60 USD/thùng vào tháng trước.

Thế giới - EU có kế hoạch mới chặn tàu Nga ra khỏi Biển Baltic

Một tàu chở dầu của Gazpromneft Nord neo đậu ở sông Pregola, vùng lãnh thổ hải ngoại Kaliningrad của Nga trên Biển Baltic, tháng 10/2019. Ảnh: Daily Sabah

Cách đây 11 tháng, vào ngày 5/12 năm ngoái, biện pháp giới hạn giá đối với dầu vận chuyển bằng đường biển của Nga có hiệu lực. Trần giá được thiết kế nhằm hạn chế khả năng thu lợi của Điện Kremlin từ mặt hàng xuất khẩu có giá trị nhất của họ mà không hạn chế nguồn cung dầu thô sang các nước ngoài phương Tây, do lo ngại rằng lệnh cấm vận hoàn toàn sẽ tạo ra những vấn đề lớn cho thị trường dầu mỏ toàn cầu.

Nhưng giá dầu toàn cầu tăng trong năm nay đã khiến biện pháp này bị vô hiệu hóa. Ngoài ra, ngày càng nhiều tàu chở dầu thô của Nga bị nghi ngờ ra khơi với báo cáo tài chính giả mạo hoặc bảo hiểm không phải của phương Tây.

EU lo ngại rằng các chính sách bảo hiểm ngoài phương Tây có thể không hiệu quả trong trường hợp xảy ra sự cố tràn dầu.

Khối lượng dầu Nga đi qua Eo biển Đan Mạch mỗi ngày tương đương với khoảng 2 triệu thùng dầu thô, hay 3 tàu Aframax – một loại tàu thông thường được sử dụng để xuất khẩu của Nga.

“Điều quan trọng là thực thi các quy định về bảo hiểm”, nguồn tin của Financial Times cho biết. “Việc này hiện đang được thực hiện rất chắp vá… các quốc gia ven biển có quyền xem bằng chứng”.

Các quan chức nói với Financial Times rằng việc yêu cầu bảo hiểm thích hợp từ các công ty có uy tín là hợp lý vì nhiều mẻ dầu của Nga đang được vận chuyển bằng “hạm đội bóng tối”, bao gồm các tàu cũ kỹ, có nguy cơ hỏng hóc hoặc tràn dầu cao hơn, gây ra thảm họa môi trường lớn.

Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển, điều chỉnh giao thông hàng hải, bao gồm các điều khoản cho phép các quốc gia “tiến hành các thủ tục tố tụng, bao gồm cả việc bắt giữ một con tàu” khi đưa ra “bằng chứng khách quan rõ ràng” rằng con tàu đó gây ra mối đe dọa lớn cho vùng ven biển.

Nhưng các quan chức thông báo về kế hoạch mới này cũng nói rằng nó phụ thuộc vào khả năng của Hải quân Đan Mạch trong việc ngăn chặn và kiểm tra các tàu chở dầu, đồng thời đặt ra câu hỏi Copenhagen sẽ làm gì nếu một con tàu từ chối dừng lại.

“Các cuộc thảo luận dường như tập trung vào việc khiến chuyện làm ăn của Nga và những khách hàng mua dầu của nước này trở nên phức tạp hơn”, ông Henning Gloystein, chuyên gia tại Eurasia Group, cho biết. “Nếu các vị có thể làm cho rủi ro liên quan đến giao dịch dầu Nga trở nên nặng nề hơn thì có khả năng khách hàng sẽ lại bắt đầu yêu cầu giảm giá lớn hơn để bù đắp cho những rắc rối họ gặp phải”.

Thế giới - EU có kế hoạch mới chặn tàu Nga ra khỏi Biển Baltic (Hình 2).

Mỗi ngày khoảng 2 triệu thùng dầu thô Nga đi qua Eo biển Đan Mạch để tiếp cận thị trường thế giới. Ảnh: Rene Nyberg

“Nói tóm lại, chúng tôi không kiểm tra giấy tờ hoặc các tàu đi qua eo biển, trừ khi việc đó liên quan đến an toàn trên biển”, một phát ngôn viên của Bộ Tư lệnh Phòng thủ Đan Mạch nói với Financial Times. Chính phủ Đan Mạch từ chối bình luận.

Ủy ban châu Âu (EC) từ chối bình luận về các biện pháp được đề xuất, nhưng lưu ý rằng Chủ tịch EC Ursula von der Leyen đã cam kết áp dụng thêm “các hành động để thắt chặt giới hạn giá dầu”.

Các biện pháp khác đang được EU cân nhắc như một phần của gói trừng phạt mới sẽ được các nước thành viên thảo luận chính thức trong tuần này. Chúng bao gồm việc nhắm mục tiêu vào các công ty vận tải biển bán tàu cũ của họ cho “hạm đội bóng tối” của Nga và các quốc gia cho phép các tàu này treo cờ của họ.

Minh Đức (Theo Financial Times, Reuters)

G7 không mặn mà với việc thay đổi trần giá dầu Nga

Thứ 4, 06/09/2023 | 16:27
Giá dầu thô Urals hàng đầu của Nga đã phục hồi lên mức trung bình 74 USD/thùng trong tháng 8 – cao hơn nhiều so với mức trần 60 USD/thùng.

Mặc kệ trần giá, kinh tế Nga vẫn “khỏe” nhờ doanh thu bùng nổ từ dầu

Thứ 6, 11/08/2023 | 13:41
Với doanh thu bùng nổ từ xuất khẩu nhiên liệu hóa thạch, nền kinh tế Nga đang hoạt động tốt hơn mong đợi, OPEC cho biết.

Trần giá dầu Nga: Châu Âu sẽ phải “trả giá”?

Thứ 4, 07/12/2022 | 17:23
Khi trần giá dầu Nga bắt đầu có hiệu lực, câu hỏi đặt ra là biện pháp này sẽ ảnh hưởng như thế nào đến châu Âu, nơi vẫn đang vật lộn với khủng hoảng năng lượng.
Cùng tác giả

Góc nhìn Người Đưa Tin: 10 sự kiện nổi bật thế giới năm 2023

Thứ 2, 25/12/2023 | 07:15
Xung đột Nga-Ukraine, xung đột Israel-Hamas, cạnh tranh Mỹ-Trung, bất ổn ở châu Phi... là những sự kiện “tốn nhiều giấy mực” nhất của truyền thông trong năm qua.

Lãi suất cao ở Mỹ gây bất ổn tài chính tại Đông Á mới nổi

Thứ 2, 27/11/2023 | 10:11
Lập trường thắt chặt tiền tệ của Fed đã khiến thị trường chứng khoán ở khu vực Đông Nam Á, Trung Quốc và Hàn Quốc, đi xuống.

3 hướng đi mới để phát triển con người khu vực Châu Á-Thái Bình Dương

Thứ 3, 07/11/2023 | 21:08
Theo UNDP, khu vực Châu Á-Thái Bình Dương đang đối mặt với 3 nhóm nguy cơ tồn tại đồng thời, bao gồm các mối đe dọa liên quan đến sự sinh tồn của con người.

Sức hút đầu tư của Pháp – Bài học cho Việt Nam

Chủ nhật, 15/10/2023 | 15:00
Chìa khóa để Pháp đạt được những “dấu son” trên hành trình tái công nghiệp hóa và thu hút đầu tư là cải cách. Đây cũng là bài học giá trị mà Việt Nam có thể học hỏi.

Cải cách giúp ADB biến “hàng tỷ” USD thành “hàng nghìn tỷ”

Thứ 6, 29/09/2023 | 09:31
Để đạt được điều này, huy động nguồn vốn tư nhân sẽ đóng vai trò then chốt.
Cùng chuyên mục

Tòa nhà biểu tượng của Copenhagen (Đan Mạch) đổ sập trong "biển lửa"

Thứ 3, 16/04/2024 | 21:24
Sáng 16/4 (theo giờ địa phương), một trận hỏa hoạn lớn bùng phát tại sàn giao dịch chứng khoán cổ được xây từ thế kỷ 17 của Copenhagen, Đan Mạch làm tòa nhà đổ sập.

Số ca ung thư tuyến tiền liệt được dự đoán tăng gấp đôi vào năm 2040

Thứ 3, 16/04/2024 | 20:15
Báo cáo mới đây đưa ra dự đoán số ca mắc ung thư tuyến tiền liệt hằng năm sẽ tăng từ 1,4 triệu người vào năm 2020 lên 2,9 triệu vào năm 2040.

Thủ tướng Đức muốn: Berlin và Bắc Kinh thảo luận giúp cho hòa bình ở Ukraine

Thứ 3, 16/04/2024 | 15:55
Chuyến thăm này là chuyến thăm đầu tiên của Thủ tướng Đức tới Trung Quốc kể từ khi Berlin đưa ra chiến lược “giảm thiểu rủi ro” đối với Bắc Kinh.

Mất thành phố chiến lược Chasov Yar, Ukraine đối diện điều gì?

Thứ 3, 16/04/2024 | 13:55
Tình hình tại Chasov Yar đang khó khăn với Lực lượng Vũ trang Ukraine khi quân đội Nga đẩy mạnh tấn công ở cả sườn phía bắc và phía nam.

Chủ tịch Hạ viện Mỹ đề xuất kế hoạch phức tạp để viện trợ cho Ukraine và Israel

Thứ 3, 16/04/2024 | 11:39
Rủi ro là sự ủng hộ của ông Johnson đối với vấn đề viện trợ cho Ukraine có thể càng kích động những thành viên bảo thủ theo chủ nghĩa dân túy tại Hạ viện Mỹ.
     
Nổi bật trong ngày

Tp.HCM sẽ bắn pháo hoa dịp 30/4 tại 16 điểm

Thứ 3, 16/04/2024 | 19:30
Dịp lễ 30/4 năm nay, Tp. HCM sẽ tổ chức bắn pháo hoa tại 16 điểm (gồm 1 điểm tầm cao và 15 điểm tầm thấp).

Mất thành phố chiến lược Chasov Yar, Ukraine đối diện điều gì?

Thứ 3, 16/04/2024 | 13:55
Tình hình tại Chasov Yar đang khó khăn với Lực lượng Vũ trang Ukraine khi quân đội Nga đẩy mạnh tấn công ở cả sườn phía bắc và phía nam.

Đức chưa thấy “ánh sáng cuối đường hầm” sau cú sốc năng lượng

Thứ 3, 16/04/2024 | 06:00
Năng lực công nghiệp ở châu Âu sẽ khó phục hồi về mức trước xung đột, trong khi các nhà sản xuất đang có xu hướng chuyển dịch sang Mỹ.

Đằng sau việc OpenAI chọn Tokyo để mở văn phòng đầu tiên ở châu Á

Thứ 3, 16/04/2024 | 07:15
Việc mở văn phòng mới ở Tokyo rất quan trọng đối với OpenAI. Nó nhấn mạnh cơ hội mà công ty nhìn thấy trong việc kinh doanh ở “xứ sở mặt trời mọc”...

Chủ tịch Hạ viện Mỹ đề xuất kế hoạch phức tạp để viện trợ cho Ukraine và Israel

Thứ 3, 16/04/2024 | 11:39
Rủi ro là sự ủng hộ của ông Johnson đối với vấn đề viện trợ cho Ukraine có thể càng kích động những thành viên bảo thủ theo chủ nghĩa dân túy tại Hạ viện Mỹ.