EU hành động để “giữ cho ngành công nghiệp châu Âu hấp dẫn”

Thứ 4, 18/01/2023 | 14:57
0
Liên minh châu Âu (EU) tính nới lỏng các quy định về trợ cấp cho công nghệ xanh để cạnh tranh với Mỹ và Trung Quốc.

Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen hôm 17/1 tuyên bố rằng EU nên “đi đầu trong cuộc cạnh tranh” để tham gia ngành công nghiệp công nghệ sạch tiềm năng trị giá 650 tỷ USD.

Bà nói với Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) đang diễn ra ở Davos, Thụy Sĩ, rằng EU đang phải đối mặt với “những nỗ lực hung hăng” nhằm thu hút ngành công nghiệp này đến Trung Quốc và các khoản trợ cấp lớn cho các nhà sản xuất Mỹ do Tổng thống Joe Biden ban hành thông qua Đạo luật Giảm Lạm phát (IRA).

Các động thái này sẽ là một phần trong Kế hoạch Công nghiệp Thỏa thuận Xanh (Green Deal Industrial Plan) của EU nhằm biến châu Âu trở thành trung tâm đổi mới và công nghệ sạch, và trở nên “hấp dẫn” hơn.

“Để giữ cho ngành công nghiệp châu Âu trở nên hấp dẫn, EU cần phải cạnh tranh với các ưu đãi hiện có bên ngoài EU”, bà Von der Leyen cho biết. “Đây là lý do tại sao chúng tôi sẽ đề xuất tạm thời điều chỉnh các quy tắc về viện trợ nhà nước để tăng tốc và đơn giản hóa: tính toán dễ dàng hơn, thủ tục đơn giản hơn, phê duyệt nhanh hơn”.

Viện trợ nhà nước thường bị cấm ở EU để ngăn chặn các thành viên gian lận trong thị trường nội bộ của khối theo hướng có lợi cho họ.

Nhưng bà Von der Leyen cũng cảnh báo rằng “trợ cấp có mục tiêu” cho các công ty có nguy cơ phải di dời có thể là một “giải pháp hạn chế” đối với một số nước EU. Khối này cũng đang đàm phán để nhận một phần trợ cấp của ông Biden cho năng lượng tái tạo và xe điện.

Thế giới - EU hành động để “giữ cho ngành công nghiệp châu Âu hấp dẫn”

Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) diễn ra ở Davos, Thụy Sĩ (16-20/1/2023). Ảnh: Bloomberg

Thế giới - EU hành động để “giữ cho ngành công nghiệp châu Âu hấp dẫn” (Hình 2).

Theo các quy định mới của EU, việc bán hoặc xuất khẩu một số mặt hàng nhất định sẽ là bất hợp pháp nếu chúng được sản xuất trên đất rừng bị phá. Ảnh: Getty Images

Về lâu dài, EU muốn đầu tư vào các ngành công nghiệp then chốt với một “quỹ chủ quyền” trên toàn EU và ít phụ thuộc hơn vào Trung Quốc đối với các nguyên liệu chính, theo thông tin mà các chức sắc ở Davos được cho biết.

Việc phát hiện ra một mỏ khoáng sản đất hiếm lớn ở Thụy Điển đã thúc đẩy hy vọng rằng châu Âu có thể đa dạng hóa chuỗi cung ứng mà Trung Quốc hiện đang thống trị rất nhiều.

Bà Von der Leyen cho biết châu Âu đã học được bài học từ sự phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch của Nga – điều đã bị phơi bày hoàn toàn kể từ cuộc xung đột ở Ukraine.

“Chúng tôi nhận thấy những nỗ lực tích cực nhằm thu hút năng lực công nghiệp của chúng tôi sang Trung Quốc hoặc các nơi khác. Chúng tôi có một nhu cầu cấp thiết là thực hiện quá trình chuyển đổi phát thải ròng này mà không tạo ra các phụ thuộc mới”, bà Von der Leyen nói.

“Người châu Âu chúng tôi cũng cần cải thiện tốt hơn trong việc nuôi dưỡng ngành công nghệ sạch của chính mình. Chúng tôi có một cơ hội nhỏ để đầu tư vào công nghệ sạch và đổi mới nhằm giành được vị trí dẫn đầu trước khi nền kinh tế sử dụng nhiên liệu hóa thạch trở nên lỗi thời”.

Hội nghị thường niên Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) đã quay trở lại Davos, Thụy Sĩ, sau gần 3 năm gián đoạn vì đại dịch.

Diễn ra từ ngày 16/1 đến ngày 20/1 trong bối cảnh kinh tế thế giới đối mặt với nhiều thách thức to lớn, hội nghị được tổ chức với khoảng 250 phiên thảo luận tập trung vào 5 nhóm chủ đề lớn:

- Lạm phát, nợ công cao và tăng trưởng giảm trong bối cảnh đầu tư, thương mại, và cơ sở hạ tầng mới;

- Các rủi ro địa chính trị trong thế giới hợp tác và đối thoại đa cực mới;

- Khủng hoảng năng lượng và an ninh lương thực trong hệ thống năng lượng, khí hậu và thiên nhiên mới;

- Các động lực tăng trưởng trong bối cảnh ứng dụng công nghệ cho đổi mới sáng tạo và củng cố tự cường cho doanh nghiệp;

- Chính sách xã hội cho đối tượng dễ bị tổn thương trong hệ thống an sinh, việc làm, đào tạo kỹ năng mới.

Hội nghị WEF Davos là hội nghị quan trọng nhất trong chương trình nghị sự của WEF hàng năm, thu hút đông đảo sự tham dự của các nguyên thủ, lãnh đạo cấp cao các nước, các tập đoàn hàng đầu thế giới, các chuyên gia và giới doanh nghiệp để thảo luận, đưa ra các ý tưởng quan trọng, góp phần định hình xu hướng hợp tác và xử lý những vấn đề toàn cầu.

Minh Đức (Theo The National News, Reuters, baochinhphu.vn)

EU “phòng ngừa phối hợp” trước làn sóng Covid từ Trung Quốc

Thứ 5, 05/01/2023 | 11:34
Trước khi EU công bố loạt biện pháp, Bắc Kinh đã mô tả các hạn chế đi lại đối với hành khách từ Trung Quốc là “không thể chấp nhận được” và “phân biệt đối xử”.

Tổng thống Pháp kêu gọi châu Âu tự chủ hơn, giảm phụ thuộc vào Mỹ

Thứ 6, 23/12/2022 | 06:00
Tổng thống Pháp cho rằng các nước châu Âu cần đóng vai trò quyết định hơn trong NATO và giảm bớt sự phụ thuộc vào Mỹ.

EU “chốt” mức trần, ngăn giá khí đốt vượt ngưỡng 180 Euro

Thứ 3, 20/12/2022 | 09:24
Điện Kremlin cho rằng quyết định áp trần giá khí đốt của EU là một “cuộc tấn công” vào giá cả thị trường và không thể chấp nhận được.
Cùng tác giả

Góc nhìn Người Đưa Tin: 10 sự kiện nổi bật thế giới năm 2023

Thứ 2, 25/12/2023 | 07:15
Xung đột Nga-Ukraine, xung đột Israel-Hamas, cạnh tranh Mỹ-Trung, bất ổn ở châu Phi... là những sự kiện “tốn nhiều giấy mực” nhất của truyền thông trong năm qua.

Lãi suất cao ở Mỹ gây bất ổn tài chính tại Đông Á mới nổi

Thứ 2, 27/11/2023 | 10:11
Lập trường thắt chặt tiền tệ của Fed đã khiến thị trường chứng khoán ở khu vực Đông Nam Á, Trung Quốc và Hàn Quốc, đi xuống.

3 hướng đi mới để phát triển con người khu vực Châu Á-Thái Bình Dương

Thứ 3, 07/11/2023 | 21:08
Theo UNDP, khu vực Châu Á-Thái Bình Dương đang đối mặt với 3 nhóm nguy cơ tồn tại đồng thời, bao gồm các mối đe dọa liên quan đến sự sinh tồn của con người.

Sức hút đầu tư của Pháp – Bài học cho Việt Nam

Chủ nhật, 15/10/2023 | 15:00
Chìa khóa để Pháp đạt được những “dấu son” trên hành trình tái công nghiệp hóa và thu hút đầu tư là cải cách. Đây cũng là bài học giá trị mà Việt Nam có thể học hỏi.

Cải cách giúp ADB biến “hàng tỷ” USD thành “hàng nghìn tỷ”

Thứ 6, 29/09/2023 | 09:31
Để đạt được điều này, huy động nguồn vốn tư nhân sẽ đóng vai trò then chốt.
Cùng chuyên mục

Loài chim siêu thông minh, giỏi thủ đoạn và bắt chước loài chim khác

Thứ 7, 13/04/2024 | 19:15
Chim giẻ cùi được xem là một trong những loài chim thông minh và đẹp nhất trên thế giới.

Nga không kích bằng bom lượn FAB, lực lượng Ukraine rút khỏi Pervomaisky

Thứ 7, 13/04/2024 | 09:55
Lực lượng Vũ trang Ukraine đã rút khỏi Pervomaisky sau khi quân đội Nga thực hiện không kích bằng bom lượn FAB.

Slovakia ủng hộ Ukraine gia nhập EU, còn Hungary thì sao?

Thứ 7, 13/04/2024 | 06:00
Thủ tướng Slovakia cũng tuyên bố sẵn sàng hợp tác quân sự với Ukraine trên cơ sở thương mại và đề nghị hỗ trợ trong việc rà phá bom mìn.

Loạt “đồng minh cứng” lên tiếng khi Ukraine đang lép vế trước Nga

Thứ 6, 12/04/2024 | 15:17
“Bên nào không thể bắn trả sẽ thua”, vị tướng hàng đầu của Mỹ nói khi đánh giá về tương quan lực lượng giữa Ukraine và Nga.

Nga mở đợt tấn công mới, tên lửa siêu thanh Kinzhal và máy bay chiến lược hạng nặng Tu-95MS được sử dụng

Thứ 6, 12/04/2024 | 14:15
Đợt tấn công mới, quân đội Nga sử dụng máy bay chiến lược hạng nặng Tu-95MS và tên lửa siêu thanh Kinzhal để tấn công cơ sở hạ tầng công nghiệp, năng lượng Ukraine.
     
Nổi bật trong ngày

Trúng tên lửa Nga, nhà máy nhiệt điện lớn của Ukraine bốc cháy dữ dội

Thứ 6, 12/04/2024 | 09:55
Tại vùng Kyiv, Nga đã thực hiện các cuộc tấn công nhằm vào Nhà máy Nhiệt điện Trypillya. Sau đó, một vụ hỏa hoạn nghiêm trọng đã xảy ra.

Loạt “đồng minh cứng” lên tiếng khi Ukraine đang lép vế trước Nga

Thứ 6, 12/04/2024 | 15:17
“Bên nào không thể bắn trả sẽ thua”, vị tướng hàng đầu của Mỹ nói khi đánh giá về tương quan lực lượng giữa Ukraine và Nga.

Nga không kích bằng bom lượn FAB, lực lượng Ukraine rút khỏi Pervomaisky

Thứ 7, 13/04/2024 | 09:55
Lực lượng Vũ trang Ukraine đã rút khỏi Pervomaisky sau khi quân đội Nga thực hiện không kích bằng bom lượn FAB.

Nga mở đợt tấn công mới, tên lửa siêu thanh Kinzhal và máy bay chiến lược hạng nặng Tu-95MS được sử dụng

Thứ 6, 12/04/2024 | 14:15
Đợt tấn công mới, quân đội Nga sử dụng máy bay chiến lược hạng nặng Tu-95MS và tên lửa siêu thanh Kinzhal để tấn công cơ sở hạ tầng công nghiệp, năng lượng Ukraine.

Ông Putin nói về hội nghị hòa bình Ukraine: “Họ không mời chúng tôi”

Thứ 6, 12/04/2024 | 10:44
Tổng thống Nga cho biết, nước ông sẵn sàng đàm phán nhưng sẽ không bao giờ chấp nhận “bất kỳ kế hoạch nào không liên quan đến thực tế”.