Giả facebook người nổi tiếng kêu gọi tiền từ thiện có thể bị xử lý hình sự

Giả facebook người nổi tiếng kêu gọi tiền từ thiện có thể bị xử lý hình sự

Duong Quang Sơn
Thứ 3, 28/08/2018 | 16:19
Những cá nhân đã mạo danh facebook những người nổi tiếng nhằm kêu gọi các nhà hảo tâm giúp đỡ rồi chiếm đoạt số tiền trên có thể bị xử lý hình sự.

Vài ngày nay, dư luận xã hội khá bất bình với việc nhiều cá nhân lợi dụng việc các nghệ sĩ Hồng Vân, Quốc Thuận đứng ra kêu gọi giúp đỡ hai nghệ sĩ Lê Bình, Mai Phương đang điều trị bệnh ung thư để trục lợi.

Theo đó, NSND Hồng Vân chia sẻ trên trang cá nhân về việc có tài khoản giả mạo nhận tiền giúp đỡ diễn viên Mai Phương. Theo chia sẻ của cô, tài khoản này để tên và ảnh đại diện giống hệt trang cá nhân của cô.

Góc nhìn luật gia - Giả facebook người nổi tiếng kêu gọi tiền từ thiện có thể bị xử lý hình sự

Những đối tượng giả facebook người nổi tiếng lừa đảo có thể bị xử lý hình sự.

Người mạo danh đã nhắn tin cho nhiều nghệ sĩ để nhận tiền quyên góp. Bên cạnh đó, nữ nghệ sĩ thông báo sẽ ngưng nhận tiền hỗ trợ Mai Phương từ ngày 29/8. Cô cũng kêu gọi cộng đồng mạng chia sẻ thông tin để tránh bị lừa.

Diễn viên Quốc Thuận cũng đăng tải trên trang cá nhân hoàn cảnh tương tự. Nhờ sự chung tay của cộng đồng mạng, hiện tài khoản giả mạo diễn viên Quốc Thuận đã bị khoá.

Trước đó, cũng có nhiều vụ việc tương tự xảy ra như vụ lợi dụng vụ tai nạn khiến 13 người chết ở Đà Nẵng vào ngày 30/7.

Nhìn nhận về vấn đề này, luật sư Bùi Đình Ứng cho rằng, người Việt ta vốn có tình thần tương thân tương ái, lá lành đùm lá rách, việc ủng hộ giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn là việc nên làm. Tuy nhiên, lợi dụng việc ủng hộ này, nhiều đối tượng xấu đã lợi dụng để trục lợi. Nhiều đối tượng xấu đã giả mạo các trang facebook cá nhân của những người nổi tiếng rồi lên tiếng kêu gọi tài trợ giúp đỡ tiền. Nhiều người do không kiểm tra thông tin cẩn thận đã chuyển tiền cho các đối tượng xấu.

Với các hành vi này, các đối tượng xấu kia có thể bị xem xét xử lý ở hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản theo Điều 174, BLHS 2015.

Theo đó, điều luật này xác định, người nào bằng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác trị giá từ 2 triệu đồng đến dưới 50 triệu đồng hoặc dưới 2 triệu đồng nhưng gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm.

Hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản được cấu thành bởi 2 yếu tố. Đó là người phạm tội có ý thức chiếm đoạt tài sản và sử dụng thủ đoạn gian dối nhằm đạt được mục đích chiếm đoạt tài sản. Trong sự việc này, rõ ràng những nhà hảo tâm đã bị lầm tưởng người nhận được tiền hỗ trợ chính là người nhà của nạn nhân. Đây chính là thủ đoạn gian dối mà người phạm tội sử dụng để đạt được mục đích.

Ngoài ra, nếu chưa đến mức xử lý hình sự thì những đối tượng xấu có thể bị xử phạt theo Điểm c (dùng thủ đoạn gian dối hoặc bỏ trốn để chiếm đoạt tài sản của người khác) khoản 1, Điều 15, Nghị định 167 với số tiền từ 1 đến 2 triệu đồng, đồng thời tịch thu số tiền lừa đảo được.

Lật tẩy thủ đoạn lừa đảo hàng triệu USD của băng nhóm người nước ngoài

Chủ nhật, 26/08/2018 | 17:15
Các đối tượng người nước ngoài thuê chung cư cao cấp tại TP.HCM, sử dụng phần mềm công nghệ cao trên điện thoại thông minh rồi giả danh công an, viện kiểm sát gọi lừa đảo công dân với số tiền hàng triệu USD.

Hà Giang: Khởi tố 2 ‘nữ quái’ lừa đảo chiếm đoạt hàng tỷ đồng

Thứ 7, 25/08/2018 | 10:58
Để thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản, 2 đối tượng thường đi khoe khoang khắp nơi mình có khả năng xin được các công việc ổn định cho nhiều người.

Lừa đảo 5,4 tỷ đồng, Giám đốc chi nhánh công ty phân bón lãnh án tù

Thứ 7, 25/08/2018 | 09:19
Lợi dụng quyền hạn là Giám đốc chi nhánh công ty phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, Vũ đã lập khống hồ sơ đơn đặt hàng, chiếm đoạt 5,4 tỷ đồng.
Cùng tác giả

Giả facebook người nổi tiếng kêu gọi tiền từ thiện có thể bị xử lý hình sự

Thứ 3, 28/08/2018 | 16:19
Những cá nhân đã mạo danh facebook những người nổi tiếng nhằm kêu gọi các nhà hảo tâm giúp đỡ rồi chiếm đoạt số tiền trên có thể bị xử lý hình sự.

Công an tăng cường lực lượng chống đua xe sau trận Việt Nam – Syria

Thứ 2, 27/08/2018 | 17:28
Công an đã có kế hoạch lập các chốt chặn để ngăn chặn tình trạng đua xe sau trận Việt Nam và Syria.

Trương Quý Dương: Từ Giám đốc bệnh viện đến vòng xoáy tố tụng

Thứ 7, 25/08/2018 | 13:30
Trương Quý Dương vừa bị công an khởi tố. Ông này đã được về nghỉ chế độ sau hơn 4 tháng xảy ra sự cố khiến 9 người chết tại chính bệnh viện nơi ông làm giám đốc.

Đổi tội danh với bị cáo Hoàng Công Lương

Thứ 7, 25/08/2018 | 08:23
Cơ quan điều tra thay đổi tội danh với Hoàng Công Lương, từ Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng thành Vô ý làm chết người.

Nóng: Khởi tố nguyên GĐ bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình liên quan đến sự cố chạy thận

Thứ 6, 24/08/2018 | 12:50
Công an tỉnh Hòa Bình đã ra quyết định khởi tố đối với ông Trương Quý Dương liên quan đến vụ án chạy thận khiến 9 người chết xảy ra tại bệnh viện Đa khoa Hòa Bình.
Cùng chuyên mục

Án Tây-Luật Ta: Ngôi sao Arsenal bị điều tra bán độ

Thứ 2, 27/06/2022 | 07:03
Tiền vệ Granit Xhaka của Arsenal đang bị Cơ quan Tội phạm Quốc gia Anh điều tra trong bối cảnh nghi ngờ về một vụ bê bối cá cược lớn. Theo pháp luật Việt Nam, hành vi bán độ bóng đá sẽ bị xử lý như thế nào?

Những tác động tiêu cực của nạn bán xe 2 giá

Thứ 5, 23/06/2022 | 08:00
Tình trạng ghi giá hóa đơn thấp hơn so với giá thực tế của các đại lý bán xe đang diễn ra phổ biến trên thị trường, trong bối cảnh nguồn cung cấp xe khan hiếm.

Giám đốc CDC Đà Nẵng và 2 thuộc cấp đối diện hình phạt nào?

Thứ 4, 22/06/2022 | 08:21
Theo luật sư Phạm Ngọc Hải, trong vụ án này, mức hình phạt có thể được áp dụng là phạt tù đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình.

Án Nước ngoài-Luật Việt Nam: Học sinh bị thầy giáo đấm vào mặt, phải khâu 16 mũi

Thứ 7, 18/06/2022 | 09:00
Một giáo viên ở Trung Quốc đã bị sa thải sau khi đấm vào mặt học sinh 15 tuổi, khiến em bị vỡ kính và phải khâu 16 mũi.

Vụ đập cửa phòng quay clip vợ và Chủ tịch: Hành vi liên quan có thể bị xử lý như thế nào?

Thứ 5, 16/06/2022 | 19:00
Người chồng ở Thanh Hóa trong vụ đập cửa phòng ủy ban xã đánh ghen, quay clip vợ và chủ tịch xã “quan hệ trong tối” có thể bị xử lý hình sự.
     
Nổi bật trong ngày

Lợi dụng nạn nhân say rượu bia giao cấu là phạm tội rất nặng

Thứ 6, 01/07/2022 | 22:15
Liên quan đến vụ việc hai nghệ sĩ nổi tiếng của Việt Nam dính cáo cuộc cưỡng hiếp tại Tây Ban Nha, Luật Sư Nguyễn Anh Thơm (Đoàn Luật sư Tp.Hà Nội) cho hay, Tội Hiếp dâm trong luật hình sự Việt Nam và trên Thế giới đều bị xử lý rất nặng.