Hàng trăm tấn chất thải nguy hại dài km chình ình giữa làng ung thư

Hàng trăm tấn chất thải nguy hại dài km chình ình giữa làng ung thư

Thứ 3, 09/08/2016 | 06:04
0
Hàng ngàn bao tải lớn nhỏ chứa chất thải có kim loại nặng được chất đống thành nhiều tầng lớp trải dài cả km ngay tại cánh đồng làng ung thư Mẫn Xá (xã Văn Môn, huyện Yên Phong, Bắc Ninh).

Để đến được bãi tập kết hàng trăm tấn chất thải nguy hại chứa kim loại nặng tại thôn Mẫn Xá (xã Văn Môn, huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh) phải qua cung đường ngộp thở bởi khói bụi bay mù mịt. Con đường liên xã lúc nào cũng tắc nghẽn những xe chở phế liệu, xe tự chế.

Xã hội - Hàng trăm tấn chất thải nguy hại dài km chình ình giữa làng ung thư

Đống chất thải nguy hại chất cao quá đầu người chạy dài hàng km.

Cả làng Mẫn Xá gần như bị bao phủ bởi lớp khói đen kịt thải ra từ những ống khói của những lò tái chế phế liệu, lò đúc nhôm thủ công. Từ các nhà cạnh mặt đường đến trong làng tính ra phải đến ngàn ống khói tương đương với từng đó xưởng đúc nhôm thủ công từ phế liệu. Chúng hoạt động suốt ngày đêm và xả thải trực tiếp ra môi trường.

Nhiều người nói đến Mẫn Xá được thưởng thức thứ “đặc sản” từ mặt đất, nguồn nước, không khí, tiếng ồn đều ô nhiễm trầm trọng. Chính vì vậy mà người nơi khác đi qua khu làng nghề này có bịt khẩu trang kín mít vẫn ho sặc sụa.

Theo những người dân và chính quyền địa phương, nghề tái chế phế liệu, đúc nhôm có từ nửa thế kỷ nay. Đặc biệt, mỗi ngày có hàng ngàn lò đúc nhôm từ phế liệu thải ra nguồn nước hóa chất vô cùng độc hại và hàng tấn chất thải chứa kim loại nặng cũng từ các lò đúc nhôm được chở bằng xe tải, xe bác gác đổ trực tiếp ra cánh đồng rìa làng.

Người dân nơi đây vẫn gọi cánh đồng đổ chất thải nguy hại này là “cánh đồng chết”. Bởi cả một cánh đồng rộng lớn chỉ có cỏ dại mọc được, còn các loại cây trồng, hoa màu không thể sống sót.

Vào những hôm trời mưa cả cánh đồng nước đổi màu đặc quánh một màu đen kịt. Con đường dẫn ra lúc nào cũng nhầy nhụa, nhão nhéo từ các bao tải chứa chất bùn thải được buộc một cách hời hợt rơi vãi.

Cách con đường liên xã không xa, những con đường dẫn ra khu đổ hàng trăm tấn chất thải khá khuất. Người nơi khác đến không dễ gì phát hiện nếu không có người bản địa chỉ lối.

Tag: Bắc Ninh
Cùng chuyên mục

Tăng cường hơn nữa quan hệ Đối tác Chiến lược giữa Việt Nam và Indonesia

Thứ 4, 24/04/2024 | 22:19
Bộ trưởng Ngoại giao Indonesia Retno Marsudi khẳng định Indonesia luôn coi trọng và mong muốn tăng cường hơn nữa quan hệ Đối tác Chiến lược với Việt Nam.

“Vượt nắng, thắng mưa”, đẩy nhanh làm đường dây 500kV mạch 3

Thứ 4, 24/04/2024 | 21:14
Nhờ sự vào cuộc quyết liệt của chính quyền địa phương và người dân, dự án đường dây 500kV mạch 3 qua Nghệ An đang được đẩy nhanh tiến độ.

Kỷ luật nguyên Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc Nguyễn Văn Trì

Thứ 4, 24/04/2024 | 17:20
Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã họp Kỳ thứ 40 xem xét, kết luận một số nội dung quan trọng. Trong đó, có những vi phạm đối với Ban Thường vụ tỉnh uỷ Vĩnh Phúc.

Tri ân những người làm nên Chiến thắng Điện Biên Phủ

Thứ 4, 24/04/2024 | 16:20
Cùng với quân và dân cả nước, quân dân Nghệ An đã có đóng góp quan trọng, làm nên chiến thắng Điện Biên Phủ "chấn động năm châu, lừng lẫy địa cầu".

Phó Thủ tướng yêu cầu làm rõ các khía cạnh của 8 dự án BOT vướng mắc

Thứ 4, 24/04/2024 | 16:10
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà nhấn mạnh yêu cầu giải quyết dứt điểm, triệt để những khó khăn, vướng mắc của một số dự án BOT giao thông.
     
Nổi bật trong ngày

Bài toán "hạ nhiệt" giá vé máy bay dịp lễ

Thứ 4, 24/04/2024 | 08:12
Chỉ vài ngày nữa là đến kỳ nghỉ lễ 30/4-1/5 (kéo dài từ 27/4 đến 1/5), hãng hàng không đang nỗ lực tăng cường bay đêm để hành khách có thêm lựa chọn đi lại.