Hiện trạng khu dân cư khiến hàng loạt cựu cán bộ tỉnh Đồng Nai hầu tòa

Hiện trạng khu dân cư khiến hàng loạt cựu cán bộ tỉnh Đồng Nai hầu tòa

Nguyễn An Bình
Thứ 3, 20/06/2023 | 22:00
0
Ngày 21/6, TAND tỉnh Đồng Nai mở lại phiên tòa xét xử vụ án liên quan sai phạm tại KDC Phước Thái. Đây là dự án khiến hàng loạt cựu cán bộ tỉnh này phải hầu tòa.
Hồ sơ điều tra - Hiện trạng khu dân cư khiến hàng loạt cựu cán bộ tỉnh Đồng Nai hầu tòa

Dự án KDC Thương mại Phước Thái thuộc phường Tam Phước, Tp.Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai có diện tích gần 9ha, nằm trên trục đường Quốc lộ 51. Liên quan dự án này, 13 bị can, trong đó có 11 người là cựu lãnh đạo, cán bộ thuộc các sở ngành, địa phương bị truy tố, đưa ra xét xử về các tội Vi phạm các quy định về quản lý đất đai; Vi phạm quy định về bồi thường, hỗ trợ tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất.

Hồ sơ điều tra - Hiện trạng khu dân cư khiến hàng loạt cựu cán bộ tỉnh Đồng Nai hầu tòa (Hình 2).

Theo ghi nhận của PV Người Đưa Tin, dự án đã xây dựng hoàn thiện hạ tầng kĩ thuật, nhiều dãy nhà và một trung tâm thương mại lớn. Tuy nhiên, hiện chỉ một vài căn nhà có người ở, trong khi đó khu trung tâm thương mại vẫn bị bỏ trống suốt thời gian dài.

Hồ sơ điều tra - Hiện trạng khu dân cư khiến hàng loạt cựu cán bộ tỉnh Đồng Nai hầu tòa (Hình 3).

Nhiều dãy nhà đã xây dựng hoàn chỉnh nhưng cửa đóng im lìm, chỉ một vài căn có nhà ở.

Hồ sơ điều tra - Hiện trạng khu dân cư khiến hàng loạt cựu cán bộ tỉnh Đồng Nai hầu tòa (Hình 4).

Qua thời gian, một số căn nhà đã có dấu hiệu xuống cấp. 

Hồ sơ điều tra - Hiện trạng khu dân cư khiến hàng loạt cựu cán bộ tỉnh Đồng Nai hầu tòa (Hình 5).

Dự án này được phân chia hơn 453 nền đất, ngoài các dãy nhà và khu trung tâm thương mại, một số lô đất khác cũng đã có người dân đến xây dựng nhà để ở tuy nhiên còn rất thưa thớt. Một hồ bơi lớn nằm giữa khu dân cư này cũng đã được xây dựng và đưa vào hoạt động.

Hồ sơ điều tra - Hiện trạng khu dân cư khiến hàng loạt cựu cán bộ tỉnh Đồng Nai hầu tòa (Hình 6).

Mặc dù các hạng mục hạ tầng như đường xá, điện, đèn chiếu sáng,... đã hoàn thiện, tuy nhiên dân cư tại đây vẫn rất thưa thớt. Nhiều khu đất bị bỏ trống, cỏ mục um tùm. 

Hồ sơ điều tra - Hiện trạng khu dân cư khiến hàng loạt cựu cán bộ tỉnh Đồng Nai hầu tòa (Hình 7).

Trung tâm thương mại nằm ngay mặt tiền Quốc lộ 51 nhưng bỏ trống, chưa được khai thác. Hiện phía trước vẫn đang treo bảng cho thuê.

Hồ sơ điều tra - Hiện trạng khu dân cư khiến hàng loạt cựu cán bộ tỉnh Đồng Nai hầu tòa (Hình 8).

Bên trong khu trung tâm thương mại.

Hồ sơ điều tra - Hiện trạng khu dân cư khiến hàng loạt cựu cán bộ tỉnh Đồng Nai hầu tòa (Hình 9).

Khu vực nhà vệ sinh công cộng được xây dựng trong khu dân cư này cũng đã được hoàn thiện nhưng đóng cửa, không được đưa vào khai thác. 

Nhiều cựu cán bộ liên quan sai phạm

Trước đó, ngày 26/5, TAND tỉnh Đồng Nai đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm 13 bị cáo về tội Vi phạm các quy định về quản lý đất đai, vi phạm các quy định về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất xảy ra tại dự án khu dân cư thương mại Phước Thái (phường Tam Phước, Tp.Biên Hòa, Đồng Nai). Tuy nhiên, phiên tòa sau đó tạm hoãn do bị cáo Nguyễn Tấn Long, cựu Phó Chủ tịch UBND Tp.Biên Hòa và nhiều người làm chứng có đơn xin vắng mặt tại tòa. 

Trong vụ án này, có 11 bị cáo nguyên là lãnh đạo, cán bộ thuộc các sở ngành, địa phương bị truy tố, đưa ra xét xử gồm: gồm: Lê Viết Hưng, nguyên Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) tỉnh Đồng Nai; Nguyễn Tấn Long, nguyên Phó Chủ tịch UBND Tp.Biên Hòa; Nguyễn Tấn Tài, nguyên Giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh, chi nhánh Tp.Biên Hòa; Nguyễn Tấn Vinh, nguyên Trưởng phòng TN-MT Tp.Biên Hòa; Hồ Bá Minh, nguyên Phó Trưởng phòng TN-MT Tp.Biên Hòa;… cùng một bị can khác.

Theo cáo trạng của Viện KSND tỉnh Đồng Nai, năm 1995, Thủ tướng Chính Phủ ban hành quyết định cho Công ty liên doanh TNHH Kia - Huy Hoàng Ceramics (Công ty cổ phần May - Xây dựng Huy Hoàng liên doanh với một công ty đối tác nước ngoài) cho thuê đất với diện tích khoảng 8,78 ha tại xã Tam Phước, huyện Long Thành (nay là phường Tam Phước, Tp.Biên Hòa) để xây dựng nhà máy sản xuất vật liệu gốm.

Do liên doanh này không triển khai dự án nên năm 2009, UBND tỉnh Đồng Nai ký quyết định thu hồi giấy phép đầu tư, giao cho Công ty cổ phần May - Xây dựng Huy Hoàng toàn quyền quyết định sử dụng đất.

Biết việc này, Trương Quốc Tuấn đã thành lập Công ty CP Đầu tư và kinh doanh nhà Phước Thái (Công ty Phước Thái) và thỏa thuận với Công ty CP May - Huy Hoàng giao lại khuđất trên cho Công ty Phước Thái đầu tư xây dựng dự án KDC Thương mại Phước Thái với số tiền hơn 35 tỷ đồng vào năm 2015.

Sau đó, Tuấn bàn với Nguyễn Văn Đức (Phó Chủ tịch UBND xã Tam Phước) hợp thức hóa để em ruột là Nguyễn Hữu Thành đứng tên chủ sở hữu khu đất trên để nhận tiền bồi thường, khi giải tỏa làm dự án khu dân cư.

Cáo trạng của VKSND tỉnh Đồng Nai xác định các bị cáo nguyên là lãnh đạo sở, ban ngành của tỉnh Đồng Nai biết trường hợp của Thành không đủ điều kiện được công nhận quyền sử dụng đất, việc sử dụng đất không đúng mục đích, không phù hợp quy hoạch và đặc biệt không đủ điều kiện được bồi thường về đất.

Tuy nhiên, các bị cáo với chức năng nhiệm vụ được giao vẫn ký vào giấy xác nhận, tờ trình, văn bản, quyết định,… dẫn đến việc bồi thường, hỗ trợ sai đối tượng, gây thiệt hại cho Nhà nước gần 79 tỉ đồng.

Đồng Nai: Lý do hoãn phiên tòa xét xử vi phạm về đất đai liên quan nhiều cựu cán bộ

Thứ 6, 26/05/2023 | 15:26
Bị cáo Nguyễn Tấn Long, cựu Phó chủ tịch UBND Tp.Biên Hòa có đơn xin vắng mặt tại phiên tòa xét xử sơ thẩm.

Đồng Nai: Truy tố 13 bị can liên quan sai phạm tại KDC Phước Thái

Thứ 5, 13/04/2023 | 22:05
Các bị can đã vi phạm các quy định về quản lý đất đai, vi phạm quy định bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất, dẫn đến thiệt hại gần 79 tỷ đồng.

Đồng Nai: Nhiều cán bộ tiếp tay doanh nghiệp, gây thiệt hại gần 79 tỷ đồng

Thứ 5, 23/02/2023 | 13:52
Cơ quan điều tra xác định, nhiều cán bộ tỉnh Đồng Nai vi phạm quy định bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất, gây thiệt hại gần 79 tỷ đồng.
Cùng tác giả

Đồng Nai: Trả hồ sơ điều tra bổ sung vụ sai phạm tại KDC Phước Thái

Thứ 4, 21/06/2023 | 15:20
Tại phiên tòa sáng 21/6, HĐXX đã tuyên trả hồ sơ để điều tra bổ sung vụ án sai phạm tại dự án KDC Thương mại Phước Thái.

Hiện trạng khu dân cư khiến hàng loạt cựu cán bộ tỉnh Đồng Nai hầu tòa

Thứ 3, 20/06/2023 | 22:00
Ngày 21/6, TAND tỉnh Đồng Nai mở lại phiên tòa xét xử vụ án liên quan sai phạm tại KDC Phước Thái. Đây là dự án khiến hàng loạt cựu cán bộ tỉnh này phải hầu tòa.

Đồng Nai: Bắt giữ 2 phương tiện khai thác cát trái phép

Chủ nhật, 18/06/2023 | 15:30
Phòng CSGT Công an tỉnh Đồng Nai đang lập hồ sơ xử lý 2 phương tiện về hành vi khai thác, vận chuyển khoáng sản (cát) trái phép trên tuyến sông Vàm Bà.

Đồng Nai: Hỗ trợ ban đầu các hộ dân thiệt hại do lũ quét ở Nhơn Trạch

Thứ 4, 07/06/2023 | 21:14
Công ty Hưng Nghiệp Fomosa hỗ trợ 5 triệu đồng, cho mỗi hộ dân bị thiệt hại nặng nề nhất do lũ quét vừa qua ở Nhơn Trạch. Đây chỉ là số tiền hỗ trợ ban đầu.

Đồng Nai: Lễ hội trái cây Long Khánh sẽ diễn ra từ ngày 15/6

Thứ 3, 06/06/2023 | 19:46
Lễ hội trái cây Long Khánh năm nay diễn ra từ ngày 15-23/6. Lễ hội nhằm giới thiệu, quảng bá du lịch và trái cây huyện Long Khánh đến du khách trong và ngoài tỉnh.
Cùng chuyên mục

Cựu Giám đốc Bệnh viện Tp.Thủ Đức bị tuyên phạt 21 năm tù

Thứ 6, 01/12/2023 | 16:18
Bị xác định vai trò chủ mưu, bị cáo Nguyễn Minh Quân bị tuyên phạt 21 năm tù về các tội Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng, Tham ô tài sản.

Nghệ An: Tử hình người đàn ông mua bán số lượng ma tuý cực lớn

Thứ 6, 01/12/2023 | 14:45
Khi có khách đặt số lượng ma tuý lớn, Cảnh liên lạc người đàn ông mới quen trên face lấy "hàng" về bán. Và "lợi nhuận" Cảnh nhận được là bản án tử hình.

Nhóm làm giả căn cước công dân mở tài khoản ngân hàng lãnh án

Thứ 6, 01/12/2023 | 14:44
Với hành vi của mình, các bị cáo phải nhận mức án tương xứng, làm bài học, cảnh tỉnh những người khác.

Đồng Nai: Án tử hình cho kẻ buôn bán hơn 5kg ma túy

Thứ 6, 01/12/2023 | 12:23
TAND tỉnh Đồng Nai tuyên phạt nhóm 3 đối tượng các mức án nghiêm khắc về tội mua bán tàng trữ trái phép chất ma túy.

“Bẫy” môi giới bán kỳ nghỉ dưỡng: Cần thanh kiểm tra, xử lý nghiêm

Thứ 6, 01/12/2023 | 10:02
Liên quan đến việc không ít người cao tuổi rơi vào “bẫy” môi giới bán kỳ nghỉ dưỡng, ĐBQH cho rằng nếu phát hiện sai phạm của công ty, đơn vị thì cần xử lý nghiêm.
     
Nổi bật trong ngày

Kịp thời ngăn chặn vụ giả danh công an lừa đảo chiếm đoạt 1 tỷ đồng

Thứ 5, 30/11/2023 | 18:55
Công an xã Tản Lĩnh (huyện Ba Vì, Tp.Hà Nội) đã phối hợp với phòng giao dịch Ngân hàng Agribank chi nhánh xã Tản Lĩnh kịp thời ngăn chặn một vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Cụ bà 80 tuổi và hành trình "xuôi ngược" với gói nghỉ dưỡng

Thứ 5, 30/11/2023 | 13:24
Bà Nguyệt (ngoài 80 tuổi, Hà Nội) rút từng đồng tiền tiết kiệm để đặt cọc gói nghỉ dưỡng cho Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển dịch vụ bất động sản A LAND.

Bình Thuận: Bản án cho cháu đâm cậu ruột tử vong vì mâu thuẫn đất đai

Thứ 5, 30/11/2023 | 19:00
Sau khi uống rượu với cha tại nhà, bị cáo Hai ghé nhà cậu ruột và xảy ra cãi vã về đất đai. Bị cậu đánh nên Hai đã lấy dao đâm cậu tử vong.

Lời khai của 2 kẻ bán phụ nữ ra nước ngoài

Thứ 5, 30/11/2023 | 19:29
Tại phiên toà, Nghệ và Toàn biện minh cho hành vi sai trái của mình là do hoàn cảnh khó khăn và thiếu hiểu biết pháp luật.

Nhóm làm giả căn cước công dân mở tài khoản ngân hàng lãnh án

Thứ 6, 01/12/2023 | 14:44
Với hành vi của mình, các bị cáo phải nhận mức án tương xứng, làm bài học, cảnh tỉnh những người khác.