Hỗ trợ vật tư, máy móc trong các dự án nông nghiệp đảm bảo dinh dưỡng

Hỗ trợ vật tư, máy móc trong các dự án nông nghiệp đảm bảo dinh dưỡng

Nguyễn Phương Anh
Thứ 2, 08/08/2022 | 14:18
Đối tượng áp dụng của dự án nông nghiệp đảm bảo dinh dưỡng thuộc chương trình “Không còn nạn đói” sẽ được hỗ trợ theo kinh phí được cung cấp từ ngân sách Nhà nước.

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn vừa ban hành quyết định số 298/QĐ-BNN-KTHT hướng dẫn thực hiện chương trình hành động quốc gia "Không còn nạn đói" ở Việt Nam đến năm 2025.

Trước đó, chương trình hành động Quốc gia "Không còn nạn đói" đến năm 2025 được ban hành bởi Thủ tướng Chính phủ để thực hiện mục tiêu đảm bảo đủ lương thực, thực phẩm, đáp ứng đủ dinh dưỡng cho người dân nhằm nâng cao thể trạng, trí tuệ, tầm vóc con người Việt Nam; đồng thời thực hiện mục tiêu phát triển bền vững số 2 (SDG2) do Chính phủ Việt Nam cam kết với Tổ chức Liên hợp quốc.

Quyết định này quy định việc quản lý và sử dụng nguồn kinh phí ngân sách nhà nước của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn để thực hiện chương trình "Không còn nạn đói" đến năm 2025 trên địa bàn các xã khu vực II, khu vực III vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi; vùng bãi ngang, ven biển và hải đảo; huyện nghèo và các xã còn lại đạt tiêu chí nông thôn mới thấp dưới 10 tiêu chí.

Nguồn kinh phí thực hiện chương trình được lấy từ Ngân sách trung ương được bố trí kinh phí trong dự toán chi ngân sách nhà nước hàng năm của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Chương trình hành động quốc gia "Không còn nạn đói" được thực hiện dựa trên các dự án nông nghiệp đảm bảo dinh dưỡng; các lớp tập huấn cho cán bộ, các lớp tập huấn cho người dân và những nội dung tuyên truyền được phân chia đầy đủ dựa theo đối tượng áp dụng, nguyên tắc điều kiện thực hiện để phù hợp với những kế hoạch đã đề ra.

Cụ thể, hộ có trẻ em dưới 2 tuổi, hộ có bà mẹ mang thai; hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo; hộ thiếu lương thực, thực phẩm là những đối tượng được áp dụng đối với mô hình nông nghiệp đảm bảo dinh dưỡng với nguyên tắc đảm bảo công khai, dân chủ, bình đẳng giới, có sự tham gia và cam kết của người dân trong việc xây dựng và thực hiện dự án.

Kết hợp cùng với đó là các lớp học tập huấn và các nội dung tuyên truyền đến người dân ở vùng dự kiến thực hiện dự án, về thông tin, chính sách của chương trình, thông tin về tình trạng dinh dưỡng ở Việt Nam, đặc biệt là đối tượng trẻ em ở vùng dân tộc thiểu số và miền núi và các giải pháp can thiệp dinh dưỡng.

Định mức kinh tế kỹ thuật đối với việc xây dựng dự án nông nghiệp đảm bảo dinh dưỡng được áp dụng theo định mức kinh tế kỹ thuật được cơ quan có thẩm quyền ban hành và phù hợp với điều kiện, đặc điểm, quy mô, tính chất của từng dự án.

Các hộ gia đình tham gia dự án sẽ được hỗ trợ một phần hoặc toàn bộ các loại giống cây trồng vật nuôi, vật tư, công vụ máy móc, thiết bị, nguyên liệu sản xuất, thuốc bảo vệ thực vật, thuốc thú y, tập huấn kỹ thuật theo định mức kinh tế kỹ thuật đó tùy theo nguồn kinh phí được bố trí. 

Nội dung xây dựng dự án nông nghiệp đảm bảo dinh dưỡng bao gồm 3 bước chính: Công tác chuẩn bị, đánh giá hiện trạng và xác định nhu cầu sản xuất và lập dự án. Theo đó sau khi hoàn thành điều tra, các dự án sẽ được lập ra với mục đích cụ thể về sản xuất nông nghiệp đảm bảo dinh dưỡng. 

Từ đó để lựa chọn ra giống cây trồng, vật nuôi phù hợp với tiềm năng, điều kiện phát triển của địa phương và nêu rõ các nội dung được hỗ trợ, trong đó bao gồm các nguồn hỗ trợ từ nhà nước, đóng góp của người dân và các nguồn vốn khác.

Các dự án sau đó sẽ được thẩm định đề cương nhiệm vụ bởi Cục Kinh tế hợp tác và PTNT. Việc tổ chức thực hiện được phân công cho Cục Kinh tế hợp tác và PTNT và Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo "Không còn nạn đói" ở Việt Nam; Vụ Tài chính và các đơn vị liên quan 

BAF: Nghịch lý doanh thu tăng nhưng lợi nhuận giảm

Thứ 4, 03/08/2022 | 16:35
BAF ghi nhận lợi nhuận quý II/2022 sụt giảm mạnh so với cùng kỳ do tác động từ dịch bệnh và đứt gãy chuỗi cung ứng nguyên liệu đầu vào từ xung đột Nga - Ukraine.

Lợi nhuận Supe Lâm Thao sụt giảm trong quý II/2022

Thứ 7, 30/07/2022 | 09:15
Nhờ kết quả kinh doanh tích cực trong quý I, Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao đạt lợi nhuận 72 tỷ đồng trong 6 tháng đầu năm, tăng so với cùng kỳ năm trước.

Chuyển đổi Xanh - động lực tăng trưởng chính của ngành thủy sản

Thứ 5, 14/07/2022 | 12:35
Ngành đánh bắt và nuôi trồng thủy sản đóng góp phần quan trọng vào tăng trưởng ngành cũng như đảm bảo an ninh lương thực và dinh dưỡng toàn cầu trong thế kỷ XXI...

Đặt mục tiêu có doanh nghiệp chế biến nông sản ngang tầm thế giới

Thứ 4, 20/07/2022 | 22:08
Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành vừa ký Quyết định phê duyệt Chiến lược phát triển cơ giới hóa nông nghiệp và chế biến nông lâm thủy sản đến năm 2030.
Cùng tác giả

Camimex phát hành 300 tỷ đồng trái phiếu, bảo đảm bằng cổ phiếu CMM

Thứ 3, 29/11/2022 | 20:10
Dự tính số tiền thu được từ việc phát hành trái phiếu sẽ được dùng để bổ sung vốn cho hoạt động kinh doanh, thanh toán tiền mua nguyên liệu tại 3 công ty con của CMM

Nội hàm của khái niệm phán quyết trọng tài theo Luật TTTM còn hẹp

Thứ 3, 29/11/2022 | 12:53
Với tầm nhìn đưa Việt Nam trở thành địa điểm, trung tâm trọng tài lớn trong khu vực, xa hơn nữa là vươn tới quốc tế, Luật TTTM rất cần phải sửa đổi.

Nên “thiết kế” Luật Trọng tài thương mại theo hướng mở rộng phạm vi thẩm quyền

Thứ 3, 29/11/2022 | 11:08
Trên thực tế, hiện có 2 quan điểm nhận thức khác nhau về phạm vi điều chỉnh của Luật TTTM, gây khó khăn cho việc xác định thẩm quyền của trọng tài.

Thành viên SCIC đăng ký thoái toàn bộ vốn khỏi Vinamilk

Thứ 2, 28/11/2022 | 19:11
Với 1,1 triệu cổ phiếu đang nắm giữ, dự kiến công ty thành viên của SCIC sẽ thu về gần 90 tỷ đồng nếu thoái vốn khỏi Vinamilk thành công.

Nhiều công ty thuỷ sản vừa và nhỏ sẽ phải chấp nhận lỗ khi vay vốn

Thứ 7, 26/11/2022 | 18:35
Sau Covid-19, doanh nghiệp thuỷ sản gặp phải nhiều khó khăn. Trong đó, nhiều công ty vừa và nhỏ sẽ phải chấp nhận lỗ khi sử dụng vốn nếu không hạ nhiệt lãi suất vay.
Cùng chuyên mục

Hạn chế tối đa việc chậm chuyến, hủy chuyến dịp cao điểm Tết 2023

Thứ 3, 29/11/2022 | 14:30
Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu các hãng hàng không xây dựng phương án tổ chức vận tải hành khách phù hợp, hạn chế tối đa việc chậm chuyến, hủy chuyến trong dịp Tết.

Chính thức ban hành nghị quyết về thí điểm đấu giá biển số xe ô tô

Thứ 3, 29/11/2022 | 10:11
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ vừa ký ban hành Nghị quyết số 73/2022/NQ-QH15 về thí điểm đấu giá biển số ô tô.

Hà Nội thanh lý 47 xe ô tô công vụ cũ với giá trị 0 đồng

Thứ 2, 28/11/2022 | 16:04
UBND Tp.Hà Nội cho biết đây là những xe ô tô cũ, hỏng không đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông.

Tp.HCM: Thúc đẩy phát triển du lịch ban đêm và phố ẩm thực

Thứ 2, 28/11/2022 | 14:54
Nhận thấy tiềm năng của khu phố ẩm thực, các quận huyện ở Tp.HCM đã định hướng phát triển du lịch ban đêm và kinh tế đêm, bao gồm cả việc mở phố ẩm thực, phố đi bộ.

Xe nào không chịu phí sử dụng đường bộ trong thời gian nghỉ lưu hành?

Thứ 7, 26/11/2022 | 15:00
Bộ Tài chính vừa có báo cáo giải trình tiếp thu góp ý vào dự thảo Nghị định quy định mức thu, chế độ thu, nộp, miễn, quản lý và sử dụng phí sử dụng đường bộ.
     
Nổi bật trong ngày

Chính thức ban hành nghị quyết về thí điểm đấu giá biển số xe ô tô

Thứ 3, 29/11/2022 | 10:11
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ vừa ký ban hành Nghị quyết số 73/2022/NQ-QH15 về thí điểm đấu giá biển số ô tô.

Hạn chế tối đa việc chậm chuyến, hủy chuyến dịp cao điểm Tết 2023

Thứ 3, 29/11/2022 | 14:30
Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu các hãng hàng không xây dựng phương án tổ chức vận tải hành khách phù hợp, hạn chế tối đa việc chậm chuyến, hủy chuyến trong dịp Tết.