Hội Luật gia các tỉnh duyên hải miền Trung và Tây Nguyên tổng kết công tác thi đua năm 2023

Hội Luật gia các tỉnh duyên hải miền Trung và Tây Nguyên tổng kết công tác thi đua năm 2023

Thứ 4, 29/11/2023 | 17:12
0
Dù đối mặt với nhiều khó khăn nhưng Cụm thi đua Hội Luật gia các tỉnh duyên hải miền Trung và Tây Nguyên đã đạt được nhiều kết quả trong thời gian qua.

Phong trào thi đua trong cụm đạt nhiều kết quả

Ngày 29/11, tại Tp.Tuy Hòa (tỉnh Phú Yên), Cụm thi đua Hội Luật gia các tỉnh duyên hải miền Trung và Tây Nguyên đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác hội và phong trào thi đua năm 2023; phương hướng, nhiệm vụ năm 2024.

Tham dự hội nghị có Luật gia Trần Đức Long, Ủy viên Đảng đoàn, Bí thư Đảng ủy, Phó Chủ tịch Hội Luật gia Việt Nam; cùng đại diện Hội Luật gia các tỉnh duyên hải miền Trung và Tây Nguyên.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Luật gia Châu Thị Minh Nguyệt, Phó Chủ tịch thường trực Hội Luật gia tỉnh Phú Yên, Cụm trưởng cụm thi đua cho biết, trong năm 2023, mặc dù phải đối diện với nhiều khó khăn về kinh tế, ảnh hưởng không ít đến đời sống, xã hội, song các phong trào thi đua yêu nước đã được Cụm thi đua phát động kịp thời, thiết thực, từng bước nâng cao về chất lượng, hiệu quả và thật sự đã tạo được phong trào thi đua sôi nổi, sâu rộng, toàn diện.

Hội Luật gia các tỉnh, thành phố trong cụm đã tập trung vào chủ đề chính do Trung ương phát động: “Các cấp Hội đoàn kết, sáng tạo, tích cực thi đua, phấn đấu hoàn thành xuất sắc các mục tiêu, nhiệm vụ Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Luật gia Việt Nam lần thứ XIII (nhiệm kỳ 2019-2024)” trong toàn Hội và cụ thể hóa thành kế hoạch phát động thi đua của đơn vị mình.

Trên cơ sở đó, tổ chức triển khai thực hiện các phong trào thi đua sâu rộng đến các cấp hội và hội viên với nhiều hình thức phong phú, phù hợp với yêu cầu thực tiễn công tác và đặc điểm, tình hình của đơn vị, địa phương.

Qua đó, lập thành tích chào mừng các ngày lễ lớn, các ngày kỷ niệm của đất nước và địa phương, góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Luật gia Việt Nam lần thứ XIII (nhiệm kỳ 2019 – 2024) và các nhiệm vụ chính trị của địa phương.

Sự kiện - Hội Luật gia các tỉnh duyên hải miền Trung và Tây Nguyên tổng kết công tác thi đua năm 2023

Luật gia Châu Thị Minh Nguyệt, Phó Chủ tịch thường trực Hội Luật gia tỉnh Phú Yên, Cụm trưởng cụm thi đua phát biểu khai mạc hội nghị.

Theo báo cáo tổng kết, trong năm 2023, các tỉnh, thành Hội trong cụm đã tích cực tổ chức lấy ý kiến đóng góp cho các dự thảo luật và văn bản quy phạm pháp luật. Ngoài ra, một số Hội Luật gia đã tích cực tham gia đóng góp ý kiến tại các hội thảo, hội nghị chuyên đề về pháp lý, kinh tế - xã hội do Trung ương và địa phương tổ chức.

Hội Luật gia các tỉnh, thành phố trong Cụm thi đua đã phát huy tốt vai trò thành viên của Hội đồng Phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật các cấp, có sự phối hợp tuyên truyền đã đem lại hiệu quả cao bằng nhiều hình thức phong phú, phù hợp với yêu cầu và đặc điểm của mỗi nhóm đối tượng dân cư. Trong đó, xác định ưu tiên đối với các nhóm yếu thế như nông dân, phụ nữ, thanh thiếu niên, học sinh, sinh viên, đồng bào dân tộc thiểu số, vùng sâu, vùng kinh tế - xã hội khó khăn…

Bên cạnh đó, đã tổ chức in ấn, cấp phát miễn phí các loại tạp chí, sách bỏ túi, tờ rơi, tờ gấp, bản tin tư pháp… cung cấp thông tin pháp luật, góp phần trong việc nâng cao hiểu biết pháp luật cho người dân, cán bộ.

Sự kiện - Hội Luật gia các tỉnh duyên hải miền Trung và Tây Nguyên tổng kết công tác thi đua năm 2023 (Hình 2).

Quang cảnh hội nghị

Các tỉnh, thành Hội đã làm tốt công tác tư vấn pháp luật và trợ giúp pháp lý miễn phí tại nhiều địa phương trong tỉnh. Công tác hòa giải đã góp phần giải quyết những mâu thuẫn tranh chấp nhỏ trong cộng đồng dân cư, tăng cường mối quan hệ đoàn kết trong nhân dân tại địa phương, hạn chế khiếu kiện vượt cấp, góp phần đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội tại địa phương.

Ngoài ra, các cấp hội Hội Luật gia tỉnh, thành phố trong cụm đã tham gia 173 đợt giám sát với các đoàn giám sát do chính quyền, UBMTTQVN các cấp thành lập… Thông qua các hoạt động này, các cấp Hội đã xem xét, nghiên cứu và có nhiều kiến nghị đối với các cơ quan Nhà nước, tổ chức kinh tế, xã hội về những vấn đề xây dựng các văn bản quy phạm pháp luật và thi hành pháp luật, nhất là những kiến nghị với cơ quan Nhà nước có thẩm quyền xem xét, giải quyết một số đơn thư khiếu nại, tố cáo.

Cũng trong năm 2023, Cụm thi đua đã kết nạp 97 hội viên, thành lập mới 2 Chi hội trực thuộc Hội Luật gia cấp tỉnh. Công tác phát triển hội viên được chú trọng về số lượng và chất lượng hội viên…

Tiếp tục thực hiện tốt công tác Hội trong thời gian tới

Tại hội nghị, đại diện Hội Luật gia các tỉnh, thành phố trong Cụm thi đua đã thảo luận, tham gia nhiều ý kiến nhằm góp phần hoàn thiện dự thảo báo cáo tổng kết công tác Hội và phong trào thi đua năm 2023; phương hướng nhiệm vụ năm 2024 của Cụm. Trong đó, có đề cập những vấn đề khó khăn của các tổ chức Hội tại địa phương như kinh phí hoạt động, thiếu cán bộ chuyên trách…

Các ý kiến phát biểu cho rằng sự quan tâm của Đảng đoàn Hội Luật gia Việt Nam và việc tổ chức thực hiện Chỉ thị 14 đã tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động Hội tại địa phương. Đồng thời, mong muốn Hội Luật gia Việt Nam có những cuộc làm việc với lãnh đạo các tỉnh, thành phố để tăng cường, vai trò trách nhiệm của các cấp ủy Đảng, chính quyền đối với Hội Luật gia tại địa phương.

Sự kiện - Hội Luật gia các tỉnh duyên hải miền Trung và Tây Nguyên tổng kết công tác thi đua năm 2023 (Hình 3).

Đại diện Hội Luật gia các tỉnh đưa ra ý kiến thảo luận.

Phát biểu tại hội nghị, Luật gia Trần Đức Long, Phó Chủ tịch Hội Luật gia Việt Nam ghi nhận những thành tích mà Cụm thi đua đã đạt được trong năm 2023. Và đề nghị các tỉnh, thành hội cần phát huy những kết quả đạt được, khắc phục những hạn chế tồn tại để công tác hội đạt hiệu quả tốt hơn. Đồng thời, ông cũng biểu dương những ý kiến sáng tạo trong việc thành lập chi hội.

Liên quan đến việc thực hiện Chỉ thị số 14 ngày 1/7/2022 của Bộ Chính trị, Luật gia Trần Đức Long thông tin, nhiều tỉnh, thành phố đã triển khai thực hiện Chỉ thị bằng kế hoạch, chương trình hoặc các văn bản cụ thể và đã đạt được một số kết quả.

“Đề nghị các Hội Luật gia các tỉnh, thành trong Cụm thi đua tích cực triển khai Chỉ thị 14. Đối với tỉnh, thành nào có vướng mắc hoặc những việc chưa được quan tâm thì phải trao đổi lại với Trung ương Hội để kịp thời tháo gỡ”, Luật gia Trần Đức Long nói.

Phó Chủ tịch Hội Luật gia Việt Nam nhấn mạnh năm 2024 là năm đại hội Hội Luật gia các cấp đề nghị các tỉnh, thành Hội triển khai, thực hiện tốt các công tác chuẩn bị cho đại hội. Trung ương Hội sẽ tiếp tục có văn bản chỉ đạo về việc này.

Bên cạnh đó, ông cũng thông tin về đề án công tác tuyên truyền phổ biến pháp luật sẽ được triển khai thực hiện trong giai đoạn 2024 - 2030.

Sự kiện - Hội Luật gia các tỉnh duyên hải miền Trung và Tây Nguyên tổng kết công tác thi đua năm 2023 (Hình 4).

Luật gia Trần Đức Long phát biểu tại hội nghị.

Công bố Cụm trưởng, Cụm phó năm 2024

Tại hội nghị, Cụm thi đua Hội Luật gia các tỉnh duyên hải miền Trung và Tây Nguyên đã tổ chức bình chọn 2 đơn vị nhận cờ thi đua và 7 đơn vị nhận bằng khen của Hội Luật gia Việt Nam.

Hội nghị cũng đã công bố quyết định của Hội Luật gia Việt Nam về việc công nhận Cụm trưởng, Cụm phó Cụm thi đua năm 2024 gồm: Hội Luật gia tỉnh Khánh Hòa làm Cụm trưởng và Hội Luật gia tỉnh Hà Tĩnh làm Cụm phó.

Sự kiện - Hội Luật gia các tỉnh duyên hải miền Trung và Tây Nguyên tổng kết công tác thi đua năm 2023 (Hình 5).

Bình chọn các đơn vị nhận cờ thi đua và bằng khen của Hội Luật gia Việt Nam.

Phát biểu nhận nhiệm vụ, Luật gia Lê Xuân Hải, Ủy viên Ban Thường vụ Hội Luật gia tỉnh Khánh Hòa cho biết, với trọng trách được giao là Cụm trưởng, Cụm phó Cụm thi đua các tỉnh duyên hải miền Trung và Tây Nguyên, Hội Luật gia tỉnh Khánh Hòa và Hà Tĩnh sẽ đoàn kết, phối hợp thực hiện tốt. Đồng thời, học hỏi, kế thừa những kết quả thành công trong công tác tổ chức của các Cụm trưởng, Cụm phó trước đó, tạo được sự đoàn kết, thống nhất, phát huy tốt phong trào thi đua của Hội Luật gia Việt Nam và Cụm thi đua.

“Hội Luật gia 2 tỉnh Khánh Hòa và Hà Tĩnh tin tưởng được sự quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo của Hội Luật gia Việt Nam, Hội Luật gia các tỉnh, thành phố trong Cụm thi đua hoàn thành thật tốt nhiệm vụ của mình”, Luật gia Hải nói.

Sự kiện - Hội Luật gia các tỉnh duyên hải miền Trung và Tây Nguyên tổng kết công tác thi đua năm 2023 (Hình 6).

Luật gia Lê Xuân Hải, Ủy viên Ban Thường vụ Hội Luật gia tỉnh Khánh Hòa phát biểu nhận nhiệm vụ.

Sự kiện - Hội Luật gia các tỉnh duyên hải miền Trung và Tây Nguyên tổng kết công tác thi đua năm 2023 (Hình 7).

Các đơn vị ký kết giao ước thi đua.

Sự kiện - Hội Luật gia các tỉnh duyên hải miền Trung và Tây Nguyên tổng kết công tác thi đua năm 2023 (Hình 8).

Các đại biểu chụp hình lưu niệm tại hội nghị.

Châu Tường

Khánh Hòa: Mổ đẻ thành công cho sản phụ mang thai 3 tự nhiên hiếm gặp

Thứ 3, 28/11/2023 | 19:00
Các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Sài Gòn Nha Trang vừa thực hiện mổ đẻ thành công cho một sản phụ mang thai 3 tự nhiên hiếm gặp. Sau mổ, sức khỏe 4 mẹ con đều ổn định.

Hỗ trợ sửa chữa hệ thống tời lưới bị hỏng cho tàu cá tỉnh Khánh Hòa

Thứ 2, 27/11/2023 | 17:56
Một tàu cá của tỉnh Khánh Hòa bị hỏng tời lưới trong quá trình khai thác thủy sản đã được Trung tâm Dịch vụ Hậu cần – Kỹ thuật đảo Trường Sa hỗ trợ sửa chữa.

Khánh Hòa phát hành 500 tỷ đồng trái phiếu chính quyền

Thứ 2, 27/11/2023 | 16:36
UBND tỉnh Khánh Hòa sẽ phát hành 500 tỷ đồng trái phiếu chính quyền địa phương theo phương thức đấu thầu phát hành tại tổ chức thực hiện đấu thầu công nợ Chính phủ.
Cùng chuyên mục

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà dự Lễ công bố quy hoạch Bình Thuận tầm nhìn 2050

Thứ 4, 28/02/2024 | 19:14
Với chủ đề “Bình Thuận – Điểm đến hấp dẫn của nhà đầu tư”, hội nghị cung cấp những thông tin cơ bản về quy hoạch tỉnh Bình Thuận.

Bí thư Hà Nội thị sát nhà máy xử lý nước thải Yên Xá

Thứ 4, 28/02/2024 | 14:12
Sáng 28/2, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng đã đi kiểm tra tiến độ thi công Dự án hệ thống xử lý nước thải Yên Xá.

Hà Nội sắp tổ chức hội nghị tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp

Thứ 4, 28/02/2024 | 11:38
Chủ tịch UBND Tp.Hà Nội Trần Sỹ Thanh vừa ký ban hành kế hoạch tổ chức các hội nghị tháo gỡ khó khăn vướng mắc, thúc đẩy sản xuất kinh doanh trên địa bàn

Phát động sáng tác ca khúc về Quốc hội và Hội đồng nhân dân

Thứ 4, 28/02/2024 | 11:05
Cuộc vận động nhằm thu hút đông đảo nhạc sĩ chuyên và không chuyên tham gia, tạo ra những tác phẩm âm nhạc có sức sống dài lâu, đi cùng năm tháng...

Triển lãm và trải nghiệm máy bay do Trung Quốc sản xuất tại Quảng Ninh

Thứ 3, 27/02/2024 | 18:54
Hai máy bay được triển lãm, trải nghiệm và bay thử lần này tại Quảng Ninh là mẫu C919 và ARJ21 do Trung Quốc tự thiết kế và sản xuất.
     
Nổi bật trong ngày

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà dự Lễ công bố quy hoạch Bình Thuận tầm nhìn 2050

Thứ 4, 28/02/2024 | 19:14
Với chủ đề “Bình Thuận – Điểm đến hấp dẫn của nhà đầu tư”, hội nghị cung cấp những thông tin cơ bản về quy hoạch tỉnh Bình Thuận.

Hà Nội sắp tổ chức hội nghị tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp

Thứ 4, 28/02/2024 | 11:38
Chủ tịch UBND Tp.Hà Nội Trần Sỹ Thanh vừa ký ban hành kế hoạch tổ chức các hội nghị tháo gỡ khó khăn vướng mắc, thúc đẩy sản xuất kinh doanh trên địa bàn

Phát động sáng tác ca khúc về Quốc hội và Hội đồng nhân dân

Thứ 4, 28/02/2024 | 11:05
Cuộc vận động nhằm thu hút đông đảo nhạc sĩ chuyên và không chuyên tham gia, tạo ra những tác phẩm âm nhạc có sức sống dài lâu, đi cùng năm tháng...

Bí thư Hà Nội thị sát nhà máy xử lý nước thải Yên Xá

Thứ 4, 28/02/2024 | 14:12
Sáng 28/2, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng đã đi kiểm tra tiến độ thi công Dự án hệ thống xử lý nước thải Yên Xá.