Học sinh quay cóp bị kỷ luật, ứng viên GS, PGS gian lận, tại sao không?

Học sinh quay cóp bị kỷ luật, ứng viên GS, PGS gian lận, tại sao không?

Hà Công Luân
Thứ 4, 04/04/2018 | 18:00
Trong số 41 hồ sơ ứng viên Giáo sư (GS), Phó Giáo sư (PGS) không được công nhận, có 20 ứng viên “tự xin rút” khi nhận thấy mình không đạt đủ các điều kiện. Trước việc các ứng viên GS, PGS có dấu hiệu gian lận trong làm hồ sơ xét/phong, nhiều ý kiến cho rằng chúng ta cần làm rõ và có hình thức kỷ luật thích đáng.

Trao đổi với PV, TS. Lê Viết Khuyến, nguyên Vụ phó vụ Giáo dục Đại học (bộ GD&ĐT) không khỏi thất vọng trước quy trình xét/phong GS, PGS hiện nay.

Ông nói: “Chỉ trong vòng 1 tháng rà soát, trong 94 người đã có 41 người không đạt, đây là một tỷ lệ rất cao. Đáng nguy hơn, trong 41 người đó có 20 người làm đơn xin rút vì nhận thấy mình “không đủ tiêu chuẩn”. Giờ đặt vấn đề nếu thanh tra lại toàn bộ các tiêu chí của tất cả các ứng viên thì chắc chắn, tỷ lệ “không đủ tiêu chuẩn” còn cao hơn nữa”.

Học sinh quay cóp bị kỷ luật, ứng viên GS, PGS gian lận, tại sao không?

TS. Lê Viết Khuyến cho rằng, chúng ta đang có lỗ hổng trong việc xét/phong GS, PGS..

“Từ đó suy ra, không thể nói việc xét/phong GS, PGS của chúng ta hiện nay nghiêm túc cao, quy trình tốt được”, ông Khuyến khẳng định.

Cụ thể, nguyên Vụ phó vụ Giáo dục Đại học chỉ ra những lổ hổng của quy trình: “Với 3 cấp xét duyệt hồ sơ (Hội đồng cơ sở, Hội đồng ngành, Hội đồng Nhà nước) tưởng chừng như là rất chặt chẽ nhưng hóa ra lại không. Và bằng chứng là chỉ trong 1 tháng rà soát, chúng ta đã tìm ra 41 ứng viên chưa xứng đáng”.

“Tại sao lại vậy? Ở cấp cơ sở người ta hay có tâm lý bao che, nể nang nên dễ dàng đẩy trách nhiệm lên Hội đồng cao hơn để kiểm duyệt. Vậy nên, có những hồ sơ dù chưa đạt chuẩn nhưng vẫn cố tình cho đi vì sợ “mất lòng”. Ở cấp cao hơn thì lại tin tưởng cấp dưới nên cũng không làm kỹ. Đơn cử như Hội đồng ngành Y, với hàng trăm hồ sơ mà xét duyệt trong vòng một ngày thì tôi không hiểu làm kiểu gì? Xét duyệt kiểu “giơ tay” sao?”, ông Khuyến phân tích.

Không chỉ có vậy, nguyên Vụ phó vụ Giáo dục Đại học còn chỉ ra một thực tế: “Từ kết quả trên, chúng ta nhận thấy chất lượng GS chưa tốt. Trong đợt kiểm tra vừa rồi, chỉ kiểm tra những hồ sơ ứng viên “có đơn kiện” và nội dung thanh tra chủ yếu xung quanh giờ giảng. Vậy còn những điều kiện khác như: Tiếng Anh, công trình nghiên cứu, viết sách… nếu kiểm tra thì tôi chắc chắn sẽ còn nhiều người chưa đạt chuẩn”.

“Trước mắt, phải xử lý nghiêm những người đã gian dối trong việc làm hồ sơ vừa qua, ngoài ra cũng phải xử lý xem xét trách nhiệm của các Hội đồng. Học sinh đi thi mà gian dối, mà quay cóp bị kỷ luật rất nặng. Vậy tại sao chúng ta lại không có hình thức kỷ luật đối với những chuẩn ứng viên GS, PGS gian dối?”, ông Khuyến đặt câu hỏi.

Cuối cùng, ông kiến nghị: “Về lâu dài, tôi kiến nghị giao việc phong GS, PGS về cho các trường đại học và kiểm soát bởi cơ chế rõ ràng. Chức danh này cũng không thể là vĩnh viễn, ai nghỉ hưu, ngừng nghiên cứu, thôi giảng dạy thì phải trả lại chức danh này lại. Như thế, chúng ta sẽ có những GS chất lượng”.

Tiến sĩ Hoàng Ngọc Vinh (nguyên Vụ trưởng vụ Giáo dục chuyên nghiệp – bộ GD&ĐT): "Nếu làm sai, các ứng viên phải chịu kỷ luật vì đã làm tốn kém tiền của xã hội trong công tác thanh tra, kiểm tra và làm mất uy tín của ngành. Các cơ quan có ứng viên làm sai cần phải thành lập hội đồng kỷ luật cả về hành chính và xử lý về mặt Đảng vấn đề khai báo chưa trung thực trong hồ sơ. Đối với những người có chức danh, lãnh đạo cố ý xác nhận thiếu trung thực... thì phải hạ bậc, không tiếp tục cho làm hồ sơ công nhận GS hay PGS vì dối trá trong khoa học và giáo dục là việc gây ra hệ lụy khôn lường".

 

Nóng: Thêm 41 Giáo sư, Phó Giáo sư bị loại khỏi danh sách

Thứ 2, 02/04/2018 | 17:47
Kết thúc 1 tháng tiến hành rà soát hồ sơ của 94 ứng viên GS, PGS có dấu hiệu chưa đảm bảo tiêu chuẩn theo quy định hoặc có khiếu kiện. Theo đó, có thêm 53 người được công nhận đạt tiêu chuẩn chức danh GS, PGS năm 2017; 41 ứng viên không được công nhận do hồ sơ không đảm bảo theo quy định hoặc có đơn xin rút.

Bộ trưởng bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến không đủ tiêu chuẩn phong Giáo sư?

Thứ 2, 02/04/2018 | 10:17
Trao đổi với PV báo Người Đưa Tin, GS. Bùi Văn Ga – Phó Chủ tịch Hội đồng chức danh Giáo sư Nhà nước và GS. Phạm Gia Khánh, Chủ tịch Hội đồng chức danh Giáo sư ngành Y, đã có thông tin về việc phong giáo sư với Bộ trưởng bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến và các trường hợp khác đang chờ công bố.
Cùng tác giả

Tướng Tô Ân Xô nói về việc "vây thầu" trong vụ bắt Chủ tịch Vimedimex

Thứ 5, 02/12/2021 | 20:19
Chánh Văn phòng Bộ Công an cho biết, bà Phạm Thị Loan, Chủ tịch HĐQT Công ty Vimedimex, bị khởi tố do sai phạm liên quan tới đấu thầu đất đai.

Thứ trưởng Bộ Y tế: Tăng thời hạn vắc-xin không ảnh hưởng chất lượng

Thứ 5, 02/12/2021 | 20:05
Ông Trần Văn Thuấn cho biết, việc tăng thời hạn vắc-xin thêm 3 tháng hoàn toàn không ảnh hưởng đến chất lượng.

Chuẩn bị cho nhân dân đón Tết an toàn, vui vẻ

Thứ 5, 02/12/2021 | 18:35
Thủ tướng yêu cầu làm tốt công tác dự báo, tính toán, cân đối để bảo đảm không để thiếu hàng hóa, nhất là trong dịp Tết Dương lịch 2022, Tết Nguyên đán Nhâm Dần.

“Một số địa phương lựa chọn SGK không quan tâm đến ý kiến của cơ sở”

Thứ 3, 09/11/2021 | 18:51
Bên hành lang Quốc hội, ĐBQH Nguyễn Thị Kim Thuý (Đoàn Đà Nẵng) đã có trao đổi với Người Đưa Tin về vấn đề xã hội hoá SGK.

Tư duy và cách tiếp cận mới về công nghiệp hoá, hiện đại hoá

Thứ 3, 09/11/2021 | 10:29
Trong bối cảnh thế giới có nhiều thay đổi, đòi hỏi chúng ta phải xác định mô hình, con đường để phát triển công nghiệp hoá, hiện đại hoá phù hợp.
Cùng chuyên mục

Hà Nội yêu cầu các trường không được tổ chức dạy thêm, học thêm dịp hè

Thứ 3, 24/05/2022 | 18:31
Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Tp.Hà Nội yêu cầu các nhà trường không tổ chức dạy thêm, học thêm dưới bất kỳ hình thức nào trong thời gian nghỉ hè năm 2022.

Tp.HCM cảnh báo giả mạo đề thi tuyển sinh lớp 10 trên mạng xã hội

Thứ 3, 24/05/2022 | 14:32
Trước việc mạng xã hội thời gian gần đây lan truyền các hình ảnh được cho là đề thi tuyển sinh lớp 10 năm nay, Sở GD&ĐT Tp.HCM đã bác bỏ.

“Mức học phí tăng 5 lần như vậy là điều không thể chấp nhận"

Thứ 3, 24/05/2022 | 14:14
Nhiều ĐBQH cho rằng việc tăng giá sách giáo khoa, cũng như tăng học phí cần phải có lộ trình và phù hợp với hoàn cảnh hiện nay.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022: Không để bị động trong mọi tình huống

Thứ 3, 24/05/2022 | 12:27
Năm 2022, lần đầu tiên thí sinh được đăng ký dự thi theo hình thức trực tuyến. Theo đó, Bộ chỉ đạo cần có phương án, kịch bản dự phòng trong mọi khâu tổ chức kỳ thi.

Hà Nội: khảo sát nhu cầu học môn tự chọn của học sinh lớp 10

Thứ 3, 24/05/2022 | 11:33
Thông qua khảo sát, đây sẽ là căn cứ để các trường định hướng, xây dựng các tổ hợp môn phù hợp.
     
Nổi bật trong ngày

Dự báo thời tiết ngày 24/5/2022: Cảnh báo mưa lớn khắp các miền

Thứ 3, 24/05/2022 | 05:00
Tin tức dự báo thời tiết mới nhất trong hôm nay (24/5). Cập nhật tin tức dự báo thời tiết nhanh và chính xác nhất trên Người Đưa Tin.

Dự báo thời tiết ngày 23/5/2022: Miền Bắc mưa to đến bao giờ?

Thứ 2, 23/05/2022 | 05:00
Tin tức dự báo thời tiết mới nhất trong hôm nay (23/5). Cập nhật tin tức dự báo thời tiết nhanh và chính xác nhất trên Người Đưa Tin.

“Mức học phí tăng 5 lần như vậy là điều không thể chấp nhận"

Thứ 3, 24/05/2022 | 14:14
Nhiều ĐBQH cho rằng việc tăng giá sách giáo khoa, cũng như tăng học phí cần phải có lộ trình và phù hợp với hoàn cảnh hiện nay.

Không tổ chức dạy thêm, học thêm trong dịp hè

Thứ 3, 24/05/2022 | 11:31
Theo Sở GD&ĐT Hà Nội, việc ôn tập văn hóa trong hè chỉ dành cho học sinh, học viên có học lực yếu, kém và cần phải bố trí thời gian hợp lý.

Vì sao một số địa phương kéo dài thời gian học đến tháng 7?

Thứ 2, 23/05/2022 | 11:08
Đến thời điểm này, phần lớn các địa phương đều hoàn thành kế hoạch năm học. Một số ít tỉnh thành kéo dài thời gian năm học ở một số cấp, muộn nhất đến tháng 7.