Hungary sắp nhận được gần 1 tỷ USD từ EU

Hungary sắp nhận được gần 1 tỷ USD từ EU

Thứ 6, 24/11/2023 | 10:09
0
Thủ tướng Hungary đang đe dọa làm chệch hướng tham vọng gia nhập EU của Ukraine và phủ quyết việc giải ngân khoản viện trợ trị giá 50 tỷ Euro theo kế hoạch cho Kiev.

Ủy ban châu Âu (EC) – cơ quan điều hành của Liên minh châu Âu (EU) – hôm 23/11 đã phê duyệt khoản tạm ứng 900 triệu euro (gần 1 tỷ USD) trong gói tài trợ vốn đang bị đóng băng cho Hungary bất chấp lời lẽ cứng rắn của Budapest chống lại Brussels.

Thủ tướng Hungary Viktor Orban – người thường xuyên chỉ trích giới lãnh đạo EU và vẫn đang tranh cãi với EC về hàng tỷ Euro tiền quỹ dành cho Hungary – trong những ngày gần đây đã đe dọa sẽ chặn khoản viện trợ tiếp theo của EU cho Ukraine cho đến khi tiền của đất nước ông được trả hết.

Khoản tiền được EC thông qua hôm 23/11 không liên quan đến vấn đề cải cách. Nó đến từ chương trình REPowerEU nhằm giúp các quốc gia thành viên phục hồi sau cuộc khủng hoảng năng lượng theo sau chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine vào năm ngoái và giảm sự phụ thuộc của họ vào nhiên liệu hóa thạch từ Nga.

Tổng cộng 10,4 tỷ Euro theo chương trình phục hồi sau đại dịch Covid-19 của Hungary, bao gồm chương trình REPowerEU, dưới dạng các khoản vay và trợ cấp, cùng với khoảng 22 tỷ Euro trong các quỹ cơ cấu thông thường của EU, đã bị đóng băng kể từ tháng 12 năm ngoái do lo ngại Budapest không tuân thủ các biện pháp bảo vệ nhân quyền và làm suy yếu tính độc lập tư pháp.

EC nhấn mạnh rằng Hungary phải đạt được các cải cách pháp quyền để phần lớn số tiền đó được giải phóng. Cơ quan điều hành EU cho biết trong một tuyên bố: “Ủy ban sẽ cho phép giải ngân thường xuyên dựa trên việc hoàn thành thỏa đáng các cải cách nhằm đảm bảo bảo vệ lợi ích tài chính của Liên minh và tăng cường tính độc lập tư pháp, được chuyển thành 27 siêu cột mốc”.

Thế giới - Hungary sắp nhận được gần 1 tỷ USD từ EU

Thủ tướng Hungary Viktor Orbán phát biểu tại lễ kỷ niệm 90 năm tuần báo bảo thủ có uy tín của Thụy Sĩ Weltwoche, ở Zürich, Thụy Sĩ, ngày 22/11/2023. Ảnh: Hungary Today

Đề xuất giải ngân cho Hungary được đưa ra trong bối cảnh các nước EU đang chuẩn bị cho các cuộc đàm phán khó khăn để bổ sung ngân sách EU, bao gồm chương trình hỗ trợ tài chính trị giá 50 tỷ Euro cho Ukraine trong 4 năm tới để giúp quốc gia Đông Âu trang trải chi phí trong cuộc chiến dai dẳng với Nga.

Ông Orban đã đe dọa sẽ phủ quyết khoản bổ sung ngân sách trên cho Kiev, cũng như các chuyến hàng vũ khí của EU tới Ukraine và việc mở các cuộc đàm phán tư cách thành viên với quốc gia Đông Âu này, trừ khi Hungary được trả lại những gì mà ông cho rằng đến lúc đất nước ông được nhận.

Nhà lãnh đạo Hungary đã nhiều lần trì hoãn các biện pháp trừng phạt chống lại Nga vì cuộc chiến ở Ukraine, nói rằng EU đang “tự bắn vào chân mình” và ủng hộ một lệnh ngừng bắn nhanh chóng giữa hai bên.

Ông Tibor Navracsics, Bộ trưởng Phát triển Khu vực của Hungary chịu trách nhiệm về các cuộc đàm phán với EC, cho biết việc giải ngân 900 triệu Euro là kết quả của một bước đột phá. “Các cuộc đàm phán đã mang lại kết quả: đợt tài trợ đầu tiên của Liên minh châu Âu đang được triển khai”, ông Navracsics cho biết trên Facebook hôm 23/11.

Quyết định cấp khoản tạm ứng cho Hungary vẫn cần được các quốc gia thành viên EU khác chấp thuận. Điều này có thể được đưa ra thảo luận ngay trong cuộc đàm phán vào ngày 8/12 giữa các Bộ trưởng Tài chính của 27 quốc gia thành viên.

Các nhà lãnh đạo EU cũng sẽ gặp nhau trong Hội nghị Thượng đỉnh tại Brussels vào ngày 14-15/12 để thảo luận về việc mở các cuộc đàm phán chính thức về việc Ukraine gia nhập khối.

Các quan chức EU nói với Reuters vào tháng trước rằng khối này đang xem xét giải phóng viện trợ cho Hungary để giành được sự ủng hộ của Budapest dành cho Ukraine. Tuy nhiên, gần đây hơn, các nguồn tin liên quan đến việc chuẩn bị Hội nghị Thượng đỉnh giữa các nhà lãnh đạo EU vào tháng tới bày tỏ hoài nghi rằng động thái trên của EC có thể “lay động” được nhà lãnh đạo Hungary.

Minh Đức (Theo FT, AP, Reuters)

Hungary “dội gáo nước lạnh” vào nỗ lực gia nhập EU của Ukraine

Thứ 5, 09/11/2023 | 14:00
Gia nhập EU sẽ đưa Ukraine ngả về phương Tây hơn. Tuy nhiên, hành trình gia nhập của quốc gia Đông Âu có thể còn dài và có nhiều trở ngại.

Hungary lại trách móc EU việc bắt mua ít dầu và khí đốt Nga

Thứ 5, 05/10/2023 | 14:27
Hungary tuyên bố việc nước này tự xây dựng đường ống dẫn khí đốt nghĩa là EU sẽ mất quyền bảo họ phải mua khí đốt hoặc dầu mỏ từ đâu và từ ai.

Thủ tướng Hungary chỉ trích Ukraine, nói bị EU “lừa dối”

Thứ 3, 26/09/2023 | 10:44
Thủ tướng Orban cũng cho rằng kế hoạch của EU nhằm giải phóng châu u hoàn toàn khỏi năng lượng Nga đã đi ngược lại lợi ích của châu lục này và của Hungary.
Cùng tác giả

Góc nhìn Người Đưa Tin: 10 sự kiện nổi bật thế giới năm 2023

Thứ 2, 25/12/2023 | 07:15
Xung đột Nga-Ukraine, xung đột Israel-Hamas, cạnh tranh Mỹ-Trung, bất ổn ở châu Phi... là những sự kiện “tốn nhiều giấy mực” nhất của truyền thông trong năm qua.

Lãi suất cao ở Mỹ gây bất ổn tài chính tại Đông Á mới nổi

Thứ 2, 27/11/2023 | 10:11
Lập trường thắt chặt tiền tệ của Fed đã khiến thị trường chứng khoán ở khu vực Đông Nam Á, Trung Quốc và Hàn Quốc, đi xuống.

3 hướng đi mới để phát triển con người khu vực Châu Á-Thái Bình Dương

Thứ 3, 07/11/2023 | 21:08
Theo UNDP, khu vực Châu Á-Thái Bình Dương đang đối mặt với 3 nhóm nguy cơ tồn tại đồng thời, bao gồm các mối đe dọa liên quan đến sự sinh tồn của con người.

Sức hút đầu tư của Pháp – Bài học cho Việt Nam

Chủ nhật, 15/10/2023 | 15:00
Chìa khóa để Pháp đạt được những “dấu son” trên hành trình tái công nghiệp hóa và thu hút đầu tư là cải cách. Đây cũng là bài học giá trị mà Việt Nam có thể học hỏi.

Cải cách giúp ADB biến “hàng tỷ” USD thành “hàng nghìn tỷ”

Thứ 6, 29/09/2023 | 09:31
Để đạt được điều này, huy động nguồn vốn tư nhân sẽ đóng vai trò then chốt.
Cùng chuyên mục

Nga tấn công thành trì chính của Ukraine ở Chasov Yar

Thứ 4, 28/02/2024 | 14:00
Nhờ các bước tiến thành công trong những ngày gần đây, quân đội Nga đã tiếp cận thành trì chính của Ukraine ở thị trấn Chasov Yar.

Mông Cổ: Hơn 2 triệu động vật chết do thời tiết khắc nghiệt

Thứ 4, 28/02/2024 | 06:00
Theo thống kê, hơn 2,1 triệu động vật ở Mông Cổ đã chết trong mùa đông năm nay khi thời tiết lạnh giá cực đoan.

Mặt hàng của Nga không “miễn nhiễm” trước đòn trừng phạt của EU

Thứ 3, 27/02/2024 | 15:24
Câu hỏi đặt ra là liệu nhôm Nga có bị nhắm mục tiêu với một lệnh cấm toàn diện hay không khi EU coi kim loại này là nguyên liệu thô tối quan trọng?

Ả Rập Xê-út vẫn chưa “chốt” có gia nhập khối BRICS hay không

Thứ 3, 27/02/2024 | 14:17
Ả Rập Xê-út đang cân nhắc các lựa chọn của mình sao cho an toàn nhất, vì Vương quốc hàng đầu thế giới Ả Rập muốn có sự hỗ trợ của cả BRICS và phương Tây.

Thụy Điển rộng đường vào NATO sau cú “bật đèn xanh” của Hungary

Thứ 3, 27/02/2024 | 10:46
Thủ tướng Hungary Viktor Orban lập luận rằng việc Thụy Điển gia nhập NATO sẽ tăng cường an ninh của chính nước ông.
     
Nổi bật trong ngày

Hàn Quốc đứng đầu thế giới về tỉ lệ sử dụng phương tiện giao thông công cộng

Thứ 3, 27/02/2024 | 07:00
Theo kết quả khảo sát của nền tảng trực tuyến Statista (Đức), trong năm 2023, có 41% số người Hàn Quốc sử dụng phương tiện giao thông công cộng để đi lại hàng ngày.

Thủ tướng Palestine từ chức

Thứ 3, 27/02/2024 | 10:27
Thủ tướng Palestine Mohammad Shtayyeh tuyên bố từ chức, trong bối cảnh Chính quyền Palestine vận động ủng hộ để đóng vai trò lớn hơn ở Gaza khi xung đột kết thúc.

Israel, Hamas tham gia đàm phán vòng ngoài về ngừng bắn tại Dải Gaza

Thứ 3, 27/02/2024 | 10:14
Ngày 26/2,các quan chức Israel đã lên đường tới Qatar để đàm phán về các điều kiện nhằm đạt được lệnh ngừng bắn tại Dải Gaza và thỏa thuận trả tự do cho các con tin.

Nga tấn công thành trì chính của Ukraine ở Chasov Yar

Thứ 4, 28/02/2024 | 14:00
Nhờ các bước tiến thành công trong những ngày gần đây, quân đội Nga đã tiếp cận thành trì chính của Ukraine ở thị trấn Chasov Yar.

Thụy Điển rộng đường vào NATO sau cú “bật đèn xanh” của Hungary

Thứ 3, 27/02/2024 | 10:46
Thủ tướng Hungary Viktor Orban lập luận rằng việc Thụy Điển gia nhập NATO sẽ tăng cường an ninh của chính nước ông.