Khai mạc Hội nghị thường niên của Ủy ban ASEAN về Quản lý thiên tai

Khai mạc Hội nghị thường niên của Ủy ban ASEAN về Quản lý thiên tai

Nguyễn Duy Cường
Thứ 3, 13/06/2023 | 15:58
0
Theo trình tự luân phiên giữa các quốc gia ASEAN, năm 2023, Việt Nam đảm nhận vai trò Chủ tịch Ủy ban ASEAN về Quản lý thiên tai (ACDM).

Ngày 13/6, tại Tp.Đà Nẵng, Hội nghị thường niên lần thứ 42 của Ủy ban ASEAN về Quản lý thiên tai (ACDM) và các cuộc họp liên quan đã được diễn ra. Đây là sự kiện trong khuôn khổ năm Việt Nam thực hiện nhiệm vụ Chủ tịch trong hợp tác ASEAN về Quản lý thiên tai 2023.

Ông Nguyễn Hoàng Hiệp, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Phó Trưởng ban Ban Chỉ đạo quốc gia về Phòng chống thiên tai chủ trì Hội nghị.

Sự kiện - Khai mạc Hội nghị thường niên của Ủy ban ASEAN về Quản lý thiên tai

Ông Nguyễn Hoàng Hiệp, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Phó Trưởng ban Ban Chỉ đạo quốc gia về Phòng chống thiên tai phát biểu khai mạc hội nghị.

Dự hội nghị và các cuộc họp liên quan có hơn 60 đại biểu quốc tế là lãnh đạo, cán bộ các cơ quan phòng, chống thiên tai của 10 nước thành viên ASEAN, Ban Thư ký ASEAN, Trung tâm Điều phối khu vực ASEAN về hỗ trợ nhân đạo thiên tai (Trung tâm AHA), các đối tác phát triển của ASEAN, gồm Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản và một số tổ chức quốc tế trong khu vực. Đông Timor tham dự với vai trò quan sát viên tại Hội nghị.

Phát biểu tại phiên khai mạc Hội nghị, ông Nguyễn Hoàng Hiệp chia sẻ, chỉ trong nửa đầu năm nay, chúng ta đã chứng kiến thiên tai gia tăng ở nhiều nơi trong ASEAN.

Nhân dịp này, thay mặt nước chủ nhà, ông Nguyễn Hoàng Hiệp chia buồn với những mất mát đau thương mà người dân Myanmar phải gánh chịu do cơn bão Mocha gây ra trong những ngày vừa qua. 

Với tư cách là chủ tịch Ủy ban ASEAN về Quản lý thiên tai năm 2023, Việt Nam đã và đang thúc đẩy chủ đề tự ứng phó và tăng cường khả năng chống chịu, ASEAN tiến tới mục tiêu lãnh đạo toàn cầu trong quản lý thiên tai.

Chủ đề này nhằm nhấn mạnh định hướng trong quản lý thiên tai từ ứng phó bị động sang chủ động phòng ngừa. Năm 2023 cũng là năm quan trọng đối với Ủy ban ASEAN về Quản lý thiên tai, đánh dấu kỷ niệm 20 năm thành lập Ủy ban.

Ủy ban ASEAN về quản lý thiên tai bao gồm các cơ quan quản lý thiên tai từ tất cả các quốc gia thành viên ASEAN. Ủy ban này thành lập nhằm đưa ra định hướng chiến lược về cách thức và phương tiện tăng cường quản lý thiên tai trong toàn bộ khu vực ASEAN. Thông qua sự điều phối của Ủy ban ASEAN về Quản lý thiên tai, công tác hợp tác quốc tế về quản lý thiên tai trong khu vực ASEAN đạt điều nhiều kết quả trên tầm cao mới.

Theo trình tự luân phiên giữa các quốc gia ASEAN, năm 2023, Việt Nam đảm nhận vai trò Chủ tịch Ủy ban ASEAN về Quản lý thiên tai (ACDM), đăng cai tổ chức Hội nghị Bộ trưởng ASEAN về Quản lý thiên tai lần thứ 11 và các phiên họp liên quan của ACDM, Trung tâm AHA…

Việt Nam đã và đang thể hiện tinh thần “chủ động, tích cực và có trách nhiệm” trong hợp tác ASEAN, trong đó quản lý thiên tai là một nội dung quan trọng trong trụ cột Cộng đồng Văn hóa - Xã hội của hợp tác ASEAN.

Việc đăng cai tổ chức diễn đàn lớn về quản lý thiên tai trong khu vực ASEAN là nghĩa vụ của Việt Nam, đồng thời là cơ hội để chủ động dẫn dắt, nâng cao hiệu quả, vị thế và thể hiện vai trò của Việt Nam trong hợp tác ASEAN về quản lý thiên tai nói riêng và trong xây dựng Cộng đồng ASEAN và quan hệ giữa ASEAN với các đối tác nói chung. 

“Từ ứng phó đến hành động sớm và tăng cường chống chịu: ASEAN hướng đến mục tiêu lãnh đạo toàn cầu trong quản lý thiên tai” là chủ đề do Việt Nam đề xuất và được cơ quan quản lý thiên tai của các quốc gia ASEAN thống nhất lựa chọn cho hợp tác khu vực về quản lý thiên tai năm 2023. 

“Hành động sớm” tuy là một khái niệm mới đối với Việt Nam nói riêng, khu vực nói chung, song về bản chất chính là các hoạt động, biện pháp can thiệp ngay trong giai đoạn phòng ngừa trước thiên tai mà các cơ quan trong lĩnh vực phòng, chống thiên tai đã và đang chủ động triển khai dựa trên các dự báo, cảnh báo sớm hoặc phân tích rủi ro trước thiên tai.

Sự kiện - Khai mạc Hội nghị thường niên của Ủy ban ASEAN về Quản lý thiên tai (Hình 2).

Toàn cảnh hội nghị

Việc các quốc gia ASEAN ngày càng chú trọng tới hành động sớm thể hiện sự gia tăng cam kết trong việc đổi mới phương pháp tiếp cận trong công tác quản lý, giảm thiểu rủi ro thiên tai.

Nhiều số liệu thống kê cho thấy, hành động sớm giúp giảm thiểu thiệt hại về người và tài sản, tăng cường khả năng chống chịu cho cộng đồng. Khung ASEAN về Hành động sớm trong Quản lý thiên tai đã được ACDM thúc đẩy xây dựng trong khoảng thời gian từ tháng 11/2021 đến 5/2022, với mục tiêu đảm bảo các cảnh báo sớm được chuyển hóa thành những hành động sớm hiệu quả, qua đó giảm thiểu những tác động của thiên tai trên toàn khu vực.

Dự kiến tại Hội nghị Bộ trưởng ASEAN về Quản lý thiên tai (AMMDM) lần thứ 11 tổ chức tại Quảng Ninh (Việt Nam) vào tháng 10/2023, các quốc gia sẽ thông qua Tuyên bố Hạ Long về Hành động sớm trong quản lý thiên tai ASEAN.

Không ngừng đổi mới và thúc đẩy hợp tác giữa các quốc gia thành viên trong lĩnh vực quản lý thiên tai, ASEAN cũng cam kết hiện thực hóa tầm nhìn ASEAN để trở thành khu vực dẫn đầu toàn cầu về quản lý thiên tai thông qua trao đổi, chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm thực tiễn, cũng như đóng góp vào các nỗ lực toàn cầu về ứng phó với rủi ro thiên tai. Đó cũng chính là thông điệp mà năm hợp tác quản lý thiên tai ASEAN 2023 muốn truyền tải.

 

ASEAN lần đầu tổ chức tập trận chung trên biển Đông

Thứ 6, 09/06/2023 | 19:33
Thứ Năm vừa rồi, theo nước chủ tịch ASEAN, các quốc gia Đông Nam Á sẽ tổ chức tập trận ở biển Đông trong thời điểm căng thẳng leo thang tại khu vực.

Đại biểu đánh giá cao đề xuất của Việt Nam tại Hội nghị ASEAN 42

Thứ 6, 12/05/2023 | 15:42
Theo Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn, những phát biểu của Thủ tướng Phạm Minh Chính đều hướng tới khởi tạo ý tưởng, khơi dậy tự cường, khơi thông nguồn lực cho sự phát triển của Cộng đồng ASEAN.

Quan chức cao cấp họp trù bị cho Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 42

Thứ 3, 09/05/2023 | 09:17
Đại sứ Vũ Hồ tham dự cuộc họp và chia sẻ quan điểm của Việt Nam về nhiều nội dung hợp tác trong ASEAN và giữa ASEAN với các đối tác cũng như các vấn đề cùng quan tâm khác.
Cùng tác giả

Quảng Nam dự định chi 1.670 tỷ đồng để bảo tồn và phát triển Hội An

Thứ 2, 04/03/2024 | 11:30
Đề án đưa ra mục tiêu cụ thể đến 2035, 100% di sản văn hóa vật thể, hiện vật, di sản văn hóa phi vật thể, di sản tư liệu được bảo tồn và phát huy tốt giá trị.

Sự kiện giao lưu Việt – Nhật hướng đến tương lai lần thứ nhất

Chủ nhật, 03/03/2024 | 20:30
Đây là sự kiện với mục đích giao lưu văn hoá, hỗ trợ cộng đồng và người dân địa phương.

Quy hoạch mới Quảng Nam có gì đặc biệt?

Thứ 6, 01/03/2024 | 21:00
Việc công bố quy hoạch tỉnh Quảng Nam giai đoạn mới là sự kiện có ý nghĩa hết sức quan trọng đối với sự phát triển của tỉnh Quảng Nam.

Tình hình kinh tế, xã hội Đà Nẵng hai tháng đầu năm thế nào?

Thứ 5, 29/02/2024 | 20:31
Ông Lê Trung Chinh, Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng, đã có báo cáo tình hình kinh tế, xã hội hai tháng đầu năm.

Tập trung tháo gỡ vướng mắc, khó khăn để Đà Nẵng phát triển bứt phá

Thứ 4, 28/02/2024 | 21:49
Đoàn công tác giải đáp, trả lời các kiến nghị của thành phố Đà Nẵng, nhất là các kiến nghị liên quan đến đất đai, tháo gỡ khó khăn trong một số dự án tại địa phương.
Cùng chuyên mục

Hàng trăm thiết bị bay không người lái sẽ trình diễn tại hồ Tây

Thứ 2, 04/03/2024 | 19:01
Màn biểu diễn ánh sáng hàng trăm thiết bị bay không người lái được lập trình riêng theo kịch bản 3D, hứa hẹn mang đến nhiều trải nghiệm thú vị.

Đồng Nai: Khen thưởng đơn vị phá nhanh vụ trộm cắp tài sản

Thứ 2, 04/03/2024 | 19:00
Thư khen của Bí thư Thành ủy và khen thưởng của Chủ tịch UBND Tp.Biên Hòa dành cho tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong đấu tranh, trấn áp tội phạm.

Bãi nhiệm chức vụ Chủ tịch UBND tỉnh An Giang với ông Nguyễn Thanh Bình

Thứ 2, 04/03/2024 | 16:35
HĐND tỉnh An Giang bãi nhiệm chức vụ Chủ tịch UBND tỉnh, đại biểu HĐND tỉnh đối với ông Nguyễn Thanh Bình và Phó Chủ tịch UBND tỉnh đối với ông Trần Anh Thư.

Tăng cường kiểm tra tổ chức giao thông trên các tuyến cao tốc

Thứ 2, 04/03/2024 | 16:17
Bộ GTVT yêu cầu tăng cường kiểm tra, rà soát hệ thống kết cấu hạ tầng giao thông, tổ chức giao thông trên các tuyến cao tốc, quốc lộ trọng yếu.

Tin buồn

Thứ 2, 04/03/2024 | 16:17
Ban chấp hành Trung ương Hội Luật gia Việt Nam và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin đồng chí Lưu Văn Đạt đã từ trần hồi 05h05 ngày 2/3/2024.
     
Nổi bật trong ngày

Đưa Phú Yên thành trung tâm kinh tế biển vùng Duyên hải Trung bộ

Chủ nhật, 03/03/2024 | 12:20
Sáng 3/3, UBND tỉnh Phú Yên tổ chức Hội nghị công bố Quy hoạch tỉnh Phú Yên thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Hơn 2.200 vận động viên tranh tài tại Hội khỏe Phù Đổng tỉnh Bình Thuận

Chủ nhật, 03/03/2024 | 16:20
Ngày 3/3, ngành giáo dục tỉnh Bình Thuận long trọng tổ chức khai mạc Hội khỏe Phù Đổng lần thứ XVI năm học 2023-2024. PV Người Đưa Tin ghi nhận tại buổi lễ.

Đồng Nai: Khen thưởng đơn vị phá nhanh vụ trộm cắp tài sản

Thứ 2, 04/03/2024 | 19:00
Thư khen của Bí thư Thành ủy và khen thưởng của Chủ tịch UBND Tp.Biên Hòa dành cho tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong đấu tranh, trấn áp tội phạm.

Bãi nhiệm chức vụ Chủ tịch UBND tỉnh An Giang với ông Nguyễn Thanh Bình

Thứ 2, 04/03/2024 | 16:35
HĐND tỉnh An Giang bãi nhiệm chức vụ Chủ tịch UBND tỉnh, đại biểu HĐND tỉnh đối với ông Nguyễn Thanh Bình và Phó Chủ tịch UBND tỉnh đối với ông Trần Anh Thư.

Tin buồn

Thứ 2, 04/03/2024 | 16:17
Ban chấp hành Trung ương Hội Luật gia Việt Nam và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin đồng chí Lưu Văn Đạt đã từ trần hồi 05h05 ngày 2/3/2024.