Khai mạc vòng thi quốc gia phiên tòa giả định (ASEAN Moot 2023)

Nguyễn Thị Hồng Nhung
Thứ 4, 28/06/2023 | 12:28
0
Hội Luật gia Việt Nam và Trường Đại học Luật Hà Nội phối hợp tổ chức Vòng thi Quốc gia ASEAN Moot để chọn đội đại diện cho Việt Nam tham dự Vòng thi khu vực ASEAN.

Sáng 28/8, Hội Luật gia Việt Nam phối hợp với Trường Đại học Luật Hà Nội tổ chức lễ khai mạc vòng thi quốc gia Phiên tòa giả định ASEAN 2023 (ASEAN Moot).

Cuộc thi ASEAN Moot được tổ chức bởi Hiệp hội Luật ASEAN theo quyết định của Đại hội đồng ASEAN. Theo đó, Hội Luật gia Việt Nam và Trường Đại học Luật Hà Nội đã phối hợp tổ chức Vòng thi Quốc gia ASEAN Moot để lựa chọn 1 đội đại diện cho Việt Nam tham dự Vòng thi khu vực ASEAN.

Sự kiện - Khai mạc vòng thi quốc gia phiên tòa giả định (ASEAN Moot 2023)

Toàn cảnh Lễ khai mạc cuộc thi ASEAN Moot (vòng thi quốc gia).

Phát biểu tại lễ khai mạc, bà Lê Thị Kim Thanh - Phó Chủ tịch Hội Luật gia Việt Nam đánh giá cuộc thi ASEAN Moot có ý nghĩa vô cùng quan trọng. Cụ thể, cuộc thi tạo một sân chơi bổ ích cho sinh viên luật trong việc phát triển kỹ năng tranh tụng, hùng biện về pháp luật nói chung và trong lĩnh vực pháp luật đầu tư quốc tế nói riêng.

Đồng thời, cuộc thi cũng tạo cơ hội để các cơ sở đào tạo luật cùng tham gia các hoạt động chuyên môn chung và qua đó nâng cao chất lượng đào tào luật ở Việt Nam.

Thông tin về Hiệp hội Luật các nước ASEAN (gọi tắt là ALA), Phó Chủ tịch Hội Luật gia Việt Nam cho biết ALA là một trong những tổ chức nghề luật lớn nhất khu vực Đông Nam Á, được thành lập năm 1979, hiện có 10 nước thành viên chính thức, bao gồm Bru-nây, In-đô-nê-si-a, Malaysia, Phi-líp-pin, Sing-ga-po, Thái Lan, Việt Nam, Lào, Cam pu chia và Myamar.

Một trong những mục tiêu hoạt động chính của ALA là tạo ra các diễn đàn, sự kiện để giới luật gia các nước ASEAN trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm trong hoạt động nghề luật. Từ khi thành lập đến nay, ALA đã tổ chức rất nhiều hội thảo, toạ đàm để thảo luận, chia sẻ về các vấn đề pháp luật mà các nước cùng quan tâm.

Sự kiện - Khai mạc vòng thi quốc gia phiên tòa giả định (ASEAN Moot 2023) (Hình 2).

Bà Lê Thị Kim Thanh - Phó Chủ tịch Hội Luật gia Việt Nam phát biểu khai mạc cuộc thi ASEAN Moot (vòng thi quốc gia).

Năm nay, trong khuôn khổ Đại hội lần thứ 14 của ALA, ngoài việc tổ chức các hội thảo chia sẻ kinh nghiệm cho các luật gia, những người đã và đang hành nghề luật, ALA có sáng kiến tổ chức một cuộc thi ASEAN Moot để các em sinh viên luật, những người còn chưa đi làm, cũng có cơ hội được tiếp xúc với nhau, học hỏi lẫn nhau và cùng nhau nâng cao kỹ năng tranh tụng khi còn ngồi trên ghế nhà trường.

“Đây là lần đầu tiên ALA tổ chức cuộc thi này, vì thế các em sinh viên tham gia rất đáng tự hào vì được là những người đầu tiên tham gia vào sáng kiến này của ALA. Tôi xin chúc tất cả các em hãy nỗ lực hết mình, quyết tâm hết mình để cuộc thi của chúng ta thành công tốt đẹp và chúng ta sẽ tìm ra được một đội thi xứng đáng nhất đi dự ASEAN Moot”, bà Lê Thị Kim Thanh chia sẻ.

Sự kiện - Khai mạc vòng thi quốc gia phiên tòa giả định (ASEAN Moot 2023) (Hình 3).

Luật sư Nguyễn Kim Dung - đại diện Ban giám khảo của Cuộc thi ASEAN Moot (Vòng quốc gia) phát biểu tại lễ khai mạc.

Vòng thi quốc gia THE ASEAN MOOT 2023 đã được phát động từ đầu tháng 4/2023. Sau thời gian mở đơn đăng ký đã nhận được rất nhiều sự quan tâm của sinh viên ở nhiều trường đại học trên cả nước, ban tổ chức cuộc thi đã xem xét kỹ lưỡng hồ sơ gửi đến của các đội chơi và lựa chọn được 8 đội chơi xuất sắc nhất ở vòng sơ loại để tiếp tục tham gia Vòng đấu loại của Cuộc thi.

Sự kiện - Khai mạc vòng thi quốc gia phiên tòa giả định (ASEAN Moot 2023) (Hình 4).

Lãnh đạo Trường Đại học Luật Hà Nội tham dự lễ khai mạc.

Phát biểu tại lễ khai mạc, em Trần Thị Mỹ Duyên, đại diện cho Đội Trident tham gia cuộc thi cho rằng đây là cơ hội học hỏi, trải nghiệm cho các bạn sinh viên. Bên cạnh đó cũng là cơ hội để sinh viên cả nước gặp gỡ, hợp tác, trao đổi tri thức.

“Chúng em nhận thức rõ được giá trị quan trọng cuộc thi đem lại, đội em đến với cuộc thi cùng tinh thần tôn trọng tuyệt đối. Chúng em đã sẵn sàng mang đến cuộc thi sự nhiệt huyết, tuổi trẻ, bứt phá, vượt qua tất cả, chinh phục thế giới”, đại diện đội Trident hào hứng.

Sự kiện - Khai mạc vòng thi quốc gia phiên tòa giả định (ASEAN Moot 2023) (Hình 5).

TS. Chu Mạnh Hùng lên tặng hoa cho đội chơi đến từ Trường Đại học Kinh tế quốc dân.

Phát biểu kết thúc lễ khai mạc, TS Chu Mạnh Hùng - Chủ tịch Hội đồng Trường Đại học Luật Hà Nội đã chỉ đạo các cán bộ phụ trách khẩn trương triển khai các công việc cần thiết để vòng thi quốc gia diễn ra theo đúng kế hoạch đã dự kiến và đạt kết quả tốt.

ASEAN Moot là một cuộc thi được tổ chức bởi do Hiệp hội Luật ASEAN (ALA) dành cho sinh viên luật đến từ các quốc gia Đông Nam Á giải quyết những vấn đề giả định bằng các công cụ pháp lý nhằm hướng đến phát triển kinh tế toàn diễn và bền vững trong khu vực.

Năm nay, Hiệp hội Luật ASEAN lựa chọn đề thi về một tranh chấp giả định liên quan đến khoản đầu tư của một nhà đầu tư nước ngoài tại một nước tiếp nhận đầu tư, cuộc thi hứa hẹn sẽ tạo sân chơi bổ ích cho sinh viên Luật trong phát triển kỹ năng tranh tụng và hùng biện, đặc biệt là trong lĩnh vực luật đầu tư quốc tế.

Tại Việt Nam, Hội luật gia Việt Nam (VLA) và Trường Đại học Luật Hà Nội rất vinh dự được tín nhiệm là hai đơn vị đồng tổ chức Vòng thi Quốc gia ASEAN Moot 2023 nhằm lựa chọn đội thi đại diện Việt Nam tham dự Vòng thi Quốc tế The ASEAN Moot tổ chức tại Malaysia vào tháng 10/2023.

Hội Luật gia tỉnh Đồng Nai tổ chức hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm

Thứ 4, 28/06/2023 | 09:16
Hội nghị sơ kết phong trào thi đua 6 tháng đầu năm 2023, Cụm thi đua Hội Luật gia các tỉnh Đông Nam bộ vừa diễn ra tại tỉnh Đồng Nai.

Hội Luật gia các cấp cần làm tốt nhiệm vụ để chứng minh khả năng

Thứ 3, 27/06/2023 | 12:39
Theo TS. Trần Công Phàn, chưa có lúc nào vị trí, vai trò và việc tạo điều kiện đối với Hội Luật gia các cấp hoạt động lại được thuận lợi như lúc này.

Hơn 2.000 lượt ý kiến tham gia xây dựng pháp luật của Hội Luật gia các tỉnh miền núi phía Bắc

Thứ 3, 27/06/2023 | 10:22
Hội Luật gia các tỉnh miền núi phía Bắc xác định công tác tham gia xây dựng chính sách, pháp luật là một trong những nhiệm vụ trọng tâm hàng đầu.
Cùng tác giả

Loạt doanh nghiệp BĐS "gánh" giá trị hàng tồn kho khổng lồ

Thứ 5, 29/02/2024 | 17:02
Xét về bức tranh riêng của từng doanh nghiệp bất động sản, dễ dàng nhận thấy hàng tồn kho đang ở mức khá cao.

Tân Tạo yêu cầu HoSE và UBCKNN ngừng gây áp lực lên kiểm toán viên

Thứ 3, 27/02/2024 | 21:21
Tân Tạo cho rằng HoSE và UBCKNN đã có hành động gây áp lực lên kiểm toán viên khiến công ty không thể hoàn tất nghĩa vụ công bố thông tin.

Cảng Đồng Nai chi hơn 8 tỷ đồng mua cổ phiếu SZC thấp hơn thị giá 54%

Thứ 3, 27/02/2024 | 20:10
Cảng Đồng Nai dự kiến sẽ chi 8,4 tỷ đồng cho thương vụ tăng sở hữu tại công ty trong cùng hệ sinh thái Sonadezi.

Xử phạt City Auto 5,7 tỷ đồng do sai phạm hàng loạt về thuế

Thứ 3, 27/02/2024 | 20:10
City Auto đã bị Cục thuế Tp. Hồ Chí Minh xử phạt hành chính về thuế do có hành vi kê khai sai dẫn đến và không dẫn đến hàng loạt loại thuế của doanh nghiệp.

Công ty kiểm toán tiếp tay cho Trịnh Văn Quyết để nhận được gì?

Thứ 3, 27/02/2024 | 18:50
Dù không đủ căn cứ đưa ra ý kiến chấp nhận toàn phần nhưng công ty kiểm toán vẫn ký, ban hành báo cáo kiểm toán trái quy định pháp luật cho CTCP Xây dựng Faros.
Cùng chuyên mục

Công an Tp.HCM nói về bổ sung dữ liệu sinh trắc học trên thẻ căn cước

Thứ 5, 29/02/2024 | 19:07
Luật Căn cước dù không bắt buộc phải đổi thẻ CCCD sang thẻ căn cước nhưng cơ quan công an khuyến khích người dân nên bổ sung dữ liệu sinh trắc học.

Trao quyết định phê chuẩn Phó Chủ tịch tỉnh Quảng Ninh

Thứ 5, 29/02/2024 | 12:01
Ông Nghiêm Xuân Cường - Bí thư Thành ủy Uông Bí được Thủ tướng Chính phủ phê chuẩn giữ chức vụ Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình làm Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch

Thứ 5, 29/02/2024 | 11:30
Ông Hồ An Phong, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình vừa được Thủ tướng Chính phủ điều động, bổ nhiệm giữ chức Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.

Bình Định đôn đốc sản xuất thương mại quần thể chè cổ Gia Long

Thứ 5, 29/02/2024 | 10:03
Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định vừa truyền đạt ý kiến chỉ đạo, đôn đốc việc sản xuất thử nghiệm, chế biến sản phẩm chè Tiến Vua tại xã An Toàn, huyện An Lão, Bình Định.

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà dự Lễ công bố quy hoạch Bình Thuận tầm nhìn 2050

Thứ 4, 28/02/2024 | 19:14
Với chủ đề “Bình Thuận – Điểm đến hấp dẫn của nhà đầu tư”, hội nghị cung cấp những thông tin cơ bản về quy hoạch tỉnh Bình Thuận.
     
Nổi bật trong ngày

Bình Định đôn đốc sản xuất thương mại quần thể chè cổ Gia Long

Thứ 5, 29/02/2024 | 10:03
Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định vừa truyền đạt ý kiến chỉ đạo, đôn đốc việc sản xuất thử nghiệm, chế biến sản phẩm chè Tiến Vua tại xã An Toàn, huyện An Lão, Bình Định.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình làm Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch

Thứ 5, 29/02/2024 | 11:30
Ông Hồ An Phong, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình vừa được Thủ tướng Chính phủ điều động, bổ nhiệm giữ chức Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà dự Lễ công bố quy hoạch Bình Thuận tầm nhìn 2050

Thứ 4, 28/02/2024 | 19:14
Với chủ đề “Bình Thuận – Điểm đến hấp dẫn của nhà đầu tư”, hội nghị cung cấp những thông tin cơ bản về quy hoạch tỉnh Bình Thuận.

Trao quyết định phê chuẩn Phó Chủ tịch tỉnh Quảng Ninh

Thứ 5, 29/02/2024 | 12:01
Ông Nghiêm Xuân Cường - Bí thư Thành ủy Uông Bí được Thủ tướng Chính phủ phê chuẩn giữ chức vụ Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh.

Hà Nội sắp tổ chức hội nghị tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp

Thứ 4, 28/02/2024 | 11:38
Chủ tịch UBND Tp.Hà Nội Trần Sỹ Thanh vừa ký ban hành kế hoạch tổ chức các hội nghị tháo gỡ khó khăn vướng mắc, thúc đẩy sản xuất kinh doanh trên địa bàn