Kiên Giang: Không để phát sinh thêm tàu cá “3 không”

Kiên Giang: Không để phát sinh thêm tàu cá “3 không”

Nguyễn Thanh Xuân
Thứ 6, 24/05/2024 | 18:24
0
Tỉnh Kiên Giang đã chuẩn bị tốt các nội dung có liên quan đến công tác chống khai thác IUU để tiếp và làm việc với Đoàn Thanh tra của EC.

Ngày 24/5, ông Lâm Minh Thành, Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang cho biết, để chuẩn bị tốt các nội dung có liên quan đến công tác chống khai thác IUU tiếp và làm việc với Đoàn Thanh tra của EC, UBND tỉnh Kiên Giang đã chỉ đạo Sở Nông nghiệp và Phát triền nông thôn xây dựng các kế hoạch về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác chống khai thác IUU; đăng kiểm, đánh dấu, đăng ký tàu cá và cấp giấy phép khai thác thủy sản đối với tàu cá “3 không” trên địa bàn tỉnh; tuyên truyền, phổ biến các điểm mới thực hiện Nghị định số 37/2024/NĐ-CP, Nghị định số 38/2024/NĐ-CP của Chính phủ;…

Dự kiến thời gian đón và làm việc với Đoàn Thanh tra của EC từ tháng 9 đến tháng 10/2024 tại tỉnh Kiên Giang.

Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Minh Thành yêu cầu các sở, ngành, đơn vị có liên quan và địa phương ven biển, đảo tâp trung tổ chức thực hiện Kế hoạch số 317/KH-UBND ngày 15/4/2024 của UBND tỉnh triển khai thực hiện Chỉ thị số 20-CT/TU ngày 13/3/2024 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo khắc phục triệt để các cảnh báo của Ủy ban Châu Âu về chống khai thác IUU và các văn bản khác có liên quan.

Dân sinh - Kiên Giang: Không để phát sinh thêm tàu cá “3 không”

Kiên Giang xử lý nghiêm tàu cá "3 không" (không đăng ký, không đăng kiểm, không giấy phép khai thác).

Xây dựng kế hoạch chi tiết tổ chức thực hiện các nhiệm vụ được phân công theo Kế hoạch UBND tỉnh về đón tiếp và làm việc với Đoàn Thanh tra EC lần thứ 5 về chống khai thác IUU.

Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Minh Thành đề nghị Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 tiếp tục phối hợp với các lực lượng chức năng Trung ương đóng trên địa bàn tỉnh và lực lượng tỉnh Kiên Giang mở các đợt cao điểm tuần tra, kiểm soát tại vùng khơi biển Kiên Giang và các vùng biển chồng lấn, chưa được phân định giữa Việt Nam và các nước trong khu vực.

Ngoài ra, giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn trực theo dõi, giám sát tàu cá lắp đặt VMS hoạt động 24/24 giờ trên hệ thống giám sát hành trình; tăng cường, phối hợp với các sở, ngành và địa phương thanh tra, kiểm tra, kiểm soát nghề cá tại cảng cá.

Kiểm soát và giám sát chặt chẽ sản lượng thủy sản khai thác qua cảng; tuân thủ nghiêm quy định về xác nhận, chứng nhận và truy xuất nguồn gốc thủy sản khai thác; hoàn chỉnh Kế hoạch tổ chức thực hiện dứt điểm tình trạng tàu cá “3 không” trên địa bàn tỉnh.

Bên cạnh đó, giao Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh chỉ đạo các phòng nghiệp vụ và đồn, trạm phối hợp với các sở, ngành và địa phương điều tra, xác minh và tham mưu Chủ tịch UBND tỉnh xử lý dứt điểm tàu cá vi phạm khai thác hải sản bất hợp pháp ở vùng biển nước ngoài nếu có vi phạm.

Kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ tàu cá xuất, nhập bến tại các đồn/trạm Biên phòng trên địa bàn quản lý, xử lý nghiêm, không cho xuất bến các tàu cá không đủ điều kiện, đặc biệt là tàu cá “3 Không”; đảm bảo tất cả tàu cá xuất nhập bến phải có đầy đủ thủ tục, giấy tờ và tàu cá có chiều dài từ 15 mét trở lên phải lắp đặt thiết bị giám sát hành trình tàu cá.

Dân sinh - Kiên Giang: Không để phát sinh thêm tàu cá “3 không” (Hình 2).

Bộ đội Biên phòng cảng Dương Đông tuần tra, giám sát tàu cá ra vào cảng.

Phối hợp với các lực chức năng Trung ương đóng trên địa bàn thực hiện cao điểm tuần tra, kiểm tra, kiểm soát, thực thi pháp luật thủy sản và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm khai thác IUU tại vùng biển Kiên Giang.

Đồng thời, Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Minh Thành yêu cầu UBND các huyện, thành phố ven biển, đảo chỉ đạo các phòng chuyên môn và UBND các xã, phường, thị trấn tích cực phối hợp với các lực lượng Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, Công an tỉnh, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Chi cục Kiểm ngư) trong công tác điều tra, xác minh và xử lý hành vi vi phạm khai thác hải sản bất hợp pháp ở vùng biển nước ngoài.

Điều tra, xác minh và đưa ra truy tố, xét xử các vụ án liên quan đến môi giới, móc nối đưa tàu cá, ngư dân đi khai thác hải sản bất hợp pháp ở vùng biển nước ngoài; xác minh, xử lý tàu cá vi phạm thiết bị giám sát hành trình và các hành vi vi phạm khai thác IUU khác…

Phối hợp với Sở Nông nghiệp và Biên phòng giám sát chặt chẽ việc thực hiện công tác truy xuất nguồn gốc thủy sản khai thác qua Hệ thống phần mềm truy xuất nguồn gốc thủy sản khai thác điện tử; đồng thời tổ chức thực hiện dứt điểm tình trạng tàu cá “3 không” trên địa bàn tỉnh.

Đến nay, toàn tỉnh Kiên Giang có 8.221 tàu cá đã đăng ký, quản lý, cập nhật đầy đủ vào cơ sở dữ liệu nghề cá quốc gia (VNFishbase).

Tổng số tàu được cấp phép khai thác thủy sản 7.868 tàu, còn lại 353 tàu chưa cấp phép (chiếm 4,3%) là những tàu dưới 15m do sửa chữa không đăng ký, đăng kiểm lại được và những tàu mua bán sang tên, đổi chủ không làm thủ tục đăng ký lại.

Các sở, ngành, địa phương của tỉnh và lực lượng chức năng Trung ương đã mở nhiều đợt cao điểm tuần tra, kiểm tra kiểm soát và xử phạt nghiêm 100% hành vi vi phạm khai thác IUU, hạn chế tình trạng tàu cá Kiên Giang vi phạm khai thác hải sản ở vùng biển nước ngoài…

Đến nay đã có 3.611 tàu cá lắp đặt thiết bị giám sát hành trình, chiếm 99,4% tổng số tàu cá có chiều dài từ 15 mét trở lên thuộc diện lắp đặt thiết bị giám sát hành trình.

Kiên Giang: Những biện pháp đẩy mạnh để phát triển Tp.Phú Quốc

Thứ 4, 22/05/2024 | 09:25
Kế hoạch đề ra 9 nhiệm vụ thường xuyên cần thực hiện theo kết luận, chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, trong 9 nhiệm vụ này có “6 đẩy mạnh” để phát triển Tp.Phú Quốc.

Khánh thành tượng đài Bác Hồ tại Tp.Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang

Chủ nhật, 19/05/2024 | 16:31
Ngày 19/5, tại Tp.Phú Quốc, UBND tỉnh Kiên Giang long trọng tổ chức lễ khánh thành tượng đài Bác Hồ và quảng trường Hồ Chí Minh.
Cùng tác giả

Kiên Giang: Phát triển nhà ở xã hội cho đối tượng thu nhập thấp

Thứ 7, 22/06/2024 | 10:00
Tỉnh Kiên Giang đang chú trọng về giải pháp tháo gỡ và thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển an toàn, lành mạnh, bền vững thời gian tới.

Cảnh giác hành vi giả danh cán bộ Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Cà Mau

Thứ 7, 22/06/2024 | 07:31
Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Cà Mau vừa có thông báo về việc cảnh giác với hành vi giả danh công chức Phòng Đăng ký kinh doanh liên hệ doanh nghiệp đến các cơ quan, đơn vị.

Đưa nước ngọt về giải cơn khát ở vùng trọng điểm khô hạn

Thứ 6, 21/06/2024 | 20:30
Thời gian qua, các cấp, ngành và cộng đồng đang nỗ lực triển khai nhiều giải pháp cấp bách, để cung cấp nước sạch cho người dân vùng khô hạn ở Cà Mau và Kiên Giang.

Kiên Giang: Xử phạt 2 cơ sở kinh doanh phân bón kém chất lượng

Thứ 5, 20/06/2024 | 16:08
2 cơ sở kinh doanh phân bón kém chất lượng bị phạt số tiền gần 400 triệu đồng, về hành vi bán hàng hóa có chất lượng không phù hợp quy chuẩn kỹ thuật tương ứng.

Cà Mau: Thành lập Khu bảo tồn biển rộng 27.000ha

Thứ 5, 20/06/2024 | 16:00
Khu bảo tồn biển được thành lập nhằm bảo vệ và bảo tồn nguồn lợi thủy sản, các loài sinh vật biển, loài quý hiếm có nguy cơ tuyệt chủng.
Cùng chuyên mục

Kịp thời cứu kéo tàu cá tỉnh Kiên Giang ra khỏi nơi mắc cạn

Chủ nhật, 23/06/2024 | 19:41
Khi neo đậu tại vịnh An Thới, một tàu cá tỉnh Kiên Giang bị mưa dông, gió to, sóng lớn đánh đứt dây neo, trôi dạt vào bờ mắc cạn đã được lực lượng hải quân cứu kéo.

Giây phút trùng phùng đẫm nước mắt của hai cha con sau 43 năm thất lạc

Chủ nhật, 23/06/2024 | 11:48
Trong chuyến đi định mệnh vào miền Nam năm 1981, ông Dụ để thất lạc người con trai mới 10 tuổi. Ngần ấy năm, ông Dụ luôn tự trách bản thân và đau đáu đi tìm con.

Xuất ngoại học làm… nông dân, thu tiền tỷ mỗi năm

Chủ nhật, 23/06/2024 | 06:27
Sau những năm lặn lội học hỏi làm nông nghiệp từ nhiều nước trên thế giới, anh Đặng Văn Huy đã theo đuổi ước mơ xây dựng "nông trại hữu cơ" và thu “quả ngọt”.

Nông dân “khóc ròng” vì cá lồng chết trắng lòng hồ thủy điện Yaly

Thứ 7, 22/06/2024 | 21:52
Hàng chục tấn cá lăng đuôi đỏ của người dân nuôi trên lòng hồ thủy điện chết trắng. Cơ quan chức năng đã vào cuộc tìm nguyên nhân.

Sự thật thông tin mặt ruộng bốc cháy ở tỉnh Gia Lai

Thứ 7, 22/06/2024 | 21:00
Vừa qua, trên mạng xã hội xôn xao đoạn clip mặt ruộng tự bốc cháy. Tuy nhiên, theo cơ quan chức năng, đây chỉ do người dân đốt rơm rạ, lửa cháy còn sót lại.
     
Nổi bật trong ngày

Bản tin 23/6: Bé 7 tuổi được phát hiện nhiễm sán dây chuột

Chủ nhật, 23/06/2024 | 06:00
Bé 7 tuổi được phát hiện nhiễm sán dây chuột; Hiện trường vụ cháy tòa nhà 10 tầng ở thành phố Bắc Ninh, khói phủ kín vùng trời...

Miền Bắc lại sắp đón mưa lớn đỉnh điểm, cảnh báo "sấm động"

Chủ nhật, 23/06/2024 | 16:59
Dự báo từ chiều tối ngày 24/6 đến ngày 26/6, ở khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có khả năng xảy ra mưa vừa, mưa to và dông, có nơi mưa rất to.

Giây phút trùng phùng đẫm nước mắt của hai cha con sau 43 năm thất lạc

Chủ nhật, 23/06/2024 | 11:48
Trong chuyến đi định mệnh vào miền Nam năm 1981, ông Dụ để thất lạc người con trai mới 10 tuổi. Ngần ấy năm, ông Dụ luôn tự trách bản thân và đau đáu đi tìm con.

Dự báo thời tiết ngày 23/6/2024: Miền Bắc sắp mưa to

Chủ nhật, 23/06/2024 | 05:00
Tin tức dự báo thời tiết mới nhất trong hôm nay (23/6). Cập nhật tin tức dự báo thời tiết nhanh và chính xác nhất trên Người Đưa Tin.

Kịp thời cứu kéo tàu cá tỉnh Kiên Giang ra khỏi nơi mắc cạn

Chủ nhật, 23/06/2024 | 19:41
Khi neo đậu tại vịnh An Thới, một tàu cá tỉnh Kiên Giang bị mưa dông, gió to, sóng lớn đánh đứt dây neo, trôi dạt vào bờ mắc cạn đã được lực lượng hải quân cứu kéo.