Lâm Đồng: Học sinh chui rào đến trường vì thuỷ điện chắn đường

Lâm Đồng: Học sinh chui rào đến trường vì thuỷ điện chắn đường

Nguyễn Phi Long
Thứ 4, 10/04/2024 | 09:51
0
Học sinh thôn Păng Tiêng, xã Lát (huyện Lạc Dương, tỉnh Lâm Đồng) phải chui rào kẽm gai để đến trường, vì bị công ty thủy điện rào chắn đường.

Mâu thuẫn đường đi giữa người dân và CĐT công trình thủy điện

Ngày 9/4, thông tin từ UBND tỉnh Lâm Đồng cho biết, vừa qua, UBND tỉnh Lâm Đồng đã có văn bản hỏa tốc yêu cầu UBND huyện Lạc Dương kiểm tra vụ việc người dân phản ánh, liên quan tới việc người dân phải chui hàng rào để đi qua con đường đập tràn của Thuỷ điện Đạ Dâng - Đạ Chomo.

Theo đó, từ đầu năm 2024, học sinh thôn Păng Tiêng, xã Lát phải chui rào kẽm gai để đến trường. Nguyên nhân của tình trạng này là do Công ty cổ phần đầu tư và xây dựng điện Long Hội (Công ty Long Hội), chủ đầu tư dự án thủy điện Đạ Dâng - Đạ Chomo, dùng kẽm gai, hàn trụ rào kín con đường băng ngầm miệng hầm thủy điện, yêu cầu nhân viên không mở cổng cho người dân đi lại.

UBND tỉnh Lâm Đồng yêu cầu UBND huyện Lạc Dương khẩn trương kiểm tra, xác minh thông tin. Đồng thời, phối hợp với các Sở, ban, ngành, cơ quan, đơn vị liên quan có giải pháp kịp thời khắc phục tình trạng nêu trên. Trong thời gian chờ đợi phương án giải quyết, khẩn trương làm việc cụ thể với chủ đầu tư dự án thủy điện Đạ Dâng - Đạ Chomo để yêu cầu mở đường cho học sinh đến trường; đồng thời báo cáo UBND tỉnh kết quả thực hiện trước ngày 8/4.

Dân sinh - Lâm Đồng: Học sinh chui rào đến trường vì thuỷ điện chắn đường

Thời gian gần đây, UBND xã Lát (huyện Lạc Dương) đã đề nghị với nhà máy thủy điện mở cổng tạo điều kiện cho người dân đi lại trong thời gian mở con đường mới. Tuy nhiên, nhà máy vẫn không mở đường cho dân đi.

Theo báo cáo từ UBND huyện Lạc Dương, con đường băng ngang qua miệng hầm thủy điện là con đường người dân đi lại từ trước khi có thủy điện đến nay. Nhờ con đường này, người dân đi làm, trẻ em đi học chỉ đi con đường bằng phẳng dài khoảng 200m, thay vì phải đi đường vòng, dốc thô sơ khoảng 4km.

Về hiện trạng con đường này, theo báo cáo của UBND huyện Lạc Dương, trước khi thực hiện dự án thủy điện Đạ Dâng - Đạ Chomo, người dân đã sử dụng con đường đất để lưu thông sản xuất cà phê ở tiểu khu 227B (xã Lát).

Sau khi dự án được đầu tư, người dân sử dụng chung tuyến đường giao thông phía trên đập thủy điện. Diện tích đất tuyến đường người dân đã sử dụng để lưu thông sản xuất cà phê, trước khi thực hiện dự án thủy điện Đạ Dâng - Đạ Chomo tại khu vực lòng hồ là 2.517m².

Dân sinh - Lâm Đồng: Học sinh chui rào đến trường vì thuỷ điện chắn đường (Hình 2).

Theo UBND huyện Lạc Dương, diện tích đất này Công ty Long Hội đang sử dụng nhưng không bồi thường vì đó vốn là đất đường giao thông.

Chưa có phương án xử lý triệt để

Trong 2 ngày 3 và 4/4, cơ quan chức năng huyện Lạc Dương đã có mặt tại vị trí thủy điện Đạ Dâng ở thôn Păng Tiêng, xã Lát để giữ gìn an ninh trật tự.

Nguyên do, trước đó một số người dân vì bức xúc đã kéo đến yêu cầu công ty này tháo dỡ cổng và rào chắn để người dân được đi lại.

Công ty thủy điện Long Hội đã có văn bản gửi đến UBND tỉnh Lâm Đồng cho rằng, một số hộ dân đưa máy xúc tiến hành đào đất phía trên đường hầm dẫn nước của Nhà máy thủy điện Đạ Dâng. Việc này có nguy cơ ảnh hưởng tới an toàn công trình. 

Các hộ dân trong khu vực thừa nhận vụ việc nói trên. Tuy nhiên, họ cho rằng đất phía trên là đất của cá nhân. Việc đào đất là để mở đường vào nhà và thuận tiện cho học sinh đi học.

Theo các văn bản của UBND huyện Lạc Dương và UBND xã Lát, vị trí đi vào khu sản xuất của người dân là đường đi độc đạo có từ trước khi Thủy điện Đạ Dâng - Đạ Chomo khởi công xây dựng.

Khu vực đất sản xuất có đường độc đạo đi qua cửa hầm xả của thủy điện có 27 hộ dân, khoảng 20ha canh tác bên trong. 

Từ năm 2019 tới nay, mỗi khi xảy ra mâu thuẫn không thể đối thoại, công ty thuỷ điện làm thêm barie kiểm soát, yêu cầu các hộ dân đi qua lại phải xuất trình giấy tờ, chỉ cho các phương tiện máy cày, xe máy và người đi bộ qua lại.

Từ đó, ảnh hưởng đến việc vận chuyển hàng hóa của người dân sản xuất phía bên trong, gây bức xúc trong nhân dân.

Dân sinh - Lâm Đồng: Học sinh chui rào đến trường vì thuỷ điện chắn đường (Hình 3).

Cơ quan chức năng huyện Lạc Dương có mặt tại vị trí thủy điện Đạ Dâng tại thôn Păng Tiêng, xã Lát để giữ gìn an ninh trật tự.

Để giải quyết tranh chấp đường đi giữa Công ty Long Hội và người dân, UBND huyện Lạc Dương đã nhiều lần họp các bên để đối thoại, tìm phương án xử lý.

Đầu tháng 2/2023, UBND huyện đã giao Phòng Kinh tế - Hạ tầng, UBND xã Lát, các cơ quan liên quan tổ chức khảo sát hướng tuyến đường mới khoảng 1,2km để các hộ dân đi lại nhưng hiện tại tới thời điểm này, vấn đề đường đi của người dân vẫn chưa thể xử lý triệt để.

Còn theo UBND xã Lát, dù được tổ chức họp nhiều lần giữa các bên và thống nhất làm tuyến đường tránh để phục vụ việc đi lại của người dân. Nhưng con đường tránh dốc Min theo nhận định là đường đá cấp phối, có độ dốc lớn, người dân đi lại rất khó khăn.

Do đó, thời gian qua người dân kiến nghị có nhu cầu sử dụng tuyến đường cũ ngang qua khu vực cửa nhận nước nhưng công ty rào chắn, không cho phép người dân đi qua dẫn đến tình trạng mâu thuẫn với người dân địa phương, gây mất an toàn, an ninh trật tự.

Trong cuộc họp ngày 5/4 giữa các bên liên quan, lãnh đạo UBND huyện Lạc Dương yêu cầu Công ty Long Hội tổ chức thực hiện ngay các Văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh Lâm Đồng, cũng như văn của UBND huyện Lạc Dương.

Trong đó, có nội dung khẩn trương thực hiện hoàn thành công tác bồi thường giải phóng mặt bằng và cắm mốc tuyến năng lượng, đường điện 22KV của công trình nhà máy thuỷ điện Đạ Dâng. 

Dân sinh - Lâm Đồng: Học sinh chui rào đến trường vì thuỷ điện chắn đường (Hình 4).

Người dân tập trung đề nghị công ty thuỷ điện mở cổng cho học sinh thuận tiện đi lại.

Bên cạnh đó, địa phương đề nghị Sở Công Thương hướng dẫn, xác định rõ an toàn công trình nếu có tổ chức, cá nhân đề nghị, xin phép được thi công tuyến đường dân sinh cắt ngang tuyến năng lượng của công trình nhà máy thuỷ điện.

Thống nhất phương án cải tạo, đảm bảo đường đi cho người dân

Liên quan đến vụ việc, ông Bùi Thế, Phó Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch UBND huyện Lạc Dương cho biết, địa phương đã thống nhất phương án gấp rút cải tạo con đường dốc Min để đảm bảo đường đi lại thuận tiện cho người dân.

Chủ tịch UBND huyện Lạc Dương khẳng định, quan điểm của huyện là giải quyết vấn đề trên phải đảm bảo quyền lợi cho người dân và cả doanh nghiệp, đặc biệt là dù cách giải quyết dù thế nào thì tuyệt đối phải đảm bảo điều kiện thuận lợi nhất cho các em học sinh đến trường.

Lãnh đạo UBND huyện Lạc Dương cho biết, nhiều năm qua giữa Công ty CP Đầu tư và Xây dựng điện Long Hội, chủ đầu tư Thuỷ điện Đạ Dâng - Đạ Chomo và người dân trong khu vực có nhiều vấn đề chưa đồng thuận.

Chính quyền địa phương cấp huyện, xã đã vào cuộc giải quyết nhiều lần, tìm các phương án giải quyết giữa hai bên nhưng chưa thể giải quyết triệt để vụ việc. 

Liên quan tới vụ việc trên, gần đây người dân đề xuất mở một con đường mới ngắn hơn, là con đường dân sinh, đá cấp phối chạy phía trên đường hầm dẫn nước để kết nối tuyến đường chính dài khoảng 250m.

Tại biên bản mới đây, Công ty Long Hội đã đồng ý phương án này của chính quyền xã và người dân đề xuất về con đường trên, nhưng yêu cầu các thủ tục làm đường mới phải đúng theo quy định pháp luật.

Đó là đường mới phải nằm ngoài ranh giới đất nhà nước giao cho thuỷ điện, cũng như tuyệt đối không tác động vào phạm vi tuyến năng lượng của công trình nhà máy thuỷ điện cũng như phải được sự đồng ý của các sở, ngành và công ty về đánh giá an toàn cho công trình.

Chủ tịch UBND huyện Lạc Dương cho biết thêm, con đường mới mở này, Sở Công thương sau khi kiểm tra đã xác định nằm trong phạm vi tuyến năng lượng của công trình nhà máy thuỷ điện, nên đã bị đình chỉ và không được làm tiếp.

Phương án tối ưu nhất vẫn là cải tạo con đường nối đường ĐT 726 lên dốc Min vào khu sản xuất của người dân.

Lâm Đồng: Xác định nguyên nhân 28 học sinh nhập viện sau khi ăn kẹo

Thứ 6, 05/04/2024 | 19:05
Sau khi ăn kẹo của một tiệm tạp hóa tại cổng trường, 28 học sinh ở huyện Di Linh (tỉnh Lâm Đồng), phải nhập viện kiểm tra sức khỏe.

Lâm Đồng: Thu giữ 2.300 mũ bảo hiểm giả

Thứ 6, 05/04/2024 | 18:31
Đối tượng Nguyễn Sơn Trung nhập 2.300 mũ bảo hiểm giả từ Tp.HCM về Lâm Đồng để đưa ra thị trường tiêu thụ thì bị cơ quan chức năng phát hiện, bắt giữ. 

Lâm Đồng: Tạm đình chỉ Chủ tịch xã để xảy ra sai phạm đất đai

Thứ 6, 05/04/2024 | 14:15
Liên quan đến 22 căn biệt thự ngang nhiên xây dựng không phép tại xã Lộc Thành (huyện Bảo Lâm), Chủ tịch UBND xã và công chức Địa chính đã bị đình chỉ công tác.

Lâm Đồng: Vì sao 22 căn biệt thự xây dựng trái phép chưa bị xử lý?

Thứ 6, 05/04/2024 | 10:00
Mặc dù, đã bị chính quyền địa phương nhiều lần đình chỉ xây dựng, thế nhưng khu biệt thự liền kề vẫn ngang nhiên xây dựng không phép.

Lâm Đồng: Va chạm với xe đầu kéo khiến 2 người thương vong

Thứ 5, 04/04/2024 | 22:31
Xe đầu kéo đang lưu thông trên Quốc lộ 20, gặp sự cố nên cài số lùi va chạm với 3 mẹ con trên 1 xe máy cùng chiều, khiến cháu bé tử vong.

Lâm Đồng: Doanh nghiệp nổ mìn khai thác đá làm sập cầu dân sinh

Thứ 5, 04/04/2024 | 12:13
Vụ nổ mìn khai thác đá xảy ra khoảng 14h ngày 3/4 tại mỏ đá Thái Sơn thuộc thôn 10, xã Lộc Thành, huyện Bảo Lâm, tỉnh Lâm Đồng.

Quyền Bí thư Tỉnh ủy Lâm Đồng: Báo chí góp phần quan trọng vào sự phát triển của Lâm Đồng

Thứ 4, 03/04/2024 | 22:35
Chiều 3/4, Quyền Bí thư Tỉnh uỷ Lâm Đồng Nguyễn Thái Học đã chủ trì buổi làm việc giữa lãnh đạo tỉnh Lâm Đồng với các cơ quan báo chí năm 2024.

Hải Phòng: Doanh nghiệp tự ý lập barie chắn đường dân sinh

Thứ 3, 14/02/2017 | 10:34
Được cấp phép hoạt động tại khu vực núi Thần Vi (thị trấn Minh Đức, huyện Thủy Nguyên, Hải Phòng), song doanh nghiệp lại tự ý lập barie chắn đường vào khu vực này gây bức xúc trong nhân dân.
Cùng tác giả

Lâm Đồng: Phá đường dây ma túy dưới vỏ bọc chăm sóc cây cảnh

Thứ 2, 27/05/2024 | 20:32
Nhằm qua mắt lực lượng công an, Lỗ Thị Tình đã thuê nhân công, phụ việc chăm sóc cây cảnh để giao dịch ma túy cho các con nghiện.

Lâm Đồng: Bắt nhóm đối tượng cướp tài sản của du khách lên núi săn mây

Thứ 2, 27/05/2024 | 07:00
Các nạn nhân mà nhóm đối tượng hướng đến để thực hiện hành vi cướp tài sản là những người đến các khu vực trên núi Đại Bình để săn mây, chụp ảnh vào lúc sáng sớm.

Bất chấp chỉ đạo của UBND tỉnh Lâm Đồng, du thuyền vẫn hoạt động trên hồ Tuyền Lâm

Thứ 6, 24/05/2024 | 20:56
Mặc dù UBND tỉnh Lâm Đồng đã có văn bản yêu cầu dừng hoạt động dịch vụ trên mặt nước nhưng du thuyền vẫn nhộn nhịp trên thắng cảnh hồ Tuyền Lâm.

Lâm Đồng: Phát hiện thi thể cô gái 18 tuổi trên hồ sau 4 ngày mất tích

Thứ 5, 23/05/2024 | 20:10
Sau 4 ngày rời khỏi nhà bằng xe máy, sáng 23/5, người dân địa phương đã phát hiện thi thể thiếu nữ nổi trên mặt hồ.

Lâm Đồng: Xác minh 2 thiếu niên gây tai nạn rồi bỏ chạy

Thứ 5, 23/05/2024 | 14:01
2 thiếu niên đi xe máy tông vào một bé gái tại con hẻm thuộc tổ dân phố 2, đường Mê Linh, phường 9 (thành phố Đà Lạt), rồi tăng ga bỏ chạy.
Cùng chuyên mục

Vụ thuyền buồm mất liên lạc: Do thuyền viên tắt thiết bị vệ tinh

Thứ 2, 27/05/2024 | 17:08
Theo thông tin từ Trung tâm phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải khu vực III, hiện nay đã liên lạc được với thuyền buồm SUCCESS.

Phát hiện thi thể nghi của đối tượng giết người tình rồi lẩn trốn

Thứ 2, 27/05/2024 | 17:04
Ngày 27/5, thông tin từ UBND xã Lâm Thủy, huyện Lệ Thủy, Quảng Bình, lực lượng chức năng vừa phát hiện một thi thể, nghi là nghi phạm giết người tình rồi bỏ trốn.

Nữ bác sĩ từng "thập tử nhất sinh" trong vụ cháy chung cư mini vẫn ám ảnh về vụ hỏa hoạn kinh hoàng

Thứ 2, 27/05/2024 | 15:03
Nữ bác sĩ 40 tuổi người từng trải qua cơn thập tử nhất sinh sau hỏa hoạn chung cư mini Khương Hạ đã trở lại công việc tại Bệnh viện Bạch Mai.

Phát huy nội lực của đồng bào dân tộc thiểu số để giảm nghèo bền vững (1)

Thứ 2, 27/05/2024 | 11:35
Nhiều năm trước, chẳng ai ngờ những vườn mận Tam Hoa ở “cổng trời” xứ Nghệ nay lại trở thành cây giúp người dân xóa nghèo, điểm du lịch lý tưởng của du khách.

Bình Phước: Xe máy va chạm với đuôi xe đầu kéo khiến 2 cha con tử vong

Thứ 2, 27/05/2024 | 11:05
Một vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng xảy ra trên đường Phan Bội Châu (đoạn qua xã Tiến Hưng, Tp.Đồng Xoài) giữa xe máy và xe đầu kéo, khiến 2 cha con tử vong.
     
Nổi bật trong ngày

Bình Thuận: Điều tra hai người tử vong bên đường, bên cạnh chiếc xe máy

Chủ nhật, 26/05/2024 | 12:33
Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thị xã La Gi, tỉnh Bình Thuận đã khám nghiệm hiện trường để điều tra vụ hai người tử vong bên đường.

Gia Lai: Công ty cấp nước nợ tiền điện, hàng nghìn hộ dân bị cắt nước

Chủ nhật, 26/05/2024 | 15:09
Công ty Cấp nước Chư Sê nợ tiền bị điện lực cắt điện, khiến hàng nghìn hộ dân không có nước sinh hoạt.

Bản tin 27/5: Học sinh Việt Nam đạt thành tích xuất sắc tại Olympic Vật lý ứng dụng quốc tế

Thứ 2, 27/05/2024 | 06:00
Học sinh Việt Nam đạt thành tích xuất sắc tại Olympic Vật lý ứng dụng quốc tế; Tai nạn giao thông, 3 người thương vong...

Hải Phòng: Giá vé đi cáp treo ra Cát Bà giảm một nửa

Thứ 2, 27/05/2024 | 09:34
Từ ngày 27/5, giá vé cáp treo ra Cát Bà dành cho người lớn giảm 50% xuống còn 50.000 đồng/người/chiều. Trẻ em cao dưới 1m được miễn phí.

Anh nông dân học "lỏm" công nghệ trồng một loại cây thu gần nửa tỷ/năm

Chủ nhật, 26/05/2024 | 19:30
Sau 10 năm đi làm ở Hàn Quốc, anh Quang tích luỹ kiến thức, học lỏm công nghệ về quê mở trang trại trồng loài cây nhiều chất dinh dưỡng thu gần nửa tỷ/năm.