Lâm Đồng: Ô nhiễm từ

Lâm Đồng: Ô nhiễm từ "đại công trường" khai thác, tập kết cao lanh

Nguyễn Phi Long
Thứ 5, 20/04/2023 | 22:30
0
Những chiếc xe tải hạng nặng chở hàng chục tấn cao lanh thô chạy qua khiến bụi bay mù mịt. Nhiều lớp bụi cao lanh trắng xóa phủ dày trên cây trồng, nhà dân hai bên.
Môi trường - Lâm Đồng: Ô nhiễm từ 'đại công trường' khai thác, tập kết cao lanh

Trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng hiện có 4 doanh nghiệp gồm: Công ty cổ phần L.Q Joton Lâm Đồng; Công ty cổ phần khoáng sản và vật liệu xây dựng Lâm Đồng; Công ty TNHH thương mại và trồng trọt Tuấn Thiện; Công ty trách nhiệm hữu hạn Anh Kiên được cấp phép khai thác, chế biến cao lanh trên diện tích 210ha, chủ yếu tại xã Lộc Châu (Tp.Bảo Lộc), một phần xã Lộc Tân (huyện Bảo Lâm).

Môi trường - Lâm Đồng: Ô nhiễm từ 'đại công trường' khai thác, tập kết cao lanh (Hình 2).

Theo thông tin từ Cục thuế tỉnh Lâm Đồng, từ khi cấp phép (doanh nghiệp sớm nhất từ năm 2015) đến nay, 4 đơn vị này đã khai thác trên 1,7 triệu tấn cao lanh, chủ yếu là bán thô, nộp ngân sách nhà nước 174 tỷ đồng. Tuy nhiên, đến hết tháng 12/2022 còn 2/4 đơn vị nợ thuế 5,5 tỷ đồng.

Môi trường - Lâm Đồng: Ô nhiễm từ 'đại công trường' khai thác, tập kết cao lanh (Hình 3).

Quan sát tại các bãi khai thác cao lanh xã Lộc Châu (Tp.Bảo Lộc), dễ nhận thấy khu vực các ngọn đồi tại khu vực thôn 1, 2... của xã Lộc Châu như một đại công trường, với ngổn ngang bãi tập kết cao lanh chất cao như núi dọc đường vào khu mỏ. 

Môi trường - Lâm Đồng: Ô nhiễm từ 'đại công trường' khai thác, tập kết cao lanh (Hình 4).

Đáng chú ý, trong hàng chục bãi tập kết cao lanh, chỉ có vài ba bãi có trạm cân, lắp đặt camera theo dõi. Còn lại các bãi khác, máy múc cao lanh thô từ bãi tập kết lên những chiếc xe vận tải hạng nặng. Sau đó, xe chạy thẳng ra khỏi địa bàn tỉnh, đưa đi các tỉnh, thành phố phía Nam tiêu thụ mà không đi qua trạm cân.

Môi trường - Lâm Đồng: Ô nhiễm từ 'đại công trường' khai thác, tập kết cao lanh (Hình 5).

Lượng phương tiện ra, vào khu vực các nhà máy chế biến chỉ bằng một phần nhỏ lượng phương tiện chuyên chở cao lanh thô ra ngoài địa bàn. Đặc biệt, các phương tiện vận chuyển cao lanh thô khi trời tối mới bắt đầu di chuyển ra khỏi địa bàn…

Môi trường - Lâm Đồng: Ô nhiễm từ 'đại công trường' khai thác, tập kết cao lanh (Hình 6).

Việc khai thác cao lanh tại xã Lộc Châu bắt đầu từ năm 2006, khi Bộ Tài nguyên và Môi trường cấp giấy phép khai thác cho Công ty cổ phần khoáng sản và vật liệu xây dựng Lâm Đồng. 

Môi trường - Lâm Đồng: Ô nhiễm từ 'đại công trường' khai thác, tập kết cao lanh (Hình 7).

Đến nay, trên địa bàn đã có 4 đơn vị được cấp phép khai thác trữ lượng hơn 17,6 triệu tấn cao lanh trong diện tích 210ha, với thời hạn từ 16-29 năm. Trữ lượng cao lanh tại tỉnh Lâm Đồng được đánh giá là khá lớn so với cả nước và có thể khai thác hàng chục năm nữa. Tuy nhiên hiện nay, cao lanh tỉnh Lâm Đồng chưa thể chế biến sâu tại chỗ, chủ yếu là xuất thô tới các tỉnh phía Nam nên không mang lại hiệu quả tối ưu về kinh tế cho tỉnh. 

Môi trường - Lâm Đồng: Ô nhiễm từ 'đại công trường' khai thác, tập kết cao lanh (Hình 8).

Công ty đã hoạt động 17 năm nhưng đến nay, người dân vẫn khổ sở vì môi trường bị ô nhiễm. Trong khi, cơ quan chức năng địa phương chỉ dừng lại ở mức đã ghi nhận phản ánh của người dân.

Môi trường - Lâm Đồng: Ô nhiễm từ 'đại công trường' khai thác, tập kết cao lanh (Hình 9).

Để tìm hiểu những tác động đến đời sống người dân, PV Người Đưa Tin đã đi khảo sát nhiều gia đình sống dọc tuyến đường thường xuyên có phương tiện vận chuyển cao lanh từ khu mỏ của xã Lộc Châu ra Quốc lộ 20 hướng về các tỉnh phía Nam. Nhiều nhà dân thường xuyên đóng cửa hoặc bỏ đi nơi khác sinh sống. Những gia đình phải bám trụ lại để mưu sinh đều bày tỏ sự ám ảnh, vì ảnh hưởng từ các mỏ cao lanh.

Môi trường - Lâm Đồng: Ô nhiễm từ 'đại công trường' khai thác, tập kết cao lanh (Hình 10).

Theo người dân ven đường từ các mỏ cao lanh ra Quốc lộ 20 cho biết, ngày nào vườn cà phê cũng bị phủ trắng bụi cao lanh nên phải bơm nước tưới cho cây không bị chết. Từ hàng chục năm qua, người dân liên tục kêu cứu khi môi trường bị ô nhiễm nhưng vẫn không có kết quả.

Môi trường - Lâm Đồng: Ô nhiễm từ 'đại công trường' khai thác, tập kết cao lanh (Hình 11).

Trao đổi về vấn đề này, ông Vũ Văn Vân, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân xã Lộc Châu cho biết, trên địa bàn xã hiện có 4 doanh nghiệp được cấp phép khai thác cao lanh. Tuy nhiên, chỉ có 2 doanh nghiệp có nhà máy chế biến nhưng chưa đáp ứng nhu cầu, nên hầu hết là xuất cao lanh thô ra các tỉnh khác.

Môi trường - Lâm Đồng: Ô nhiễm từ 'đại công trường' khai thác, tập kết cao lanh (Hình 12).

Qua kiểm tra trên địa bàn, Ủy ban Nhân dân xã nhận thấy các doanh nghiệp này có lắp đặt một số trạm cân tại bãi tập kết chính. Năm 2020, Ủy ban Nhân dân xã đã xử phạt 3 bãi tập kết cao lanh đặt ở vị trí không đúng quy định.

Theo quan sát, vẫn xuất hiện tình trạng các phương tiện vận chuyển cao lanh thô ra ngoài vượt quá trọng tải cho phép, có che phủ bạt nhưng còn rơi vãi ra ngoài.

Môi trường - Lâm Đồng: Ô nhiễm từ 'đại công trường' khai thác, tập kết cao lanh (Hình 13).

Trao đổi với PV, ông Vũ Văn Vân, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân xã Lộc Châu cho biết thêm, sau khi Ủy ban Nhân dân tỉnh Lâm Đồng ra Văn bản 3060, Ủy ban Nhân dân Tp.Bảo Lộc đã chỉ đạo Ủy ban Nhân dân xã Lộc Châu kiểm tra hiện trạng thực tế.

Ủy ban Nhân dân xã đang triển khai lực lượng đi kiểm tra, kiểm đếm lại các bãi tập kết của các công ty khai thác cao lanh, tổng hợp và củng cố hồ sơ, nếu vượt thẩm quyền sẽ chuyển lên Tp.Bảo Lộc xử lý. 

Môi trường - Lâm Đồng: Ô nhiễm từ 'đại công trường' khai thác, tập kết cao lanh (Hình 14).

Việc kiểm đếm rất phức tạp, phải thành lập đoàn kiểm tra đo đạc, mời các chủ công ty thống nhất số liệu kiểm đếm, sớm có báo cáo Ủy ban Nhân dân Tp.Bảo Lộc kết quả kiểm tra. 

Theo ông Vân, việc xử lý các bãi tập kết sai quy định cũng cần có thời gian, bởi khối lượng cao lanh tập kết tại đây rất lớn. Hiện, đã bắt đầu mùa mưa, việc tổ chức kiểm tra gặp không ít khó khăn, nhưng Ủy ban Nhân dân xã sẽ nỗ lực để hoàn thành việc kiểm tra, xử lý.

Ngày 5/4, Ủy ban Nhân dân tỉnh Lâm Đồng có Văn bản số 3060/UBND-TL về việc chấn chỉnh hoạt động khai thác, sử dụng cao lanh trên địa bàn. Trong đó, nêu rõ một số nhà máy chế biến cao lanh trên địa bàn hoạt động cầm chừng, sơ chế theo dạng lọc tạp chất rồi đóng bánh thành cao lanh làm nguyên liệu, chưa thực hiện chế biến sâu.

Lãnh đạo Ủy ban Nhân dân tỉnh có ý kiến qua kiểm tra, xác định 4 doanh nghiệp được cấp phép khai thác, chế biến cao lanh chủ yếu khai thác lộ thiên, xuất bán thô cho các đơn vị tiêu thụ trong nước để sản xuất gạch men, gốm sứ… 

Các đơn vị này chưa thực hiện tốt công tác bảo vệ môi trường; chậm đầu tư máy móc thiết bị chế biến sâu, tinh chế cao lanh để nâng cao giá trị gia tăng. Trong quá trình triển khai dự án, còn trường hợp bị Tổng cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam cùng Thanh tra Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Lâm Đồng xử phạt vi phạm hành chính.

Lãnh đạo Ủy ban Nhân dân tỉnh Lâm Đồng giao Ủy ban Nhân dân Tp.Bảo Lộc, huyện Bảo Lâm và các Sở, ngành liên quan siết chặt quản lý hoạt động nhà nước trong khai thác cao lanh trên địa bàn; tăng cường chống thất thu thuế; thường xuyên kiểm tra hoạt động vệ sinh môi trường tại hiện trường khai thác mỏ; kiểm tra, đôn đốc doanh nghiệp khai thác, chế biến cao lanh thực hiện dự án theo đúng giấy phép đầu tư được cấp phép. Trường hợp vi phạm, xử lý hoặc kiến nghị cấp có thẩm quyền xử lý theo quy định, hoàn thành trong quý 2/2023.

Môi trường - Lâm Đồng: Ô nhiễm từ 'đại công trường' khai thác, tập kết cao lanh (Hình 15).

Đề xuất chuyển công năng khu đất Bệnh viện II Lâm Đồng cũ

Thứ 5, 20/04/2023 | 16:31
Bệnh viện II Lâm Đồng chuyển về vị trí mới từ năm 2019. Khu đất cũ được giao cho Công ty CP Công trình Đô thị Bảo Lộc quản lý và để trống cho đến nay.

Lâm Đồng: Bắt giữ 7 thanh niên "bay lắc" trong phòng karaoke

Thứ 4, 19/04/2023 | 21:33
Nhóm thanh niên, gồm 3 nam và 4 nữ “bay lắc” trong quán karaoke bị Công an Tp.Đà Lạt tạm giữ để điều tra, làm rõ và xử lý về hành vi sử dụng trái phép chất ma túy.

Lâm Đồng: Đề xuất bán đấu giá "đất vàng" để xây dựng dự án cao tốc

Thứ 4, 19/04/2023 | 10:15
UBND tỉnh Lâm Đồng sẽ bán đấu giá vị trí “đất vàng” của Tp.Đà Lạt để xây dựng các dự án đường cao tốc. Dự kiến việc bán đấu giá này sẽ mang về hơn 3.100 tỷ đồng.

Lý do Công ty CP Chè Lâm Đồng bị phạt 320 triệu đồng

Thứ 4, 19/04/2023 | 10:05
Công ty cổ phần Chè Lâm Đồng bị xử phạt vì xây dựng dự án Trung tâm Kiểm tra chất lượng và trưng bày sản phẩm chè không phép.

Lâm Đồng: Nguyên Phó Ban quản lý rừng phòng hộ Đam B’ri bị khởi tố

Thứ 4, 19/04/2023 | 07:00
Phó Ban Quản lý rừng phòng hộ Đam B’ri bị khởi tố vì lập khống hồ sơ giao khoán rừng, đất lâm nghiệp, gây hậu quả nghiêm trọng.

Lâm Đồng: Ốc đảo Bích Câu sẽ thành công viên mở

Thứ 3, 18/04/2023 | 20:00
Trước đó, ngày 27/3 Hội sinh vật cảnh Lâm Đồng đã bàn giao trên thực địa ốc đảo Bích Câu (Cà phê Bích Câu) lại cho UBND Tp.Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng quản lý.

Lâm Đồng: Nhiều ô tô bị tước phù hiệu do vi phạm tốc độ

Thứ 3, 18/04/2023 | 14:09
42 xe ô tô của 17 đơn vị kinh doanh vận tải vi phạm tốc độ từ 5 lần/tháng bị thu hồi phù hiệu. Có những phương tiện vi phạm tốc độ trên 254 lần/1 tháng.

Lâm Đồng: Bắt giữ đối tượng nghiện ma tuý trộm cắp tài sản

Thứ 3, 18/04/2023 | 11:50
Lợi dụng ban đêm các quán cà phê, tạp hóa không có người trông coi, đối tượng đột nhập trộm cắp tài sản bán lấy tiền mua ma túy sử dụng.

Cựu nữ Trưởng phòng Sở Tư pháp Lâm Đồng hầu toà

Thứ 3, 18/04/2023 | 10:44
TAND tỉnh Lâm Đồng xét xử sơ thẩm vụ án, cựu Trưởng phòng Sở Tư pháp Lâm Đồng Bùi Thị Mai Liên, lừa đảo chiếm đoạt tài sản với số tiền gần 56 tỷ đồng.

Lâm Đồng: Tạm ngừng việc cấp phép xây dựng dọc tuyến đường tránh QL20

Thứ 6, 14/04/2023 | 19:00
Sau vụ TNGT xảy ra trên tuyến đường tránh QL20 làm 2 ông cháu tử vong. BQL Dự án 7 đã chỉ đạo các đơn vị thi công gắn biển cấm các phương tiện lưu thông. 

Xử phạt hàng loạt doanh nghiệp khai thác khoáng sản lấn chiếm đất

Thứ 6, 14/04/2023 | 10:09
Các công ty này đã có hành vi đổ đất, đá thải, đào ao chứa nước phục vụ sản xuất, dựng lán tạm cho công nhân ở trên khu vực chưa được cơ quan có thẩm quyền giao đất.

Cận cảnh nhà máy sản xuất viên nén gỗ gây ô nhiễm môi trường

Thứ 2, 10/04/2023 | 07:00
Sống chung với tiếng ồn, khói, bụi từ nhà máy băm dăm, sản xuất viên nén gỗ trong khu dân cư, nhiều tháng nay, hàng chục hộ dân chưa một ngày được bình yên.
Cùng tác giả

Lâm Đồng: Tạm giữ hình sự đối tượng đánh gãy tay CSGT

Thứ 6, 23/02/2024 | 18:39
Điều khiển xe máy trong tình trạng say xỉn, bị kiểm tra nồng độ cồn, đối tượng đã dùng cây sắt đánh gãy tay CSGT.

Lâm Đồng: Bắt giữ đối tượng dùng dao khống chế cướp điện thoại

Thứ 6, 23/02/2024 | 18:30
Từ thành phố Hồ Chí Minh lên tỉnh Lâm Đồng, dùng dao khống chế người đi đường để cướp điện thoại, Hưng bị bắt giữ sau 4 giờ gây án.

Thông tin mới nhất về vụ mổ nhầm bệnh nhân tại tỉnh Lâm Đồng

Thứ 5, 22/02/2024 | 16:30
Bệnh nhân có tiền sử bệnh sỏi thận, bị mổ nhầm sau khi làm các thủ tục nhập viện tại Bệnh viện Đa khoa Lâm Đồng, do nhầm lẫn kết quả X-Quang.

Lâm Đồng: Va chạm giữa xe ô tô và xe máy, một người tử vong

Thứ 4, 21/02/2024 | 19:48
Va chạm với xe bán tải, khiến chiếc xe máy bị biến dạng. Nam thanh niên điều khiển xe máy tử vong ngay sau đó.

Lâm Đồng: Cứu sống người đàn ông dưới suối sau 5 ngày mất tích

Thứ 2, 19/02/2024 | 18:11
Một người đàn ông được phát hiện nằm dưới suối sau 5 ngày mất tích. Nạn nhân nhanh chóng được đưa đến Bệnh viện II Lâm Đồng cấp cứu. 
Cùng chuyên mục

Đắk Lắk: Người dân phố núi háo hức mang pin cũ đi đổi lấy sách, sen đá

Thứ 6, 23/02/2024 | 16:30
Thông qua mô hình đổi pin cũ lấy sách, sen đá đã góp phần hình nâng cao ý thức bảo vệ môi trường cho người dân, đặc biệt là thế hệ trẻ.

Dự án hồ chứa nước Ka Pét: Đẩy nhanh tiến độ hoàn chỉnh hồ sơ ĐTM

Thứ 3, 20/02/2024 | 20:15
Hồ chứa nước Ka Pét được xây dựng ở huyện Hàm Thuận Nam (tỉnh Bình Thuận), có sức chứa 51,2 triệu m3 nước. Tổng mức kinh phí đầu tư là 874 tỷ đồng.

Đồng Nai: Ban hành quy định về quản lý chất thải rắn sinh hoạt

Thứ 3, 20/02/2024 | 14:16
Kể từ ngày 15/2/2024 quy định về quản lý chất thải rắn sinh hoạt trên địa bàn tỉnh Đồng Nai có hiệu lực.

Đà Nẵng cấp phép thực hiện hoạt động bảo vệ môi trường dự án 1.500 tỷ đồng

Thứ 3, 20/02/2024 | 13:00
Giấy phép này có giá trị trong 10 năm. Chủ đầu tư phải thực hiện đúng các yêu cầu trong Giấy phép môi trường.

Các địa phương trong tỉnh Khánh Hòa phát động Tết trồng cây

Thứ 5, 15/02/2024 | 15:20
Các đơn vị, địa phương trong tỉnh Khánh Hòa đã tổ chức phát động Tết trồng cây, hưởng ứng chương trình trồng 1 tỷ cây xanh giai đoạn 2021 – 2025 của Chính phủ.
     
Nổi bật trong ngày

Bản tin 26/2: Học sinh Việt Nam tranh tài để thi đấu giải Robotics quốc tế

Chủ nhật, 25/02/2024 | 19:52
Học sinh Việt Nam tranh tài để thi đấu giải Robotics quốc tế; Một học sinh tử vong sau 2 tháng bị chó cắn...

Không khí lạnh tràn về bao trùm miền Bắc, nơi nào lạnh nhất?

Thứ 7, 24/02/2024 | 10:54
Không khí lạnh đã ảnh hưởng đến hầu hết phía đông Bắc bộ và Bắc Trung bộ, có nơi dưới 12 độ C.

Bản tin 24/2: Sở GD&ĐT Hà Nội ủy quyền cho hiệu trưởng giải quyết thủ tục chuyển trường

Thứ 7, 24/02/2024 | 06:00
Bản tin 24/2: Sở GD&ĐT Hà Nội ủy quyền cho hiệu trưởng giải quyết thủ tục chuyển trường; Tai nạn liên hoàn trên quốc lộ 1A, tài xế tử vong tại chỗ...

Bản tin 25/2: Các trường chủ động ôn tập thi tốt nghiệp và xét tuyển đại học 2024

Chủ nhật, 25/02/2024 | 06:00
Các trường chủ động ôn tập thi tốt nghiệp và xét tuyển đại học 2024; Có cảm giác nóng ở chân, người đàn ông nhanh chóng bị hoại tử 1/4 cơ thể...

Dự báo thời tiết ngày 24/2/2024: Miền Bắc sáng sương mù, trời lạnh

Thứ 7, 24/02/2024 | 05:00
Tin tức dự báo thời tiết mới nhất trong hôm nay (24/2). Cập nhật tin tức dự báo thời tiết nhanh và chính xác nhất trên Người Đưa Tin.