Lâm Đồng thích ứng an toàn trong bình thường mới để phát triển du lịch

Lâm Đồng thích ứng an toàn trong bình thường mới để phát triển du lịch

Nguyễn Phi Long
Thứ 5, 17/03/2022 | 08:00
0
Là đô thị nổi tiếng về du lịch, Tp.Đà Lạt đang nỗ lực thích ứng an toàn để duy trì và phát triển du lịch trong điều kiện bình thường mới.
Kinh tế vĩ mô - Lâm Đồng thích ứng an toàn trong bình thường mới để phát triển du lịch

Sau một thời gian dài trầm lắng vì dịch bệnh, du lịch tỉnh Lâm Đồng đã phục hồi mạnh mẽ trở lại trong cuối năm 2021 và nhất là dịp Tết Nguyên đán đầu năm 2022.

Kinh tế vĩ mô - Lâm Đồng thích ứng an toàn trong bình thường mới để phát triển du lịch (Hình 2).

Lĩnh vực du lịch được tỉnh Lâm Đồng và Tp.Đà Lạt đặc biệt quan tâm. Ngay trong tháng 12/2021, hầu hết lao động dịch vụ du lịch địa phương đều được hoàn thành tiêm chủng mũi 2 vắc-xin ngừa Covid-19. Trong dịp cuối năm 2021, Tp.Đà Lạt đã đón trở lại gần 30 nghìn lượt du khách, nâng tổng số khách du lịch năm 2021 đạt trên 1,97 triệu lượt khách, trong đó lượng khách quốc tế đạt 17 nghìn lượt người. 

Kinh tế vĩ mô - Lâm Đồng thích ứng an toàn trong bình thường mới để phát triển du lịch (Hình 3).

Bà Trần Thị Vũ Loan, Phó Chủ tịch UBND Tp.Đà Lạt cho biết: “Dịch bệnh Covid-19 lan rộng trên quy mô toàn cầu đã gây ra những tổn thất nặng nề về kinh tế - xã hội tại nhiều quốc gia, địa phương, trong đó, bao gồm cả Tp.Đà Lạt. Tuy nhiên nhờ sự đoàn kết, thống nhất trong toàn thể hệ thống chính trị từ Thành phố đến cơ sở đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ, nghiêm túc, quyết liệt, năm 2021, kinh tế Tp.Đà Lạt nhìn chung phát triển ổn định, chưa xảy ra sự cố nghiêm trọng nào về dịch bệnh ảnh hưởng đến an toàn người dân và du khách địa phương”.

Kinh tế vĩ mô - Lâm Đồng thích ứng an toàn trong bình thường mới để phát triển du lịch (Hình 4).

Những ngày đầu năm 2022, Tp.Đà Lạt cũng đã đón trên 55 nghìn lượt khách trong dịp Tết Dương lịch. Dịp trước và sau Tết Nguyên đán, có trên 200 nghìn lượt người đến tham quan, nghỉ dưỡng tại đây. Trong dịp này, Thành phố này còn vinh dự đón nhận giải thưởng “Thành phố Du lịch sạch ASEAN” do Hiệp hội các Quốc gia Đông Nam Á trao tặng.

Kinh tế vĩ mô - Lâm Đồng thích ứng an toàn trong bình thường mới để phát triển du lịch (Hình 5).

“Tp.Đà Lạt xác định năm 2022 sẽ là năm có ý nghĩa vô cùng quan trọng nhưng cũng đầy khó khăn đối với Tp.Đà Lạt, vì đây là năm của sự phục hồi và phát triển. Trong giai đoạn 2021-2025, Thành phố đã đề ra mục tiêu phát triển nhanh và bền vững, linh hoạt thích ứng với trạng thái bình thường mới, phấn đấu đạt và vượt 5-10% các chỉ tiêu, hoàn thành xây dựng Thành phố thông minh, phát triển toàn diện, bền vững hướng đến văn minh hiện đại, riêng trong năm 2022 sẽ đón 4,5 triệu lượt khách du lịch tham quan, nghỉ dưỡng…”, bà Loan cho biết thêm.

Kinh tế vĩ mô - Lâm Đồng thích ứng an toàn trong bình thường mới để phát triển du lịch (Hình 6).

Để đạt mục tiêu đón lượng khách như trên, biến thách thức thành cơ hội trong điều kiện bình thường mới như hiện nay, theo bà Loan, Tp.Đà Lạt hiện đang tập trung triển khai thực hiện nhiều nội dung, giải pháp. 

Kinh tế vĩ mô - Lâm Đồng thích ứng an toàn trong bình thường mới để phát triển du lịch (Hình 7).

Từ đầu năm 2021 đến nay, để chuẩn bị một diện mạo mới khang trang đón chào du khách trở lại sau khi dịch bệnh được kiểm soát cũng như phục vụ người dân địa phương, Tp.Đà Lạt đã xúc tiến triển khai nhiều công trình trọng tâm, chỉnh trang đô thị, hạ tầng giao thông phục vụ du lịch Tp.Đà Lạt trên quy mô lớn để chuẩn bị các điều kiện tốt nhất đón du khách trở lại sau dịch.

Kinh tế vĩ mô - Lâm Đồng thích ứng an toàn trong bình thường mới để phát triển du lịch (Hình 8).

Có thể kể đến như các công trình mở rộng các nút giao thông; lắp đặt 6 hệ thống đèn giao thông để hạn chế ùn tắc giao thông trên địa bàn; xây dựng các tuyến đường vành đai, đường tránh đô thị, nâng cấp các tuyến đường kết nối các điểm, khu du lịch. Thành phố này cũng đang cho đầu tư, nâng cấp hạ tầng, chỉnh trang, mở rộng thêm các công viên cảnh quan nhằm tạo thêm nhiều mảng xanh, không gian xanh cho đô thị như nâng cấp hạ tầng quanh Hồ Xuân Hương, kêu gọi đầu tư công viên Trần Quốc Toản; triển khai giai đoạn 3 công viên Yersin...

Kinh tế vĩ mô - Lâm Đồng thích ứng an toàn trong bình thường mới để phát triển du lịch (Hình 3).

Cùng đó, Thành phố đã chủ động phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Lâm Đồng, Hiệp hội Du lịch Lâm Đồng - Đà Lạt, Trung tâm Xúc tiến Du lịch Thương mại tỉnh Lâm Đồng triển khai Kế hoạch số 9602/KH-UBND ngày 30/12/2021 hành động phục hồi du lịch tỉnh Lâm Đồng trong năm 2022. Cụ thể là việc hỗ trợ bồi dưỡng, đào tạo, phát triển nguồn nhân lực ngành Dịch vụ du lịch; tổ chức các sự kiện văn hóa, du lịch phù hợp trên địa bàn để thu hút du khách.

Kinh tế vĩ mô - Lâm Đồng thích ứng an toàn trong bình thường mới để phát triển du lịch (Hình 10).

Thành phố này cũng vận động các cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch trên địa bàn rà soát, đầu tư nâng cấp chất lượng sản phẩm, dịch vụ; nghiên cứu xây dựng các loại hình sản phẩm mới; liên kết, nghiên cứu xây dựng sản phẩm dịch vụ du lịch theo hướng tour khép kín nhằm khôi phục và hình thành nên các chuỗi cung ứng du lịch dịch vụ theo tiêu chí đảm bảo an toàn cho du khách và người lao động.

Kinh tế vĩ mô - Lâm Đồng thích ứng an toàn trong bình thường mới để phát triển du lịch (Hình 11).

Tp.Đà Lạt cũng phối hợp với các đơn vị chức năng có liên quan của tỉnh xúc tiến quảng bá du lịch địa phương tập trung thị trường nội địa với chủ đề “Du lịch Đà Lạt - Lâm Đồng, an toàn - trải nghiệm trọn vẹn”. Với khách quốc tế, Thành phố này chú ý phát huy vai trò thành viên Tổ chức Xúc tiến Du lịch các thành phố Châu Á Thái Bình Dương (TPO), tích cực tham gia nhiều chương trình quảng bá nhằm đẩy mạnh xúc tiến du lịch đối với thị trường quốc tế thông qua các hoạt động của tổ chức này.

Kinh tế vĩ mô - Lâm Đồng thích ứng an toàn trong bình thường mới để phát triển du lịch (Hình 12).

Tăng cường hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý nhà nước, chấn chỉnh môi trường hoạt động kinh doanh du lịch, đảm bảo văn minh, trật tự, an ninh, an toàn; đảm bảo cạnh tranh lành mạnh, thực hiện đúng cam kết về giá cả, chất lượng của chương trình, sản phẩm du lịch, kịp thời xử lý các vấn đề phát sinh có liên quan. Hiện, Thành phố này đang phát động thí điểm mỗi phường, xã lựa chọn, xây dựng 10 mô hình kinh doanh “Người Đà Lạt hiền hòa, thanh lịch, mến khách” để làm cơ sở tiếp tục nhân rộng mô hình, qua đó nâng cao ý thức của người dân, doanh nghiệp và cộng đồng trong ứng xử văn minh thân thiện với khách du lịch.

Kinh tế vĩ mô - Lâm Đồng thích ứng an toàn trong bình thường mới để phát triển du lịch (Hình 13).

Trên tiền đề những thành công bước đầu trong triển khai Đề án “Xây dựng Đà Lạt trở thành thành phố thông minh giai đoạn 2018-2025”, Tp.Đà Lạt đang tiếp tục mở rộng, triển khai các hạng mục trên các lĩnh vực “Thành phố an toàn”, “Nông nghiệp thông minh”, “Giao thông thông minh” và “Môi trường thông minh”, nâng cấp các hạng mục lĩnh vực “Du lịch thông minh” nhằm xây dựng một nền hành chính chuyên nghiệp, tăng cường cung cấp các công cụ tương tác, giao tiếp phục vụ cho công dân và du khách. 

Kinh tế vĩ mô - Lâm Đồng thích ứng an toàn trong bình thường mới để phát triển du lịch (Hình 14).

Tp.Đà Lạt hiện cũng đang xây dựng một số đề án lớn góp phần quan trọng cho sự phát triển, tăng trưởng kinh tế - xã hội bền vững của thành phố, huy động tối đa các nguồn lực để giữ gìn và phát huy hiệu quả các tiêu chí giữ vững danh hiệu Đà Lạt - Thành phố Du lịch sạch ASEAN; triển khai Đề án “Phát triển kinh tế ban đêm ở Việt Nam” tại Tp.Đà Lạt. Tp.Đà Lạt đang phối hợp Cục Hợp tác quốc tế Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch nghiên cứu tiền khả thi các điều kiện để Thành phố này tham gia mạng lưới thành phố sáng tạo UNESCO. 

Kinh tế vĩ mô - Lâm Đồng thích ứng an toàn trong bình thường mới để phát triển du lịch (Hình 15).

Để mở rộng không gian du lịch Đà Lạt, Thành phố này còn phối hợp với các Sở, ban, ngành của tỉnh liên quan xây dựng “Đề án phát triển Tp.Đà Lạt và vùng phụ cận trở thành thành phố du lịch sinh thái, thông minh”, nhằm phát triển Tp.Đà Lạt và vùng phụ cận trở thành thành phố đô thị sinh thái thông minh theo hướng bền vững, hiện đại, tăng trưởng xanh, giảm thiểu ô nhiễm, suy thoái môi trường, cân bằng sinh thái, nâng cao chất lượng cuộc sống người dân. 

Kinh tế vĩ mô - Lâm Đồng thích ứng an toàn trong bình thường mới để phát triển du lịch (Hình 16).

"Với những nỗ lực phấn đấu không ngừng, chúng tôi tin rằng, Tp.Đà Lạt sẽ ngày càng giàu mạnh, du lịch Đà Lạt phát triển bền vững, trở thành một điểm đến du lịch an toàn, hấp dẫn, uy tín, chất lượng, xứng danh Thành phố ngàn hoa, thu hút ngày càng nhiều du khách trong và ngoài nước”, bà Loan cho biết.

Mở cửa du lịch từ ngày 15/3: Nắm bắt thời cơ vàng, hướng đến phát triển bền vững

Thứ 3, 15/03/2022 | 15:21
Ngày 15/3 là thời điểm Việt Nam mở cửa lại hoàn toàn với hoạt động du lịch, đánh dấu giai đoạn hồi sinh của du lịch Việt Nam sau hơn 2 năm “ngủ đông”.

Lâm Đồng: Tổ chức nhiều sự kiện phục hồi du lịch

Thứ 5, 10/03/2022 | 11:33
Tỉnh Lâm Đồng xây dựng và triển khai kế hoạch chuẩn bị cơ sở hạ tầng, sẵn sàng đón khách du lịch quốc tế vào tháng 3/2022 theo kế hoạch của Bộ VHTT&DL.

Lâm Đồng cho phép chợ đêm Đà Lạt, quán bar hoạt động trở lại

Thứ 7, 29/01/2022 | 11:40
Từ 0h ngày 29/1, chợ đêm, các quán Bar ở Lâm Đồng được phép hoạt động trở lại. Nhằm thực hiện nghiêm các quy định phòng chống dịch bệnh Covid-19 các quán Bar chỉ được hoạt động 50% công suất

Nghệ thuật Xòe Thái được UNESCO ghi danh là di sản văn hóa phi vật thể

Thứ 4, 15/12/2021 | 19:52
17 giờ 11 phút ngày 15/12, di sản Nghệ thuật Xòe Thái của Việt Nam chính thức được UNESCO ghi danh vào Danh sách Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.
Cùng tác giả

Lâm Đồng: Tạm giữ đối tượng chém người tử vong do mâu thuẫn

Thứ 6, 12/04/2024 | 16:33
Do mâu thuẫn từ trước, 2 thanh niên đã hẹn nhau để giải quyết. Hậu quả, một nam thanh niên bị đối phương dùng dao chém tử vong.

Lâm Đồng: Học sinh chui rào đến trường vì thuỷ điện chắn đường

Thứ 4, 10/04/2024 | 09:51
Học sinh thôn Păng Tiêng, xã Lát (huyện Lạc Dương, tỉnh Lâm Đồng) phải chui rào kẽm gai để đến trường, vì bị công ty thủy điện rào chắn đường.

Lâm Đồng: Phát hiện 2 anh em song sinh tử vong dưới hồ nước

Thứ 3, 09/04/2024 | 21:17
Hai anh em 5 tuổi trong một gia đình được phát hiện tử vong dưới hồ nước tưới cà phê tại xã Ninh Gia, huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng.

Lâm Đồng: Xác định nguyên nhân 28 học sinh nhập viện sau khi ăn kẹo

Thứ 6, 05/04/2024 | 19:05
Sau khi ăn kẹo của một tiệm tạp hóa tại cổng trường, 28 học sinh ở huyện Di Linh (tỉnh Lâm Đồng), phải nhập viện kiểm tra sức khỏe.

Lâm Đồng: Thu giữ 2.300 mũ bảo hiểm giả

Thứ 6, 05/04/2024 | 18:31
Đối tượng Nguyễn Sơn Trung nhập 2.300 mũ bảo hiểm giả từ Tp.HCM về Lâm Đồng để đưa ra thị trường tiêu thụ thì bị cơ quan chức năng phát hiện, bắt giữ. 
Cùng chuyên mục

Bình Dương: Tổ chức diễn đàn hợp tác kinh tế Horasis Trung Quốc 2024

Thứ 6, 12/04/2024 | 15:32
Nhiều doanh nghiệp Trung Quốc sẽ tham gia diễn đàn hợp tác kinh tế Horasis 2024. Đây là cơ hội để các doanh nghiệp cùng hợp tác phát triển kinh tế.

Chuyên gia: Kinh tế Việt Nam phục hồi nhưng vẫn tiềm ẩn nhiều rủi ro

Thứ 5, 11/04/2024 | 14:14
Nhiều chỉ tiêu kinh tế Việt Nam đã có xu hướng phục hồi rõ nét song khu vực doanh nghiệp, lĩnh vực bất động sản, tài chính vẫn chưa rõ nét, còn tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Giá cà phê trong nước tăng “phi mã”: Những con số và dự báo

Thứ 5, 11/04/2024 | 11:07
Giá cà phê tại thị trường trong nước tăng mạnh trở lại. Dự báo hạn hán năm nay khốc liệt hơn mọi năm ảnh hưởng đến sinh trưởng của cây cà phê.

Kinh tế Việt Nam được dự báo tăng trưởng trong bối cảnh bất ổn

Thứ 5, 11/04/2024 | 10:49
Theo Giám đốc quốc gia ADB tại Việt Nam, các biện pháp chính sách trong năm 2024 sẽ cần kết hợp các biện pháp hỗ trợ nhằm thúc đẩy tăng trưởng bền vững.

Dòng tiền đầu tư hàng hóa đổ về thị trường nông sản

Thứ 4, 10/04/2024 | 10:44
Số liệu từ Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV) cho thấy, thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới đóng cửa hôm qua với diễn biến phân hoá.
     
Nổi bật trong ngày

Bình Dương: Tổ chức diễn đàn hợp tác kinh tế Horasis Trung Quốc 2024

Thứ 6, 12/04/2024 | 15:32
Nhiều doanh nghiệp Trung Quốc sẽ tham gia diễn đàn hợp tác kinh tế Horasis 2024. Đây là cơ hội để các doanh nghiệp cùng hợp tác phát triển kinh tế.

Năng lượng tái tạo – điểm sáng trong phát triển CN tỉnh Ninh Thuận

Thứ 6, 12/04/2024 | 06:12
3 tháng đầu năm, khâu đột phá về năng lượng tái tạo tiếp tục phát huy hiệu quả, đóng góp 2,84% GRDP toàn tỉnh Ninh Thuận.

Giá vàng tăng vọt, chạm mốc lịch sử 85 triệu đồng/lượng

Thứ 6, 12/04/2024 | 11:04
Theo đà tăng của giá vàng thế giới, sáng 12/4, giá vàng trong nước tăng vọt, lên cao nhất lịch sử là 85 triệu đồng/lượng.

Giá vàng 13/4: Vàng trong nước và thế giới đồng loạt lao dốc

Thứ 7, 13/04/2024 | 09:52
Giá vàng trong nước lao dốc khi thế giới cũng tuột khỏi đỉnh cao và tuyên bố tăng cung của Ngân hàng Nhà nước trước đó 1 ngày.

Xuất khẩu cá ngừ Việt Nam sang Chile tăng gần gấp đôi

Thứ 7, 13/04/2024 | 08:04
Theo số liệu thống kê của Hải quan Việt Nam, Chile đã nhập khẩu gần 3 triệu USD các sản phẩm cá ngừ từ Việt Nam trong 2 tháng đầu năm 2024.