Lời giải nào cho những khu đô thị ở Huế cứ mưa là “phố cũng như sông”?

Chủ nhật, 11/12/2022 | 11:00
0
Thừa Thiên-Huế đang thực hiện các giải pháp để giải quyết tình trạng thoát nước lũ tại các khu đô thị trong thành phố.

Điệp khúc cứ mưa là ngập lụt tại khu đô thị An Vân Dương và nhiều khu dân cư ở các phường Xuân Phú, An Đông, An Cựu (TP.Huế) đã quá quen thuộc với các cư dân sinh sống tại các khu vực này.

Dân sinh - Lời giải nào cho những khu đô thị ở Huế cứ mưa là “phố cũng như sông”?

Trận lũ vừa qua đã khiến nhiều khu dân cư, đô thị dọc tuyến đường Tố Hữu ngập nặng. (Ảnh: Trần Thiện)

Sau trận mưa lũ vào giữa tháng 10/2022 vừa qua, điệp khúc này càng khiến người dân khổ sở hơn khi các khu đô thị này không chỉ ngập lụt diện rộng mà sau mưa, nước lũ ở đây còn thoát rất chậm.

Nguyên nhân của việc ngập lụt và thoát nước chậm này vừa được Ban Quản lý dự án (QLDA) Đầu tư xây dựng và phát triển đô thị tỉnh Thừa Thiên-Huế chỉ ra.

Theo đó, sau khi đầu tư nâng cao độ tuyến đường Võ Nguyên Giáp và đường Tố Hữu (TP.Huế) theo đồ án quy hoạch phân khu A điều chỉnh tại Quyết định số 432/QĐ-UBND ngày 21/2/2019 của UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế, trước mắt đã gây ảnh hưởng đến quá trình thoát lũ tại một số khu vực dân cư do hệ thống kênh mương thoát nước ra sông Như Ý, Nhất Đông, hói Phát Lát... chưa được đầu tư hoàn chỉnh.

Dân sinh - Lời giải nào cho những khu đô thị ở Huế cứ mưa là “phố cũng như sông”? (Hình 2).

Khu đô thị The Manor Crown ở Huế ngập nặng trên các tuyến đường sau mưa lớn.

Ông Nguyễn Trần Nhật Tuấn, Phó Giám đốc Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng và phát triển đô thị tỉnh Thừa Thiên-Huế cho biết, để giải quyết thực trạng nói trên, UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế đã chỉ đạo các Sở, ngành nghiên cứu để có các giải pháp xử lý trong tình hình hệ thống hạ tầng chưa được đầu tư hoàn chỉnh theo quy hoạch. Cụ thể, đối với dự án nâng cao độ tuyến đường Tố Hữu, Võ Nguyên Giáp sẽ bổ sung cửa thu nước cho các vị trí có cao độ địa hình thấp, thu vào hệ thống thoát nước của tuyến đường để xả ra các vị trí theo quy hoạch.

Hiện dự án đã đầu tư bổ sung các cống hộp băng đường theo quy hoạch đảm bảo thoát nước cho khu vực thượng lưu gồm cống hộp tại vị trí đường Võ Nguyên Giáp với Hoàng Quốc Việt; cống hộp tại cuối đường Tố Hữu. Trung tâm phát triển quỹ đất TP Huế đang trình Phòng TN&MT TP Huế thẩm định nguồn gốc đất khu vực tiếp giáp sông Như Ý của hạng mục đường 100m nối 2 khu đô thị A và B An Vân Dương thuộc dự án Chương trình phát triển các đô thị loại II - Tiểu dự án Thừa Thiên-Huế để giải phóng mặt bằng, hoàn thiện đầu tư hệ thống thoát nước dọc và cửa xả tuyến đường Võ Nguyên Giáp.

Dân sinh - Lời giải nào cho những khu đô thị ở Huế cứ mưa là “phố cũng như sông”? (Hình 3).

Đợt mưa vừa qua khiến nhiều tuyến đường tại các khu chung cư Xuân Phú, Aranya...ngập nước. (Ảnh: Trần Thiện)

Bên cạnh đó, thực hiện nạo vét khơi thông các mương hói, các điểm bị tắc nghẽn, đường ống thoát nước mưa, cửa thu, cửa xả trên địa bàn khu vực. Tập trung hoàn thành đền bù giải phóng mặt bằng đang bị vướng mắc tại các dự án để sớm thi công hoàn thành các cống hộp cuối tuyến thông ra sông Lợi Nông như cống hộp kênh CX7 đường Tôn Quang Phiệt, cống hộp đường Hải Triều cuối kênh hói Vạn Vạn để giải quyết thoát nước cho các khu vực thượng lưu; rà soát các vị trí ngập cục bộ do ảnh hưởng bởi dự án để có phương án thu gom, tiêu thoát úng phù hợp.

Ông Tuấn còn cho biết, về lâu dài Ban QLDA sẽ ưu tiên đầu tư các cầu, cống băng đường tại các vị trí mương hói nối liền hiện nay, thay thế các cống có khẩu độ nhỏ chưa phù hợp với các tuyến kênh mương và đầu tư theo giai đoạn đối với các tuyến kênh mương theo quy hoạch được duyệt. Từ đó từng bước hoàn thiện các tuyến đường và hệ thống thoát nước trong khu vực theo quy hoạch để đảm bảo kết nối đồng bộ hệ thống giao thông, hạ tầng kỹ thuật và thoát nước cho KĐT An Vân Dương.

Theo sở Xây dựng tỉnh Thừa Thiên - Huế, để đảm bảo tính hiệu quả việc thoát nước tại khu đô thị An Vân Dương nói riêng và khu vực phía Đông TP Huế nói chung cần phải có sự nghiên cứu đồng bộ, tổng thể trên phạm vi lớn. Do đó, UBND tỉnh đã giao Sở Xây dựng chủ trì nghiên cứu giải pháp thoát lũ cho khu vực phía Đông TP Huế. Trên cơ sở kết quả nghiên cứu sẽ đề ra các giải pháp điều chỉnh cao độ, hướng thoát lũ cho đô thị nhằm thích ứng với tình hình biến đổi khí hậu, đảm bảo phát triển đô thị bền vững.

Lê Kông

Nước lũ rút chậm "bủa vây" khu đô thị sang trọng bậc nhất xứ Huế

Chủ nhật, 16/10/2022 | 18:36
Mặc dù nước lũ nhiều nơi trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên-Huế đã rút, tuy nhiên ở khu vực khu đô thị The Manor Crown, phường Xuân Phú, Tp.Huế vẫn còn bị ngập úng.

Huế: Cư dân chung cư loay hoay tìm chỗ đậu ô tô tránh bão

Thứ 3, 27/09/2022 | 18:47
Hàng trăm cư dân ở chung cư tại Huế đang loay hoay tìm chỗ đậu ô tô để tránh bị ngập nước khi bão số 4 đổ bộ vào đất liền.

Thừa Thiên-Huế: Mưa lớn gây ngập lụt, sạt lở nhiều tuyến đường

Thứ 7, 23/10/2021 | 17:32
Hàng trăm nhà dân tại các huyện Quảng Điền, Phong Điền, Phú Lộc và thị xã Hương Thủy, Hương Trà của tỉnh Thừa Thiên-Huế bị ngập lụt từ 0,2-0,5m.
Cùng tác giả

Công an "trắng đêm, xuyên ngày" vượt lũ giúp người dân bị nạn

Thứ 5, 16/11/2023 | 10:54
Với tinh thần “Vì Nhân dân phục vụ”, Công an Tp.Huế đã tăng cường lực lượng "trắng đêm, xuyên ngày" vượt lũ bảo đảm an toàn tính mạng và tài sản cho nhân dân.

Tìm kiếm cháu bé 22 tháng tuổi mất tích ở Thừa Thiên-Huế

Chủ nhật, 29/10/2023 | 21:14
Cơ quan chức năng ở Thừa Thiên-Huế vẫn đang khẩn trương tìm kiếm một cháu bé 22 tháng tuổi trên địa bàn được gia đình trình báo mất tích chiều nay.

Thừa Thiên-Huế cần có cơ chế mở đường để hút các tập đoàn quốc tế lớn

Thứ 4, 19/04/2023 | 19:00
Đó là một trong những chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính sau chuyến công tác làm việc với chính quyền tỉnh Thừa Thiên-Huế.

Thừa Thiên-Huế thay đổi một loạt vị trí nhân sự chủ chốt

Thứ 2, 04/04/2022 | 14:16
Thừa Thiên-Huế vừa điều động, bổ nhiệm nhiều chức danh chủ chốt, trong đó có Bí thư Huyện uỷ Nam Đông, Chánh văn phòng UBND tỉnh.

Mưa lớn bất thường ở Quảng Trị khiến nhiều diện tích lúa ngập nặng

Thứ 7, 02/04/2022 | 10:16
Mưa lớn bất thường kéo dài đã khiến hàng nghìn ha lúa ở Quảng Trị ngập nặng, nguy cơ mất trắng rất cao.
Cùng chuyên mục

Quảng Trị: Đã tìm thấy thi thể học sinh bị đuối nước khi tắm biển

Thứ 3, 16/04/2024 | 22:09
Vào ngày 15/4, trong khi tắm biển, 2 em học sinh ở huyện Hải Lăng (Quảng Trị) không may bị sóng cuốn, một em được cứu còn một em bị mất tích.

Một công nhân tử vong tại dự án đường kết nối sân bay Long Thành

Thứ 3, 16/04/2024 | 22:04
Công an tỉnh Đồng Nai đang tiến hành điều tra nguyên nhân vụ việc một công nhân thi công dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành tử vong.

Taxi rơi xuống kênh trong lúc quay đầu, tài xế may mắn thoát nạn

Thứ 3, 16/04/2024 | 20:20
Sau khi trả khách, tài xế taxi trong lúc quay đầu xe đã bất ngờ bị tụt dốc dẫn đến rơi xuống kênh nước.

Bình Phước: Những giọt nước thắm đượm nghĩa tình

Thứ 3, 16/04/2024 | 19:45
Những xe bồn vận chuyển miễn phí nước về tận nhà đã và đang giúp người dân vơi bớt phần nào khó khăn giữa mùa hạn hán.

Các tỉnh Tây Nguyên gồng mình chống hạn

Thứ 3, 16/04/2024 | 14:00
Trước nguy cơ hạn hán, thiếu nước xảy ra trên diện rộng trong mùa khô, các tỉnh Đắk Lắk, Đắk Nông đang khẩn trương triển khai nhiều giải pháp phòng, chống hạn.
     
Nổi bật trong ngày

Ngược núi “săn” ươi bay

Thứ 3, 16/04/2024 | 07:00
Đan xen trong những tán rừng xanh, những cây ươi đỏ rực, vươn cao chót vót báo hiệu một mùa ươi lại đến. Dưới tán rừng, người dân hóng theo từng cơn gió để nhặt ươi.

Dự báo thời tiết ngày 16/4/2024: Miền Bắc nắng nóng gay gắt nhưng vẫn có nơi dịu mát

Thứ 3, 16/04/2024 | 05:00
Tin tức dự báo thời tiết mới nhất trong hôm nay (16/4). Cập nhật tin tức dự báo thời tiết nhanh và chính xác nhất trên Người Đưa Tin.

Cà Mau: Tiếp tục phòng cháy, chữa cháy rừng đợt cao điểm

Thứ 3, 16/04/2024 | 08:19
Ngày 15/4, các đơn vị chủ rừng, cơ quan chức năng, chính quyền địa phương tích cực triển khai các biện pháp cấp bách phòng cháy, chữa cháy rừng đợt cao điểm.

Chính quyền làm ngơ trước việc người dân kết bè thả hàu trên khu vực biên giới biển

Thứ 3, 16/04/2024 | 10:24
Là đề tài “trên giấy”, chưa được cấp thẩm quyền cấp phép nhưng chính quyền huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) đã cho phép thả, nuôi hàu trên khu vực biên giới biển Cửa Hội.

Bình Phước: Những giọt nước thắm đượm nghĩa tình

Thứ 3, 16/04/2024 | 19:45
Những xe bồn vận chuyển miễn phí nước về tận nhà đã và đang giúp người dân vơi bớt phần nào khó khăn giữa mùa hạn hán.