Long trọng lễ kỷ niệm 120 năm ngày sinh cố Tổng Bí thư Trần Phú

Long trọng lễ kỷ niệm 120 năm ngày sinh cố Tổng Bí thư Trần Phú

Bùi Thị Ngân
Thứ 4, 17/04/2024 | 14:55
0
Kế thừa truyền thống cách mạng, Đảng bộ và Nhân dân tỉnh Hà Tĩnh đã có những đóng góp to lớn trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, xây dựng, bảo vệ Tổ quốc.

Sáng 17/4, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh Hà Tĩnh đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 120 năm ngày sinh cố Tổng Bí thư Trần Phú (1/5/1904-1/5/2024).

Sự kiện - Long trọng lễ kỷ niệm 120 năm ngày sinh cố Tổng Bí thư Trần Phú

Toàn cảnh lễ kỷ niệm

Tham dự buổi lễ có Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Trương Thị Mai; nguyên uỷ viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang; nguyên uỷ viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng; Ủy viên Bộ Chính trị, Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng lý luận Trung ương Nguyễn Xuân Thắng, cùng các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo các ban bộ ngành Trung ương, lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh...

Phát biểu khai mạc, Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh Hoàng Trung Dũng nhấn mạnh, lễ kỷ niệm nhằm tưởng nhớ và tôn vinh những công lao, cống hiến to lớn của Tổng Bí thư Trần Phú đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng, của dân tộc Việt Nam và quê hương Hà Tĩnh. Khẳng định vai trò lãnh đạo sáng suốt của Đảng cộng sản Việt Nam, của Chủ tịch Hồ Chí Minh và các đồng chí lãnh đạo tiền bối tiêu biểu trong sự nghiệp đấu tranh vì độc lập tự do của dân tộc, vì lý tưởng cộng sản, vì hạnh phúc của Nhân dân; Củng cố, bồi đắp niềm tin của Nhân dân đối với Đảng, Nhà nước, chế độ xã hội chủ nghĩa và công cuộc đổi mới công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước.

Sự kiện - Long trọng lễ kỷ niệm 120 năm ngày sinh cố Tổng Bí thư Trần Phú (Hình 2).

Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh Hoàng Trung Dũng phát biểu tại buổi lễ kỷ niệm.

Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh Hoàng Trung Dũng khẳng định, cuộc đời hoạt động cách mạng của cố Tổng Bí thư Trần Phú từ khi giác ngộ lý tưởng đến khi giữ cương vị Tổng Bí thư của Đảng chỉ gần 10 năm nhưng ông đã để lại di sản vô cùng quý báu với những bài học sâu sắc cho Đảng và sự nghiệp cách mạng của Nhân dân ta.

Luận cương Chính trị năm 1930 do cố Tổng Bí thư Trần Phú khởi thảo và các văn kiện của Đảng trong thời kỳ ông làm Tổng Bí thư là những văn kiện vô giá, góp phần hình thành đường lối cơ bản của cách mạng Việt Nam.

Trên cương vị của mình, cố Tổng Bí thư Trần Phú đã cùng với Ban Chấp hành Trung ương xây dựng, củng cố tổ chức Đảng các cấp; chỉ đạo tổ chức tốt công tác giao thông liên lạc từ Trung ương đến Xứ ủy, Tỉnh ủy; từ Trung ương đến Quốc tế Cộng sản.

Sự kiện - Long trọng lễ kỷ niệm 120 năm ngày sinh cố Tổng Bí thư Trần Phú (Hình 3).

Hội nghị Ban Chấp hành Quốc tế cộng sản ngày 11/4/1931 đã thống nhất quyết nghị: "Đảng Cộng sản Đông Dương trước đây là chi bộ của Đảng Cộng sản Pháp, từ đây được công nhận chi bộ của Quốc tế Cộng sản" là bước tiến quan trọng, in đậm dấu ấn, công lao của cố Tổng Bí thư Trần Phú.

Noi gương Tổng Bí thư đầu tiên của Đảng và các lãnh tụ cách mạng tiền bối, quân và dân ta đã vượt qua mọi gian khổ, hy sinh, vùng lên lật đổ chế độ phong kiến, thực dân, đế quốc, giành độc lập dân tộc trong Cách mạng Tháng Tám năm 1945; đánh bại thực dân Pháp xâm lược, làm nên chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ 1954 "lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu"; giải phóng miền Nam, thống nhất Tổ quốc, đưa cả nước đi lên chủ nghĩa xã hội.

Sự kiện - Long trọng lễ kỷ niệm 120 năm ngày sinh cố Tổng Bí thư Trần Phú (Hình 4).

Tỉnh Hà Tĩnh đã long trọng tổ chức lễ kỷ niệm với chương trình nghệ thuật đặc sắc, tái hiện lại lịch sử hào hùng của dân tộc.

Kế tục truyền thống cách mạng của quê hương, Đảng bộ và Nhân dân tỉnh Hà Tĩnh đã có những đóng góp to lớn trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Trước bối cảnh thế giới và khu vực với nhiều biến động phức tạp, khó lường, sự chống phá của các thế lực thù địch, hơn bao giờ hết, toàn Đảng, toàn quân, toàn dân ta phải phát huy tinh thần đoàn kết, nêu cao ý chí vượt khó, tin tưởng vững bước theo con đường độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội mà Đảng, Bác Hồ, đồng chí Trần Phú, các thế hệ cách mạng tiền bối và Nhân dân ta đã lựa chọn.

Sự kiện - Long trọng lễ kỷ niệm 120 năm ngày sinh cố Tổng Bí thư Trần Phú (Hình 5).

Trước đó, sáng cùng ngày, các lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước và tỉnh Hà Tĩnh đã đến dâng hương...

"Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân tỉnh Hà Tĩnh nguyện chung sức đồng lòng, quyết tâm xây dựng tỉnh nhà phát triển nhanh và bền vững theo hướng công nghiệp hiện đại, xứng đáng là quê hương của Tổng Bí thư Trần Phú, Tổng Bí thư Hà Huy Tập, góp phần cùng Nhân dân cả nước xây dựng nước Việt Nam phồn vinh, hạnh phúc", Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh Hoàng Trung Dũng nói.

Sau lễ kỷ niệm là chương trình nghệ thuật chào mừng Lễ kỷ niệm 120 năm ngày sinh Tổng Bí thư Trần Phú với chủ đề "Hãy giữ vững chí khí chiến đấu" đầy xúc động, tái hiện lịch sử hào hùng, ý chí quật cường của quân và dân ta.

Sự kiện - Long trọng lễ kỷ niệm 120 năm ngày sinh cố Tổng Bí thư Trần Phú (Hình 6).

... và trồng cây lưu niệm tại Khu di tích cố Tổng Bí thư Trần Phú (xã Tùng Ảnh, H.Đức Thọ, Hà Tĩnh).

Cố Tổng Bí thư Trần Phú sinh ngày 1/5/1904, tại xã An Dân, huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên trong một gia đình nhà nho giàu lòng yêu nước; Nguyên quán ở xã Tùng Ảnh, huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh.

Tháng 10/1930, tại Hội nghị BCH Trung ương Đảng lần thứ nhất tại Hương Cảng (Trung Quốc), đồng chí được bầu làm Tổng Bí thư của Đảng.

Ngày 18/4/1931, đồng chí bị địch bắt tại số nhà 66, đường Sămpanhơ (nay là đường Lý Chính Thắng, Tp.Hồ Chí Minh) và đưa về giam giữ ở Khám Lớn Sài Gòn. Trước những đòn tra tấn dã man và chế độ hà khắc của nhà tù đế quốc, ngày 6/9/1931, đồng chí đã trút hơi thở cuối cùng tại Nhà thương Chợ Quán, Sài Gòn.

Ngày 12/1/1999, Đảng và Nhà nước tổ chức trọng thể lễ truy điệu đồng chí Trần Phú tại Tp. Hồ Chí Minh và di dời hài cốt của cố Tổng Bí thư về an táng tại núi Quần Hội, xã Tùng Ảnh, huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh.

Chính quyền làm ngơ trước việc người dân kết bè thả hàu trên khu vực biên giới biển

Thứ 3, 16/04/2024 | 10:24
Là đề tài “trên giấy”, chưa được cấp thẩm quyền cấp phép nhưng chính quyền huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) đã cho phép thả, nuôi hàu trên khu vực biên giới biển Cửa Hội.

Truyền nhân nghệ nhân Hà Thị Cầu gìn giữ, lan tỏa tình yêu với hát xẩm

Chủ nhật, 31/03/2024 | 11:55
Tình yêu với hát xẩm được học trò của nghệ nhân Hà Thị Cầu lan tỏa tới nhiều thế hệ học trò ở Tp.Hải Phòng giúp nghệ thuật dân gian này được biết đến rộng rãi.

Giải phóng mặt bằng dự án VSIP tại Hà Tĩnh

Thứ 6, 29/03/2024 | 20:52
UBND huyện Thạch Hà đã hoàn tất việc kiểm kê và ban hành quyết định phê duyệt bồi thường đạt 88% diện tích cần giao cho VSIP thực hiện dự án.
Cùng tác giả

Yêu cầu làm rõ vụ vi phạm mở đường trái phép trên rừng phòng hộ

Thứ 5, 23/05/2024 | 14:50
Chi cục Kiểm lâm Hà Tĩnh đã phát văn bản yêu cầu Hạt kiểm lâm thị xã Kỳ Anh báo cáo, làm rõ vi phạm mở đường trái phép trên rừng phòng hộ tại Dự án đường dây 500Kv.

Sống có trách nhiệm với động vật hoang dã

Thứ 4, 22/05/2024 | 15:23
Không săn bắt, mua bán, nuôi nhốt và tiêu thụ động vật hoang dã là những hành động chung tay nhằm thực hiện mục tiêu phục hồi đa dạng sinh học.

Bắt nhóm vận chuyển vàng qua Cửa khẩu Cầu Treo

Thứ 6, 17/05/2024 | 14:01
Bốn đối tượng có hành vi vận chuyển vàng trái phép qua cửa khẩu Quốc tế Cầu Treo vừa bị bắt giữ.

Khởi tố 5 cầu thủ CLB Hồng Lĩnh Hà Tĩnh

Thứ 3, 14/05/2024 | 20:49
Công an Tp.Hà Tĩnh vừa ra quyết định khởi tố bị can 5 cầu thủ CLB Hồng Lĩnh Hà Tĩnh.

Nông nghiệp hữu cơ phát triển kinh tế ven đô Thành phố Hà Tĩnh

Thứ 3, 14/05/2024 | 15:30
Từ vùng đất trũng, bỏ hoang, mô hình Hợp tác xã Liên Nhật đã thay đổi hoàn toàn vùng nông thôn Thạch Hạ, trở thành mô hình kinh tế nông nghiệp hữu cơ khép kín.
Cùng chuyên mục

Lập Hội đồng thẩm định tiền khả thi dự án đường Hòa Lạc - Hòa Bình

Thứ 6, 24/05/2024 | 20:46
Dự án đầu tư xây dựng đường Hòa Lạc - Hòa Bình và Dự án cải tạo, nâng cấp Quốc lộ 6 đoạn Xuân Mai - Hòa Bình theo hình thức PPP có tổng mức đầu tư 9.382 tỷ đồng.

Cương quyết dừng thi công dự án nếu phát hiện vi phạm an toàn lao động

Thứ 6, 24/05/2024 | 20:46
Bộ GTVT vừa có văn bản yêu cầu các Cục, ban quản lý dự án và các doanh nghiệp trực thuộc tăng cường đảm bảo an toàn trong thi công xây dựng công trình giao thông.

Tàu hộ tống của Hải quân Hoàng gia Hà Lan thăm Hải Phòng

Thứ 6, 24/05/2024 | 18:11
Trong 4 ngày, từ 24 đến 27/5, Tàu hộ tống HNLMS TROMP của Hải quân Hoàng gia Hà Lan do Trung tá Yvonne ban Beusekom làm Thuyền trưởng đến thăm Tp.Hải Phòng.

Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Việt Nam thăm hỏi nạn nhân vụ cháy nhà trọ tại Trung Kính

Thứ 6, 24/05/2024 | 16:52
Ngày 24/5, ngay sau khi xảy ra vụ cháy nhà dân tại địa chỉ số 1, hẻm 31, ngách 98, ngõ 43 đường Trung Kính, phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam và Hội Chữ thập đỏ TP Hà Nội đã đến thăm hỏi, chia buồn với gia đình nạn nhân thương vong.

Nghệ An: Truy điệu, an táng 87 hài cốt liệt sĩ hy sinh tại Lào

Thứ 6, 24/05/2024 | 15:00
Đây là các hài cốt liệt sĩ được Đội Quy tập tìm kiếm, cất bốc tại các tỉnh Xay Sổm Bun, Xiêng Khoảng, Viêng Chăn (Lào) trong mùa khô 2023-2024.
     
Nổi bật trong ngày

Điều chỉnh Quy hoạch hệ thống cảng biển với mục tiêu tham vọng hơn

Thứ 6, 24/05/2024 | 10:46
Đến năm 2030, hệ thống cảng biển đáp ứng thông qua lượng hàng hóa từ 1.249 đến 1.494 triệu tấn, hành khách từ 17,4 đến 18,8 triệu lượt khách.

Kỷ luật cảnh cáo 2 nguyên Thứ trưởng Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội

Thứ 6, 24/05/2024 | 14:49
2 nguyên Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đã có những vi phạm, khuyết điểm trong công tác và bị cấp có thẩm quyền thi hành kỷ luật về Đảng.

Nghệ An: Truy điệu, an táng 87 hài cốt liệt sĩ hy sinh tại Lào

Thứ 6, 24/05/2024 | 15:00
Đây là các hài cốt liệt sĩ được Đội Quy tập tìm kiếm, cất bốc tại các tỉnh Xay Sổm Bun, Xiêng Khoảng, Viêng Chăn (Lào) trong mùa khô 2023-2024.

Phó Thủ tướng chốt thời điểm "về đích" của metro Bến Thành-Suối Tiên

Thứ 6, 24/05/2024 | 10:33
Phó Thủ tướng yêu cầu Tp.HCM hoàn thành các công việc, nội dung, thủ tục cần thiết để bảo đảm đưa vào sử dụng tuyến đường sắt Bến Thành-Suối Tiên vào tháng 12/2024.

Bộ GTVT ủy quyền triển khai đầu tư trạm dừng nghỉ cao tốc Bắc - Nam

Thứ 6, 24/05/2024 | 10:33
Bộ GTVT vừa ban hành quyết định ủy quyền, giao nhiệm vụ tổ chức triển khai thực hiện dự án đầu tư kinh doanh trạm dừng nghỉ trên tuyến cao tốc Bắc - Nam phía Đông.