Luật sư chỉ "nút thắt" trong vụ Giám đốc TTGDTX bị xử 5 năm tù

Thứ 5, 04/05/2023 | 10:08
0
Các chuyên gia cho rằng nếu không xử đúng người, đúng tội sẽ rất dễ tạo ra sự mất công bằng trong xã hội.

Về vụ án bà Lê Thị Dung – Giám đốc Trung tâm GDTX tỉnh Nghệ An bị kết án 5 năm tù với cáo buộc nhiều lần thanh toán trái quy định, chiếm đoạt gần 45 triệu đồng. Theo nhiều ý kiến, cần xem xét kỹ lưỡng lại vụ án để tránh oan sai, gây bức xúc trong xã hội.

Cần làm rõ trách nhiệm của tổ chức, cá nhân

Trao đổi với Người Đưa Tin, Tiến sỹ, Luật sư Đặng Văn Cường - Trưởng Văn phòng luật sư Chính pháp (Đoàn Luật sư Tp.Hà Nội) bày tỏ: “Tôi cho rằng trong vụ án hình sự này cần phải làm rõ cả vấn đề tội danh và vấn đề hình phạt, đồng thời làm rõ trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân có liên quan khi để sự việc xảy ra nhiều năm mà không phát hiện, không có biện pháp ngăn chặn, xử lý gì”.

Cùng với đó, vị luật sư cho rằng đây là vụ án hình sự phức tạp, bị cáo kêu oan, bởi vậy tòa án cấp phúc thẩm sẽ thận trọng xem xét đánh giá toàn diện các tình tiết của vụ án để xác định các dấu hiệu cấu thành tội phạm, làm rõ trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân có liên quan để xử lý theo quy định của pháp luật.

“Đây là một vụ án phức tạp liên quan đến lĩnh vực đặc thù là giáo dục, đặc biệt là GDTX. Trong quá trình nhà nước đang đẩy mạnh đổi mới giáo dục, thực hiện tự chủ trong giáo dục, có rất nhiều văn bản pháp luật điều chỉnh việc tổ chức hoạt động cũng như là về quản lý tài chính trong lĩnh vực giáo dục nói chung và GDTX nói riêng có thể kể đến các văn bản: Thông tư số 71 của Bộ Tài chính, Nghị định số 16 của Chính phủ, Nghị định số 43 của Chính phủ quy định quyền tự chủ, tự chịu trách nhiệm về thực hiện nhiệm vụ, tổ chức bộ máy, biên chế và tài chính đối với đơn vị sự nghiệp công lập”, ông Đặng Văn Cường cho hay.

Hồ sơ điều tra - Luật sư chỉ 'nút thắt' trong vụ Giám đốc TTGDTX bị xử 5 năm tù

TS,LS Đặng Văn Cường - Trưởng Văn phòng luật sư Chính pháp (Đoàn Luật sư Tp.Hà Nội).

Luật sư cho rằng theo nội dung vụ án thì hành vi vi phạm của bị cáo kéo dài nhiều năm, trong quá trình này thì cũng có rất nhiều văn bản quy phạm pháp luật đã được sửa đổi bổ sung về cơ chế quản lý, về quy chế tài chính và các vấn đề có liên quan, đặc biệt là lĩnh vực GDTX.

Bởi vậy để giải quyết khách quan, toàn diện, đúng pháp luật vụ án này thì tòa án cấp phúc thẩm cần kiểm tra rà soát tất cả các văn bản pháp luật có liên quan đến lĩnh vực giáo dục, đặc biệt là đối với các đơn vị sự nghiệp công lập, các trung tâm GDTX để giải quyết vụ án một cách công bằng, đúng pháp luật.

Trong trường hợp này, tại thời điểm sự việc xảy ra mà không có văn bản pháp luật quy định cụ thể là quy chế chi tiêu nội bộ phải có sự phê duyệt của Sở GD&ĐT thì mới được tổ chức thực hiện thì hành vi của bị cáo không phạm tội.

Đây là vấn đề quan trọng quyết định đến việc bị cáo có oan hay không oan. Ngoài ra cũng cần xác định trách nhiệm của các tổ chức cá nhân có liên quan trong trường hợp có căn cứ cho thấy quy chế chi tiêu nội bộ đã được xây dựng công khai, thông tin công khai cho các cơ quan chức năng và nhiều cơ quan cùng công nhận hiệu lực, tổ chức thực hiện quy chế này.

Hồ sơ điều tra - Luật sư chỉ 'nút thắt' trong vụ Giám đốc TTGDTX bị xử 5 năm tù (Hình 2).

Cơ quan CSĐT Công an huyện Hưng Nguyên đọc các lệnh khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với bị can Lê Thị Dung.

Tuyên án 5 năm liệu có đúng?

Về mức án trong vụ án này, ông Cường đánh giá: “Trường hợp nếu bà Dung có tội thì việc kết án 5 năm tù không sai. Theo quy định tại điều 54 bộ luật hình sự thì trường hợp người phạm tội có từ 2 tình tiết giảm nhẹ theo quy định tại điều 51 bộ luật hình sự trở lên thì có thể chuyển sang khung hình phạt khác liền kề nhẹ hơn. Bởi vậy, trong trường hợp bị cáo thừa nhận hành vi phạm tội phải được xác định là thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải, tự nguyện bồi thường khắc phục hậu quả, bản thân có nhiều thành tích xuất sắc trong quá trình làm việc thì có thể được chuyển sang khung hình phạt liền kề nhẹ hơn là phạt tù từ 1 năm đến 5 năm”.

Tuy nhiên, trong vụ án này, tòa án cấp sơ thẩm cho rằng bà Dung không thành khẩn khai báo, không nhận tội nên không được áp dụng điều 54 của bộ luật hình sự để chuyển khung hình phạt. Thông thường thì khi bị cáo đã kêu oan thì mức hình phạt 1 năm hay 5 năm là như nhau, nhiều bị cáo kêu oan thì dù toà tuyên 1 ngày tù họ cũng không chấp nhận, bởi vậy bị cáo không kháng cáo về hình phạt mà chỉ kháng cáo kêu oan và cho rằng việc kết tội như vậy là oan sai.

“Đây là vụ án phức tạp, dư luận có nhiều thông tin trái chiều, bản thân bị cáo bức xúc và kháng cáo kêu oan. Bởi vậy, tòa án cấp phúc thẩm cẩn thận trọng trong việc xem xét đánh giá toàn bộ các tình tiết có liên quan đến vụ án, làm rõ các dấu hiệu cấu thành tội phạm”, vị luật sư cho biết.

Đặc biệt là quy định của pháp luật về việc xây dựng quy chế chi tiêu nội bộ của đơn vị sự nghiệp công để xác định hành vi của bị cáo có vi phạm pháp luật hay không, mức độ xử lý như thế nào cho phù hợp với quy định của pháp luật. Trường hợp không đủ căn cứ để kết tội thì phải sửa bản án sơ thẩm để tuyên bố bị cáo không phạm tội và phục hồi các quyền công dân của bị cáo theo quy định của pháp luật.

Trao đổi với Người Đưa tin, PGS.TS Bùi Thị An - nguyên Đại biểu Quốc hội khóa XII chia sẻ: “Qua thông tin tìm hiểu trên báo chí, nếu những thông tin đó là thật, tôi kiến nghị cơ quan Tư pháp tỉnh Nghệ An nên xem xét lại một cách toàn diện, xử lý đúng người, đúng việc, đúng mức độ. Chủ trương của chúng ta là không bỏ lọt tội phạm nhưng không để xảy ra oan sai.

Ngoài ra, đây là người làm trong ngành giáo dục, lại là phụ nữ cho nên chính quyền đặc biệt là Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh Nghệ An cũng cần vào cuộc vì đây là vấn đề liên quan đến con người thể hiện sự công bằng của xã hội.

Hoàng Bích - Hoa Trà

Nhận định của chuyên gia pháp lý về vụ án Giám đốc TTGDTX bị xử 5 năm tù

Chủ nhật, 30/04/2023 | 17:01
Theo chuyên gia giáo dục và Luật sư, trong sự việc này cần phải xem lại vụ án và xem xét nguyên nhân dẫn đến sai phạm ở đâu?

Giám đốc TTGDNN bị xử 5 năm tù: Bộ GD&ĐT mong muốn "không để xảy ra oan, sai"

Thứ 7, 29/04/2023 | 08:29
Nguyên giám đốc Trung tâm GDTX Hưng Nguyên, Nghệ An bị kết án 5 năm tù với cáo buộc nhiều lần thanh toán trái quy định, chiếm đoạt gần 45 triệu đồng.

Bình Thuận: Nhiều dấu hiệu vi phạm pháp luật trong hoạt động đăng kiểm

Thứ 6, 28/04/2023 | 15:58
Qua xác minh ban đầu, phát hiện có nhiều dấu hiệu vi phạm pháp luật liên quan đến quá trình hoạt động đăng kiểm xe cơ giới đường bộ trên địa bàn tỉnh Bình Thuận.
Cùng tác giả

Từ việc xếp hàng đi xem phim đề tài lịch sử, nên thay đổi cách dạy môn Sử?

Thứ 5, 29/02/2024 | 18:18
Người trẻ hiện nay không thờ ơ với lịch sử nước nhà, điều quan trọng cần thay đổi cách tiếp cận giúp các em quan tâm đến bộ môn vốn cho rằng chỉ là học thuộc này.

Tuyển sinh 2024: Cấu trúc bài thi đánh giá năng lực giữ ổn định

Thứ 4, 28/02/2024 | 21:29
Dự kiến, năm 2025, ĐHGQHN sẽ tăng quy mô số lượng đợt thi và thời gian mở cổng đăng ký thi cho thí sinh, đặc biệt thí sinh có thể tham gia thi nhiều lần.

Kết quả PISA: Học sinh Việt Nam có điểm Toán xếp thứ 31/81 quốc gia

Thứ 4, 28/02/2024 | 10:06
Chương trình Đánh giá Học sinh Quốc tế (PISA) đánh giá kiến thức và kỹ năng của học sinh 15 tuổi về toán, đọc và khoa học.

Tuyển sinh 2024: Ngành Báo chí, Truyền thông nên chọn học trường nào?

Thứ 3, 27/02/2024 | 16:47
Tuy cùng một nhóm ngành nhưng mỗi cơ sở giáo dục đại học sẽ có mục tiêu đào tạo khác nhau, các thí sinh cần tìm hiểu kỹ để lựa chọn đúng với năng lực.

Người nước ngoài dạy tiếng Anh cần phải được cấp chứng chỉ đào tạo

Thứ 3, 27/02/2024 | 15:07
Chứng chỉ nhằm nâng cao chất lượng dạy và học ngoại ngữ tại Việt Nam, trong đó bao gồm cả chất lượng dạy và học tiếng Anh tại trung tâm ngoại ngữ, tin học.
Cùng chuyên mục

Xét xử bà Hàn Ni: Bà Nguyễn Phương Hằng xin vắng mặt

Thứ 5, 29/02/2024 | 18:55
Bà Nguyễn Phương Hằng và chồng là ông Huỳnh Uy Dũng được triệu tập đến phiên xử bà Hàn Ni. Tuy nhiên trước phiên tòa, bà Hằng đã có đơn xin vắng mặt.

Lãnh 12 năm tù vì đánh người chấn thương sọ não

Thứ 5, 29/02/2024 | 16:35
Ngoài lãnh mức án 12 năm tù Kiệt còn bồi thường cho gia đình nạn nhân số tiền trên 400 triệu đồng.

Hoãn phiên toà vụ giám đốc vẽ dự án “ma”, chiếm đoạt hàng trăm tỷ đồng

Thứ 5, 29/02/2024 | 15:37
Bị cáo Nguyễn Hữu Kha đã tự ý vẽ ra 12 dự án khu dân cư không có thật, thu tiền của 231 khách hàng rồi chiếm đoạt tổng số tiền hơn 125 tỷ đồng.

Cựu Giám đốc CDC Hà Nội nhập viện trước ngày xét xử

Thứ 5, 29/02/2024 | 10:28
Liên quan đến vụ án Việt Á, ông Trương Quang Việt (cựu Giám đốc CDC Hà Nội) đã nhập viện trước ngày xét xử, do đó phiên tòa đã phải tạm hoãn.

Dự án gà đẻ trứng cấp Nhà nước: Giờ họ mời tôi cũng không làm

Thứ 5, 29/02/2024 | 08:52
Dù báo cáo kết quả nghiệm thu thể hiện rất ưu việt, song phản ánh thực tế của người dân thực hiện dự án cấp Nhà nước về gà siêu trứng GT dường như không như vậy.
     
Nổi bật trong ngày

Dự án gà đẻ trứng cấp Nhà nước: Giờ họ mời tôi cũng không làm

Thứ 5, 29/02/2024 | 08:52
Dù báo cáo kết quả nghiệm thu thể hiện rất ưu việt, song phản ánh thực tế của người dân thực hiện dự án cấp Nhà nước về gà siêu trứng GT dường như không như vậy.

Kiên Giang: Nhân viên tiệm game lãnh án 10 năm tù về tội Giết người

Thứ 4, 28/02/2024 | 20:35
Ngày 28/2, Tòa án nhân dân tỉnh Kiên Giang mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án hình sự, tuyên phạt bị cáo Võ Tấn Đạt, 10 năm tù về tội Giết người.

Cựu Giám đốc CDC Hà Nội nhập viện trước ngày xét xử

Thứ 5, 29/02/2024 | 10:28
Liên quan đến vụ án Việt Á, ông Trương Quang Việt (cựu Giám đốc CDC Hà Nội) đã nhập viện trước ngày xét xử, do đó phiên tòa đã phải tạm hoãn.

Gây thất thoát hàng trăm tỷ đồng, nhóm cựu cán bộ ngân hàng lĩnh án

Thứ 4, 28/02/2024 | 15:31
Nhóm cựu cán bộ ngân hàng ở Vĩnh Long đã giúp sức cho một chủ doanh nghiệp vay vốn, gây thiệt hại trên 219 tỉ đồng.

Điều chưa biết về kẻ bị tử hình vì mang 300 triệu đi "khởi nghiệp"

Thứ 5, 29/02/2024 | 07:00
Với 300 triệu tích góp trước khi đi thi hành án lần thứ 5, gia đình kỳ vọng Tuấn ra tù sẽ tu chí làm ăn. Nhưng không, gã liều mình "khởi nghiệp" với số tiền này.