Món ngon cuối tuần: Canh hến nấu chua

Món ngon cuối tuần: Canh hến nấu chua "mát ruột" ngày hè

Thứ 7, 27/05/2023 | 07:25
0
Canh hến nấu chua có đầy đủ hương, sắc và vị với thịt hến giòn dai, nước canh chua thanh ngọt mát, dậy mùi thơm của rau răm, hành lá.

Nguyên liệu:

- Hến: 1kg

- 2-3 quả cà chua

- 1 quả khế

- 1 củ hành tím

- Rau răm, hành lá, ớt tươi

- Gia vị: muối, hạt nêm, hạt tiêu

Cách thực hiện:

Đời sống - Món ngon cuối tuần: Canh hến nấu chua 'mát ruột' ngày hè

- Hến tươi sống mua về rửa sạch sau đó ngâm trong chậu nước đầy có thêm 2 trái ớt xắt để hến nhả hết đất cát.

- Cho hến vào nồi luộc đến khi nước sôi thì hạ bớt lửa thêm chút muối vào nồi luộc hến và dùng đũa khuấy đều cho phần thịt hến tách ra khỏi vỏ.

- Lọc lấy phần thịt hến, rửa sạch, để ráo. Ướp thịt hến với 1 muỗng cà phê hạt nêm cho ngấm.

- Phần nước luộc để cho lắng, gạn lấy phần nước trong để riêng, đổ bỏ phần cặn.

- Cà chua rửa sạch, thái múi cau. Hành lá và rau răm nhặt rửa sạch thái nhỏ, phần cọng trắng chẻ dọc. Khế chua cắt bỏ diềm, thái miếng ngang quả tạo hình ngôi sao cho đẹp mắt. Hành tím bóc vỏ, thái lát mỏng.

-Bắc nồi lên bếp, cho vào 1 thìa dầu ăn. Khi dầu nóng già, cho hành tím vào phi thơm sau đó cho thịt hến vào xào săn rồi để ra bát riêng.

Đời sống - Món ngon cuối tuần: Canh hến nấu chua 'mát ruột' ngày hè (Hình 2).

-Thêm thìa dầu ăn nữa, cho 1/2 chỗ cà chua trên vào xào kỹ. Khi cà chua chín mềm cho bát nước luộc hến vào đun sôi. Nước sôi cho nốt phần cà chua còn lại và khế vào đun tiếp 2-3 phút rồi cho phần thịt hến đã xào ở trên vào, nêm nếm vừa miệng.

-Tắt bếp, cho hành lá, rau răm xắt nhỏ vào đảo đều, cho canh ra bát tô là có thể thưởng thức.

Minh Hoa (t/h)

Món ngon cuối tuần: Cách làm trân châu chanh dây giải nhiệt mùa hè

Chủ nhật, 07/05/2023 | 07:00
Mùa hè nóng nực, có sẵn hũ trân châu chanh dây trong tủ lạnh thì tuyệt vời. Trân châu chanh dây có thể ăn trực tiếp hoặc trộn cùng sữa tươi, nước cốt dừa,...đều ngon

Món ngon cuối tuần: Cách làm chả cá ngần ngon lạ miệng

Thứ 7, 06/05/2023 | 07:18
Chả cá ngần có màu vàng đẹp mắt, vị thơm ngọt tự nhiên từ thịt quyện với mùi lá lốt, rau răm, thì là... chấm cùng tương ớt hoặc nước mắm chua ngọt rất hấp dẫn.

Món ngon cuối tuần: Tôm cuộn mì chiên giòn ăn cực ngon, làm cực dễ

Chủ nhật, 30/04/2023 | 14:00
Tôm cuộn mì chiên giòn có màu sắc bắt mắt và hương thơm hấp dẫn. Khi thưởng thức, sợi mì giòn tan, tôm được ướp vừa miệng, bên trong mềm ẩm, không bị khô.

Món ngon cuối tuần: Gỏi gà măng cụt ngon lạ miệng cho dịp nghỉ lễ

Thứ 7, 29/04/2023 | 07:31
Gỏi gà măng cụt có vị ngon lạ miệng với gà ta chắc thịt, vàng da, trộn với măng cụt giòn ngọt chấm cùng muối ớt chanh đậm đà.
Cùng chuyên mục

Tp.HCM: 2 thẩm mỹ viện ngang nhiên hoạt động trái phép

Thứ 6, 26/04/2024 | 19:45
2 cơ sở thẩm mỹ hoạt động trái phép tại quận 1 hiện đang bị đình chỉ hoạt động, nhưng vẫn ngang nhiên cung ứng dịch vụ khám, chữa bệnh.

Cải tạo ngôi nhà, cặp vợ chồng sốc nặng khi phát hiện ra giếng bí mật

Thứ 6, 26/04/2024 | 19:36
Một cặp vợ chồng đã vô cùng sửng sốt khi phát hiện ra một cái giếng bí mật 200 năm tuổi bên dưới hành lang khi họ bắt đầu cải tạo ngôi nhà của mình.

Th.S Tâm lý Nguyễn Ngọc Vui: "Thuật ngữ 'chữa lành' đang bị lạm dụng"

Thứ 6, 26/04/2024 | 18:50
Trò chuyện cùng Người Đưa Tin, Thạc sĩ tâm lý Nguyễn Ngọc Vui có những lý giải cặn kẽ về khái niệm chữa lành đang được sử dụng một cách tràn làn.
     
Nổi bật trong ngày

Thứ “xưa không ai dám ăn” nay thành đặc sản đắt đỏ 1,4 triệu đồng/kg

Thứ 6, 26/04/2024 | 11:25
Để săn được loại đặc sản này, người dân Tây Ninh phải leo núi, dùng mồi để câu trong những hốc đá cheo leo.

Loại quả dại "xanh lét" trước rụng đầy gốc nay lên tầm đặc sản "một vốn bốn lời"

Thứ 6, 26/04/2024 | 15:30
Từ loại quả mọc dại, người dân hái "ăn vui miệng", không ngờ khi chế biến lại thành một món ngon bất ngờ, giá cũng đắt đỏ 200.000 đồng/kg.

Anh nông dân bỏ túi 7 tỷ đồng nhờ trồng cây quen thuộc theo cách "chẳng giống ai"

Thứ 6, 26/04/2024 | 07:30
Khởi nghiệp tại quê hương, nông dân Nguyễn Hữu Tấn đã trồng loại cây quen thuộc "nhiều người mê", không ngờ mỗi năm sản lượng trên 200 tấn, tổng thu gần 7 tỷ đồng.

"Trồng" được kim cương chỉ mất 150 phút

Thứ 6, 26/04/2024 | 10:04
Các nhà nghiên cứu đã tìm ra cách tạo ra kim cương chỉ trong 150 phút so với quy trình tự nhiên hàng tỷ năm.

Món ăn phổ biến trong bữa cơm người Việt khiến nhiều người mắc u dạ dày

Thứ 6, 26/04/2024 | 14:40
Cà muối, dưa muối là món ăn quen thuộc trong mâm cơm của gia đình Việt. Tuy nhiên, những món ăn lên men này có thể gây ra ung thư nếu bạn không biết cách chế biến.