Móng tay có sọc đen có phải ung thư hắc tố?

Thứ 4, 28/02/2024 | 07:49
0
Nếu có biểu hiện sắc tố bất thường tại móng, bạn nên gặp bác sĩ da liễu để được kiểm tra, đánh giá.

Theo điều dưỡng Đặng Thị Dịu Hiền – Trung tâm Da liễu Dị ứng, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, dải sắc tố tại móng là một thuật ngữ y học được sử dụng để mô tả sắc tố đen hoặc nâu của móng. Đặc trưng bởi sự xuất hiện của một dải sắc tố (một phần hoặc toàn bộ) chạy dọc theo chiều dài móng.

Biểu hiện bệnh là do sự lắng đọng tế bào sắc tố được gọi là tế bào melanoctytes tại vùng dưới móng, các tế bào sắc tố này thường liên kết với nhau cùng với sự phát triển của móng theo chiều dọc gây ra các đường tăng sắc tố màu nâu hoặc màu đen trên móng.

Hình ảnh móng tay có sọc đen.

Nguyên nhân gây sắc tố đen hoặc nâu của móng

- Chấn thương móng (thường bắt đầu trên hoặc gần gốc móng tay)

- Mụn cóc (mụn cóc dưới móng tay)

- Nấm móng (một bệnh nhiễm trùng móng thường gặp)

- Bệnh vẩy nến móng tay (một rối loạn tự miễn dịch)

- Lichen planus (một tình trạng viêm da được cho là tự miễn dịch)

- Viêm quanh móng mãn tính

- U hạt nhiễm khuẩn

- Bệnh addison (Suy tuyến thượng thận do bệnh tự miễn, ung thư, nhiễm trùng hoặc khối u tuyến yên)

- Di truyền

- Hóa trị, xạ trị

Dấu hiệu nhận biết

Tổn thương lành tính: Melanonychia dọc lành tính được nhận biết bởi sự xuất hiện của các sọc màu nâu nhạt đến đậm, song song và đều đặn về màu sắc, đường viền sẽ được xác định rõ ràng và chiều rộng thường nhỏ hơn 3mm.

Ung thư hắc tố dưới móng: Bệnh chủ yếu được phát hiện ở những người trên 50 tuổi và được coi là hiếm, chỉ chiếm 0,7%-0,35% của tất cả các loại ung thư da. Các dấu hiệu của bệnh: Thương tổn chiếm hơn 2/3 tấm móng; màu sắc xám hoặc đen pha nâu; sắc tố màu nâu và dạng hạt không đều; các biến thể về màu sắc và độ dày của sọc; sự biến dạng của tấm móng; một trong những dấu hiệu chính của u hắc tố dưới da là “dấu hiệu Hutchinson” (tăng độ rộng của dải sắc tố vùng gần gốc móng hoặc 2 bên).

Ung thư hắc tố dưới móng chỉ có thể được chẩn đoán xác định bằng sinh thiết móng tay, vì vậy, nếu có biểu hiện sắc tố bất thường tại móng, bạn nên gặp bác sĩ da liễu để được kiểm tra, đánh giá.

DIỆU THU

Cùng chuyên mục

Clip: Phóng như bay, xe máy tông kinh hoàng ô tô

Chủ nhật, 14/04/2024 | 00:31
Ô tô đang rẽ sang đường bên trái thì xe máy chạy tốc độ rất cao tông ngang. Cú tông mạnh khiến người đi xe máy văng khỏi xe.

Chiêm ngưỡng những bể đá cổ "có một không hai"

Chủ nhật, 14/04/2024 | 00:22
Nhiều bể đá cổ của những người yêu đồ đá đã hội tụ ở Đông Anh (Hà Nội). Một số bể đá độc bản, có tuổi đời vài trăm năm nhưng hiện vẫn còn nguyên vẹn, chúng có giá trị rất cao.

Danh hài hải ngoại tự nhận có 6 căn nhà ở Mỹ, từng bị tạm giữ tại sân bay với lý do trớ trêu

Thứ 7, 13/04/2024 | 23:53
Nghệ sĩ hài gắn liền với tuổi thơ của nhiều khán giả thông qua những tiểu phẩm đình đám.

Tin tức 24h qua: “Tâm Hê” bị bắt

Thứ 7, 13/04/2024 | 21:26
“Tâm Hê” bị bắt; Đàn cá heo cả trăm con bất ngờ nhảy múa tại danh thắng Mũi Điện… là những tin đáng chú ý trong 24h qua.

Tổng Tư lệnh Ukraine nói tình hình ở mặt trận miền đông “tồi tệ đáng kể"

Thứ 7, 13/04/2024 | 21:07
“Tình hình ở mặt trận miền đông đang tồi tệ đáng kể trong vài ngày qua”, Tổng Tư lệnh quân đội Ukraine, thượng tướng Oleksandr Syrsky nói hôm 13/4.