Nạn đói thảm khốc gõ cửa Afghanistan

Nạn đói thảm khốc gõ cửa Afghanistan

Thứ 3, 11/04/2023 | 17:26
0
Hoạt động gây quỹ cho Afghanistan thu được hiệu quả thấp nhất trên toàn cầu, mặc dù quốc gia Nam Á đang hứng chịu cuộc khủng hoảng nhân đạo lớn nhất thế giới.

Cơ quan lương thực của Liên Hiệp Quốc (LHQ) hôm 10/4 cho biết họ cần gấp 800 triệu USD trong 6 tháng tới để giúp đỡ Afghanistan, quốc gia có nguy cơ xảy ra nạn đói cao nhất trong 1/4 thế kỷ.

Các cơ quan viện trợ đã cung cấp thực phẩm, hỗ trợ giáo dục và chăm sóc sức khỏe cho người Afghanistan sau khi Taliban tiếp quản vào tháng 8/2021 và sự sụp đổ kinh tế sau đó. Nhưng việc phân phối đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi một sắc lệnh của Taliban vào tháng 12 năm ngoái cấm phụ nữ Afghanistan làm việc tại các tổ chức phi chính phủ quốc gia và quốc tế.

LHQ không phải là một phần của lệnh cấm này, nhưng tuần trước họ cho biết chính phủ do Taliban lãnh đạo đã ngăn cản phụ nữ Afghanistan làm việc tại các cơ quan của họ ở nước này.

Chương trình Lương thực Thế giới (WFP) cho biết, các nhân viên cứu trợ nữ đóng một vai trò quan trọng trong việc cung cấp hỗ trợ thực phẩm và dinh dưỡng của cơ quan và họ sẽ nỗ lực hết sức có thể để duy trì điều này, đồng thời cố gắng đảm bảo sự tham gia tích cực của các nhân viên nữ.

“WFP cần gấp 800 triệu USD trong 6 tháng tới để tiếp tục hỗ trợ những người có nhu cầu trên khắp Afghanistan”, cơ quan của LHQ cho biết. “Nạn đói thảm khốc đang gõ cửa Afghanistan, và trừ khi hỗ trợ nhân đạo được duy trì, hàng trăm ngàn người Afghanistan nữa sẽ cần sự hỗ trợ để sống sót”.

Hồi cuối tháng 3, Giám đốc WFP Hsiao-wei Lee nhận xét: “Suy cho cùng, chính phụ nữ và trẻ em là những người những người dễ bị tổn thương nhất”.

Thế giới - Nạn đói thảm khốc gõ cửa Afghanistan

Phụ nữ Afghanistan ngồi sau khi nhận viện trợ lương thực do một tổ chức từ thiện phân phát trong tháng ăn chay Ramadan của người Hồi giáo ở Kandahar, ngày 28/3/2023. Ảnh: RFE/RL

LHQ cho biết hôm 10/4 rằng các hoạt động ở Afghanistan của họ vẫn bị thiếu kinh phí nghiêm trọng. Hiện quỹ mới chỉ có 249 triệu USD được xác nhận cho năm 2023, tức chỉ bằng gần 1/3 số tiền nhận được trong cùng kỳ năm 2022.

Theo LHQ, Afghanistan đang trong năm thứ 3 liên tiếp đối mặt với các điều kiện giống như hạn hán, năm thứ hai của tình trạng tê liệt kinh tế, trong khi vẫn đang phải hứng chịu nhiều thập kỷ xung đột và thiên tai.

Theo văn phòng phụ trách các vấn đề nhân đạo của LHQ, tổng số yêu cầu tài trợ “ngay lập tức” để giải quyết các khoảng trống quan trọng trong 3 tháng tới là 717,4 triệu USD, và đây chỉ là một phần của khoản thiếu hụt tài trợ tổng thể là 4,38 tỷ USD cho hoạt động ứng phó nhân đạo cho năm 2023 ở quốc gia Nam Á này.

Do đó, LHQ đưa ra nhận định rằng hoạt động gây quỹ cho Afghanistan thu được hiệu quả thấp nhất trên toàn cầu, mặc dù quốc gia Nam Á đang hứng chịu cuộc khủng hoảng nhân đạo lớn nhất thế giới.

Sự tiếp quản của Taliban đã đẩy hàng triệu người Afghanistan vào cảnh nghèo đói sau khi viện trợ nước ngoài ngừng lại gần như chỉ sau một đêm. Các biện pháp trừng phạt đối với các quan chức Taliban, việc ngừng chuyển khoản ngân hàng và đóng băng hàng tỷ USD dự trữ ngoại hối của Afghanistan đã hạn chế khả năng tiếp cận các tổ chức toàn cầu và nguồn tiền bên ngoài hỗ trợ nền kinh tế phụ thuộc vào viện trợ của đất nước trước khi các lực lượng của Mỹ và NATO rút lui.

Quyền Bộ trưởng Ngoại giao của đất nước, Amir Khan Muttaqi, cho biết tài sản của Afghanistan đã bị đóng băng bất hợp pháp và bất công. Ông kêu gọi bàn giao ghế của Afghanistan tại LHQ cho chính phủ do Taliban lãnh đạo. Hiện vị trí này vẫn do chính phủ của cựu Tổng thống Ashraf Ghani nắm giữ.

Trong một tuyên bố bằng video được đại diện của Taliban chia sẻ hôm 10/4, ông Muttaqi cho biết các văn phòng của LHQ và các tổ chức quốc tế khác đang mở cửa ở Kabul. Ông không trực tiếp đề cập đến lệnh cấm nữ nhân viên LHQ Afghanistan trong nhận xét của mình.

“Họ đang hoạt động ở đây, vì vậy mối quan hệ của chúng tôi vẫn tốt cho đến nay”, ông Muttaqi nói. “Chúng tôi đang cố gắng đại diện cho Afghanistan tại LHQ, đó là quyền của người Afghanistan. Nhưng bây giờ (ghế của Afghanistan tại LHQ) nằm trong tay của một người không đại diện cho Afghanistan, không đại diện cho người dân và không có nhóm nào khác đại diện cho họ”.

Minh Đức (Theo AP, Yahoo!News)

Ông Trump bị nêu đích danh trong báo cáo Mỹ rút quân khỏi Afghanistan

Thứ 6, 07/04/2023 | 12:26
Nhà Trắng vừa công bố báo cáo dài 12 trang nêu tóm tắt đánh giá toàn diện về cuộc rút lui hỗn loạn của quân đội Mỹ khỏi Afghanistan hồi năm 2021.

Phụ nữ Afghanistan và nỗi sợ bị biến mất khỏi đời sống xã hội

Thứ 3, 27/12/2022 | 15:49
“Thật khó để một người đã mất tất cả bày tỏ cảm xúc của mình, nhưng tôi rất buồn và sốc”, Sytara, sinh viên y khoa năm thứ hai của trường Đại học Kabul, chia sẻ.

[E] “Mầm hy vọng” len lỏi tại Afghanistan

Thứ 7, 27/08/2022 | 09:30
“Khi Taliban muốn tước quyền được giáo dục và quyền được làm việc của phụ nữ, tôi muốn chống lại quyết định của họ bằng cách dạy những cô gái này”…
Cùng tác giả

Góc nhìn Người Đưa Tin: 10 sự kiện nổi bật thế giới năm 2023

Thứ 2, 25/12/2023 | 07:15
Xung đột Nga-Ukraine, xung đột Israel-Hamas, cạnh tranh Mỹ-Trung, bất ổn ở châu Phi... là những sự kiện “tốn nhiều giấy mực” nhất của truyền thông trong năm qua.

Lãi suất cao ở Mỹ gây bất ổn tài chính tại Đông Á mới nổi

Thứ 2, 27/11/2023 | 10:11
Lập trường thắt chặt tiền tệ của Fed đã khiến thị trường chứng khoán ở khu vực Đông Nam Á, Trung Quốc và Hàn Quốc, đi xuống.

3 hướng đi mới để phát triển con người khu vực Châu Á-Thái Bình Dương

Thứ 3, 07/11/2023 | 21:08
Theo UNDP, khu vực Châu Á-Thái Bình Dương đang đối mặt với 3 nhóm nguy cơ tồn tại đồng thời, bao gồm các mối đe dọa liên quan đến sự sinh tồn của con người.

Sức hút đầu tư của Pháp – Bài học cho Việt Nam

Chủ nhật, 15/10/2023 | 15:00
Chìa khóa để Pháp đạt được những “dấu son” trên hành trình tái công nghiệp hóa và thu hút đầu tư là cải cách. Đây cũng là bài học giá trị mà Việt Nam có thể học hỏi.

Cải cách giúp ADB biến “hàng tỷ” USD thành “hàng nghìn tỷ”

Thứ 6, 29/09/2023 | 09:31
Để đạt được điều này, huy động nguồn vốn tư nhân sẽ đóng vai trò then chốt.
Cùng chuyên mục

Ở khu vực “Chìa khóa”: Ukraine kháng cự mạnh mẽ, Nga dùng chiến thuật chậm mà chắc

Thứ 3, 23/04/2024 | 10:45
Rabotino và phía tây bắc Verbovoy được coi là “chìa khóa” để kiểm soát vùng Zaporozhye quan trọng. Vì vị trí chiến lược mà giao tranh vẫn sẽ tiếp tục căng thẳng.

Quốc gia vùng Baltic Litva khởi động cuộc tập trận quy mô lớn nhất

Thứ 3, 23/04/2024 | 10:36
Cuộc tập trận sẽ huấn luyện cho tất cả các thành phần của Các Lực lượng Vũ trang Litva.

Lực lượng Israel trở lại khu vực phía Đông Khan Younis

Thứ 3, 23/04/2024 | 09:59
Người dân địa phương cho biết, trong ngày thứ Hai, lực lượng Israel đã trở lại khu vực phía Đông thành phố Khan Younis trong một cuộc đột kích bất ngờ.

Viện trợ cho Ukraine: Mỹ có thể tạo nên thay đổi nào?

Thứ 3, 23/04/2024 | 09:45
Các nhà phân tích quân sự Ukraine và châu Âu cho biết, lượng vũ khí này sẽ tăng cơ hội cho Kyiv có thể ngăn cản Nga khỏi đột phá tại miền Đông.

Không phải căng thẳng ở Trung Đông, đây mới là điều khiến giá dầu tăng

Thứ 3, 23/04/2024 | 06:00
Giá dầu thô Brent chuẩn quốc tế có lúc vượt ngưỡng 90 USD/thùng, đạt mức cao nhất kể từ tháng 10 năm ngoái trong bối cảnh căng thẳng gia tăng giữa Israel và Iran.
     
Nổi bật trong ngày

Vì sao NASA muốn thiết lập múi giờ cho Mặt trăng?

Thứ 2, 22/04/2024 | 08:58
Chính phủ Mỹ giao Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) thiết lập múi giờ Mặt trăng, còn gọi là Giờ Mặt trăng phối hợp (CLT).

Lý do khoản viện trợ 61 tỷ USD của Mỹ được coi là cứu cánh cho Ukraine

Thứ 2, 22/04/2024 | 11:40
Đối với Mỹ, dự luật có nghĩa là các nhà cung cấp có thể bắt đầu chuyển vũ khí vào Ukraine ngay lập tức – còn đối với Ukraine, điều này mang lại sự yên tâm.

Ở khu vực “Chìa khóa”: Ukraine kháng cự mạnh mẽ, Nga dùng chiến thuật chậm mà chắc

Thứ 3, 23/04/2024 | 10:45
Rabotino và phía tây bắc Verbovoy được coi là “chìa khóa” để kiểm soát vùng Zaporozhye quan trọng. Vì vị trí chiến lược mà giao tranh vẫn sẽ tiếp tục căng thẳng.

Chuyên gia nói về việc Mỹ tự sản xuất HALEU

Thứ 2, 22/04/2024 | 06:00
Trước đó, Tổng thống Mỹ Joe Biden tuyên bố nước ông đã sản xuất được 200 pound (90,7 kg) uranium làm giàu đầu tiên.

Nga đáp trả bằng 34 cuộc tấn công tổng hợp, Kiev tổn thất nhiều khí tài

Thứ 2, 22/04/2024 | 09:55
Trong số những khí tài bị quân đội Nga phá huỷ tuần qua có nhiều loại vũ khí hiện đại Mỹ cung cấp cho Ukraine.