Nấu canh cua theo cách này gạch đóng thành tảng, ngọt thơm, không tanh

Nấu canh cua theo cách này gạch đóng thành tảng, ngọt thơm, không tanh

Thứ 4, 03/08/2022 | 05:45
0
Canh cua dân dã, quen thuộc nhưng nấu làm sao để gạch cua đóng thành tảng, mịn bông không lợn cợn cặn cua thì không phải ai cũng làm được.

Canh cua là một trong những món ăn thơm ngon, thanh mát và được nhiều người yêu thích trong ngày hè. Canh cua không chỉ bổ dưỡng mà còn khiến bữa cơm giữa tiết trời oi nóng thêm phần hấp dẫn.

Vào những ngày hè, chẳng cần món ăn gì cao sang, có lẽ chỉ một bát canh cua với thịt và gạch cua đóng thành từng mảng, vài quả cà pháo là xong bữa cơm.

Canh cua dân dã, quen thuộc như thế nhưng nấu làm sao để thịt, gạch cua có thể đóng thành từng mảng cũng cần có bí quyết. Dưới đây là một số mẹo nhỏ giúp bạn nấu được nồi canh cua như ý:

- Chọn cua

Đời sống - Nấu canh cua theo cách này gạch đóng thành tảng, ngọt thơm, không tanh

Nguyên liệu tươi sống là yếu tố quan trọng quyết định món ăn của bạn có ngon hay không. Với món canh cua thì nguyên liệu chính là cua đồng. Cua đồng ngon nhất vào thời điểm đầu tháng và cuối tháng âm lịch, lúc này cua béo, nhiều thịt. Còn nếu ăn vào giữa tháng, là thời điểm cua lột vỏ, sẽ gầy, yếu.

Nên chọn cua có màu sắc tươi sáng, sờ vào mình chắc chắn, có đủ tất cả càng. Những con cua sủi bọt nhiều, sẵn sàng kẹp lại là những con khỏe, thịt ngon. Không nên mua những con không di chuyển được hoặc di chuyển chậm.

Nếu chọn cua đực thì nhiều thịt, còn chọn cua cái thì nhiều gạch. Nhiều người thường chọn cua cái vì cho rằng cua cái chắc thịt hơn cua đực. Ngoài ra, chọn con cua to cỡ ngón chân trở lên sẽ nhiều thịt và thơm. Trong khi cua non nhỏ sẽ làm nước bị hoi. Những con cua mà yếm đang có con thì không nên chọn vì sẽ làm nước bị tanh.

-Sơ chế cua

Đời sống - Nấu canh cua theo cách này gạch đóng thành tảng, ngọt thơm, không tanh (Hình 2).

Cua mua về bạn rửa 2-3 lần và ngâm cua khoảng 25 phút với nước để cua nhả hết bùn bẩn. Sau đó, rửa sạch lại một lần nữa rồi tách phần mai và yếm cua, cũng như lấy gạch từ mai cua.

Đời sống - Nấu canh cua theo cách này gạch đóng thành tảng, ngọt thơm, không tanh (Hình 3).

Tiếp theo, bạn mang phần mai và yếm cua đi giã. Để cua nhiều gạch bạn nên giã tay thay vì xay máy. Trước khi giã nên cho một thìa muối vào. Việc này không phải để cua bớt tanh, mà giúp cho protein được kết dính với nhau tốt hơn, khi nấu lên sẽ tạo thành mảng. Đây là lý do khi quết thịt mà cho muối thì khối thịt sẽ dẻo mịn hơn là không dùng muối.

Giã xong, bạn đổ vào cối lượng nước thích hợp và lọc qua rây lọc để loại bỏ xác cua. Lưu ý, không nên cho quá nhiều nước khi lọc cua vì như vậy sẽ khiến nước cua bị loãng, làm canh kém phần ngon ngọt.

-Nấu canh cua

Đời sống - Nấu canh cua theo cách này gạch đóng thành tảng, ngọt thơm, không tanh (Hình 4).

Bạn cho phần nước cua đã lọc được vào nồi, đun lửa nhỏ và không khuấy. Khi thấy gạch cua bắt đầu nổi lên, bạn nghiêng nhẹ nồi để gạch kết lại. Tiếp tục nấu thêm khoảng 3 phút thì thêm rau và phần gạch lấy từ mai cua vào. Bạn dìm rau nhẹ nhàng để tránh làm vỡ gạch cua.

Trước khi tắt bếp khoảng 1 phút, bạn nêm nếm nồi canh với chút muối và nước mắm. Nếu có mắm cáy thì thêm 1 muỗng nhỏ, không có thì bỏ qua.

Tùy theo sở thích mà chị em có thể nấu canh cua với rau mồng tơi, mướp hoặc rau muống, rau cải. Để rau không bị nồng và giữ được màu xanh thì nên mở vung khi nấu.

Đời sống - Nấu canh cua theo cách này gạch đóng thành tảng, ngọt thơm, không tanh (Hình 5).

Với những hướng dẫn như trên, đảm bảo bạn sẽ có bát canh cua thơm nức, nước canh ngọt, thịt cua béo ngậy, đóng mảng, không tanh, ai thấy cũng thèm.

Minh Hoa (t/h)

Mẹo chọn mua bánh chưng luộc sẵn thơm ngon, không hóa chất

Thứ 7, 29/01/2022 | 10:00
Ngày nay nhiều người chọn mua bánh chưng gói sẵn để sử dụng trong dịp Tết. Tuy nhiên, để chọn được bánh ngon, an toàn cho sức khỏe cũng cần có bí quyết.

Mẹo chọn chuối thờ ngày Tết vừa đẹp vừa ngon, không ngâm hóa chất

Thứ 4, 19/01/2022 | 07:02
Chuối là loại quả quen thuộc và không thể thiếu trên bàn thờ gia tiên dịp Tết nhưng để chọn được chuối thờ vừa đẹp vừa ngon vừa sạch không phải điều đơn giản.

Cách phân biệt các loại cá thu, giá cả và mẹo chọn cá không bị ướp đạm

Thứ 2, 25/10/2021 | 09:18
Những thông tin bổ ích dưới đây sẽ giúp chị em phân biệt được các loại cá thu mà không sợ nhầm đồng thời chọn được những con cá tươi ngon, không bị tẩm đạm.

Chi tiết giá cả và cách phân biệt một số loại tôm phổ biến và mẹo chọn tôm tươi ngon

Thứ 4, 20/10/2021 | 06:43
Những thông tin bổ ích này có thể giúp chị em phân biệt được các loại tôm phổ biến hiện nay như tôm sú, tôm he, tôm đất, tôm thẻ, tôm sắt, tôm hùm,…
Cùng chuyên mục

Đi khám vì rát họng, không ngờ phát hiện "dị vật" ngọ nguậy trong cổ

Thứ 4, 28/02/2024 | 20:27
Đi bẫy chuột bị đứt tay, người đàn ông vặt nắm cỏ ven đường nhai để bịt vết thương. Về nhà, ông thấy vướng, rát họng, cảm giác có con vật ngọ nguậy trong họng.

Sai lầm của nhiều người khi sử dụng bếp từ, chuyên gia cảnh báo

Thứ 4, 28/02/2024 | 18:17
Tuy hiện đại, dễ sử dụng nhưng bếp từ cũng tiềm ẩn những nguy cơ cháy nổ nhất định nếu người dùng không ghi nhớ một số lưu ý.

7 loại rau củ là “khắc tinh” của ung thư, nhiều người không biết mà ăn

Thứ 4, 28/02/2024 | 16:00
Nhiều loại rau củ quen thuộc bán đầy ngoài chợ, là "tấm khiên" giúp cơ thể phòng chống tế bào ung thư nhưng ít người biết mà sử dụng.

Bé gái 12 tuổi phải chạy thận suốt đời vì ăn món ăn trẻ nào cũng mê

Thứ 4, 28/02/2024 | 15:30
Do tiêu thụ quá nhiều thực phẩm chứa calo, muối, dầu trong suốt một thời gian dài nên thận của cô bé 12 tuổi bị tổn thương nghiêm trọng.

Loại hạt đắt đỏ bậc nhất thế giới, giá tận 2 triệu/kg không ngờ có đầy ở Việt Nam

Thứ 4, 28/02/2024 | 15:10
Một loại gia vị quý có giá đắt đỏ trên thế giới, khoảng 9 USD cho 100 gram nhưng được trồng nhiều ở Việt Nam, nghe tên cũng thấy "lạ".
     
Nổi bật trong ngày

Bé gái 12 tuổi phải chạy thận suốt đời vì ăn món ăn trẻ nào cũng mê

Thứ 4, 28/02/2024 | 15:30
Do tiêu thụ quá nhiều thực phẩm chứa calo, muối, dầu trong suốt một thời gian dài nên thận của cô bé 12 tuổi bị tổn thương nghiêm trọng.

Tin tức Đời sống 28/2: Bộ phận bẩn nhất của lợn tuyệt đối không được ăn

Thứ 4, 28/02/2024 | 12:28
Cập nhật tin tức đời sống ngày 28/2: Bộ phận bẩn nhất của lợn tuyệt đối không nên ăn; Phát hiện "ngược đời" về tác dụng của thói quen uống trà...

Anh nông dân trồng loại cây "đếm lá tính tiền", nào ngờ thu nhập 2 tỷ/năm

Thứ 4, 28/02/2024 | 07:30
Một anh nông dân ở Quảng Nam thu tiền tỷ nhờ trồng loài cây dại, đặc biệt càng nắng nóng càng "hái ra tiền". Biết tên loại rau này ai cũng ngạc nhiên.

Loài cây chứa chất "kịch độc" nhưng ở Việt Nam trồng đầy

Thứ 4, 28/02/2024 | 09:30
Dù thường được trồng làm cảnh vì có hoa rất đẹp, song theo cảnh báo của chuyên gia, loài cây này cực độc, có thể gây chết người.

Kỳ lạ loài cây có thể hút vàng lên lá, ở Việt Nam mọc nhiều

Thứ 4, 28/02/2024 | 08:30
Có một loại cây tuy không mọc ra tiền, nhưng lại trổ ra... vàng!