Nga mở cuộc điều tra hình sự nhằm vào Tòa án Hình sự Quốc tế

Thứ 3, 21/03/2023 | 08:46
0
Ủy ban điều tra Nga thông báo mở cuộc điều tra hình sự nhằm vào các thẩm phán và công tố viên của Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC), do ICC “có dấu hiệu vi phạm pháp luật”.

Thế giới - Nga mở cuộc điều tra hình sự nhằm vào Tòa án Hình sự Quốc tế

Ủy ban Điều tra đã mở cuộc điều tra hình sự nhằm vào các công tố viên và thẩm phán của ICC.

"Ủy ban Điều tra Nga đã mở cuộc điều tra hình sự nhằm vào công tố viên Tòa án Hình sự Quốc tế Karim Ahmad Khan, các thẩm phán Tomoko Akane, Rosario Salvatore Aitala và Sergio Gerardo Ugalde Godinez", tuyên bố cho biết, theo hãng thông tấn Nga TASS.

Theo Ủy ban, hành động của các thẩm phán và công tố viên ICC "có dấu hiệu vi phạm luật pháp, truy tố hình sự một người vô tội với các cáo buộc bất hợp pháp, tìm cách chống lại lãnh đạo nước ngoài được bảo vệ theo luật pháp quốc tế". Ủy ban Điều tra Nga đề cập đến Công ước về những người được bảo vệ quốc tế của Liên Hợp Quốc năm 1973, theo đó các nguyên thủ quốc gia được miễn trừ tuyệt đối khỏi quyền xét xử của nước ngoài.

ICC ngày 17/3 phát lệnh bắt Tổng thống Vladimir Putin và Ủy viên của Tổng thống Nga về quyền trẻ em Maria Lvova-Belova với cáo buộc "trục xuất bất hợp pháp trẻ em và di chuyển bất hợp pháp trẻ em từ lãnh thổ Ukraine sang Nga".

Đây không phải lần đầu tiên ICC phát lệnh bắt một nguyên thủ quốc gia đang tại vị. Nhưng đây là lần đầu tiên lãnh đạo một nước thành viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc bị ICC phát lệnh bắt.

Nga không phải là thành viên ICC nên coi lệnh bắt mà ICC đưa ra là vô hiệu. Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov ngày 20/3 nói lệnh bắt giữ của ICC rõ ràng cho thấy sự thù địch nhằm vào Nga và nhằm vào cá nhân Tổng thống Putin.

Hôm 20/3, cựu cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton đã lên tiếng phản đối quyết định của ICC đối với ông Putin. Ông Bolton gọi ICC “về cơ bản là tòa án bất hợp pháp”.

Ông Bolton nói Mỹ không nên hợp tác với ICC trong vấn đề này, theo báo Nga RT.

Đăng Nguyễn - TASS, RT

Tag: Nga

Quan chức Ba Lan nói về tình huống tham gia xung đột ở Ukraine, bị Nga chỉ trích gay gắt

Thứ 2, 20/03/2023 | 13:05
Các phát biểu mới của Đại sứ Ba Lan tại Pháp gây phản ứng dữ dội từ Nga, buộc Đại sứ quán Ba Lan phải lên tiếng giải thích.
Cùng chuyên mục

Đòn trừng phạt của Mỹ một lần nữa làm chao đảo công ty đóng tàu Nga

Chủ nhật, 16/06/2024 | 06:00
Gã khổng lồ ngành đóng tàu Nga đã tuyên bố rút khỏi thỏa thuận với Samsung Heavy Industries về đóng 10 tàu chở LNG và 7 tàu chở dầu có khả năng phá băng.

Siêu tên lửa “cánh cụp cánh xòe” Kh-38 Nga tấn công sở chỉ huy Ukraine

Thứ 7, 15/06/2024 | 14:10
Lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga tiếp tục tấn công các vị trí then chốt của lực lượng Kiev ở nhiều hướng khác nhau của mặt trận bằng tên lửa Kh-38.

Romania bắt đầu dự án mở rộng căn cứ không quân gần biên giới Ukraine

Thứ 7, 15/06/2024 | 08:30
Romania đã bắt đầu dự án trị giá hàng tỷ Euro về mở rộng và hiện đại hóa một trong những căn cứ không quân gần Ukraine, nơi sẽ cất giữ các thiết bị quân sự mới.

Tiềm năng to lớn của kinh tế Ukraine bất chấp xung đột

Thứ 7, 15/06/2024 | 06:00
Việc tái thiết Ukraine phải dựa trên nguyên tắc “Build Back Better” (Xây dựng lại tốt hơn) cũng như sự chuyển đổi xanh và chuyển đổi số của nền kinh tế Ukraine.

Sau 2 đòn tấn công của Nga, kho đạn nổ tung, siêu tăng M1A1 SA Abrams bị phá hủy

Thứ 6, 14/06/2024 | 14:00
Hình ảnh video được công khai cho thấy, chiếc siêu tăng này bị 2 máy bay không người lái cảm tử tần công.
     
Nổi bật trong ngày

Đòn trừng phạt của Mỹ một lần nữa làm chao đảo công ty đóng tàu Nga

Chủ nhật, 16/06/2024 | 06:00
Gã khổng lồ ngành đóng tàu Nga đã tuyên bố rút khỏi thỏa thuận với Samsung Heavy Industries về đóng 10 tàu chở LNG và 7 tàu chở dầu có khả năng phá băng.