Ngắm hoa anh đào Nhật Bản khoe sắc trên đất Cảng

Ngắm hoa anh đào Nhật Bản khoe sắc trên đất Cảng

Ngô Quang Thái
Thứ 2, 26/02/2024 | 14:15
1
Tại quê hương mới Hải Phòng, hợp thổ nhưỡng, khí hậu và nhận được sự chăm sóc cẩn thận, những cây hoa anh đào có nguồn gốc từ Nhật Bản sinh trưởng và phát triển tốt.

Từ Tỉnh lộ 208 đoạn qua thị trấn An Dương, huyện An Dương, Tp.Hải Phòng, chúng tôi rẽ vào con đường dẫn ra khu vực vườn tược ven sông Rế. Chúng tôi không khỏi ngỡ ngàng khi tận mắt chứng kiến cảnh hàng trăm cây hoa anh đào có nguồn gốc từ Nhật Bản đua nhau khoe sắc trong dịp đầu Xuân.

Ông Nguyễn Hữu Đại - Thành viên HTX Phúc Hoàng, ở thị trấn An Dương, chia sẻ về hành trình đưa cây anh đào về trồng trên đất Cảng cũng như những trăn trở để loài hoa “quốc dân” của Nhật Bản trở thành sản phẩm du lịch thu hút du khách trong nước và quốc tế.

Dân sinh - Ngắm hoa anh đào Nhật Bản khoe sắc trên đất Cảng

Ông Nguyễn Hữu Đại cùng con gái bên cây hoa anh đào hơn 8 tuổi tại khu vực cạnh sông Rế trên địa bàn thị trấn An Dương, huyện An Dương, Tp.Hải Phòng (Ảnh: Thái Phan).

Ông Đại kể lại, trong hội thảo về hoa anh đào được tổ chức tại Hải Phòng năm 2015, ông có duyên may được gặp gỡ ông Trần Lệ, một chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực nông nghiệp. Qua câu chuyện bên lề, ông Đại biết được hàng nghìn cây hoa anh đào sinh trưởng, phát triển tốt và đã nở hoa ở khu vực hồ Pá Khoang, tỉnh Điện Biên.

Ngay sau hội thảo, ông Đại cùng vài người bạn tức tốc lên Điện Biên để tìm hiểu về hoa anh đào. Khi trở về, trong hành trang của họ có thêm 2 cây anh đào nhỏ. Mọi người chọn vùng đất bên bờ sông Rế trên địa bàn thị trấn An Dương, huyện An Dương, Tp.Hải Phòng để trồng.

Hơn 3 tháng sau, thấy 2 cây anh đào bén rễ, ra lớp lộc non, ông Đại cùng bạn bè tiếp tục lên Điện Biên đưa về thêm 130 cây anh đào giống. Hợp với thổ nhưỡng, khí hậu, lại nhận được sự quan tâm, chăm sóc, những cây anh đào này phát triển tốt, hơn 3 năm sau thì cho lứa hoa đầu tiên.

Dân sinh - Ngắm hoa anh đào Nhật Bản khoe sắc trên đất Cảng (Hình 2).

Giống hoa anh đào ông Nguyễn Hữu Đại và các cộng sự trồng ở thị trấn An Dương, huyện An Dương, Tp.Hải Phòng, là giống Sakura với 4 tông màu chủ đạo (Ảnh: Thái Phan).

“Hoa anh đào trồng ở các vùng khác nhau, thời điểm nở rộ cũng khác nhau. Nếu hoa anh đào trồng tại Nhật Bản nở rộ khoảng hơn 1 tháng sau Tết Nguyên đán, tại Điện Biên trước Tết khoảng 1 tháng, còn tại Hải Phòng, lại nở rộ đúng dịp Tết Nguyên đán”, ông Nguyễn Hữu Đại chia sẻ.

Để có thành quả là hơn 3 ha hoa anh đào như hiện nay, ông Đại và các cộng sự nhiều phen “lao tâm, khổ tứ”. Ông Đại kể lại, có thời gian ông thuê người đào rãnh, tạo luống rồi cho hút bùn phủ lên bề mặt để trồng hoa anh đào.

Thế nhưng, nhiều cây trồng tại các luống này bị chết do “sặc nước”. Từ đó, khi chăm sóc hoa anh đào, ông Đại và các thành viên HTX Phúc Hoàng lưu ý chỉ tưới nước đủ ẩm. Khi trồng, chọn những khu vực khô ráo và không bị ngập úng lúc mưa.

Dân sinh - Ngắm hoa anh đào Nhật Bản khoe sắc trên đất Cảng (Hình 3).

Ông Nguyễn Hữu Đại bên những cây anh đào mới được trồng tại khu vườn rộng hơn 1ha của HTX Phúc Hoàng ở thị trấn An Dương, huyện An Dương, Tp.Hải Phòng (Ảnh: Thái Phan).

Để nhân giống hoa anh đào, ông Đại chọn phương pháp gieo hạt. Có vụ, chẳng hạt nào chịu nảy mầm. Còn may mắn, chỉ khoảng 10% số hạt đã gieo nảy mầm và phát triển thành cây non.

Để phát triển thêm lượng hoa anh đào trong vườn của HTX, ông Đại và các thành viên khác nhập một số cây giống từ Nhật Bản. Tuy nhiên, những cây này đều bị chết hoặc không phát triển. Chỉ có gieo hạt, cây mới sinh trưởng, phát triển tốt và cho ra hoa.

Nhờ biện pháp gieo hạt tạo cây giống, đến nay, trong khu vực rộng hơn 3 ha của HTX Phúc Hoàng, đã có hơn 300 cây hoa anh đào 5 - 6 tuổi trở lên. Hằng năm, HTX cung cấp ra thị trường Tp.Hải Phòng và các tỉnh: Quảng Ninh, Hòa Bình, Thái Bình, Hải Dương… 500 - 600 cây giống với giá bán khoảng 1 triệu đồng/cây. Ngoài cây giống, HTX còn bán anh đào trưởng thành, trong đó cây có giá cao nhất lên tới 60 triệu đồng.

Dân sinh - Ngắm hoa anh đào Nhật Bản khoe sắc trên đất Cảng (Hình 4).

Sau nhiều phen "lao tâm, khổ tứ", ông Nguyễn Hữu Đại và các cộng sự đã thành công trồng và nhân giống hoa anh đào Nhật Bản tại Hải Phòng (Ảnh: Thái Phan).

Ông Nguyễn Hữu Đại cho biết, trồng hoa anh đào dễ hơn trồng đào ta bởi cây thích hợp với nhiều loại thổ nhưỡng, khí hậu, lại ít sâu bệnh (chủ yếu sâu đục thân). Do sức sống mạnh mẽ, những cành cây bị gãy do sâu đục thân, lập tức mọc lên hàng chục chồi non để phát triển thành những cành mới.

“Mong ước của tôi là xây dựng thương hiệu riêng cho hoa anh đào Hải Phòng để thu hút hơn nữa khách du lịch trong nước và quốc tế, nhất là du khách Nhật Bản. Hiện trên địa bàn Tp.Hải Phòng có khoảng 500 chuyên gia Nhật Bản đang sinh sống và làm việc. Dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 vừa qua, nhiều người tìm đến vườn hoa anh đào của HTX. Họ chia sẻ, ngắm hoa anh đào nở giúp họ vơi bớt nỗi nhớ quê hương”, ông Đại tâm sự.

Hải Phòng: Cặp song sinh tình nguyện nhập ngũ vì yêu màu áo lính

Chủ nhật, 25/02/2024 | 11:41
Yêu màu áo lính và mong được cống hiến cho Tổ quốc, cặp song sinh ở huyện Vĩnh Bảo, Tp.Hải Phòng tình nguyện nhập ngũ dù một người được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự.

Hải Phòng: Khai mạc lễ hội kỷ niệm 1086 năm chiến thắng Bạch Đằng

Chủ nhật, 25/02/2024 | 07:45
Đây là lễ hội tại Khu di tích quốc gia Từ Lương Xâm ở quận Hải An, Tp.Hải Phòng, nơi có nhiều liên quan đến chiến thắng Bạch Đằng năm 938 và Đức Vương Ngô Quyền.

Hải Phòng: Mỗi ngày thu nửa triệu đồng nhờ chăm chỉ gõ hà đá

Thứ 5, 22/02/2024 | 15:35
Những ghềnh đá ở một số vùng biển ở quận Đồ Sơn, Tp.Hải Phòng, trở thành nơi mưu sinh cho nhiều phụ nữ làm nghề gõ hà đá với mức thu nhập khá cao.
Cùng tác giả

Tàu du lịch không được đón khách xem Carnaval Hạ Long 2024 trên biển

Thứ 5, 25/04/2024 | 18:20
Sở Giao thông - Vận tải tỉnh Quảng Ninh ra Công văn đề nghị địa phương không cấp phép cho các tàu đón khách du lịch xem Carnaval Hạ Long 2024 từ phía biển.

Thủ tướng chỉ đạo khẩn trương tìm người mất tích trong vụ lật thuyền

Thứ 5, 25/04/2024 | 18:20
Tại Công điện số 40/CĐ-TTg, Thủ tướng yêu cầu tìm người mất tích trong vụ chìm thuyền tại thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh với tinh thần khẩn trương, kịp thời nhất.

Hải Phòng: Tạm dừng triển khai bãi đỗ xe ô tô rộng hơn 10.000 m2

Thứ 5, 25/04/2024 | 14:22
Mặc dù chưa hoàn thiện thủ tục, nhưng phía doanh nghiệp vẫn cho xây dựng bãi gửi xe ô tô rộng hơn 10.000 m2 tại phường Đằng Hải, quận Hải An, Tp.Hải Phòng.

Quảng Ninh: 4 phụ nữ mất tích do lật thuyền nan

Thứ 5, 25/04/2024 | 10:41
Hiện cơ quan chức năng thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh, đang khẩn trương tìm kiếm 4 phụ nữ mất tích trong vụ lật thuyền nan xảy ra rạng sáng 25/4 trên sông Chanh.

Hải Phòng: Sớm có phương án xử lý di tích có nguy cơ sụp đổ

Thứ 5, 25/04/2024 | 09:11
Đó là Di tích tội ác chiến tranh cấp thành phố nhà số 4 (số 2 cũ) Phạm Hồng Thái trên địa bàn phường Phan Bội Châu, quận Hồng Bàng, Tp.Hải Phòng.
Cùng chuyên mục

Bình Phước: Giếng khoan tập trung hỗ trợ người dân có nước sạch sinh hoạt

Thứ 5, 25/04/2024 | 16:28
Những ngày qua, hàng trăm hộ dân ở xã biên giới Bù Gia Mập đã chủ động đến giếng nước tập trung lấy nước sạch sinh hoạt về sử dụng.

Vụ chìm sà lan khiến 5 người mất tích: Huy động trực thăng tìm kiếm

Thứ 5, 25/04/2024 | 14:41
Ngày 25/4, lực lượng tìm kiếm, cứu nạn đã huy động thêm trực thăng, thợ lặn, mở rộng khu vực tìm kiếm nạn nhân mất tích trong vụ lật sà lan vùng biển Quảng Ngãi.

Đáp ứng nhu cầu đi lại để người dân yên tâm về quê dịp lễ 30/4-1/5

Thứ 5, 25/04/2024 | 14:19
Dịp lễ 30/4-1/5 năm nay được nghỉ dài ngày nên dự báo lượng hành khách đi lại trên các tuyến vận tải khách sẽ tăng cao hơn rất nhiều so với trung bình.

Bình Phước: Xử lý tài xế xe tải bất ngờ chuyển hướng trên QL14

Thứ 5, 25/04/2024 | 13:53
CSGT Bình Phước đã lập biên bản, xử lý tài xế điều khiển xe tải đầu kéo bất ngờ chuyển hướng vào ngã ba bên trái để lấy đá xây dựng.

Hà Tĩnh: Xanh mướt hàng rào bằng cây duối trăm tuổi trong nắng hè

Thứ 5, 25/04/2024 | 13:09
Những hàng rào bằng cây duối tuổi đời trăm năm khiến làng quê tại xã Tùng Ảnh (Đức Thọ - Hà Tĩnh) rợp mát trong ngày nắng hè.
     
Nổi bật trong ngày

Lốc xoáy kèm mưa đá làm tốc mái nhiều nhà dân, trường học xã biên giới

Thứ 4, 24/04/2024 | 14:50
Trận lốc xoáy kèm theo mưa đá đã khiến cho 25 ngôi nhà, trường mầm non và tiểu học Bắc Lý 1 bị hư hại. Ước tính thiệt hại khoảng 150 triệu đồng.

Hé lộ nguyên nhân cầu treo gần 25 tỷ đồng bất ngờ đổ sập

Thứ 4, 24/04/2024 | 15:12
Đất nền đường đầu cầu bị sụt lún làm thanh neo bị chuyển vị, gãy sập, dẫn đến dây cáp chủ kéo đỉnh trụ tháp chuyển vị theo phương ngang, làm sập nhịp treo của cầu.

Bình Thuận bắn pháo hoa nghệ thuật đặc sắc nhân dịp lễ 30/4 và 1/5

Thứ 5, 25/04/2024 | 12:10
Tỉnh Bình Thuận sẽ bắn pháo hoa nổ tầm thấp tại NovaWorld Phan Thiết, thời lượng không quá 15 phút, số lượng 90 giàn tầm thấp.

Phát hiện rùa xanh từ Malaysia đến Côn Đảo đẻ 108 trứng

Thứ 4, 24/04/2024 | 17:24
Một cá thể rùa xanh (vích) mẹ đeo thẻ quản lý của Malaysia được phát hiện đến hòn Bảy Cạnh, Côn Đảo (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) đẻ trứng.

Nghệ An: Tập trung làm rõ nguyên nhân khiến tôm nuôi chết hàng loạt

Thứ 5, 25/04/2024 | 07:31
Cơ quan chức năng đã lấy mẫu xét nghiệm, tập trung làm rõ nguyên nhân tôm chết hàng loạt khiến người nuôi tôm thiệt hại nặng nề.