Nghệ An: Dịch sốt xuất huyết diễn biến phức tạp nguy cơ bùng diện rộng

Nghệ An: Dịch sốt xuất huyết diễn biến phức tạp nguy cơ bùng diện rộng

Nguyễn Anh Ngọc
Thứ 5, 25/08/2022 | 16:30
Sở y tế nhận định dịch sốt xuất huyết tại các địa phương đang diễn biến phức tạp, nếu không có giải pháp kịp thời, có nguy cơ bùng phát lên diện rộng.

Người dân chủ quan phòng chống sốt xuất huyết

Theo báo cáo của Trung tâm Y tế huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An, đến ngày 24/8/2022, trên địa bàn đã xuất hiện 107 ca sốt xuất huyết (28 ca ngoài, 79 ca nội tại) tại 8 xã, thị trấn gồm: Diễn Thành (31 ca), Diễn Bích (14 ca), Thị trấn (12 ca), Diễn Ngọc (10 ca), Diễn Hồng (6 ca), Diễn Thịnh (3 ca), Diễn Lộc (2 ca) và Diễn Lâm (1 ca).

Sức khỏe - Nghệ An: Dịch sốt xuất huyết diễn biến phức tạp nguy cơ bùng diện rộng

Xã Diễn Thành là địa phương có dịch sốt xuất huyết cao nhất huyện Diễn Châu.

Ngay sau khi xuất hiện ổ dịch, Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Nghệ An đã phối hợp với Trung tâm Y tế và các đơn vị liên quan triển khai các đợt giám sát, phòng chống dịch sốt xuất huyết trên địa bàn. Lãnh đạo huyện Diễn Châu đã ban hành văn bản chỉ đạo các địa phương, ban ngành phối hợp với các đơn vị y tế để khống chế dịch.

Tuy nhiên, theo nhận định, tình sốt xuất huyết tại huyện Diễn Châu đang diễn biến phức tạp, nếu không có giải pháp kịp thời, có nguy cơ bùng phát lên diện rộng.

Để sớm khống chế dịch, PGS.TS Dương Đình Chỉnh, Giám đốc sở Y tế Nghệ An đã cùng đoàn kiểm tra giám sát công tác phòng, chống dịch sốt xuất huyết tại huyện Diễn Châu.

Tại đây, Giám đốc sở Y tế Nghệ An đề nghị chính quyền huyện Diễn Châu chỉ đạo các đơn vị phối hợp các cơ sở y tế tăng cường tuyên truyền, vận động người dân triển khai quyết liệt chiến dịch diệt muỗi, lăng quăng trên địa bàn;

“Cung cấp thông tin đầy đủ, kịp thời về tình hình dịch bệnh và các biện pháp phòng, chống dịch để người dân chủ động, tích cực thực hiện phòng, chống  dịch, đến ngay cơ sở y tế để khám và điều trị khi có dấu hiệu mắc bệnh. Thành lập, kiện toàn các tổ phòng chống dịch cộng đồng; chủ động bố trí các nguồn lực cho công tác phòng, chống dịch bệnh, nhất là sốt xuất huyết”, ông Chỉnh nói.

Sức khỏe - Nghệ An: Dịch sốt xuất huyết diễn biến phức tạp nguy cơ bùng diện rộng (Hình 2).

Giám đốc sở Y tế Nghệ An đích thân kiểm tra địa phương có dịch phức tạp.

Giám đốc sở Y tế giao các đơn vị y tế trên địa bàn cần tăng cường giám sát tình hình bệnh nhân, nắm chắc các ổ dịch sốt xuất huyết hiện có và mới phát sinh; Tổ chức phun hóa chất xử lý triệt để ngay khi phát hiện các ổ dịch, không để dịch bùng phát, lan rộng, kéo dài;

Tập trung truyền thông trước và trong khi triển khai các chiến dịch diệt loăng quăng (bọ gậy) và chiến dịch phun hóa chất diệt muỗi để người dân biết, phối hợp thực hiện. Thường xuyên tổ chức các kiểm tra, giám sát, chỉ đạo phòng, chống dịch sốt xuất huyết tại các điểm nóng, các khu vực có nguy cơ bùng phát dịch;

Bảo đảm đủ phương tiện, vật tư, trang thiết bị, thuốc phòng, chống dịch bệnh. Các cơ sở khám chữa bệnh tăng cường việc theo dõi người bệnh sốt xuất huyết đang nằm điều trị nội trú để phát hiện, điều trị kịp thời hoặc chuyển tuyến các ca bệnh sốt xuất huyết có diễn biến nặng.

Cần đa dạng hóa hình thức truyền thông

Ngoài ra, tình hình dịch sốt xuất huyết Dengue tại xã Quỳnh Minh, huyện Quỳnh Lưu diễn biến phức tạp, tăng nhanh về số ca mắc.

Ca mắc nội tại đầu tiên vào ngày 5/8/2022, chỉ sau nửa tháng tổng số ca mắc ghi nhận 40 ca (tại 3/8 xóm). Từ ngày 8-13/8 số ca mắc rải rác trung bình mỗi ngày là 3 ca. Tuy nhiên, từ ngày 14/8 đến nay số ca mắc có xu hướng tăng cao với trung bình 6 ca/ngày.

Sức khỏe - Nghệ An: Dịch sốt xuất huyết diễn biến phức tạp nguy cơ bùng diện rộng (Hình 3).

Cán bộ y tế kiểm tra khu vực dịch bùng phát.

Trước tình trạng trên, BS.CKI. Bùi Tiến Dũng, Trưởng khoa phòng chống bệnh truyền nhiễm làm trưởng đoàn đã làm việc với Trung tâm Y tế huyện Quỳnh Lưu và xã Quỳnh Minh.

Nguyên nhân dịch tăng là do công tác vệ sinh môi trường còn chưa triệt để; công tác phun hóa chất diệt muỗi trưởng thành chưa đúng kỹ thuật và ý thức của một bộ phận người dân còn chủ quan trong công tác phòng chống dịch sốt xuất huyết…

Sức khỏe - Nghệ An: Dịch sốt xuất huyết diễn biến phức tạp nguy cơ bùng diện rộng (Hình 4).

Dịch sốt xuất huyết diễn biến phức tạp một phần do người dân còn chủ quan.

Đoàn công tác đã thống nhất với Trung tâm Y tế huyện, UBND xã, Trạm Y tế xã những giải pháp xử lý tiếp theo để đảm bảo công tác phòng chống dịch được tốt hơn như: Cần đa dạng hóa các hình thức truyền thông, lồng ghép các hoạt động truyền thông vào các buổi họp dân, buổi nói chuyện trực tiếp đảm bảo thông tin đến được tối đa người dân;

Chú trọng hơn trong công tác vệ sinh môi trường, công tác phun hóa chất diệt muỗi trưởng thành đúng kỹ thuật; Tăng cường công tác giám sát, phát hiện, thu dung bệnh nhân điều trị theo đúng phác đồ của Bộ Y tế; Tăng cường công tác thống kê, báo cáo theo đúng quy định.

Cảnh báo nhiều bệnh nhân sốt xuất huyết nặng, tổn thương đa cơ quan

Thứ 3, 23/08/2022 | 14:30
Nhiều bệnh nhân mắc sốt xuất huyết diễn biến bệnh rất nhanh, nguy cơ tử vong cao.

Nghệ An: Một xã có tới 2 ổ dịch với 70 người mắc sốt xuất huyết

Thứ 5, 04/08/2022 | 09:29
Công tác vệ sinh môi trường thực hiện chưa tốt, có nhiều dụng cụ chứa nước, chum vại,… là các nguyên nhân khiến dịch bùng phát.

Ghi nhận hơn 124.000 ca mắc, 40 người tử vong do sốt xuất huyết

Thứ 2, 25/07/2022 | 10:32
Hiện nay, tình hình dịch bệnh sốt xuất huyết tại một số tỉnh thành trên cả nước đang diễn biến phức tạp.
Cùng tác giả

“Tối hậu thư” cho dự án hơn 1.500 tỷ đồng dang dở ở Tx. Cửa Lò

Thứ 3, 29/11/2022 | 07:00
Sau nhiều năm thực hiện, dự án tổ hợp sân golf, khách sạn, biệt thự của Công ty Cổ phần Golf Biển Cửa Lò với tổng mức đầu tư trên 1.500 tỷ đồng vẫn dang dở.

Đình chỉ thi công dự án FDI 30 triệu USD ở Nghệ An

Thứ 2, 28/11/2022 | 14:00
Dự án chưa được cơ quan có thẩm quyền giao đất, cho thuê đất. Do đó, dự án chưa đảm bảo đầy đủ điều kiện để thực hiện thi công xây dựng công trình trên thực địa.

Nan giải công tác bảo tồn đàn voi ở Nghệ An

Thứ 2, 28/11/2022 | 10:56
Không có voi đực, có 3 đàn voi đơn lẻ ở Nghệ An đang đứng trước nguy cơ bị xóa sổ theo thời gian vì chưa có phương án khả thi để bảo tồn.

Nghệ An: Khởi tố 2 đối tượng bán sơn nữ để lấy 180 triệu đồng tiêu xài

Thứ 2, 28/11/2022 | 10:02
Hai đối tượng đã rủ và đưa nạn nhân đi bán sang Trung Quốc, với số tiền 6 vạn nhân dân tệ, tương đương 180 triệu đồng tiền Việt Nam.

Thủ đoạn “thụt két” hàng trăm triệu của cán bộ ban QLDA ở Nghệ An

Thứ 6, 25/11/2022 | 18:00
Cơ quan điều tra xác định, có nhiều hạng mục Phạm Văn Tài không triển khai thi công nhưng vẫn lập khống hồ sơ nghiệm thu, thanh toán, quyết toán...
Cùng chuyên mục

Đà Nẵng: Suýt cắt bỏ chân vì vết thương nhỏ

Thứ 2, 28/11/2022 | 14:55
Thấy ngón chân bị vết thương nhỏ, ông N. tự điều trị ở nhà. Chỉ sau 1 tuần, vết thương chuyển nặng, 2 ngón chân hoại tử, có nguy cơ phải cắt bỏ chân.

Người đàn ông suýt mất mạng vì mổ lợn chết cho cá ăn

Chủ nhật, 27/11/2022 | 09:35
Chỉ 2 ngày sau khi mổ lợn chết cho cá ăn, người đàn ông ở Hà Nội bất ngờ xuất hiện triệu chứng sốt cao, rối loạn ý thức.

Tp.HCM: Xử phạt thẩm mỹ viện Xanh Ponl 160 triệu đồng

Chủ nhật, 27/11/2022 | 09:30
Thẩm mỹ viện Xanh Ponl bị xử phạt về hành vi cung cấp dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh mà không có giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh.

Hà Nội tiếp tục tăng cường kiểm tra giám sát bếp ăn bán trú trường học

Thứ 7, 26/11/2022 | 19:31
Để đảm bảo công tác bán trú, nhiều trường ở Hà Nội đã phối hợp với đại diện phụ huynh học sinh các lớp tham gia kiểm tra, giám sát bếp ăn bán trú.

Đang ngồi chơi, người đàn ông 36 tuổi bất ngờ liệt nửa người, rối loạn ngôn ngữ

Thứ 7, 26/11/2022 | 11:00
Trước khi nhập viện một giờ, bệnh nhân có biểu hiện thất ngôn, liệt hoàn toàn nửa người phải, liệt cơ mặt phải.
     
Nổi bật trong ngày

Kỳ lạ chú chim non được tìm thấy trong vườn chanh dây ở Trung Quốc

Thứ 2, 28/11/2022 | 13:00
Qua đoạn video cho thấy, những con chim có lông trông kỳ lạ, đôi mắt sáng, khuôn mặt rất lạ và có móng vuốt màu đen như đại bàng.

Chủ nhà hàng nhồi máu cơ tim rồi tử vong vì uống chiều khách mỗi ngày

Thứ 2, 28/11/2022 | 11:18
Máu nhiễm mỡ có liên quan nhiều đến chế độ ăn uống và sinh hoạt. Mỡ máu cao có thể đến từ thói quen ăn uống nhiều dầu mỡ, nhiều thức ăn nhanh, hút thuốc, uống rượu.

Clip: UFO xuất hiện một cách bí ẩn phát sáng bay lượn trên bầu trời ở Trung Quốc

Thứ 2, 28/11/2022 | 19:00
Một nguồn sáng không xác định, tạo thành hình con nòng nọc khổng lồ đã xuất hiện một cách bí ẩn trên bầu trời ở Trung Quốc.

Đà Nẵng: Suýt cắt bỏ chân vì vết thương nhỏ

Thứ 2, 28/11/2022 | 14:55
Thấy ngón chân bị vết thương nhỏ, ông N. tự điều trị ở nhà. Chỉ sau 1 tuần, vết thương chuyển nặng, 2 ngón chân hoại tử, có nguy cơ phải cắt bỏ chân.

Loại thức uống có thể giúp giảm cân ngay cả trong khi ngủ

Thứ 2, 28/11/2022 | 07:00
Bên cạnh chế độ ăn kiêng, loại thức uống này cũng hỗ trợ rất tốt cho quá trình giảm cân vì nó thúc đẩy quá trình đốt cháy chất béo ngay cả khi bạn đang ngủ.