Nghệ An: Người dân bức xúc với dự án đường trăm tỷ thi công ì ạch

Nghệ An: Người dân bức xúc với dự án đường trăm tỷ thi công ì ạch

Nguyễn Anh Ngọc
Thứ 6, 12/04/2024 | 20:30
0
Được kỳ vọng sẽ cải tạo và xây dựng mới công trình hạ tầng giao thông, nhưng đến nay người dân vô cùng thất vọng khi thi công quá chậm làm ảnh hưởng đến cuộc sống.

Nhiều lần đề xuất vẫn chưa thi công xong

Tháng 12/2018, UBND tỉnh Nghệ An phê duyệt dự án đầu tư xây dựng công trình: “Tiểu dự án xây dựng, nâng cấp các tuyến đường nội thị, thị xã Cửa Lò”, giao Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh này làm chủ đầu tư.

Dân sinh - Nghệ An: Người dân bức xúc với dự án đường trăm tỷ thi công ì ạch

Đường Sào Nam là một trong 3 tuyến sẽ được xây dựng, nâng cấp.

Mục tiêu đầu tư xây dựng cải tạo và xây dựng mới các công trình hạ tầng giao thông nhằm nâng cao khả năng liên kết vùng, đặc biệt là các khu du lịch trọng điểm của tỉnh, thúc đẩy sản xuất kinh tế và hàng hóa, cải thiện môi trường và tăng tính liên kết giữa các địa bàn phát triển năng động trong khu vực…

Dự án bao gồm 3 tuyến đường: Tuyến đường trục dọc số 5 (đoạn đường Sào Nam đến đại lộ Vinh – Cửa Lò) chiều dài 3.561m; Tuyến đường trục ngang số 14 (đoạn trục dọc số 5 đến khu nghỉ dưỡng Gold Resort) chiều dài 450m; và tuyến đường Sào Nam chiều dài 1.639m, sau được điều chỉnh còn lại hơn 1,1km.

Đây là công trình giao thông đô thị cấp II, tổng mức đầu tư dự án hơn 229 tỷ đồng. Trong đó, chi phí xây dựng là hơn 150 tỷ đồng, nguồn vốn đầu tư từ vốn vay ADB và vốn đối ứng.

Theo kế hoạch, dự án được triển khai xây dựng với thời gian thi công là 18 tháng kể từ tháng 4/2022, tuy nhiên đến thời điểm hiện nay các tuyến đường kể trên vẫn chưa thể hoàn thành.

Dân sinh - Nghệ An: Người dân bức xúc với dự án đường trăm tỷ thi công ì ạch (Hình 2).

 Sau 2 năm triển khai, tuyến đường dài 1,1km vẫn chưa thể hoàn thành.

Trong đó, tuyến đường Sào Nam được người dân quan tâm nhất, bởi đây là một trong những con đường “huyết mạch” đi vào trung tâm phố biển Cửa Lò. Người dân sinh sống bên cạnh đường khá đông, vì vậy hằng ngày có hàng nghìn lượt phương tiện giao thông qua lại.

Do con đường đã có dấu hiệu xuống cấp, nên khi biết về dự án được triển khai thì người dân vô cùng mong chờ. Thế nhưng, 2 năm trôi qua, tuyến đường dài 1,1km vẫn chưa thể hoàn thành.

Dân sinh - Nghệ An: Người dân bức xúc với dự án đường trăm tỷ thi công ì ạch (Hình 3).

 Mặt đường đã được bóc một bên, nên các phương tiện chỉ có thể lưu thông được một bên.

Ông Phùng Bá Hồng, trú khối 3, phường Nghi Thu, bức xúc cho biết đơn vị thi công đưa máy móc đến làm chỉ được thời gian ngắn, rồi lại rút đi. Nhiều lần cử tri phường đã có ý kiến nhưng vẫn không có kết quả. Nhà thầu cứ bươi ra rồi để đấy, gần 2 năm có đoạn đường mà làm không xong, khiến người dân rất thất vọng.

“Dịp sát Tết Nguyên đán vừa qua, nhà thầu tập trung máy móc thi công cả ngày đêm, người dân ai cũng mừng là sắp có đường mới để đi. Thế nhưng không hiểu sao chưa hoàn thành thì họ lại rời đi. Từ ra Tết đến giờ chẳng thấy đơn vị nào đến làm nữa. Đặc biệt, họ rào chắn khiến con đường bị thu hẹp, người dân đi lại rất vất vả”, ông Hồng nói.

Dân sinh - Nghệ An: Người dân bức xúc với dự án đường trăm tỷ thi công ì ạch (Hình 4).

 Điều đáng nói, hiện chưa có dấu hiệu nhà thấu sẽ tiến hành thi công phần còn lại.

Ông Cao Anh Hùng, Chủ tịch UBND phường Nghi Thu cho biết, địa phương là đơn vị thụ hưởng dự án, quá trình triển khai nhiều lần cử tri có ý kiến, phường cũng có nhiều văn bản gửi chủ đầu tư và thị xã đề nghị đẩy nhanh tiến độ. Thế nhưng, đến thời điểm này dự án vẫn chưa hoàn thành.

Chưa rõ thời gian về đích?

Trao đổi về vụ việc, ông Phạm Hồng Quang, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Nghệ An, cho biết chủ đầu tư dự án đang tích cực đốc thúc các đơn vị thi công tập trung hoàn thành những phần còn lại.

Được biết, dự án có chủ trương đầu tư từ năm 2018, năm 2021 tiến hành đấu thầu, lựa chọn nhà thầu. Trong đó, đơn vị thi công tuyến đường Sào Nam là liên danh nhà thầu, gồm: Công ty TNHH Minh Quang (đóng tại huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An) và Công ty TNHH Tư vấn xây dựng Thành Công (đóng tại Tp. Vinh, tỉnh Nghệ An).

Dân sinh - Nghệ An: Người dân bức xúc với dự án đường trăm tỷ thi công ì ạch (Hình 5).

 Việc thi công chậm chạp khiến người dân vô cùng bức xúc.

Theo cán bộ Ban Dự án BIIG2, Sở Kế hoạch và Đầu tư Nghệ An, theo quy định của nhà tài trợ thì công tác giải phóng mặt bằng cả toàn bộ dự án mới được giải ngân vốn vay. Một khó khăn trong việc triển khai dự án gói thầu tuyến đường Sào Nam là trong việc bố trí nguồn kinh phí, trong đó là việc giải phóng mặt bằng để bàn giao cho đơn vị thi công.

Theo đó, giải phóng mặt bằng gồm chi phí di dời hệ thống điện, di dời và trồng mới cây xanh, chi phí quản lý và các loại chi phí tư vấn. Tuy nhiên, với đặc thù của vốn vay và nhà tài trợ nên việc thanh toán còn gặp vướng mắc.

Dân sinh - Nghệ An: Người dân bức xúc với dự án đường trăm tỷ thi công ì ạch (Hình 6).

 Mặc dù đã nhiều lần kiến nghị nhưng chưa rõ khi nào dự án sẽ hoàn thành.

Ngoài tuyến đường Sào Nam, còn tuyến đường số 5 phải giải phóng mặt bằng nhưng vẫn chưa được bố trí nơi tái định cư nên vẫn chưa thể bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công.

Dân sinh - Nghệ An: Người dân bức xúc với dự án đường trăm tỷ thi công ì ạch (Hình 7).

  Với tiến độ này, dự án sẽ ảnh hưởng đến hoạt động du lịch sắp tới của Tx. Cửa Lò.

Về việc này, ông Hồ Lạc Thiện, Giám đốc Trung tâm phát triển quỹ đất Tx. Cửa Lò cho biết, đơn vị đang tiến hành các thủ tục để giải phóng mặt bằng, tuy nhiên do một số cá nhân chưa chấp nhận về giá cả đền bù nên đang trong quá trình tuyên truyền. Ngoài ra, hiện đã có phê duyệt lựa chọn địa điểm tái định cư cho các hộ dân bị ảnh hưởng, vì vậy trong thời gian tới sẽ hoàn thành công tác giải phóng để bàn giao cho đơn vị thi công.

Dự án gần 200 tỷ của Bộ GTVT nguy cơ chậm tiến độ, tiềm ẩn mất an toàn

Thứ 6, 05/04/2024 | 16:07
Dù sắp đến hạn về đích nhưng dự án Cải tạo, nâng cấp Quốc lộ 6 đoạn tránh TP Hoà Bình, tỉnh Hoà Bình vô cùng ngổn ngang ảnh hưởng không nhỏ đến an toàn giao thông.

Hệ lụy của cụm công nghiệp 205 tỷ chậm tiến độ, 5 lần xin gia hạn

Thứ 4, 27/03/2024 | 18:06
Chậm tiến độ khiến Cụm công nghiệp Vĩnh Minh thành bãi đổ thải, ảnh hưởng tới tiến độ di dời làng nghề đá mỹ nghệ nhằm giải quyết ô nhiễm môi trường của địa phương.

Nghệ An: Xử lý nhà thầu gây khó khăn, làm chậm tiến độ giải ngân vốn đầu tư công

Thứ 7, 30/12/2023 | 15:04
Đối với các nhà thầu cố tình gây khó khăn, cản trở làm chậm tiến độ giải ngân vốn đầu tư công năm 2023, tỉnh Nghệ An sẽ kiên quyết xử lý nghiêm.
Cùng tác giả

Hoang tàn ở “phố đèn đỏ” sau chiến dịch triệt xoá mại dâm

Thứ 3, 28/05/2024 | 20:00
Nhiều năm sau khi cơ quan chức năng triển khai truy quét hoạt động mại dâm, khu du lịch biển Hòn Câu đã trở nên hoang tàn, đổ nát.

Phát huy nội lực của đồng bào dân tộc thiểu số để giảm nghèo bền vững (kỳ cuối)

Thứ 3, 28/05/2024 | 19:55
Xuất khẩu lao động được xem là con đường thoát nghèo nhanh và bền vững cho người dân, đặc biệt đối với đồng bào dân tộc thiểu số ở Nghệ An.

Phát huy nội lực của đồng bào dân tộc thiểu số để giảm nghèo bền vững (2)

Thứ 3, 28/05/2024 | 11:35
Từng bước đa dạng hóa các mô hình có sẵn, phát triển kinh tế tăng trưởng xanh,... đang được huyện miền núi Kỳ Sơn xác định làm hướng đi trong thời gian tới.

Phát huy nội lực của đồng bào dân tộc thiểu số để giảm nghèo bền vững (1)

Thứ 2, 27/05/2024 | 11:35
Nhiều năm trước, chẳng ai ngờ những vườn mận Tam Hoa ở “cổng trời” xứ Nghệ nay lại trở thành cây giúp người dân xóa nghèo, điểm du lịch lý tưởng của du khách.

Nghệ An: Xây dựng khu kinh tế đêm, phát triển ưu thế đô thị biển

Thứ 2, 27/05/2024 | 10:36
Hình thành nên khu phố đêm tại đô thị biển sẽ thúc đẩy kinh tế địa phương gắn với phát triển du lịch thị xã.
Cùng chuyên mục

29 tuyến đường bị cấm xe trong thời gian tổ chức Lễ hội Sông nước

Thứ 3, 28/05/2024 | 22:03
Tp. HCM tổ chức cấm xe ở nhiều tuyến đường trung tâm trong thời gian diễn ra Lễ hội Sông nước lần 2 và phục vụ hoạt động bắn pháo hoa.

Đảm bảo an toàn công tác phòng cháy chữa cháy tại các cơ sở lưu trú

Thứ 3, 28/05/2024 | 21:50
Ngay vào đầu Hè, Phòng PC07 Công an tỉnh Quảng Bình đã có kế hoạch chuyên đề kiểm tra an toàn PCCC-CNCH đối với các cơ sở kinh doanh dịch vụ lưu trú trên toàn tỉnh.

Lâm Đồng: Mưa lớn kèm theo gió lốc làm tốc mái nhiều nhà dân

Thứ 3, 28/05/2024 | 21:27
Trận mưa lớn kéo dài 2 giờ đồng hồ, kèm theo gió giật mạnh làm tốc mái 11 căn nhà, gãy đổ hàng chục cây xanh tại huyện Cát Tiên.

Nghệ An: Hơn 70 công nhân nhập viện do ngộ độc sau bựa ăn trưa

Thứ 3, 28/05/2024 | 21:21
Sau bữa trưa 30 phút, hàng chục công nhân bắt đầu xuất hiện đau đầu, tê tay, buồn nôn, nôn mửa, đau bụng, phát ban đỏ…

Hủy nổ an toàn quả bom 334kg còn nguyên kíp nổ tại Quảng Bình

Thứ 3, 28/05/2024 | 20:38
Quả bom nặng 334kg còn nguyên kíp nổ được các cán bộ, chiến sĩ phát hiện trong khuôn viên Trung đoàn Bộ binh 996.
     
Nổi bật trong ngày

Bản tin 28/5: Chân dung học sinh lớp 11 Hà Nội đoạt giải Olympic Triết học quốc tế

Thứ 3, 28/05/2024 | 06:00
Chân dung học sinh lớp 11 Hà Nội đoạt giải Olympic Triết học quốc tế; Diễn biến sức khoẻ cặp vợ chồng trong vụ cháy nhà trọ ở Trung Kính...

Vẻ đẹp huyền bí của hồ Lơ lửng "treo" trên vách hang ở Quảng Bình

Thứ 3, 28/05/2024 | 14:00
Hồ nước xanh ngắt "treo" trên vách hang cùng hệ thống thạch nhũ độc đáo tạo nên khung cảnh tuyệt đẹp bên trong hồ Lơ Lửng mới được phát hiện tại Quảng Bình.

Bình Phước: Mưa lớn kéo dài, khiến hàng chục căn nhà bị ngập sâu

Thứ 3, 28/05/2024 | 17:04
Cơn mưa lớn kéo dài kèm gió mạnh trên diện rộng khiến hàng chục căn nhà bị ngập sâu và một số cây gãy đổ , sạt lở nhiều nơi trên địa bàn huyện Bù Đăng.

29 tuyến đường bị cấm xe trong thời gian tổ chức Lễ hội Sông nước

Thứ 3, 28/05/2024 | 22:03
Tp. HCM tổ chức cấm xe ở nhiều tuyến đường trung tâm trong thời gian diễn ra Lễ hội Sông nước lần 2 và phục vụ hoạt động bắn pháo hoa.

Lâm Đồng: Mưa lớn kèm theo gió lốc làm tốc mái nhiều nhà dân

Thứ 3, 28/05/2024 | 21:27
Trận mưa lớn kéo dài 2 giờ đồng hồ, kèm theo gió giật mạnh làm tốc mái 11 căn nhà, gãy đổ hàng chục cây xanh tại huyện Cát Tiên.