Nghệ An: Xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu ở Tân An

Nghệ An: Xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu ở Tân An

Thứ 5, 22/08/2019 | 09:47
0
Với mục tiêu phấn đấu xây dựng và hoàn thành các tiêu chí theo chuẩn nông thôn mới (NTM) kiểu mẫu, thời gian qua, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Tân An, huyện Tân Kỳ, tỉnh Nghệ An không ngừng nổ lực, đoàn kết xây dựng quê hương. Nhờ sự vào cuộc của các cấp ủy Đảng, chính quyền và toàn thể người dân trên địa bàn xã, việc thực hiện các tiêu chí trong xây dựng NTM ở Tân An đang được triển khai tích cực, hiệu quả làm thay đổi diện mạo của vùng quê giàu truyền thống cách mạng.

Về đích năm 2015, sau khi trở thành xã đạt chuẩn NTM cán bộ và nhân dân xã Tân An đã bắt tay xây dựng kế hoạch nâng chất lượng các tiêu chí, thúc đẩy phong trào xây dựng NTM kiểu mẫu, làm thay đổi diện mạo làng quê, hướng đến mục tiêu không ngừng nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân.

Theo báo cáo của xã Tân An, xác định kinh tế là đòn bẩy cho mọi tiêu chí được hoàn thiện và hướng tới giá trị bền vững, xã này không ngừng phấn đấu tìm mọi hướng đi và giải quyết việc làm cho lao động địa phương là một trong những giải pháp để phát triển kinh tế.

Hiện nay trên địa bàn xã có nhiều mô hình kinh tế cho thu nhập cao như mô hình trồng cao su kết hợp chăn nuôi, mô hình trồng cây ăn quả…Bên cạnh đó, việc xây dựng và cải tạo vườn tạp, vườn mẫu đến nay đã có nhiều hộ gia đình, hằng năm cho thu nhập trên 20 triệu đồng. Tốc độ tăng trưởng kinh tế trong 3 năm của xã liên tục đạt, thu nhập bình quân đầu người đạt 35,2 triệu đồng/người/năm, hộ nghèo giảm xuống còn 2,9 %.

Dân sinh - Nghệ An: Xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu ở Tân An

Lãnh đạo huyện Tân Kỳ trao bằng công nhận xã đạt chuẩn NTM của UBND tỉnh cho xã Tân An năm 2015.

Theo báo cáo xã Tân An, NTM là quá trình có điểm khởi đầu nhưng không có điểm kết thúc, sau nông thôn mới xã phải có nông thôn mới kiểu mẫu. Xác định được điều đó, ngay sau khi đạt chuẩn NTM, Tân An đã bắt tay vào xây dựng NTM kiểu mẫu. Trong 3 năm địa phương đã huy động được hàng ngìn ngày công và hàng chục tỷ đồng để đạt được mục tiêu xây dựng NTM kiểu mẫu và xây dựng nền kinh tế phát triển toàn diện theo hướng hiện đại.

Thời gian tới Đảng bộ, chính quyền xã sẽ thực hiện việc rà soát lại các tiêu chí, qua đó xây dựng kế hoạch thực hiện. Hiện nay Tân An đang triển khai quy hoạch các vùng sản xuất chuyên canh tập trung quy mô lớn, ứng dụng các tiến bộ khoa học kỷ thuật nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả trên một đơn vị diện tích canh tác, đặc biệt là việc phát triển và nhân rộng các mô hình kinh tế có hiệu quả, tăng thu nhập cho nông dân.

 Trong xây dựng NTM, Tân An đã phát huy tốt quy chế dân chủ, coi nhân dân là chủ thể trong việc thực hiện các hạng mục của chương trình, tất cả các nguồn lực đầu tư, đóng góp đều được thực hiện công khai minh bạch, người dân có quyền kiểm tra giám sát tiến độ thi công của tất cả các hạng mục, từ đó tạo thành phong trào sôi nổi trong tất cả các thôn để địa phương hoàn thành nhiệm vụ.

Có thể nói, ở xã này việc xây dựng NTM là quá trình liên tục và thường xuyên. Để duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí đã đạt được, cấp ủy, chính quyền xã cần tiếp tục tuyên truyền, phát động các phong trào thi đua hoàn thành mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương, thường xuyên rà soát, điều chỉnh, bổ sung để phù hợp với tình hình thực tế, xây dựng và thực hiện các giải pháp cụ thể; gắn với cuộc vận động “toàn dân đoàn kết xây dựng NTM” nhằm nâng cao chất lượng các tiêu chí đã đạt được; biểu dương kịp thời những điển hình tiến, phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân, khai thác tốt các nguồn lực từ các thành phần kinh tế, tổ chức và cá nhân, tạo sự nhất trí, đồng lòng để công cuộc xây dựng NTM thực sự hiệu quả và bền vững.

PHAN QUÂN

Thanh Hóa: Huyện Quảng Xương được trao bằng công nhận đạt chuẩn nông thôn mới

Thứ 7, 17/08/2019 | 22:07
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã trao bằng công nhận đạt chuẩn nông thôn mới của Thủ tướng Chính phủ cho huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hóa.

Thực hư thông tin chủ tịch xã trích tiền nông thôn mới làm đường về nhà riêng

Thứ 4, 13/03/2019 | 14:12
Việc một Chủ tịch xã ở Quảng Bình dùng tiền trái phiếu Chính phủ và nguồn mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới để làm một con đường bê tông dài 130m chạy thẳng về nhà riêng, khiến dư luận địa phương này bất bình. Lãnh đạo huyện Minh Hóa xác nhận vụ việc và cho biết sẽ có hình thức xử lý phù hợp.
Cùng tác giả

Nghệ An: Đặc sắc Chương trình Countdown - Chào năm mới 2024

Chủ nhật, 31/12/2023 | 23:44
Hòa trong không khí cả nước đang hân hoan đón chào năm mới, tối 31/12, tại Quảng trường Hồ Chí Minh, tỉnh Nghệ An long trọng tổ chức chương trình nghệ thuật đặc biệt “Chào năm mới 2024”. Công ty CP Tập đoàn Bia rượu và Nước giải khát Sao Vàng (Savabeco) là nhà tài trợ độc quyền chương trình này.
Cùng chuyên mục

Đồng Nai: “Mất ăn, mất ngủ” vì cơ sở sản xuất nước đá hoạt động ngày đêm

Thứ 7, 20/04/2024 | 10:00
Cơ sở sản xuất nước đá hoạt động liên tục cả ngày lẫn đêm, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của các hộ dân xung quanh.

Thanh Hóa gỡ vướng GPMB để dự án đô thị 2.314 tỷ sớm hoàn thành

Thứ 7, 20/04/2024 | 08:57
Tỉnh Thanh Hóa đang tìm cách gỡ vướng GPMB, bố trí nguồn vốn đối ứng để sớm hoàn thành dự án phát triển tổng hợp các đô thị động lực 2.314 tỷ đồng

Cận cảnh "đại công trình" cao tốc Bắc - Nam đoạn qua Quảng Bình

Thứ 7, 20/04/2024 | 08:49
Sau hơn một năm thi công, cao tốc Bắc-Nam qua Quảng Bình đã dần hình thành, nhiều đoạn đã được đắp nền, rải cấp phối đá dăm và thảm nhựa.

Phiên chợ đặc biệt về đêm, chỉ bán hàng theo "mớ" vẫn hút khách

Thứ 7, 20/04/2024 | 08:46
Mực nháy sau khi câu về các ngư dân sẽ tập trung bán tại tuyến đường lên đảo Lan Châu vào mỗi buổi tối. Mực được bán theo "mớ", không cân đong nhưng vẫn hút khách.

Đồng Nai: 22 hành khách thoát nạn trên xe khách bốc cháy trơ khung trên cao tốc

Thứ 6, 19/04/2024 | 19:00
22 hành khách kịp thoát khỏi chiếc xe khách bốc cháy trên cao tốc thành phố Hồ Chí Minh - Long Thành - Dầu Giây.
     
Nổi bật trong ngày

Hà Nội: Trao quà cho 100 công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn

Thứ 6, 19/04/2024 | 14:36
UBND Tp.Hà Nội và Liên đoàn Lao động Thành phố phối hợp tổ chức Lễ phát động tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động (ATVSLĐ) và tháng công nhân năm 2024.

Đồng Nai: 22 hành khách thoát nạn trên xe khách bốc cháy trơ khung trên cao tốc

Thứ 6, 19/04/2024 | 19:00
22 hành khách kịp thoát khỏi chiếc xe khách bốc cháy trên cao tốc thành phố Hồ Chí Minh - Long Thành - Dầu Giây.

Ngăn chặn những kẻ có dấu hiệu can thiệp đấu giá khoáng sản ở TT-Huế

Thứ 6, 19/04/2024 | 15:45
Kịp thời ngăn chặn, xử lý tình trạng một số đối tượng lạ mặt xuất hiện tại các phiên đấu giá, có dấu hiệu bảo kê, đe dọa, can thiệp vào quá trình đấu giá.

Bản tin 20/4: Chơi một mình, bé trai suy hô hấp vì uống nhầm dầu hỏa trên bàn thờ Thần Tài

Thứ 7, 20/04/2024 | 06:00
Chơi một mình, bé trai suy hô hấp vì uống nhầm dầu hỏa trên bàn thờ Thần Tài; Bé gái lớp 6 lọt danh sách 10 gương mặt trẻ Thủ đô tiêu biểu năm 2023...

Dự báo thời tiết ngày 19/4/2024: Nắng nóng gay gắt quay trở lại?

Thứ 6, 19/04/2024 | 05:00
Tin tức dự báo thời tiết mới nhất trong hôm nay (19/4). Cập nhật tin tức dự báo thời tiết nhanh và chính xác nhất trên Người Đưa Tin.