Ngoại trưởng Mỹ nhượng bộ phe Cộng hòa về vụ rút quân khỏi Afghanistan

Ngoại trưởng Mỹ nhượng bộ phe Cộng hòa về vụ rút quân khỏi Afghanistan

Thứ 5, 18/05/2023 | 11:20
0
Bộ Ngoại giao Mỹ đồng ý cho 2 Hạ nghị sĩ xem một bức điện mật cảnh báo khả năng sụp đổ của chính quyền thân phương Tây ở Kabul ngay sau khi quân đội Mỹ rút đi.

Bộ Ngoại giao Mỹ hôm 17/5 cho biết, 2 thành viên hàng đầu của Ủy ban Đối ngoại Hạ viện có thể xem phiên bản đã được biên tập lại của một bức điện mật về cuộc rút quân bị cho là “hỗn loạn” của Mỹ khỏi Afghanistan vào tháng 8/2021. Đây là một sự nhượng bộ đáng kể của chính quyền Biden trước Đảng Cộng hòa.

Hạ nghị sĩ Đảng Cộng hòa Michael McCaul, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Mỹ, đã lên kế hoạch họp vào tuần tới để xem xét có nên buộc Ngoại trưởng Antony Blinken tội khinh thường Quốc hội vì ông này từ chối tiết lộ bức điện tín do các nhà ngoại giao Mỹ gửi qua “Kênh bất đồng chính kiến” của Bộ Ngoại giao Mỹ. Kênh này cho phép các quan chức của Bộ đưa ra các quan ngại cho các giám sát viên.

Phó phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Vedant Patel nói với các phóng viên rằng Bộ này sẽ cho phép ông McCaul và đại diện cấp cao của phe Dân chủ tại Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Mỹ, Gregory Meeks, xem một phiên bản đã được biên tập lại của bức điện mật trên để bảo vệ danh tính của những người sử dụng Kênh bất đồng chính kiến.

Trong một cuộc phỏng vấn sau đó trên Đài CNN, ông McCaul đánh giá cao động thái trên của Bộ Ngoại giao Mỹ, gọi đó là “một bước tiến thực sự quan trọng”. Tuy nhiên, vị Hạ nghị sĩ cũng gợi ý rằng nếu Bộ này đồng ý cho toàn bộ thành viên trong Ủy ban của ông xem các bức điện mật như thế, “thì tôi nghĩ chúng ta đã giải quyết xong một vụ kiện tụng tại tòa án”.

Thế giới - Ngoại trưởng Mỹ nhượng bộ phe Cộng hòa về vụ rút quân khỏi Afghanistan

Hạ nghị sĩ Đảng Cộng hòa Michael McCaul, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Mỹ, đã mở một cuộc điều tra về cuộc rút quân "hỗn loạn" của Mỹ khỏi Afghanistan. Ảnh: The Independent

Trong một bức thư gửi ông McCaul, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết họ sẽ cung cấp tài liệu này càng sớm càng tốt.

“Bộ đã tham gia rộng rãi với Ủy ban để đáp ứng các yêu cầu của ngài. Chúng tôi đã cung cấp biên bản của nhiều cuộc họp giao ban, hàng nghìn trang tài liệu và lời khai công khai từ các lãnh đạo cấp cao của Bộ”, bức thư gửi ông McCaul viết, và cho biết thêm rằng điều quan trọng là phải bảo vệ Kênh bất đồng chính kiến.

Ông McCaul đã mở một cuộc điều tra về việc Mỹ rút quân khỏi Afghanistan. Các thành viên Đảng Cộng hòa – và một số thành viên Đảng Dân chủ – cho biết chưa bao giờ có một bản tường trình đầy đủ về chiến dịch rút quân hỗn loạn, trong đó 13 quân nhân Mỹ đã thiệt mạng tại sân bay quốc tế ở thủ đô Kabul của Afghanistan.

Trong nhiều tháng nay, người đứng đầu Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Mỹ đã tìm cách tiếp cận một bức điện tín được gửi qua “Kênh bất đồng chính kiến” vào tháng 7/2021 mà một bài báo trên tờ Wall Street Journal xuất bản vào tháng 8/2021 cho biết đã cảnh báo các quan chức hàng đầu về khả năng sụp đổ của chính quyền Kabul ngay sau khi quân đội Mỹ rút đi.

Thế giới - Ngoại trưởng Mỹ nhượng bộ phe Cộng hòa về vụ rút quân khỏi Afghanistan (Hình 2).

Lối vào đại sứ quán Mỹ ở Kabul sau khi nhân viên được sơ tán đến sân bay, ngày 15/8/2021, khi Taliban chuẩn bị trở lại cầm quyền ở Afghanistan. Ảnh: NY Times

Hồi đầu tháng 4, Nhà Trắng đã công bố rộng rãi một báo cáo dài 12 trang nêu tóm tắt đánh giá toàn diện về cuộc rút lui nói trên của quân đội Mỹ khỏi Afghanistan. Song song với đó, một phiên bản có các đánh giá chi tiết do Bộ Ngoại giao Mỹ và Lầu Năm Góc thực hiện cũng đã được chuyển riêng tới Quốc hội Mỹ.

Trong bản báo cáo trên, Nhà Trắng đã đổ một phần lỗi cho chính quyền tổng thống Donald Trump tiền nhiệm vì đã không có một sự chuẩn bị nào, và điều này khiến “các lựa chọn của Tổng thống Biden về cách thực hiện việc rút quân khỏi Afghanistan bị hạn chế nghiêm trọng”.

Phản ứng với cáo buộc trên, ông Trump nói: “Chính ông Biden phải chịu trách nhiệm chứ không ai khác”.

Minh Đức (Theo Reuters, CNN)

Ông Trump bị nêu đích danh trong báo cáo Mỹ rút quân khỏi Afghanistan

Thứ 6, 07/04/2023 | 12:26
Nhà Trắng vừa công bố báo cáo dài 12 trang nêu tóm tắt đánh giá toàn diện về cuộc rút lui hỗn loạn của quân đội Mỹ khỏi Afghanistan hồi năm 2021.

Nhà Trắng chốt thời điểm công bố đánh giá rút quân khỏi Afghanistan

Thứ 5, 23/03/2023 | 11:25
Bản đánh giá được dự kiến phát hành vào dịp kỷ niệm một năm Mỹ rút quân khỏi Afghanistan (tháng 8/2021 – tháng 8/2022), nhưng đã bị trì hoãn tới tận bây giờ.

[E] “Mầm hy vọng” len lỏi tại Afghanistan

Thứ 7, 27/08/2022 | 09:30
“Khi Taliban muốn tước quyền được giáo dục và quyền được làm việc của phụ nữ, tôi muốn chống lại quyết định của họ bằng cách dạy những cô gái này”…
Cùng tác giả

Góc nhìn Người Đưa Tin: 10 sự kiện nổi bật thế giới năm 2023

Thứ 2, 25/12/2023 | 07:15
Xung đột Nga-Ukraine, xung đột Israel-Hamas, cạnh tranh Mỹ-Trung, bất ổn ở châu Phi... là những sự kiện “tốn nhiều giấy mực” nhất của truyền thông trong năm qua.

Lãi suất cao ở Mỹ gây bất ổn tài chính tại Đông Á mới nổi

Thứ 2, 27/11/2023 | 10:11
Lập trường thắt chặt tiền tệ của Fed đã khiến thị trường chứng khoán ở khu vực Đông Nam Á, Trung Quốc và Hàn Quốc, đi xuống.

3 hướng đi mới để phát triển con người khu vực Châu Á-Thái Bình Dương

Thứ 3, 07/11/2023 | 21:08
Theo UNDP, khu vực Châu Á-Thái Bình Dương đang đối mặt với 3 nhóm nguy cơ tồn tại đồng thời, bao gồm các mối đe dọa liên quan đến sự sinh tồn của con người.

Sức hút đầu tư của Pháp – Bài học cho Việt Nam

Chủ nhật, 15/10/2023 | 15:00
Chìa khóa để Pháp đạt được những “dấu son” trên hành trình tái công nghiệp hóa và thu hút đầu tư là cải cách. Đây cũng là bài học giá trị mà Việt Nam có thể học hỏi.

Cải cách giúp ADB biến “hàng tỷ” USD thành “hàng nghìn tỷ”

Thứ 6, 29/09/2023 | 09:31
Để đạt được điều này, huy động nguồn vốn tư nhân sẽ đóng vai trò then chốt.
Cùng chuyên mục

Nga sẽ vượt Mỹ về mặt này bất chấp các đòn trừng phạt của phương Tây

Thứ 4, 17/04/2024 | 15:25
Dự báo của IMF vẽ ra một bức tranh tươi sáng hơn rất nhiều về nền kinh tế Nga so với con số của chính Ngân hàng Trung ương Nga.

Hi hữu: Người đàn ông giả chết để trốn trả tiền nuôi con

Thứ 4, 17/04/2024 | 14:24
Một người đàn ông ở Kentucky (Mỹ) phải đối mặt với mức án tù tối đa là 7 năm và số tiền phạt 500.000 USD về tội Gian lận máy tính, trộm danh tính.

Mặt trận Chasov Yar: “Thợ săn đêm” của Nga đột phá, Ukraine đang rút lui

Thứ 4, 17/04/2024 | 13:55
Quân đội Nga với sự hỗ trợ của xe bọc thép và không quân đã giành được chỗ đứng ở một số khu vực của thành phố.

Quốc gia Baltic bắt tay với gã khổng lồ vũ khí Đức sản xuất đạn pháo tiêu chuẩn NATO

Thứ 4, 17/04/2024 | 11:55
Khoản đầu tư này được đưa ra sau quyết định của Chính phủ Đức nhằm tăng quân số thường trực tại Litva lên khoảng 5.000 người trong vòng 3 năm.

Tổng thống Ukraine yêu cầu cuộc họp với NATO

Thứ 4, 17/04/2024 | 10:43
Thông tin trên được ông Zelensky đưa ra trong bài phát biểu video hàng đêm mà ông vẫn thực hiện kể từ khi Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine.
     
Nổi bật trong ngày

Tổng thống Ukraine yêu cầu cuộc họp với NATO

Thứ 4, 17/04/2024 | 10:43
Thông tin trên được ông Zelensky đưa ra trong bài phát biểu video hàng đêm mà ông vẫn thực hiện kể từ khi Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine.

Mặt trận Chasov Yar: “Thợ săn đêm” của Nga đột phá, Ukraine đang rút lui

Thứ 4, 17/04/2024 | 13:55
Quân đội Nga với sự hỗ trợ của xe bọc thép và không quân đã giành được chỗ đứng ở một số khu vực của thành phố.

Iron Dome thành chủ đề “nóng” ở châu Âu sau cuộc tấn công của Iran vào Israel

Thứ 4, 17/04/2024 | 06:00
Hệ thống phòng không Iron Drome trứ danh của Israel đã được đề cập đến trong các bình luận của cả giới lãnh đạo và các công ty quốc phòng ở châu Âu.

Ủy ban của LHQ bất đồng về yêu cầu trở thành thành viên chính thức của Palestine

Thứ 4, 17/04/2024 | 09:26
Theo một báo cáo mà Reuters nhận được, Ủy ban của Hội đồng Bảo an LHQ “đã không thể nhất trí đưa ra khuyến nghị” về việc Palestine đã đạt đủ điều kiện hay không.

Hi hữu: Người đàn ông giả chết để trốn trả tiền nuôi con

Thứ 4, 17/04/2024 | 14:24
Một người đàn ông ở Kentucky (Mỹ) phải đối mặt với mức án tù tối đa là 7 năm và số tiền phạt 500.000 USD về tội Gian lận máy tính, trộm danh tính.