Nguyễn Hữu Hồng Minh không có tên trong danh sách hội viên Hội Nhà văn

Nguyễn Hữu Hồng Minh không có tên trong danh sách hội viên Hội Nhà văn

Đinh Lạc Thành
Thứ 2, 14/02/2022 | 17:38
0
Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều, Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam xác nhận, trong danh sách hội viên mới đợt này không có tên nhà thơ Nguyễn Hữu Hồng Minh.

Ngày 14/2, Hội Nhà văn Việt Nam đã tổ chức Lễ trao giải thưởng Văn học và Kết nạp hội viên mới, đáng chú ý, trong danh sách 34 tân hội viên đã không có tên Nguyễn Hữu Hồng Minh. Nguyễn Hữu Hồng Minh hiện là cái tên đang “chiếm sóng” tại nhiều diễn đàn văn chương và mạng xã hội, anh là tác giả bài thơ Lỗ thủng lịch sử, một bài thơ ra đời từ 19 năm trước, được nhận định là "bậy bạ và coi thường một số nhà văn, nhà thơ nữ".

Chia sẻ với Người Đưa Tin, Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều, Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam cho hay: "Vào đầu tháng 2/2021, anh Nguyễn Hữu Hồng Minh gửi cho tôi một lá thư xin rút khỏi việc xét vào Hội Nhà văn. Tôi nói rằng anh hãy suy nghĩ thật kỹ, Ban chấp hành không hủy bỏ quyết định đó mà là xem xét một cách nghiêm túc và trao đổi các hội viên khác để tìm các giải pháp đồng thuận. Tuy nhiên, tôi đã không thành công trong việc thuyết phục Nguyễn Hữu Hồng Minh.

Danh sách lần này không có tên của nhà thơ Nguyễn Hữu Hồng Minh, thực tế là việc kết nạp Hội viên là quyết định của tập thể Ban chấp hành Hội Nhà văn Việt Nam sau khi tiếp thu ý kiến phản ánh của các hội viên và bạn đọc. Quyết định này phù hợp với điều lệ hoạt động của Hội Nhà văn Việt Nam".

Văn hoá - Nguyễn Hữu Hồng Minh không có tên trong danh sách hội viên Hội Nhà văn

Nhà thơ Nguyễn Hữu Hồng Minh.

Trước ý kiến trái chiều từ dư luận về bài thơ Lỗ thủng lịch sử của Nguyễn Hữu Hồng Minh, nhà thơ Nguyễn Quang Thiều chia sẻ: "Nếu bài thơ này được anh Hồng Minh sáng tác cách đây vài ba năm thì chính tôi cũng không bao giờ đồng ý kết nạp. Nhưng bài thơ đó đã được sáng tác cách đây 19 năm trước... Nếu chỉ dựa vào một bài thơ hay sai lầm quá khứ mà kết luận về sự nghiệp văn thơ của một tác giả hay một con người thì không ai có cơ hội để trở nên thay đổi, tiến bộ".

Là người mời ông Nguyễn Hữu Hồng Minh vào Hội Nhà văn Việt Nam, nhà thơ Nguyễn Quang Thiều đánh giá Nguyễn Hữu Hồng Minh có nhiều đóng góp đổi mới cho thi ca. Ở mảng văn xuôi hay thơ, ông Nguyễn Hữu Hồng Minh đều xứng đáng là hội viên Hội Nhà văn Việt Nam. Tuy nhiên, Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam cho biết, Ban chấp hành Hội Nhà văn tôn trọng ý kiến của các hội viên nên quyết định tạm dừng xem xét trường hợp này.

Liên quan đến việc kết nạp 34 hội viên năm 2021, Chủ tịch Hội Nhà văn trải lòng: “Thông thường tôi sẽ nói lời chúc mừng các nhà văn đạt giải thưởng và nhà văn được kết nạp, nhưng hôm nay tôi dùng từ khác là cảm ơn. Cảm ơn của cá nhân tôi, cảm ơn của Ban chấp hành đối với những người đã có giải thưởng và những người đã tự nguyện bước vào ngôi nhà Hội Nhà văn Việt Nam. Họ mang đến cho Hội Nhà văn Việt Nam một giọng nói mới, một vẻ đẹp mới cộng thêm vào với những ý chí khát vọng mà Hội Nhà văn Việt Nam qua nhiều thế hệ đã mang tới, xây dựng nên ngôi nhà văn.

Văn hoá - Nguyễn Hữu Hồng Minh không có tên trong danh sách hội viên Hội Nhà văn (Hình 2).

Tân hội viên Hội nhà văn Việt Nam đợt kết nạp năm 2021.

Có người hỏi tôi rằng, việc kết nạp có gì khác. Có một số điều khác như sau, chúng tôi đã trân trọng, khuyến khích vận động một số nhà văn vào hội, đó là những người đã để lại ấn tượng tốt trong đời sống văn học Việt Nam như: Nhà văn Nguyễn Việt Hà, nhà thơ Nguyễn Phúc Lộc Thành, nhà văn Nhật Chiêu....Sự mời này ko phải là họ đi thẳng vào Hội Nhà văn bằng ưu tiên nào đó mà là sự trân trọng từ tôi cùng các Uỷ viên Ban chấp hành, Uỷ viên hội đồng. Họ cũng phải làm tất cả các thủ tục, được bình luận, xem xét, rồi bỏ phiếu kín và khi quá bán trong hội đồng họ mới được xét trên BCH. Tất cả tính nghiêm minh là như vậy.

Để chiều các nhà văn là vô cùng khó vì lý do “Tôi không xin vào hội!”. Vì thế Ban chấp hành thống nhất thay đổi đơn xin bằng giọng khác: Bản đăng ký tham gia Hội Nhà văn Việt Nam....Tôi thấy, những nhà văn, những tác phẩm đạt giải năm 2021 thật xứng đáng, họ làm cho giải thưởng trở nên cao quý hơn. Các tân hội viên mang lại cho chúng tôi những điều tốt đẹp hơn...".

 

Nhà thơ Ngọc Lê Ninh: "Trung thu thời 4.0 rất khác"

Chủ nhật, 19/09/2021 | 08:40
MV Quả thơ được làm theo giai điệu trống quân độc đáo vừa được nhà thơ Ngọc Lê Ninh cho ra mắt như một món quà đặc biệt dịp Trung thu năm nay.

Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều là tân Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam

Thứ 4, 25/11/2020 | 14:44
Tại Đại hội Hội nhà văn Việt Nam khóa 10, nhà thơ Nguyễn Quang Thiều đã được bầu làm Chủ tịch của Hội nhà Văn Việt Nam.

Hội nhà văn Việt Nam kỷ niệm 100 năm ngày sinh Nhà thơ Tố Hữu

Thứ 3, 20/10/2020 | 22:24
Ngày 20/10, tại Hà Nội, Hội Nhà văn Việt Nam tổ chức Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày sinh Nhà thơ Tố Hữu (1920 - 2020) với sự tham dự của đại diện bộ VH,TT&DL.
Cùng tác giả

Xây dựng nền điện ảnh theo hướng công nghiệp, hiện đại và hội nhập

Thứ 4, 15/03/2023 | 16:57
Ngành điện ảnh cần tranh thủ tối đa nguồn lực xã hội, xây dựng thành công nền công nghiệp điện ảnh Việt Nam theo hệ tiêu chí “dân tộc, hiện đại, nhân văn, hội nhập”.

Từ 15/3, Trung Quốc mở tour du lịch theo đoàn vào Việt Nam

Thứ 5, 09/03/2023 | 06:56
Chính phủ Trung Quốc đã quyết định đưa Việt Nam vào danh sách thí điểm mở cửa du lịch theo đoàn đợt 2, từ ngày 15/3.

Đề xuất NSND tương đương tiến sĩ: Cần có sự phân biệt rạch ròi

Thứ 4, 08/03/2023 | 09:21
Mới đây, Trường ĐH Sân khấu Điện Ảnh đề xuất xin cho các giảng viên có danh hiệu NSND được tính tương đương học vị tiến sĩ.

Nhạc kịch về hình tượng người chiến sĩ Công an Nhân dân gây xúc động

Thứ 2, 06/03/2023 | 18:30
Vở nhạc kịch Vinh quang trên vai những người anh hùng đã khắc hoạ những chiến sĩ của lực lượng CAND trong kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ cứu nước của dân tộc ta.

80 năm Đề cương về văn hoá Việt Nam: Khẳng định được tính đúng đắn, thời sự

Thứ 5, 02/03/2023 | 17:02
Tại tọa đàm Đề cương về văn hóa Việt Nam và sự phát triển của văn học, nghệ thuật Việt Nam, nhà thơ Nguyễn Quang Thiều đã thẳng thắn nhận định về văn học hiện nay.
Cùng chuyên mục

Kịch tính những màn đối đầu của “ông Cầu” ở Vĩnh Phúc

Thứ 2, 26/02/2024 | 19:32
Từ ngày 15 - 17 thàng Giêng, lễ hội chọi trâu truyền thống xã Hải Lựu (Vĩnh Phúc) đã diễn ra, dù thời tiết mưa lạnh, lễ hội vẫn thu hút đông đảo người dân cổ vũ.

Tây du ký: Câu nói nổi tiếng của Tôn Ngộ Không ẩn chứ nội hàm sâu xa

Thứ 2, 26/02/2024 | 19:30
Dọa nạt yêu quái bằng danh tiếng Tề Thiên Đại Thánh không chỉ là câu nói chơi, mà là một chiến thuật hiệu quả của Tôn Ngộ Không trong hành trình thỉnh kinh.

Hoa hậu Đỗ Mỹ Linh trốn con đi vi vu, khoe visual “đỉnh của chóp”

Thứ 2, 26/02/2024 | 14:20
Dù đã trở thành “dâu hào môn”, Đỗ Mỹ Linh vẫn duy trì sự giản dị, mộc mạc như những ngày đầu đăng quang.

Chân dài bị đại gia tố, đòi quà hơn 85 tỷ

Thứ 2, 26/02/2024 | 13:25
Bị đại gia kiện tội lừa đảo, nữ người mẫu phản pháo, tố ngược lại.

Trương Thế Vinh đùa kém duyên về Lan Ngọc trên sóng truyền hình

Thứ 2, 26/02/2024 | 13:23
Lâm Vỹ Dạ bày tỏ sự ngạc nhiên vì Trương Thế Vinh chưa bao giờ nói những lời như vậy trước đây.
     
Nổi bật trong ngày

Hải Phòng: Khai mạc lễ hội kỷ niệm 1086 năm chiến thắng Bạch Đằng

Chủ nhật, 25/02/2024 | 07:45
Đây là lễ hội tại Khu di tích quốc gia Từ Lương Xâm ở quận Hải An, Tp.Hải Phòng, nơi có nhiều liên quan đến chiến thắng Bạch Đằng năm 938 và Đức Vương Ngô Quyền.

Độc, lạ con đường có tới 23 nhà thờ họ đồ sộ ở Quảng Bình

Chủ nhật, 25/02/2024 | 18:35
Những nhà thờ họ của ngôi làng này nằm san sát nhau trên con đường bê tông hình dạng lòng thuyền, dài chỉ khoảng 1km và không có các nhà dân xen lẫn.

Bản tin 26/2: Học sinh Việt Nam tranh tài để thi đấu giải Robotics quốc tế

Thứ 2, 26/02/2024 | 06:00
Học sinh Việt Nam tranh tài để thi đấu giải Robotics quốc tế; Một học sinh tử vong sau 2 tháng bị chó cắn...

Xếp hàng để đặt suất chiếu lúc nửa đêm của phim ''Đào, phở và piano''

Thứ 2, 26/02/2024 | 08:08
Phim ''Đào, phở và piano'' hiện đang thu hút đông đảo người xem cả nước. Ngày cuối tuần, nhiều người đặt vé từ 10h đến 23h50 mới có suất chiếu.

Tây du ký: Câu nói nổi tiếng của Tôn Ngộ Không ẩn chứ nội hàm sâu xa

Thứ 2, 26/02/2024 | 19:30
Dọa nạt yêu quái bằng danh tiếng Tề Thiên Đại Thánh không chỉ là câu nói chơi, mà là một chiến thuật hiệu quả của Tôn Ngộ Không trong hành trình thỉnh kinh.