Nhà phê bình Nguyễn Thị Minh Thái:

Nhà phê bình Nguyễn Thị Minh Thái: "Mang sự tích Cây tre trăm đốt lên sân khấu là sự bất ngờ"

Đinh Lạc Thành
Thứ 5, 09/01/2020 | 18:54
0
Ngày 9/1 tại Hà Nội, sân khấu Lệ Ngọc đã khởi công dàn dựng vở Cây tre trăm đốt của đạo diễn - NSƯT Bùi Như Lai. Vở diễn ngoài kể câu chuyện cổ tích đã quen thuộc với người dân Việt Nam còn gửi thông điệp về tình trạng ô nhiễm môi trường đang báo động.

Cây tre trăm đốt là câu chuyện khá hấp dẫn trong kho tàng truyện cổ tích Việt Nam, tác phẩm này mới đây đã được tác giả Lê Thế Song khai thác để lên sân khấu Lệ Ngọc với tên Cây tre thần. Kịch bản lồng ghép trong đó là những nét độc đáo của văn hóa Việt như lũy tre làng, cây tre gắn bó với người Việt, trò chơi dân gian Việt… Qua đó, nêu được vấn đề lớn hơn: cần giữ màu xanh cho làng xã, cao hơn là cho Tổ quốc, cho nhân loại…

Văn hoá - Nhà phê bình Nguyễn Thị Minh Thái: 'Mang sự tích Cây tre trăm đốt lên sân khấu là sự bất ngờ'

Các nghệ sĩ tham gia sân khấu Lệ Ngọc đoạt giải tại các liên hoan sân khấu quốc tế.

Chia sẻ tại sự kiện, Nhà phê bình Nguyễn Thị Minh Thái cho biết: "Sân khấu Lệ Ngọc dựng vở diễn Cây tre trăm đốt là một sự bất ngờ. Vở kịch đã đụng đến 1 biểu tượng của người Việt Nam: cây tre. Ở lần dàn dựng này, ê kíp sẽ tạo nên một sân khấu màu xanh nhằm tôn vinh cây tre và cũng là nơi các diễn viên sống cùng vai diễn, với sự tích về anh nông dân nghèo muốn lấy được con gái của lão địa chủ phải tìm được cây tre trăm đốt trong rừng. Câu chuyện được phóng tác dựa trên tinh thần ca ngợi cái thiện, tình yêu đôi lứa và sau khi dàn dựng, vở sẽ đi lưu diễn tại TP.HCM".

Chia sẻ thêm về ý tưởng dựng vở, đạo diễn Bùi Như Lai khẳng định, anh cảm thấy rất áp lực khi bắt tay vào dựng vở, cho dù đó là một cốt truyện đã quá quen thuộc với mỗi người dân Việt Nam. Các đạo diễn như NSND Lê Hùng, NSND Anh Tú, những người có ảnh hưởng tới phong cách dàn dựng của anh, cũng đã từng ra mắt các vở diễn từ sự tích Cây tre trăm đốt. Việc vượt qua cái bóng của những người đi trước và chính bản thân mình là điều đạo diễn Bùi Như Lai trăn trở. Nhưng anh tin, vở diễn sẽ mang diện mạo đầy sức sống với sự nỗ lực của các thành viên trong ê kíp.

"Tôi và ê kíp sẽ tạo nên một vở diễn dễ hiểu nhưng không đơn giản, kiệm lời mà vẫn đạt tới độ thấu hiểu, sử dụng nhiều ngôn ngữ hình thể. Sân khấu sẽ đầy ắp tre. Tuyến nhân vật được lựa chọn nhằm làm nổi bật cái thiện và cái ác vốn rất đặc trưng trong truyện cổ tích Việt Nam. Từ đó, khán giả sẽ có thêm hiểu biết về văn hóa nguồn cội và nhiều bài học đạo đức sẽ được gửi gắm trong tác phẩm", đạo diễn Như Lai nói.

Đặc biệt, đạo diễn kỳ vọng, vở diễn sẽ không chỉ dành cho thiếu nhi mà còn dành cho cả người lớn, không chỉ dừng lại trong lãnh thổ Việt Nam mà sẽ vượt qua biên giới tới với khán giả quốc tế cùng với hình ảnh về lũy tre làng.

Văn hoá - Nhà phê bình Nguyễn Thị Minh Thái: 'Mang sự tích Cây tre trăm đốt lên sân khấu là sự bất ngờ' (Hình 2).

NSND Lệ Ngọc phát biểu tại Lễ khởi công vở diễn.

NSND Lệ Ngọc, Giám đốc của sân khấu Lệ Ngọc cho biết, để kể câu chuyện cổ tích đã quen thuộc với nhiều thế hệ khán giả Việt Nam, vở diễn sẽ có nhiều yếu tố hiện đại, phù hợp với đời sống đương đại như ngợi ca cái thiện, cái tốt, cảnh báo tình trạng ô nhiễm môi trường…

NSND Lệ Ngọc cho biết thêm, vở Cây tre trăm đốt đều lấy tích truyện từ trong văn hóa dân gian Việt Nam và quảng bá ra thế giới. Từ sân khấu này, nhiều nghệ sĩ trẻ đã được thể hiện mình và giành được các giải thưởng từ các vở diễn như thế. Vở diễn dự kiến sẽ ra mắt khán giả vào tháng 3/2020.

 

Dù là sếp ở nhà hát Kịch Hà Nội, NSND Trung Hiếu vẫn bị NSND Công Lý "bắt nạt", "đè đầu cưỡi cổ"

Thứ 7, 04/01/2020 | 11:22
Trong buổi ra mắt phim Tết vui phết - Mr.Lù 3, NSND Công Lý kể chuyện anh vẫn “quát” NSND Trung Hiếu trên phim trường.

Thực hư người mẫu khỏa thân ở Hội An là diễn viên sân khấu kịch Hồng Vân?

Thứ 6, 20/09/2019 | 06:45
Trên Facebook, cô gái ghi rõ là làm việc tại sân khấu kịch Hồng Vân. Thế nhưng, NSND Hồng Vân lại bác bỏ điều này.

Tiến sĩ Nguyễn Thị Minh Thái đưa kịch về vua Lý Công Uẩn đi Liên hoan Sân khấu Quốc tế

Thứ 3, 18/06/2019 | 09:00
Vở kịch Huyền thoại gò Rồng ấp về sự ra đời của Lý Công Uẩn dự kiến sẽ công diễn vào 20/7. Theo Tiến sĩ Nguyễn Thị Minh Thái, bà và ê - kíp của mình sẽ đưa vở kịch đi Liên hoan Sân khấu Trung Quốc - ASEAN vào tháng 9/2019 ở Nam Ninh (Trung Quốc).
Cùng tác giả

Xây dựng nền điện ảnh theo hướng công nghiệp, hiện đại và hội nhập

Thứ 4, 15/03/2023 | 16:57
Ngành điện ảnh cần tranh thủ tối đa nguồn lực xã hội, xây dựng thành công nền công nghiệp điện ảnh Việt Nam theo hệ tiêu chí “dân tộc, hiện đại, nhân văn, hội nhập”.

Từ 15/3, Trung Quốc mở tour du lịch theo đoàn vào Việt Nam

Thứ 5, 09/03/2023 | 06:56
Chính phủ Trung Quốc đã quyết định đưa Việt Nam vào danh sách thí điểm mở cửa du lịch theo đoàn đợt 2, từ ngày 15/3.

Đề xuất NSND tương đương tiến sĩ: Cần có sự phân biệt rạch ròi

Thứ 4, 08/03/2023 | 09:21
Mới đây, Trường ĐH Sân khấu Điện Ảnh đề xuất xin cho các giảng viên có danh hiệu NSND được tính tương đương học vị tiến sĩ.

Nhạc kịch về hình tượng người chiến sĩ Công an Nhân dân gây xúc động

Thứ 2, 06/03/2023 | 18:30
Vở nhạc kịch Vinh quang trên vai những người anh hùng đã khắc hoạ những chiến sĩ của lực lượng CAND trong kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ cứu nước của dân tộc ta.

80 năm Đề cương về văn hoá Việt Nam: Khẳng định được tính đúng đắn, thời sự

Thứ 5, 02/03/2023 | 17:02
Tại tọa đàm Đề cương về văn hóa Việt Nam và sự phát triển của văn học, nghệ thuật Việt Nam, nhà thơ Nguyễn Quang Thiều đã thẳng thắn nhận định về văn học hiện nay.
Cùng chuyên mục

Tây du ký: Tôn Ngộ Không từng cầu mưa mãi không xong

Thứ 6, 19/04/2024 | 19:00
Câu chuyện về việc Tôn Ngộ Không cầu mưa mãi không xong dù sở hữu sức mạnh phi thường là một bài học đắt giá về sự khiêm tốn và cẩn trọng trong lời hứa.

Đào Lan Phương: Sống trong biệt thự triệu đô, view sông lãng mạn

Thứ 6, 19/04/2024 | 15:30
Tại Mỹ, con dâu tỷ phú Hoàng Kiều sống trong biệt thự rộng rãi, view sông lãng mạn, chỉ dạo quanh sân vườn cũng mỏi chân sống ảo.

Lần đầu trong 20 năm cầm lái, MC Thảo Vân gặp tai nạn giao thông, sức khỏe hiện ra sao?

Thứ 6, 19/04/2024 | 14:49
Lần đầu trong 20 năm cầm lái xe ô tô và vô tình gặp phải tai nạn giao thông ngoài ý muốn, MC Thảo Vân hốt hoảng vì sự cố, buồn bã nói “thôi của đi thay người”.

Lễ hội thập niên sự lệ của dòng họ Nguyễn Cảnh – truyền thống văn hoá

Thứ 6, 19/04/2024 | 14:23
Dòng họ Nguyễn Cảnh, có hơn 600 năm lịch sử phát triển, từ Đông Triều (Quảng Ninh) đến định cư trên đất Nghệ An.

“Bạch mã hoàng tử” của Tây Du Ký: Cuộc đời nhiều thăng trầm với 3 lần kết hôn

Thứ 6, 19/04/2024 | 14:15
Cuộc sống của "Bạch Long Mã" Vương Bá Chiêu trải qua nhiều thăng trầm cả trong sự nghiệp và chuyện tình cảm. Hiện tại, ông chọn cuộc sống bình yên.
     
Nổi bật trong ngày

Lễ hội thập niên sự lệ của dòng họ Nguyễn Cảnh – truyền thống văn hoá

Thứ 6, 19/04/2024 | 14:23
Dòng họ Nguyễn Cảnh, có hơn 600 năm lịch sử phát triển, từ Đông Triều (Quảng Ninh) đến định cư trên đất Nghệ An.

Bất ngờ ngoại hình khác lạ của MC Quyền Linh ở độ tuổi 55

Thứ 6, 19/04/2024 | 08:00
Hình ảnh MC Quyền Linh xuất hiện trước công chúng trông già nua với mái tóc và bộ râu dài. Diện mạo lạ của nam nghệ sĩ khiến khán giả không nhận ra.

Dự báo thời tiết ngày 19/4/2024: Nắng nóng gay gắt quay trở lại?

Thứ 6, 19/04/2024 | 05:00
Tin tức dự báo thời tiết mới nhất trong hôm nay (19/4). Cập nhật tin tức dự báo thời tiết nhanh và chính xác nhất trên Người Đưa Tin.

Công ty Nhã Nam xin lỗi, đình chỉ chức vụ Giám đốc sau cáo buộc quấy rối

Thứ 6, 19/04/2024 | 08:53
Sau loạt khủng hoảng truyền thông vì cựu Giám đốc Nguyễn Nhật Anh vướng cáo buộc "quấy rối nữ nhân viên", công ty Nhã Nam xin lỗi, đưa ra hình thức kỷ luật.

Sau mưa dông, nắng nóng "quay lại" bao trùm miền Bắc, có nơi trên 39 độ C

Thứ 6, 19/04/2024 | 10:00
Dự báo trong vòng một tháng tới, áp thấp nóng phía tây hoạt động mạnh dần nên nắng nóng có xu hướng gia tăng nhiều hơn tại khu vực Bắc Bộ, Bắc và Trung Trung Bộ.