Nhiều doanh nghiệp nước ngoài tìm cơ hội đầu tư tại tỉnh Bình Phước

Nhiều doanh nghiệp nước ngoài tìm cơ hội đầu tư tại tỉnh Bình Phước

Nguyễn Văn Khánh
Thứ 6, 01/03/2024 | 18:25
0
Theo thông tin từ UBND tỉnh Bình Phước, các tập đoàn lớn của châu Âu như Heineken, De Heus, Big Dutchman,... sẽ tìm hiểu cơ hội đầu tư tại tỉnh này.

Đó là thông tin được ông Huỳnh Anh Minh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước chia sẻ với báo chí, tại sự kiện công bố tổ chức “Diễn đàn kết nối doanh nghiệp công nghiệp, thương mại và nông nghiệp công nghệ cao EuroCham – Bình Phước năm 2024″ diễn ra tại thành phố Đồng Xoài ngày 29/2.

Kinh tế vĩ mô - Nhiều doanh nghiệp nước ngoài tìm cơ hội đầu tư tại tỉnh Bình Phước

Công nhân Công ty TNHH một thành viên công nghiệp FUTURE TYCOON, Khu công nghiệp Chơn Thành đang làm việc.

Cũng theo ông Minh, ngoài hơn 100 lãnh đạo các doanh nghiệp thuộc Hiệp hội doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham), sự kiện diễn sắp tới sẽ có cả doanh nghiệp đến từ Hiệp hội Doanh nghiệp Úc tại Việt Nam (AusCham).

Đây là cơ hội để tỉnh Bình Phước giới thiệu, quảng bá tiềm năng, thế mạnh, cơ chế, chính sách ưu đãi của địa phương. Qua đó, mời gọi các doanh nghiệp, nhà đầu tư chiến lược có uy tín và tiềm lực tài chính, công nghệ đầu tư vào lĩnh vực công nghiệp, thương mại, nông nghiệp công nghệ cao, phù hợp với quy hoạch phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh.

Theo ông Võ Sá, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bình Phước cho biết tại buổi họp báo thông tin về “Diễn đàn kết nối doanh nghiệp công nghiệp, thương mại, nông nghiệp công nghệ cao EuroCham - tỉnh Bình Phước năm 2024”, diễn ra ngày 29/2, bên cạnh các chính sách theo quy định của Chính phủ, tỉnh Bình Phước có một số ưu đãi về tiền thuê đất, ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế xuất nhập khẩu... để thu hút các nhà đầu tư.

Cụ thể, đối với tiền thuê đất ở ngoài khu công nghiệp, mức ưu đãi cao nhất là miễn toàn bộ, mức thấp nhất là miễn tối đa 3 năm (tùy theo địa bàn và tùy theo ngành nghề đầu tư).

Đối với thuế thu nhập doanh nghiệp, nếu đầu tư một ngành nghề ở địa bàn ưu đãi thì mức cao nhất là miễn 4 năm, giảm 50% cho các năm tiếp theo, áp dụng mức thuế suất ưu đãi 10% trong thời gian 15 năm. Mức ưu đãi thấp nhất là miễn thuế 2 năm, giảm 50% cho 4 năm tiếp theo, áp dụng mức thuế suất ưu đãi là 17% trong thời hạn 10 năm.

Tỉnh Bình Phước thuộc vùng Đông Nam bộ, có quỹ đất lớn, hệ thống hạ tầng giao thông kết nối liền mạch giữa Tây Nguyên, Đông Nam bộ, hệ thống cảng biển, sân bay.

Dự kiến sau năm 2025 sẽ hoàn thành tuyến Cao tốc Thành phố Hồ Chí Minh - Thủ Dầu Một - Chơn Thành; Cao tốc Bắc - Nam phía Tây đoạn Gia Nghĩa (Đăk Nông) - Chơn Thành (Bình Phước).

Kinh tế vĩ mô - Nhiều doanh nghiệp nước ngoài tìm cơ hội đầu tư tại tỉnh Bình Phước (Hình 2).

Công nhân Công ty TNHH NEW APPAREL FAR EASTERN (VIỆT NAM), Khu công nghiệp Bắc Đồng Phú (Bình Phước).

Hiện nay, tỉnh Bình Phước có 13 khu công nghiệp với tổng diện tích hơn 6.000ha. Tỉnh đang quy hoạch mới 8 khu công nghiệp tại huyện Đồng Phú với tổng diện tích 4.200ha, giáp ranh các tỉnh Bình Dương, Thành phố Hồ Chí Minh và Đồng Nai.

Ngoài ra, tỉnh Bình Phước còn có Khu kinh tế cửa khẩu Hoa Lư với diện tích 28.000ha sẵn sàng đáp ứng nhu cầu của các nhà đầu tư.

Tỉnh này đang mời gọi đầu tư vào các lĩnh vực về công nghiệp, thương mại, dịch vụ, phát triển đô thị…; trong đó địa phương này quan tâm mời gọi các doanh nghiệp khu vực châu Âu đầu tư lĩnh vực nông nghiệp.

Với lợi thế quỹ đất nông nghiệp rộng lớn và màu mỡ, tỉnh Bình Phước có chủ trương phát triển các khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao để mời gọi các nhà đầu tư. Trên cơ sở phát huy các lợi thế so sánh và chuỗi giá trị, Bình Phước cũng thu hút đầu tư vào các sản phẩm có giá trị kinh tế cao, đáp ứng nhu cầu xuất khẩu.

Theo ông Lê Viết Bình, Phó Chánh văn phòng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, không chỉ có thế mạnh về công nghệ, các doanh nghiệp châu Âu còn có năng lực về tài chính và thị trường tiêu thụ đầy tiềm năng đối với ngành nông nghiệp Việt Nam.

“Sự hiện diện của các doanh nghiệp châu Âu không chỉ sẽ giúp Bình Phước thay đổi bộ mặt nông nghiệp theo hướng bền vững mà còn góp phần phần đóng góp tích cực hơn vào kinh tế-xã hội”, ông Bình nói.

Ông Gabor Fluit, Chủ tịch EuroCham, cho biết với hơn 1.300 thành viên, EuroCham trở thành một trong những hiệp hội doanh nghiệp nước ngoài lớn nhất tại Việt Nam. Các doanh nghiệp thành viên EuroCham hoạt động đa dạng trong các lĩnh vực từ nông nghiệp, công nghiệp cho đến vận tải và hậu cần, để đảm bảo lưu thông hàng hóa và dịch vụ.

Ngoài ra, EuroCham còn có các thành viên trong lĩnh vực phát triển xanh, một lĩnh vực mới nổi giúp đặt ra các tiêu chuẩn mới, nâng cao ý thức về môi trường và nỗ lực phát triển tại Việt Nam.

Theo ông Gabor Fluit, EuroCham luôn ủng hộ phong trào chuyển đổi xanh và nhận thức được tầm quan trọng của tính bền vững trong tăng trưởng kinh tế.

Chủ tịch EuroCham cho biết Diễn đàn sắp tới ở tỉnh Bình Phước sẽ mở ra cơ hội được ưu tiên tiếp cận các thông tin, bức tranh toàn diện về bối cảnh kinh tế vùng, các dự án phát triển sắp tới và tiềm năng tăng trưởng. Từ đó, các doanh nghiệp EuroCham sẽ có tầm nhìn chiến lược để khám phá những cơ hội đầu tư mới tại Bình Phước.

Ngoài các sự kiện tại Diễn đàn, còn có nhiều hoạt động như khảo sát các khu, cụm công nghiệp của tỉnh Bình Phước; trưng bày giới thiệu các sản phẩm tiêu biểu của địa phương; ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác (MoU) về việc triển khai số hóa các nông sản nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao tại Bình Phước giữa UBND tỉnh Bình Phước, Hiệp hội Nông nghiệp số Việt Nam (VIDA) và EuroCham.

63.000 doanh nghiệp rời khỏi thị trường sau 2 tháng đầu năm 2024

Thứ 5, 29/02/2024 | 12:01
2 tháng đầu năm, cả nước có 41.100 doanh nghiệp đăng ký thành lập mới và quay trở lại hoạt động, trong khi đó số doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường là 63.000.

Thị trường bất động sản khởi sắc, Việt Nam trở thành điểm sáng thu hút đầu tư nước ngoài

Thứ 2, 19/02/2024 | 10:16
Chuyên gia kinh tế, TS.Nguyễn Minh Phong nhận định: “Việt Nam vẫn là điểm đến hấp dẫn cho hoạt động M&A bất động sản".

Doanh nghiệp Nhà nước đem về 1,74 tỷ USD lợi nhuận đầu tư ra nước ngoài

Thứ 6, 14/10/2022 | 15:45
Đánh giá tình hình đầu tư ra nước ngoài của các doanh nghiệp Nhà nước, Chính phủ cho biết nhiều dự án có chuyển biến tích cực, với doanh thu và lợi nhuận tăng.
Cùng tác giả

Tây Ninh: Phá thành công một vụ cướp giật tài sản

Thứ 4, 17/04/2024 | 16:31
Ngày 17/4, Công an huyện Tân Biên đã phối hợp cùng Công an huyện Châu Thành và các đơn vị nghiệp vụ, bắt giữ đối tượng có hành vi cướp giật tài sản.

Bình Phước: Những giọt nước thắm đượm nghĩa tình

Thứ 3, 16/04/2024 | 19:45
Những xe bồn vận chuyển miễn phí nước về tận nhà đã và đang giúp người dân vơi bớt phần nào khó khăn giữa mùa hạn hán.

Bình Phước: Làm rõ vụ nữ sinh lớp 12 bị bạn đánh phải nhập viện

Thứ 2, 15/04/2024 | 21:33
Xảy ra mâu thuẫn với nhau, một nữ sinh lớp 12 ở Bình Phước bị nhóm bạn học đánh khi đang đi học thêm dẫn đến chấn thương nội sọ, phải nhập viện cấp cứu.

Bắt "nữ quái" bị truy nã đặc biệt vì cướp tài sản

Thứ 2, 15/04/2024 | 18:01
Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Mộc Bài (tỉnh Tây Ninh) vừa bắt được một đối tượng truy nã đặc biệt, khi nhập cảnh từ Campuchia về Việt Nam.

Tây Ninh: Bắt giữ đối tượng gây ra hàng loạt vụ trộm cắp tài sản

Chủ nhật, 14/04/2024 | 14:17
Do nợ nần và nghiện cờ bạc nên Lê Bình An đã gây ra các vụ trộm tiền và các tài sản của người dân trên địa bàn Tp.Tây Ninh và huyện Gò Dầu với cùng thủ đoạn.
Cùng chuyên mục

Giao thông “đi trước, mở đường”, tạo đột phá cho Điện Biên phát triển

Thứ 5, 18/04/2024 | 09:00
Thời gian qua, hạ tầng giao thông của Điện Biên đã có bước tiến lớn song vẫn tiếp tục là một đòi hỏi cấp thiết của địa phương này trong quá trình phát triển.

Bình Dương: Sẽ di dời khu công nghiệp hơn 16ha nằm giữa khu dân cư

Thứ 4, 17/04/2024 | 19:00
Khu công nghiệp nằm tại vị trí vàng và được bao quanh bởi hàng loạt các khu dân cư, dự kiến sẽ có lộ trình di dời.

Nhờ văn hoá doanh nghiệp, nhiều quỹ ngoại sẵn sàng rót vốn đầu tư

Thứ 4, 17/04/2024 | 14:34
Chuyên gia nhận định, văn hoá doanh nghiệp chính là một trong những tiêu chí thu hút các quỹ đầu tư quốc tế lựa chọn "xuống tiền" cho doanh nghiệp Việt.

Doanh nghiệp có thể mua bán điện tái tạo trực tiếp không qua EVN

Thứ 4, 17/04/2024 | 11:10
Hoạt động mua bán điện trực tiếp dự kiến được thực hiện qua 2 phương án là mua bán điện trực tiếp qua đường dây riêng và qua lưới điện quốc gia.

Đồng Nai: Tình hình kinh tế - xã hội Quý I/2024 có tín hiệu khởi sắc

Thứ 3, 16/04/2024 | 14:22
Trong 3 tháng đầu năm 2024, tỉnh Đồng Nai đã có những chuyển biến tích cực, đạt được những hiệu quả, tăng trưởng so với cùng kỳ năm 2023.
     
Nổi bật trong ngày

3 tháng đầu năm, Việt Nam nhập khẩu ngô nhiều nhất từ nước nào?

Thứ 4, 17/04/2024 | 07:00
3 tháng đầu năm 2024, Việt Nam nhập khẩu ngô các loại đạt trên 2,78 triệu tấn, trị giá gần 702,74 triệu USD, trong đó Brazil là thị trường cung cấp ngô lớn nhất.

3 tháng đầu năm, Nghệ An thu hút đầu tư gần 15.000 tỷ đồng

Thứ 5, 18/04/2024 | 07:00
Thu hút đầu tư tiếp tục là điểm nhấn trong bức tranh kinh tế-xã hội của tỉnh Nghệ An. Ba tháng đầu năm, thu hút đầu tư của tỉnh đạt gần 15.000 tỷ đồng.

Bình Dương: Sẽ di dời khu công nghiệp hơn 16ha nằm giữa khu dân cư

Thứ 4, 17/04/2024 | 19:00
Khu công nghiệp nằm tại vị trí vàng và được bao quanh bởi hàng loạt các khu dân cư, dự kiến sẽ có lộ trình di dời.

Giao thông “đi trước, mở đường”, tạo đột phá cho Điện Biên phát triển

Thứ 5, 18/04/2024 | 09:00
Thời gian qua, hạ tầng giao thông của Điện Biên đã có bước tiến lớn song vẫn tiếp tục là một đòi hỏi cấp thiết của địa phương này trong quá trình phát triển.

Nhờ văn hoá doanh nghiệp, nhiều quỹ ngoại sẵn sàng rót vốn đầu tư

Thứ 4, 17/04/2024 | 14:34
Chuyên gia nhận định, văn hoá doanh nghiệp chính là một trong những tiêu chí thu hút các quỹ đầu tư quốc tế lựa chọn "xuống tiền" cho doanh nghiệp Việt.