Những diễn biến nổi bật tại phiên toà phúc thẩm đại án Việt Á

Những diễn biến nổi bật tại phiên toà phúc thẩm đại án Việt Á

Thứ 7, 18/05/2024 | 14:17
0
Sau 3 ngày, phiên toà phúc thẩm xét xử đại án Việt Á đã kết thúc. Người Đưa Tin xin điểm lại những diễn biến nổi bật trong thời gian xét xử.

“Cái kết” của những sổ tiết kiệm trăm tỷ

Tại phiên phúc thẩm, bà Đàm Thị Trinh (mẹ Phan Quốc Việt) kháng cáo “gỡ phong toả” 52 sổ tiết kiệm tại nhiều ngân hàng với tổng giá trị hơn 400 tỷ đồng và kháng cáo của vợ của Phan Quốc Việt về hai sổ tiết kiệm của con trị giá 20 tỷ đồng gây chú ý. 

Tại tòa, bà Trinh có cho biết đó là số tiền Việt đã gửi trả nợ do bà đã cho con vay để Việt lập nghiệp suốt từ năm 2008. Luật sư của bà Trinh cũng xuất trình một số vi bằng chứng minh việc vay tiền giữa bà Trinh với một số người thân, bạn bè, song HĐXX cho rằng các vi bằng này chỉ được xác lập đơn phương, không có văn bản ký kết giữa các bên.

Hồ sơ điều tra - Những diễn biến nổi bật tại phiên toà phúc thẩm đại án Việt Á

HĐXX khẳng định, số tiền Phan Quốc Việt "trả nợ" mẹ và lập sổ tiết kiệm cho con đều tiền bất chính do bán khống kit xét nhiệm mà có. 

HĐXX phúc thẩm đánh giá, số tiền Việt trả cho bà Trinh và lập 2 sổ tiết kiệm đều trùng với giai đoạn bán kit test và là nguồn tiền bất chính do Việt phạm tội mà có. 

Hơn nữa, mối quan hệ vay mượn giữa bà Trinh và những người này chỉ là quan hệ dân sự, không liên quan đến việc thu lời bất chính của vụ án và việc tịch thu sung công quỹ Nhà nước. 

Do đó, việc phong tỏa các tài khoản này để đảm bảo việc thi hành án của bị cáo Phan Quốc Việt là đúng quy định  pháp luật. 

“Điểm sáng” của vụ án

Tại phiên tòa, nhiều quan điểm bào chữa cho rằng, các bị cáo phạm tội trong tình thế dịch bệnh cấp bách nên cần được coi đó là tình tiết giảm án. Tuy nhiên, HĐXX cho rằng, dịch bệnh căng thẳng nhưng thời điểm đó không chỉ có mỗi Việt Á bán kit test. 

“Nhiều đơn vị đang mua của hãng khác rẻ hơn nhưng vì biết Việt Á có hoa hồng, có cảm ơn nên quay sang mua của Việt Á. Từ đó mà dẫn đến sai phạm của đấu thầu. Đó mới là vấn đề”, HĐXX nhấn mạnh. 

Tuy nhiên tại phiên tòa, vẫn có người “không tơ tưởng, không nhận một đồng” của Việt Á là ông Trần Thanh Phong, cựu Phó phòng Tài chính Kế toán, CDC tỉnh Bình Dương.

Hồ sơ điều tra - Những diễn biến nổi bật tại phiên toà phúc thẩm đại án Việt Á (Hình 2).

Ông Trần Thanh Phong (áo nâu) và luật sư bào chữa của mình. 

Hành động “không vụ lợi” này chính là một điểm sáng của vụ án. Từ đó, mà HĐXX có căn cứ quyết định miễn trách nhiệm hình sự cho ông Phong. 

Về lý do được trước đó được tuyên án treo, được tại ngoại nhưng vẫn kháng cáo, ông Phong chia sẻ, vợ chồng ông có 3 người con, cháu nhỏ mới được 4 tuổi. Việc kháng cáo chính là muốn chứng minh bản thân trong sạch để làm tấm gương cho các con. “Như vậy thì sau này có thể nuôi dạy các con được tốt hơn”, ông Phong xúc động.

Xem chi tiết qua bài: Người được miễn trách nhiệm vụ Việt Á: Tôi muốn làm tấm gương cho con  

Vì sao chỉ có 6 bị cáo được giám án? 

Phiên toà phúc thẩm có 11 người làm đơn kháng cáo với nội dung đề nghị xin giảm hình phạt hoặc xem xét lại lại đúng bản chất của vụ án. Tuy nhiên, sau khi xem xét lại vụ án, đặc biệt là các tình tiết giảm nhẹ mới được đưa ra, HĐXX chỉ chấp nhận kháng cáo và giảm hình phạt cho 6 bị cáo. 

Cụ thể, các bị cáo được chấp nhận kháng cáo và giảm án gồm: Nguyễn Thanh Long, cựu Bộ trưởng Bộ Y tế; Phạm Duy Tuyến, cựu Giám đốc CDC Hải Dương; Nguyễn Nam Liên, cựu vụ trưởng Kế hoạch Tài chính, Bộ Y tế; Ngụy Thị Hậu (cựu Phó trưởng Phòng Tài chính kế toán CDC Bắc Giang); Lê Thị Hồng Xuyên (cựu nhân viên xét nghiệm CDC tỉnh Bình Dương); Trần Thanh Phong (cựu Phó Trưởng phòng Tài chính kế toán CDC tỉnh Bình Dương). 

HĐXX cho biết, chỉ những bị cáo cũng cấp các tình tiết mới, mới được xem xét giảm nhẹ, bởi các tình tiết cũ đề đã được áp dựng tại phiên sơ thẩm. 

Hồ sơ điều tra - Những diễn biến nổi bật tại phiên toà phúc thẩm đại án Việt Á (Hình 3).

Có 6/11 bị cáo được giảm án.

Đơn cử, trường hợp ông Nguyễn Thanh Long, ngoài số tiền 2,25 triệu USD nhận hối lộ dã khắc phục hết tại toà sơ thẩm, tại phiên phúc thẩm vẫn khắc phục thêm chung cho vụ án 1 tỷ đồng. Luật sư cũng đưa ra xác nhận của bệnh viện về việc ông Long đang mắc nhiều bệnh nguy hiểm, bổ sung thêm những thành tích trong công tác nên đã được xem xét giảm án. 

Trong khi đó, nhiều bị cáo như Phan Quốc Việt, Tổng giám đốc Công ty Việt Á khắc phục thêm 200 triệu đồng, Trịnh Thanh Hùng, cựu Vụ phó thuộc Bộ Khoa học Công nghệ khắc phục và nhiều bị cáo khác đều khắc thêm 50 triệu đồng, nhưng HĐXX đánh giá số tiền đó “không đáng kể” với hậu quả và thiệt hại gây ra, ngoài ra không có thêm tình tiết giảm nhẹ khác nên không được áp dụng.

Xem thêm mức án với 11 bị cáo: Phúc thẩm Việt Á: Cựu Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long được giảm án 

Người được miễn trách nhiệm vụ Việt Á: Tôi muốn làm tấm gương cho con

Thứ 6, 17/05/2024 | 18:47
Ông Trần Thanh Phong, cựu phó phòng Tài chính Kế toán, CDC Bình Dương cho biết, ông kháng cáo để chứng minh mình trong sạch, làm tấm gương cho các con.

Phúc thẩm Việt Á: Cựu Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long được giảm án

Thứ 6, 17/05/2024 | 17:03
Cựu Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long và một số bị cáo đã được xem xét chấp nhận kháng cáo và giảm án so với phiên sơ thẩm trước đó.

Vụ Việt Á: VKS đề nghị miễn trách nhiệm hình sự cho 1 bị cáo

Thứ 5, 16/05/2024 | 22:24
Sau khi nghe các luật sư bào chữa, đại diện VKS đã thay đổi quan điểm, đề nghị HĐXX cho cựu cán bộ CDC Bình Dương được miễn trách nhiệm hình sự.
Cùng tác giả

Học ngành điều dưỡng sẽ được đào tạo miễn phí sang Nhật

Thứ 4, 12/06/2024 | 15:19
Chương trình ký kết của Bộ Lao động Thương bình và Xã hội mới đây tạo điều kiện cho người học ngành điều dưỡng được đào tạo miễn phí khi sang lao động tại Nhật.

Trước trận Việt Nam - Iraq: Cá độ “chầu bia, bữa nhậu” có thể bị phạt

Thứ 3, 11/06/2024 | 19:33
Các hình thức cá độ tưởng chừng đơn giản như “chầu bia, bữa nhậu” đều là hành vi vi phạm và có thể bị xử phạt theo quy định pháp luật.

Sếp nữ SCB và tài khoản “ngầm” giúp Trương Mỹ Lan "rửa" chục nghìn tỷ

Thứ 7, 08/06/2024 | 10:02
Trần Thị Mỹ Dung - nguyên Phó Tổng Giám đốc Ngân hàng SCB bị cáo buộc giúp Trương Mỹ Lan "rửa tiền" lên tới hơn 69.000 tỷ đồng.

Tiết lộ tiền “thù lao” mỗi lần tài xế chuyển tiền cho Trương Mỹ Lan

Thứ 6, 07/06/2024 | 10:26
Mỗi lần chuyển số tiền từ hàng trăm đến hàng nghìn tỷ đồng giúp Trương Mỹ Lan “rửa tiền”, lái xe riêng của bà Lan được “bồi dưỡng” từ 1 đến 5 triệu đồng.

Trương Mỹ Lan chuyển ra nước ngoài 1,5 tỷ USD rồi nhận về hơn 3 tỷ USD

Thứ 6, 07/06/2024 | 10:25
Trương Mỹ Lan đã chuyển hơn 1,5 tỷ USD từ Việt Nam ra nước ngoài và nhận về hơn 3 tỷ USD từ nước ngoài về thông qua các hợp đồng khống.
Cùng chuyên mục

Lời xin lỗi muộn màng của kẻ hành xử bất nhân với con người tình

Thứ 4, 12/06/2024 | 21:00
Chỉ vì bực tức việc cháu bé khóc lúc uống sữa, Phụng đã thực hiện hành vi tàn nhẫn khiến cháu tử vong. Với những gì gây ra, Phụng trả giá bằng bản án tù chung thân.

Đồng Nai: Vi phạm PCCC, nhiều cơ sở bị đình chỉ hoạt động

Thứ 4, 12/06/2024 | 15:37
Công an thành phố Biên Hoà, tỉnh Đồng Nai đã ra quyết định đình chỉ hoạt động đối với các cơ sở vi phạm các quy định về phòng cháy chữa cháy (PCCC) trên địa bàn.

Vụ khai thác khoáng sản trái phép ở Bình Thuận: Bắt thêm Phó Chủ tịch xã

Thứ 3, 11/06/2024 | 20:05
Đây là diễn biến mới trong vụ việc khai thác khoáng sản trái phép do đối tượng Nguyễn Hữu Chính (34 tuổi, trú thôn 3, xã Sơn Mỹ, huyện Hàm Tân) cầm đầu.

Vụ đất công bị lấn chiếm tại Hà Nội: Chính quyền loay hoay

Thứ 3, 11/06/2024 | 19:57
Chính quyền xã Kim Chung (huyện Đông Anh, Tp.Hà Nội) cho biết sẽ ngăn chặn việc lấn chiếm đất công nhưng chỉ trong thời gian ngắn nơi này lại khang trang hơn.

Án chung thân cho kẻ bạo hành tử vong bé 3 tháng tuổi con của người tình

Thứ 3, 11/06/2024 | 14:13
Với các tội danh giết người, cố ý gây thương tích và giao cấu với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi, Nguyễn Minh Phụng bị toà tuyên phạt mức án tù chung thân.
     
Nổi bật trong ngày

Đồng Nai: Cảnh sát giao thông ngăn chặn kịp thời một vụ xô xát

Thứ 4, 12/06/2024 | 09:07
Cảnh sát giao thông Tp.Long Khánh (tỉnh Đồng Nai) nổ súng chỉ thiên, ngăn chặn kịp thời một vụ xô xát gây mất an ninh trật tự.

Lời xin lỗi muộn màng của kẻ hành xử bất nhân với con người tình

Thứ 4, 12/06/2024 | 21:00
Chỉ vì bực tức việc cháu bé khóc lúc uống sữa, Phụng đã thực hiện hành vi tàn nhẫn khiến cháu tử vong. Với những gì gây ra, Phụng trả giá bằng bản án tù chung thân.

Đồng Nai: Khởi tố 41 đối tượng lập dự án ảo để lừa đảo

Thứ 4, 12/06/2024 | 08:00
Công an tỉnh Đồng Nai khởi tố thêm 41 bị can trong vụ lập dự án ảo để lừa đảo của Công ty Lộc Phúc.

Đồng Nai: Vi phạm PCCC, nhiều cơ sở bị đình chỉ hoạt động

Thứ 4, 12/06/2024 | 15:37
Công an thành phố Biên Hoà, tỉnh Đồng Nai đã ra quyết định đình chỉ hoạt động đối với các cơ sở vi phạm các quy định về phòng cháy chữa cháy (PCCC) trên địa bàn.