Những điều bất ngờ tại

Những điều bất ngờ tại "Bản biên giới không có ma túy" ở Quảng Bình

Ngô Thị Huyền
Chủ nhật, 03/12/2023 | 14:23
0
Việc tiếp giáp với biên giới sẽ tiềm ẩn nhiều yếu tố an ninh trật tự, đặc biệt các đối tượng tội phạm lợi dụng để vận chuyển ma túy từ Lào vào Quảng Bình.

Tỉnh Quảng Bình có 9 xã nằm trên tuyến biên giới Việt – Lào với một cửa khẩu quốc tế, một cửa khẩu quốc gia và một cửa khẩu phụ cùng hệ thống đường mòn lối mở. Đây là điều kiện thuận lợi để giao thương hàng hóa với các địa phương khác trong cả nước và nước bạn Lào. Tuy nhiên, chiều dài biên giới và hệ thống giao thông thuận lợi sẽ tiềm ẩn nhiều yếu tố về an ninh trật tự (ANTT), đặc biệt, các đối tượng tội phạm về ma túy lợi dụng để vận chuyển ma túy từ Lào vào Quảng Bình rồi đưa đi các tỉnh khác tiêu thụ…

Để tăng cường phòng, chống ma túy, công an tỉnh Quảng Bình đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động các tầng lớp nhân dân, nhất là địa bàn miền núi, biên giới. Ngăn ngừa từ xa, ngăn chặn tận gốc, đây là những giải pháp đặt ra trong phòng chống ma tuý ở các bản vùng cao huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình.

An ninh - Hình sự - Những điều bất ngờ tại 'Bản biên giới không có ma túy' ở Quảng Bình

Bản Ploang, xã Trường Sơn giáp biên giới nước bạn Lào.

Bản Ploang và Rìn Rìn thuộc xã Trường Sơn, huyện Quảng Ninh, là 2 bản vùng cao giáp biên giới nước bạn Lào với chiều dài gần 40km; bà con dân bản thường qua lại làm ăn, thăm thân nên rất dễ bị các đối tượng buôn bán ma túy lợi dụng để hoạt động vận chuyển, mua bán chất ma túy trái phép. Xuất phát từ đặc thù đó, tháng 4/2022, công an huyện Quảng Ninh đã phối hợp với UBND xã Trường Sơn, công an xã Trường Sơn, Mặt trận Bản Ploang và Bản Rìn Rìn ra mắt mô hình Bản biên giới không có ma túy.

Theo Thiếu tá Trương Thanh Hải, Phó Trưởng Công an xã Trường Sơn, việc xây dựng mô hình nhằm để bà con biết được phương thức, thủ đoạn của các loại tội phạm, nhất là tội phạm ma túy. Tuyên truyền cho người dân biết được các dạng chất ma túy để phòng tránh. Qua đó, phát huy vai trò trách nhiệm của cả hệ thống chính trị, đặc biệt là các già làng, trưởng bản, người có uy tín trong đồng bào dân tộc và quần chúng nhân dân tham gia tố giác tội phạm.

An ninh - Hình sự - Những điều bất ngờ tại 'Bản biên giới không có ma túy' ở Quảng Bình (Hình 2).

Lực lượng Công an xã đã trực tiếp xuống địa bàn, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng nhân dân...

Khi lực lượng công an xã đã trực tiếp xuống địa bàn, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng nhân dân, nắm được hộ, nắm được khẩu, tuyên truyền để cho bà con đồng bào dân tộc trong bản hiểu về tác hại của ma túy, hiểu về các phương thức, thủ đoạn của các đối tượng nhằm lôi kéo, xúi giục, mua chuộc bà con để tham gia vận chuyển ma túy… Khi cán bộ công an về bản, nói cho dân hiểu, dân tin nên bà con chủ động trong việc nhắc nhở nhau, giám sát những đối tượng lạ đi vào bản làng.

“Trong bản từng xảy ra trường hợp có đối tượng ở địa phương khác tới rủ rê thanh niên ở đây thử chất cấm, rất may người dân đã phát hiện và kịp thời tố giác để trưởng bản phối hợp với công an viên xử lý các đối tượng”, bà Nguyễn Thị Thi, Trưởng bản Ploang nhớ lại.

Anh Hồ Văn Va, ở Bản Ploang cũng cho biết : “Từ khi bộ đội biên phòng và công an vào bản tuyên truyền, tôi cũng nhận thức được ma tuý rất nguy hiểm nên đã nhắc nhở anh em trong bản làng tránh xa ma tuý”.

An ninh - Hình sự - Những điều bất ngờ tại 'Bản biên giới không có ma túy' ở Quảng Bình (Hình 3).

Tuyên truyền để cho bà con đồng bào dân tộc trong bản hiểu về tác hại của ma túy.

Sau hơn một năm xây dựng và đi vào hoạt động “Bản biên giới không có ma túy”, tình hình ANTT nói chung và tình hình tội phạm ma túy nói riêng ở trên địa bàn các bản giáp biên giới Việt - Lào chưa có yếu tố phức tạp xảy ra, bà con nhân dân đều ký cam kết thực hiện tốt mô hình này.

Đến thời điểm hiện tại, địa bàn biên giới xã Trường Sơn không có người nghiện ma túy, cũng chưa phát hiện đối tượng nghi vấn qua lại biên giới để buôn bán ma túy. Tuy nhiên, công tác kiểm soát, phòng ngừa vẫn được triển khai chặt chẽ.

Thượng tá Hoàng Giang Nam, Trưởng Công an huyện Quảng Ninh cho biết: “Thời gian tới chúng tôi sẽ tiếp tục nghiên cứu và nhân rộng mô hình này tới một số bản ở xã Trường Sơn cùng nhiều xã khác trên địa bàn huyện, như vừa rồi là xã bãi ngang Hải Ninh cho kết quả khá tốt.

Bên cạnh đó, sẽ tiếp tục tăng cường, phối hợp để tuần tra, kiểm soát địa bàn giáp ranh nước bạn Lào, kịp thời phát hiện xử lý nghiêm những hành vi vi phạm đặc biệt là những đối tượng liên quan đến buôn bán, vận chuyển trái phép chất ma túy qua biên giới”.

Biên phòng Quảng Bình cứu thành công 3 ngư dân chìm tàu trên biển

Thứ 5, 30/11/2023 | 10:55
Sáng 30/11, tin từ Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên Phòng tỉnh Quảng Bình, lực lượng vừa phối hợp với ngư dân xã Quảng Đông cứu thành công 3 ngư dân bị chìm tàu trên biển.

Quảng Bình: Tăng số bệnh nhân sốt xuất huyết, một người tử vong

Thứ 2, 27/11/2023 | 15:45
Người tử vong do mắc sốt xuất huyết là một bệnh nhân nữ (56 tuổi), trú tại xã Quảng Xuân, huyện Quảng Trạch.

Quảng Bình: Thanh tra tỉnh tập trung thanh tra các dự án đầu tư xây dựng, quản lý sử dụng đất

Thứ 2, 27/11/2023 | 07:00
Thanh tra tỉnh Quảng Bình phát hiện sai phạm gần 38,420 tỷ đồng, trong đó, kiến nghị thu hồi gần 30 tỷ đồng, đã thu hồi số tiền 18,193 tỷ đồng.
Cùng tác giả

Quảng Bình: Ngư dân phấn khởi trúng đậm "lộc biển" những ngày đầu năm

Thứ 3, 20/02/2024 | 07:37
Những ngày đầu năm thời tiết thuận lợi, ngư dân Quảng Bình phấn khởi khi trúng đậm “lộc biển” từ chuyến ra khơi.

Khởi tố người đàn ông đánh, chửi công an khi bị kiểm tra nồng độ cồn

Thứ 2, 19/02/2024 | 23:11
Khi bị yêu cầu kiểm tra nồng độ cồn, Lê Văn Định không những không chấp hành mà còn liên tiếp chửi bới, dùng tay đánh lực lượng công an làm nhiệm vụ.

Chiêm ngưỡng cây gạo hàng trăm năm tuổi ở Quảng Bình

Thứ 2, 19/02/2024 | 18:41
Trải qua bao biến cố, cây gạo vẫn đứng hiên ngang, song hành cùng người dân. Cây trở thành niềm tự hào, biểu tượng sức sống mãnh liệt của một vùng đất.

Quảng Bình: Những con số "biết nói" ở làng du lịch tốt nhất thế giới

Chủ nhật, 18/02/2024 | 20:31
Từ khi được công nhận làng du lịch tốt nhất thế giới, làng Tân Hóa đã đạt được những con số ấn tượng. Đây là minh chứng cho hướng đi đúng đắn, đem lại sự phát triển bền vững cho địa phương.

Quảng Bình: Tìm thấy thi thể hai bé trai đuối nước ở hồ Bàu Bàng

Chủ nhật, 18/02/2024 | 10:22
Sau khi tìm kiếm, gia đình và chính quyền địa phương phát hiện hai cháu bé đã tử vong tại một hồ nước, cách nhà tầm 1km.
Cùng chuyên mục

Tây Ninh: Khuyến cáo người dân cảnh giác với nạn cướp giật, trộm cắp tài sản

Thứ 4, 21/02/2024 | 09:43
Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, Công an các địa phương trên địa bàn tỉnh Tây Ninh liên tiếp bắt giữ các đối tượng cướp giật và trộm cắp tài sản của người dân.

Bắt người đàn ông uống rượu, chống đối cảnh sát

Thứ 4, 21/02/2024 | 09:27
Không chấp hành thổi nồng độ cồn, Trần Văn Song còn có hành vi chống đối người thi hành công vụ.

Thu lợi bất chính 41 tỷ đồng, chi cho cựu Giám đốc Công an 35 tỷ đồng nhờ “chạy tội”

Thứ 4, 21/02/2024 | 08:01
Ông Đỗ Hữu Ca - cựu Giám đốc Công an Tp.Hải Phòng và 12 bị can khác vừa bị Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Quảng Ninh truy tố với 5 tội danh khác nhau.

Bắt 3 bị can liên quan vụ giám đốc phòng giao dịch ngân hàng lừa đảo 14 tỷ đồng

Thứ 4, 21/02/2024 | 07:31
3 đối tượng liên quan đến vụ án giám đốc phòng giao dịch ngân hàng lừa đảo 14 tỷ đồng ở Quảng Nam vừa bị công an khởi tố, bắt tạm giam.

Bắt kẻ lừa thi công, xây dựng nhà gỗ qua mạng chiếm đoạt 2,5 tỷ đồng

Thứ 4, 21/02/2024 | 07:07
Do làm ăn thua lỗ, Đinh Văn Cường đã lừa đảo chiếm đoạt tài sản của nhiều người bằng hình thức lừa thi công, xây dựng nhà gỗ qua mạng xã hội.
     
Nổi bật trong ngày

Toàn cảnh vụ cô gái 21 tuổi bị sát hại trong phòng trọ ở Hà Nội

Thứ 3, 20/02/2024 | 20:57
Trong lúc được đưa đi thuê trọ, thấy cô gái 21 tuổi đi một mình đối tượng đã dùng tay bóp cổ nạn nhân rồi giấu vào tủ bếp rồi cướp đi tài sản.

Tạm giữ đối tượng sát hại vợ tại phòng ngủ

Thứ 3, 20/02/2024 | 10:27
Mâu thuẫn tình cảm, anh Trương Đình Thành bóp cổ chị Nguyễn Thị H. khiến người vợ tử vong. Sau khi gây án, đối tượng dùng dao tự sát nhưng bất thành.

Thanh Hóa: Triệt xóa nhiều đường dây tội phạm ma túy

Thứ 4, 21/02/2024 | 07:00
Thời gian qua, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an tỉnh Thanh Hóa đã “giải mã”, triệt xóa nhiều đường dây, tụ điểm tội phạm liên quan tới ma túy.

Bắt đối tượng sát hại vợ vì ghen tuông

Thứ 3, 20/02/2024 | 16:11
Người phụ nữ ở Vĩnh Long bị chồng sát hại tại nhà vì ghen tuông, nghi phạm đã bị công an khởi tố, bắt giam.

Bắt kẻ lừa thi công, xây dựng nhà gỗ qua mạng chiếm đoạt 2,5 tỷ đồng

Thứ 4, 21/02/2024 | 07:07
Do làm ăn thua lỗ, Đinh Văn Cường đã lừa đảo chiếm đoạt tài sản của nhiều người bằng hình thức lừa thi công, xây dựng nhà gỗ qua mạng xã hội.