NSƯT Xuân Bắc: “Tôi khó chịu, hắt hơi liên tục khi ngửi mùi thuốc lá

NSƯT Xuân Bắc: “Tôi khó chịu, hắt hơi liên tục khi ngửi mùi thuốc lá"

Thứ 7, 03/04/2021 | 11:31
0
Đó là chia sẻ của NSƯT Xuân Bắc tại lễ phát động chiến dịch xây dựng khách sạn, nhà hàng không khói thuốc được Quỹ phòng chống tác hại của thuốc lá tổ chức sáng 3/4.

Thông tin tại chiến dịch xây dựng khách sạn, nhà hàng không khói thuốc tại TP.Hà Nội vào sáng nay (3/4), PGS.TS Lương Ngọc Khuê - Cục trưởng cục Quản lý Khám chữa bệnh, Giám đốc Quỹ Phòng, chống tác hại của thuốc lá cho biết: Việt Nam đang có hơn 15 triệu người trưởng thành hút thuốc, số người không hút thuốc là 75 triệu người, gấp 5 lần số người hút thuốc.

Kết quả đánh giá tác động của các chiến dịch truyền thông về phòng chống tác hại của thuốc lá hằng năm tại Việt Nam cho thấy, nhận thức của người dân đối với các quy định của pháp luật về các địa điểm cấm hút thuốc cũng đã có nhiều chuyển biến tích cực.

Theo PGS.TS Lương Ngọc Khuê, môi trường du lịch không khói thuốc lá là một biện pháp hữu hiệu. Tuy nhiên, việc thực thi môi trường không khói thuốc lá tại các khách sạn, nhà hàng còn rất nhiều khó khăn. Đa phần chủ nhà hàng, khách sạn chưa thực sự quan tâm tới việc thực hiện các quy định về xây dựng môi trường không khói thuốc lá trong khách sạn, nhà hàng.

Sức khỏe - NSƯT Xuân Bắc: “Tôi khó chịu, hắt hơi liên tục khi ngửi mùi thuốc lá'

Lễ phát động chiến dịch xây dựng khách sạn, nhà hàng không khói thuốc tại Hà Nội, sáng 3/4.

Nghiên cứu năm 2020 của Quỹ Phòng, chống tác hại của thuốc lá cho thấy, tỉ lệ hút thuốc thụ động tại các địa điểm này còn tương đối cao với gần 80% khách hàng hút thuốc thụ động tại nhà hàng, 65% hút thuốc thụ động tại các khách sạn.

Bên cạnh đó tâm lý e ngại của người quản lý, của nhân viên khách sạn, nhà hàng đối với việc nhắc nhở khách hàng hút thuốc còn tồn tại, vì vậy việc vi phạm các quy định về phòng chống tác hại thuốc lá tại các khách sạn và nhà hàng còn diễn ra phổ biến.

Là đại sứ của chiến dịch lần này, NSƯT Xuân Bắc – Giám đốc Nhà hát kịch Việt Nam chia sẻ rằng, bản thân anh là người bị dị ứng và sẽ cảm thấy khó chịu khi hít phải khói thuốc lá.

“Tôi là người mà cứ ngửi mùi thuốc lá là khó chịu, sẽ bị hắt hơi liên tục. Có những người hút thuốc lá nơi công cộng, tôi nhắc lần 1, lần 2 mà vẫn phả khói thuốc vào xung quanh, tôi cũng chẳng ngần ngại hắt hơi liên tục gần chỗ họ đang hút. Khi bắt gặp những người hút thuốc lá nơi công cộng, tôi sẽ dùng thái độ cụ thể và có sự quyết liệt", Nghệ sĩ Xuân Bắc nói.

Anh cho biết, bản thân không kì thị những người hút thuốc lá, nhưng với những người hút thuốc tại môi trường công cộng, ảnh hưởng đến sức khoẻ những người xung quanh, đặc biệt là người già và trẻ em thì cần có biện pháp quyết liệt.

“Tôi nghĩ rằng, mỗi người cần là một tuyên truyền viên, những hành động tích cực thì sẽ tác động tích cực đến những người xung quanh. Nói không với khói thuốc, nhất là tại khách sạn và nhà hàng là điều rất cần thiết”, NSƯT Xuân Bắc chia sẻ thêm.

Sức khỏe - NSƯT Xuân Bắc: “Tôi khó chịu, hắt hơi liên tục khi ngửi mùi thuốc lá' (Hình 2).

Ông Kidong Park và PGS.TS Lương Ngọc Khuê cùng gắn biển "Cấm hút thuốc" tại 1 khách sạn ở Hà Nội.

Ông Kidong Park - Trưởng Đại diện WHO tại Việt Nam cho hay, ước tính có gần 40.000 người tử vong do sử dụng thuốc lá mỗi năm tại Việt Nam, gần 6000 người chết vì hít phải khói thuốc thụ động.

"Chúng ta phải ngăn chặn cái chết của những nạn nhân vô tội do khói thuốc thụ động. Tôi kêu gọi tất cả các khách sạn và nhà hàng ở Việt Nam tham gia sáng kiến ​​nhà hàng và khách sạn không khói thuốc. Sáng kiến này sẽ làm cho môi trường sạch sẽ hơn và có bầu không khí trong lành tốt cho sức khỏe. Và quan trọng hơn, điều này sẽ góp phần bảo vệ sức khỏe, mạng sống của thế hệ trẻ Việt Nam", ông Kidong Park nhìn nhận.

Cũng tại lễ phát động này, đại diện Hiệp hội Khách sạn cho biết, chiến dịch được thực hiện tốt sẽ có ý nghĩa rất lớn với các cơ sở kinh doanh khách sạn, nhà hàng nói riêng và cộng đồng nói chung.

Bên cạnh việc thực hiện theo đúng quy định của luật Phòng chống tác hại thuốc lá, thì xây dựng môi trường không khói thuốc lá sẽ giúp cho các khách sạn, nhà hàng xây dựng hình ảnh về một môi trường làm việc chuyên nghiệp, văn minh trong lành, hướng bảo vệ sức khỏe của nhân viên, chủ cơ sở và cho các khách hàng.

Qua đó, góp phần tạo dựng hình ảnh về một môi trường du lịch thân thiện, trong lành, thu hút ngày càng nhiều khách du lịch trong và ngoài nước.

Thu Huyền

Không hút thuốc lá vẫn có thể mắc ung thư phổi vì những lý do này

Thứ 6, 05/03/2021 | 06:21
Mặc dù thói quen hút thuốc là nguyên nhân hàng đầu gây ung thư phổi nhưng có những người chưa bao giờ biết đến điếu thuốc vẫn mắc căn bệnh này.

Tiềm ẩn nguy cơ xuất huyết não do hút thuốc lá

Thứ 4, 14/10/2020 | 10:30
Những người nghiện thuốc lá có nguy cơ bị đột quỵ do chảy máu não cao hơn gấp ba lần so với những người không hút thuốc lá.

Hút thuốc lá trên máy bay, một hành khách bị phạt 4 triệu đồng

Thứ 4, 04/03/2020 | 13:42
Một hành khách hút thuốc lá trên máy bay vừa bị xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực hàng không dân dụng với số tiền 4 triệu đồng.
Cùng tác giả

Thủ tướng: Ưu tiên ngân sách đầu tư các đoạn cao tốc chỉ có 2 làn xe

Thứ 5, 11/04/2024 | 16:19
Về phương án sử dụng nguồn tăng thu, tiết kiệm chi năm 2023, Thủ tướng lưu ý cần thực hiện đúng Luật Ngân sách, có thứ tự ưu tiên, bảo đảm công khai, minh bạch.

Chủ tịch Hoà Phát nói về tranh cãi điều tra chống bán phá giá thép

Thứ 5, 11/04/2024 | 15:07
Ông Trần Đình Long nói rằng, không có nước nào trên thế giới chấp nhận tình trạng lượng thép nhập khẩu còn lớn hơn phần sản xuất trong nước.

Là “vua tiền mặt”, vì sao Hoà Phát không đổ tiền vào bất động sản?

Thứ 5, 11/04/2024 | 15:06
Theo Chủ tịch Trần Đình Long, Hòa Phát đã chuẩn bị lượng tiền mặt lớn cho "những quả đấm thép" và không thể “phiêu lưu” cầm tiền đi đầu tư hay “ôm” bất động sản.

Tỷ phú Trần Đình Long: “Ông trời đã bắt Hòa Phát phải làm việc khó”

Thứ 5, 11/04/2024 | 11:38
Theo ông Trần Đình Long, 5-10 năm tới, Hòa Phát muốn dành toàn lực cho sản xuất thép, thị trường hiện cạnh tranh rất khốc liệt nên không mở rộng sang kim loại màu.

Bộ trưởng Công Thương: Đóng điện đường dây 500kV mạch 3 chậm nhất 30/6

Thứ 3, 09/04/2024 | 16:09
EVN, EVNNPT được giao hoàn thành công tác thi công đường dây 500kV mạch 3 trước 15/6 để có thời gian vận hành, thử nghiệm và đóng điện chậm nhất ngày 30/6.
Cùng chuyên mục

Quảng Ninh: Phát hiện gần 2.200 sản phẩm thuốc tân dược nhập lậu

Chủ nhật, 14/04/2024 | 17:26
Các sản phẩm thuốc tân dược này được 2 hộ kinh doanh bày bán tại chợ trung tâm Móng Cái, Tp.Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh.

Uống thuốc gia truyền trị tiểu đường có chất cấm, một phụ nữ nguy kịch

Chủ nhật, 14/04/2024 | 14:32
Được người quen giới thiệu thuốc "gia truyền" trị tiểu đường, người phụ nữ mua về dùng và lâm vào tình trạng nhiễm toan lactic nặng do ngộ độc chất cấm phenformin.

Quản lý đường thở là yếu tố sống còn trong gây mê hồi sức

Thứ 7, 13/04/2024 | 15:54
Theo WHO, trong năm 2022 tỉ lệ các bệnh có đường thở khó trong gây mê chiếm tới 18%. Điều này nhấn mạnh tầm quan trọng của đội ngũ gây mê hồi sức.

Chấn chỉnh việc yêu cầu mang thẻ BHYT giấy làm thủ tục khám chữa bệnh

Thứ 7, 13/04/2024 | 15:54
Đề nghị thực hiện giải quyết hưởng chế độ BHYT trong trường hợp người bệnh đi khám BHYT xuất trình CCCD gắn chip hoặc xuất trình hình ảnh thẻ BHYT trên VssID, VNelD.

Hai bệnh viện Tây y của Việt Nam - Lào hợp tác y khoa

Thứ 7, 13/04/2024 | 09:28
Chuyến công tác tại nước bạn Lào của đoàn công tác Bệnh viện Trung ương Huế đã đánh dấu sự hợp tác hữu nghị của hai bệnh viện.
     
Nổi bật trong ngày

Từ bỏ việc bao người mơ ước để về quê trồng rau, chàng trai "nhẹ nhàng" đút túi 86 tỷ

Chủ nhật, 14/04/2024 | 08:00
Từ bỏ cơ hội làm việc ở cơ quan bao người mơ ước để về quê làm nông, sau 12 năm, chàng trai sở hữu chuỗi cửa hàng thực phẩm hữu cơ trên toàn quốc với doanh thu bao người mơ ước.

Loài chim giỏi "chiến thuật" dành cả đời ngủ gật để canh trứng của mình

Chủ nhật, 14/04/2024 | 07:32
Theo các nhà khoa học, trong mùa sinh sản, chim cánh cụt Chinstrap có thể ngủ đến 600 lần/giờ, hơn 10.000 lần/ngày.

Thêm thứ này vào cơm có ngay “thuốc bổ” giúp hạ đường huyết, bổ máu

Chủ nhật, 14/04/2024 | 07:15
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, việc thêm loại thực phẩm này vào cơm là sự kết hợp tuyệt vời giúp hạ đường huyết hiệu quả.

Đại gia trả 864 tỷ đồng cho cây gỗ 11 mét, cụ ông quyết không bán

Chủ nhật, 14/04/2024 | 08:00
Dù có người trả tới 864 tỷ đồng cho cây gỗ quý dài 11m này nhưng chủ nhân của nó vẫn quyết không bán.

Người đàn ông cao nhất thế giới 2,51m và màn lái xe "kỳ lạ" gây cười

Chủ nhật, 14/04/2024 | 11:35
Với chiều cao "khủng" 2,51m người đàn ông cao nhất thế giới vô cùng khó khăn khi tự lái chiếc xe của gia đình mình.