Nước thành viên NATO nói muốn gia nhập khối an ninh có Nga và Trung Quốc

Thứ 2, 19/09/2022 | 00:22
0
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan cho biết, gia nhập Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO) là “mục tiêu” của Ankara.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan tham dự cuộc họp của Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO) (ảnh: Reuters)

“Mối quan hệ giữa chúng tôi với các nước thuộc khối SCO sẽ chuyển sang vị thế rất khác sau những bước đi sắp tới”, Reuters hôm 18/9 dẫn phát biểu của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan.

Trước đó, ông Erdogan đã có cuộc họp với lãnh đạo các nước thành viên SCO trong hội nghị thượng đỉnh tổ chức ở Uzbekistan.

Khi được hỏi liệu Thổ Nhĩ Kỳ có muốn trở thành thành viên của SCO hay không, ông Erdogan nói: “Tất nhiên, đó là mục tiêu của chúng tôi”.

Thổ Nhĩ Kỳ hiện là đối tác của SCO, khối an ninh bao gồm Trung Quốc, Nga, Ấn Độ, Pakistan, Iran, Kyrgyzstan, Tajikistan, Kazakhstan và Uzbekistan.

Ông Erdogan cho biết Thổ Nhĩ Kỳ có mối quan hệ “lịch sử và văn hóa” gắn liền với châu Á. Nước này muốn đóng vai trò trong SCO, tổ chức đại diện cho khoảng 30% GDP toàn cầu.

Sau cuộc thảo luận với Tổng thống Nga Putin thuộc hội nghị SCO, ông Erdogan cho biết Moscow và Ankara đã giải quyết được bất đồng liên quan đến một nhà máy điện hạt nhân đang được xây dựng tại Akkuyu (miền nam Thổ Nhĩ Kỳ).

Tháng trước, công ty năng lượng Nga Rosatom đã chấm dứt hợp đồng với công ty IC Ictas của Thổ Nhĩ Kỳ với cáo buộc phía IC Ictas “vi phạm hợp đồng” trong thi công nhà máy nói trên.

Thổ Nhĩ Kỳ ký quan hệ đối tác với SCO năm 2013. Nếu trở thành thành viên của SCO, Thổ Nhĩ Kỳ có thể có thêm nhiều cơ hội hợp tác với các nước trong khối, đặc biệt là Nga, Trung Quốc. Tuy nhiên, các đồng minh NATO của Thổ Nhĩ Kỳ chắc chắn sẽ không hài lòng với động thái này của Ankara, theo Reuters.

Trong xung đột Nga – Ukraine, Thổ Nhĩ Kỳ tỏ ra dè dặt khi phương Tây kêu gọi trừng phạt Moscow. Thổ Nhĩ Kỳ cho rằng, cách tốt nhất để giải quyết xung đột ở Ukraine là đàm phán.

“Mục tiêu của chúng tôi là mời Tổng thống Nga Putin và Tổng thống Ukraine Zelensky đến Thổ Nhĩ Kỳ để giải quyết triệt để cuộc khủng hoảng”, kênh truyền hình A Haber (Thổ Nhĩ Kỳ) hôm 22.8 dẫn lời ông Tayyip Erdogan.

Vương Nam – Reuters

Cùng chuyên mục

4 người mắc ung thư đường tiêu hóa được phẫu thuật thành công bằng robot

Thứ 6, 23/02/2024 | 13:58
Các bác sĩ Bệnh viện K và đoàn chuyên gia đã cùng thực hiện phẫu thuật thành công 4 ca bệnh ung thư đường tiêu hoá bằng kỹ thuật hiện đại.

Tìm ra chủ nhân chiếc xe mercedes của chương trình “Tết cùng ACB – quà tới cản không kịp”

Thứ 6, 23/02/2024 | 13:55
Chương trình khuyến mãi “Tết cùng ACB: Quà tới cản không kịp” quy mô lớn nhất từ trước đến nay với tổng giá trị lên đến 50 tỷ đồng đã tìm ra các chủ nhân đầu tiên sở hữu Xe Mercedes, 3,4 lượng vàng 9999 và Thẻ Visa Debit trị giá 100 triệu đồng trong kỳ quay số lần 1 vào ngày 19.02 vừa qua.

Tình trường của loạt tỷ phú giàu nhất thế giới, chăm rửa bát và có gu "mặn chát"

Thứ 6, 23/02/2024 | 13:30
Những người đàn ông giàu nhất thế giới có tình trường vô cùng đặc biệt.

VinFast chuẩn bị xây dựng nhà máy sản xuất pin tại Ấn Độ

Thứ 6, 23/02/2024 | 13:25
Theo thông tin từ hãng, nhà máy sản xuất pin cho xe điện của VinFast sẽ khởi công vào ngày 25/2 tới.

Thị trường địa ốc sau Tết: Có tiền nhàn rỗi đã nên “chốt hạ”?

Thứ 6, 23/02/2024 | 13:24
Mặc dù tình hình bất động sản đã có sự khởi sắc, tuy nhiên sau kỳ nghỉ Tết âm lịch nhiều nhà đầu tư vẫn chưa quyết định xuống tiền đầu tư vì vẫn còn tâm lý chờ đợi và nghe ngóng.