PGS.TS Nguyễn Thế Kỷ đưa chuyện nàng Tô Thị lên sân khấu

PGS.TS Nguyễn Thế Kỷ đưa chuyện nàng Tô Thị lên sân khấu

Đinh Lạc Thành
Thứ 5, 18/07/2019 | 18:18
0
Mới đây, Nhà hát Đài Tiếng nói Việt Nam đã khởi công vở kịch hát Ngàn năm mây trắng của PGS.TS Nguyễn Thế Kỷ. PGS.TS Nguyễn Thế Kỷ cho biết, ông viết vở kịch thơ này từ đề tài và cảm hứng các câu chuyện cổ tích, các truyền thuyết về Hòn Vọng phu, về nàng Tô Thị.

Sáng 18/7, ê - kíp dàn dựng vở kịch hát Ngàn năm mây trắng đã ra mắt khán giả. Theo đó, Ngàn năm mây trắng là kịch bản văn học của PGS.TS Nguyễn Thế Kỷ; Chuyển thể kịch hát: NS Hoàng Song Việt và NSƯT Thanh Ngoan. Với sự tham gia của NSƯT Thanh Ngoan - NSƯT Triệu Trung Kiên (Đạo diễn); Họa sỹ Hồng Vân (Thiết kế mỹ thuật); NSƯT Duy Hòa (Sáng tác âm nhạc); Hồng Hải (Thiết kế ánh sáng); Tuyết Minh (Biên đạo múa); Minh Hùng (Thiết kế trang phục).

PGS.TS Nguyễn Thế Kỷ cho biết, ông viết vở kịch thơ này từ đề tài và cảm hứng các câu chuyện cổ tích, các truyền thuyết về Hòn Vọng phu, về nàng Tô Thị.

Văn hoá - PGS.TS Nguyễn Thế Kỷ đưa chuyện nàng Tô Thị lên sân khấu

PGS.TS Nguyễn Thế Kỷ là tác giả của vở kịch Ngàn năm mây trắng.

Chia sẻ về vở kịch này, PGS.TS Nguyễn Thế Kỷ cho hay: "Câu chuyện về nàng Tô Thị có cái kết tôi không thích. Tôi muốn viết một câu chuyện về nàng Tô Thị theo suy nghĩ của mình và chắc cũng là suy nghĩ của nhiều người. Đối với một dân tộc Việt Nam trải qua nghìn năm binh lửa, đã có vô vàn Hòn Vọng Phu: Người vợ chờ chồng nơi chiến trận trở về, chờ chồng đi biển nhưng bặt vô âm tín, chờ chồng đi làm ăn buôn bán phương xa, chờ chồng đi sứ, đi ra nước ngoài hay một số lý do, hoàn cảnh nào đó… Trong đó, sự tích (hay truyền thuyết) chờ chồng nơi chiến trận, nỗi niềm chinh phụ - chinh phu vẫn tiêu biểu và điển hình hơn cả.

Và sự tích về Nàng Tô Thị muôn đời lay động lòng người vì thế tôi đã viết nên vở kịch này với những chi tiết mới, hợp thời đại. Tôi sẽ không can thiệp vào phần dàn dựng mà sẽ để các đạo diễn thể hiện sự sáng tạo của mình".

Theo đó, ba nhân vật chính của vở kịch thơ là Tô Thị (người vợ), Trần Khôi (người chồng), Trương Lỗ (kết nghĩa huynh đệ với Trần Khôi, cuối cùng lộ rõ là kẻ thủ ác). Các nhân vật của tác phẩm được thể hiện số phận, tính cách một cách rõ nét thông qua tài năng, năng khiếu nghệ thuật của các diễn viên thể hiện qua các loại hình nghệ thuật truyền thống như hát Chèo, Cải Lương, hát Xẩm, hát văn Huế.

Cũng vì điều này, vở diễn có cùng lúc hai đạo diễn đó là Đạo diễn - NSƯT Thanh Ngoan phụ trách phần Chèo, Xẩm, hát Văn Huế; Đạo diễn - NSƯT Triệu Trung Kiên phụ trách phần Cải lương.

Văn hoá - PGS.TS Nguyễn Thế Kỷ đưa chuyện nàng Tô Thị lên sân khấu (Hình 2).

Đạo diễn - NSƯT Triệu Trung Kiên phát biểu tại lễ khởi công.

Chia sẻ về vở kịch hát Ngàn năm mấy trắng, đạo diễn, NSƯT Triệu Trung Kiên cho biết: “Ngàn năm mây trắng sẽ là vở Kịch hát, mà phần “hát” ở đây sẽ là âm hưởng của các loại hình Cải lương, Chèo, Hát xẩm và Hát văn Huế. Khi xem Ngàn năm mây trắng người xem trong nước và Quốc tế sẽ có trải nghiệm thú vị khi cùng lúc được thưởng thức nhiều loại hình âm nhạc và nghệ thuật truyền thống của Việt Nam. Thử nghiệm mang lại những kết quả khác nhau, có thể thành công hoặc không thành công. Nhiều người sẽ băn khoăn, hồ nghi, nhưng tôi hoàn toàn chấp nhận.

Ngàn năm mây trắng được xác định tiêu chí là thử nghiệm, có thể làm theo cảm hứng sáng tạo của nghệ sĩ. Cá nhân tôi rất mong chờ hiệu quả cho lần đầu tiên mạnh dạn hòa trộn các loại hình sân khấu vào với nhau. Bên cạnh đó còn sự thể nghiệm của các ngôn ngữ sân khấu khác nữa tạo nên 1 tác phẩm sân khấu mang nhiều tìm tòi. Sự tìm tòi, đổi mới, cách tân cho các tác phẩm sân khấu luôn cần thiết để khán giả có sự trải nghiệm và tạo cảm xúc”.

Văn hoá - PGS.TS Nguyễn Thế Kỷ đưa chuyện nàng Tô Thị lên sân khấu (Hình 3).

NSƯT Thu Trang (vai Tô Thị) chia sẻ tại họp báo.

NSƯT Thu Trang (vai Tô Thị) chia sẻ: “Tích nàng Tô Thị ngay từ bé thơ chúng ta ai cũng nghe chuyện cổ tích Hòn vọng phu, có rất nhiều cách kể về nàng Tô Thị, về thân phận nàng Tô Thị như thế nào, cuộc sống của nàng ra sao, nàng gặp phải chuyện gì… trong câu chuyện này, các tác giả muốn gợi lên hình ảnh người phụ nữ khi đất nước lâm nguy, họ luôn luôn phải hi sinh hạnh phúc gia đình để người chồng của mình đi chinh chiến, giữ gìn giang sơn xã tắc.

Tác phẩm khắc họa nỗi chờ đợi, khắc khoải, lo lắng, nhớ thương của những người phụ nữ đối với người chồng của mình nơi xa trường, đồng thời tôn vinh sự thủy chung, tấm lòng của người phụ nữ Việt Nam qua nhân vật Tô Thị”.

Văn hoá - PGS.TS Nguyễn Thế Kỷ đưa chuyện nàng Tô Thị lên sân khấu (Hình 4).

Tác giải kịch bản, ê - kíp của vở kịch và khách mời chụp ảnh lưu niệm cùng nhau.

Sau khi tham gia Liên hoan quốc tế sân khấu thử nghiệm lần thứ IV, Hà Nội - 2019 do Hội Nghệ sỹ Sân khấu Việt Nam tổ chức, vở Ngàn năm mây trắng sẽ phục vụ công chúng ở Nhà hát Lớn Hà Nội, trên các kênh sóng truyền hình trung ương và địa phương trong cả nước.

Tiến sĩ Nguyễn Thị Minh Thái đưa kịch về vua Lý Công Uẩn đi Liên hoan Sân khấu Quốc tế

Thứ 3, 18/06/2019 | 09:00
Vở kịch Huyền thoại gò Rồng ấp về sự ra đời của Lý Công Uẩn dự kiến sẽ công diễn vào 20/7. Theo Tiến sĩ Nguyễn Thị Minh Thái, bà và ê - kíp của mình sẽ đưa vở kịch đi Liên hoan Sân khấu Trung Quốc - ASEAN vào tháng 9/2019 ở Nam Ninh (Trung Quốc).

Clip: Màn trình diễn mô tô trên sân khấu Got Talent khiến giám khảo khiếp vía

Thứ 4, 24/04/2019 | 20:45
Thể hiện tài năng lái mô tô vượt chướng ngại vật trên sân khấu, Kenny Thomas đã khiến giám khảo cùng nhiều khán giả hoảng sợ.

Nghệ sĩ hài Anh đột tử ngay trên sân khấu nhưng khán giả cứ ngỡ đang diễn!

Thứ 3, 16/04/2019 | 15:30
Một diễn viên hài người Anh đã tử vong ngay trên sân khấu vài phút sau khi nói đùa với khán giả về cái chết, tuy nhiên khán giả cứ đó là một phần trong kịch bản nên vỗ tay vô cùng thích thú.
Cùng tác giả

Xây dựng nền điện ảnh theo hướng công nghiệp, hiện đại và hội nhập

Thứ 4, 15/03/2023 | 16:57
Ngành điện ảnh cần tranh thủ tối đa nguồn lực xã hội, xây dựng thành công nền công nghiệp điện ảnh Việt Nam theo hệ tiêu chí “dân tộc, hiện đại, nhân văn, hội nhập”.

Từ 15/3, Trung Quốc mở tour du lịch theo đoàn vào Việt Nam

Thứ 5, 09/03/2023 | 06:56
Chính phủ Trung Quốc đã quyết định đưa Việt Nam vào danh sách thí điểm mở cửa du lịch theo đoàn đợt 2, từ ngày 15/3.

Đề xuất NSND tương đương tiến sĩ: Cần có sự phân biệt rạch ròi

Thứ 4, 08/03/2023 | 09:21
Mới đây, Trường ĐH Sân khấu Điện Ảnh đề xuất xin cho các giảng viên có danh hiệu NSND được tính tương đương học vị tiến sĩ.

Nhạc kịch về hình tượng người chiến sĩ Công an Nhân dân gây xúc động

Thứ 2, 06/03/2023 | 18:30
Vở nhạc kịch Vinh quang trên vai những người anh hùng đã khắc hoạ những chiến sĩ của lực lượng CAND trong kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ cứu nước của dân tộc ta.

80 năm Đề cương về văn hoá Việt Nam: Khẳng định được tính đúng đắn, thời sự

Thứ 5, 02/03/2023 | 17:02
Tại tọa đàm Đề cương về văn hóa Việt Nam và sự phát triển của văn học, nghệ thuật Việt Nam, nhà thơ Nguyễn Quang Thiều đã thẳng thắn nhận định về văn học hiện nay.
Cùng chuyên mục

Hình ảnh nghệ sĩ Thương Tín bảnh bao ở đám cưới khiến nhiều người tò mò

Chủ nhật, 21/04/2024 | 16:12
Bất ngờ xuất hiện tại một đám cưới ở Tp.HCM, nghệ sĩ Thương Tín với hình ảnh khác lạ khiến nhiều người không khỏi tò mò.

Vạn Thánh công chúa của Tây Du Ký 1986: Mỹ nhân sắc nước hương trời, cuộc sống xa hoa

Chủ nhật, 21/04/2024 | 14:15
Dù xuất hiện không nhiều nhưng vai Vạn Thánh công chúa của Trương Thanh vẫn được nhiều khán giả nhớ đến như một trong những nhân vật xinh đẹp nhất trong Tây Du Ký.

Ra mắt cuốn sách "Vũ Khoan tâm tình gửi lại"

Chủ nhật, 21/04/2024 | 14:02
Thông qua cuốn sách phần nào giúp người đọc thấy được tư duy, tầm nhìn, kỳ vọng của cố Phó Thủ tướng Vũ Khoan về ngành ngoại giao.

Đại gia ngầm của giới showbiz: Cuộc sống giàu có và bí ẩn ở tuổi U50

Chủ nhật, 21/04/2024 | 11:02
Nhiều năm nay, Hồ Quỳnh Hương ít hoạt động ca hát để tập trung cho kinh doanh. Hiện tại, sau những thăng trầm, cuộc sống của nữ ca sĩ có rất nhiều thay đổi.

Dừng khai thác đá vì phát hiện hang động gần nơi phát tích triều Nguyễn

Chủ nhật, 21/04/2024 | 08:32
Tỉnh Thanh Hóa thống nhất tạm dừng khai thác đá tại núi Đụn, nơi vừa phát hiện các hang động có nhũ đá tự nhiên rất đẹp, phía sau nơi phát tích triều Nguyễn.
     
Nổi bật trong ngày

Bản tin 20/4: Chơi một mình, bé trai suy hô hấp vì uống nhầm dầu hỏa trên bàn thờ Thần Tài

Thứ 7, 20/04/2024 | 06:00
Chơi một mình, bé trai suy hô hấp vì uống nhầm dầu hỏa trên bàn thờ Thần Tài; Bé gái lớp 6 lọt danh sách 10 gương mặt trẻ Thủ đô tiêu biểu năm 2023...

Vừa bị tai nạn, MC Thảo Vân rơi nước mắt khi thấy dòng tin nhắn của con trai

Thứ 7, 20/04/2024 | 11:22
Lần đầu lái xe ô tô trên đường MC Thảo Vân vô tình gặp phải tai nạn giao thông ngoài ý muốn. Con trai nữ MC nhắn một câu, khiến khán giả tò mò.

Bản tin 21/4: Nhiều đường bay nội địa đã kín chỗ trong dịp nghỉ lễ 30/4-1/5

Chủ nhật, 21/04/2024 | 06:00
Nhiều đường bay nội địa đã đã kín chỗ trong dịp nghỉ lễ 30/4-1/5; Mải chơi cháu bé 5 tuổi nuốt phải pin cúc...

Kiếm hiệp Kim Dung: Sự thật phũ phàng về các cao thủ trong Anh hùng xạ điêu

Thứ 7, 20/04/2024 | 12:31
Anh hùng xạ điêu là một trong các bộ tiểu thuyết kiếm hiệp của cố nhà văn Kim Dung đã để lại nhiều ấn tượng nhất trong lòng độc giả.

Dự báo thời tiết ngày 21/4/2024: Hôm nay có nắng nóng diện rộng?

Chủ nhật, 21/04/2024 | 05:00
Tin tức dự báo thời tiết mới nhất trong hôm nay (21/4). Cập nhật tin tức dự báo thời tiết nhanh và chính xác nhất trên Người Đưa Tin.