Phó Chủ tịch Vingroup: Chúng tôi sẽ sớm khởi công loạt dự án nhà ở xã hội

Nguyễn Thị Hồng Nhung
Thứ 7, 16/03/2024 | 11:39
0
Bên cạnh những điểm tích cực, đại diện Tập đoàn VinGroup cho biết việc triển khai xây dựng nhà ở xã hội vẫn phải đối diện với nhiều thách thức.

Sớm khởi công các dự án nhà ở xã hội tại một số địa phương

Phát biểu tại Hội nghị Tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy phát triển nhà ở xã hội do Thủ tướng chủ trì sáng 16/3, ông Nguyễn Việt Quang – Phó Chủ tịch Tập đoàn VinGroup cho biết vừa qua, Công ty Vinhomes của Tập đoàn VinGroup đã khởi công xây dựng 4 dự án nhà ở xã hội tại Hải Phòng, Thanh Hóa, Quảng Trị và Khánh Hòa.

Dự kiến sau khi hoàn thành, các dự án này sẽ bổ sung thêm hơn 10.000 căn hộ nhà ở xã hội và quỹ nhà ở tại các địa phương. Đồng thời, Tập đoàn VinGroup cũng đang tiếp tục thực hiện các thủ tục pháp lý để có thể sớm khởi công các dự án nhà ở xã hội tại Hà Nội, Hưng Yên, Hà Tĩnh, Tp.HCM và các tỉnh, thành phố khác.

Qua thực tế triển khai, ông Quang nhận định Chính phủ đã có nhiều cơ chế, chính sách hỗ trợ phát triển nhà ở xã hội, tạo ra hành lang pháp lý tương đối đầy đủ hỗ trợ và khuyến khích các doanh nghiệp tham gia và phát triển nhà ở xã hội.

Nhiều dự án nhà ở xã hội được miễn tiền sử dụng đất, giảm 50% thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp; hỗ trợ đầu tư hạ tầng kỹ thuật trong và ngoài dự án; cho vay ưu đãi lãi suất thấp và các chính sách hỗ trợ khách hàng, cá nhân vay, mua, thuê nhà ở xã hội.

Bất động sản - Phó Chủ tịch Vingroup: Chúng tôi sẽ sớm khởi công loạt dự án nhà ở xã hội

Ông Nguyễn Việt Quang – Phó Chủ tịch Tập đoàn VinGroup phát biểu tại Hội nghị.

Bên cạnh những điểm tích cực, đại diện Tập đoàn VinGroup cho biết việc triển khai xây dựng nhà ở xã hội vẫn phải đối diện với nhiều thách thức.

Về thủ tục thực hiện dự án nhà ở xã hội, số lượng thủ tục nhà ở xã hội hiện nay đang nhiều hơn so với dự án nhà ở thương mại.

“Các thủ tục chung như phê duyệt quy hoạch, chấp thuận chủ trương đầu tư, đấu thầu lựa chọn các nhà đầu tư; giao đất, cho thuê đất thì dự án nhà ở xã hội phát sinh thêm các thủ tục về xác nhận các đối tượng được mua, thuê nhà ở xã hội; thủ tục thẩm định giá bán, giá cho thuê nhà ở xã hội. Điều này dẫn đến các thủ tục thực hiện nhà ở xã hội kéo dài. Tổng thời gian hoàn thành thủ tục dự án nhà ở xã hội từ lúc bắt đầu triển khai đến khi khởi công thường khoảng 2 năm”, ông Quang nêu.

Về cơ chế ưu đãi đối với các hạng mục thương mại dịch vụ trong phạm vi dự án nhà ở xã hội, đại diện Vingroup cho biết để dự án nhà ở xã hội thực sự là các khu đô thị hiện đại, văn minh, đầy đủ tiện ích nhằm nâng cao cuộc sống của người dân thì bên cạnh nâng cao chất lượng nhà ở xã hội thì việc xây dựng đồng bộ các công trình hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội, thương mại dịch vụ phục vụ người dân là rất cần thiết, đặc biệt là nhà ở xã hội có quy mô lớn.

Tuy nhiên, chính sách hỗ trợ đối với việc đầu tư xây dựng các công trình hạng mục này chưa rõ ràng. Vì vậy nếu chủ đầu tư thực hiện đầu tư đồng bộ các công trình này thì dễ dẫn đến tăng chi phí, tăng giá bán nhà ở xã hội.

Về xuất vốn đầu tư nhà ở xã hội, trên cơ sở rà soát thì xuất vốn đầu tư xây dựng nhà ở cao tầng hiện đang thấp hơn so với xuất vốn đầu tư cho nhà ở thương mại. Trong khi đó, chi phí và xuất vốn đầu tư thực tế của nhà ở thương mại đang cao hơn xuất vốn đầu tư theo quy định.

Ông Quang cho rằng điều này làm ảnh hưởng đến chất lượng công trình nhà ở xã hội và khó khăn về doanh thu cho nhà đầu tư dự án nhà ở xã hội do việc xác định giá bán phải dựa trên cơ sở xuất vốn đầu tư.

Về nguồn vốn cho việc đầu tư xây dựng, mua, thuê nhà ở xã hội, trên thực tế việc tiếp cận các nguồn vốn vay vẫn chưa thuận lợi. Bên cạnh đó, mức lãi suất cho vay ưu đãi đầu tư xây dựng cũng như để thuê, mua nhà ở xã hội hiện nay còn cao. Đối với chủ đầu tư, mức lãi suất 8%/năm, khách hàng mua nhà ở xã hội 7,5%/năm.

Cũng chia sẻ về vấn đề trên, ông Nguyễn Văn Thanh Huy - Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty Becamex cho biết đến thời điểm này, Tổng công ty thực hiện được trên 45.000 căn hộ vừa nhà ở công nhân, vừa nhà ở xã hội và cũng xác định rõ trong thời gian đầu, tập trung phát triển nhà ở công nhân để ổn định đời sống lao động ở các tỉnh về Bình Dương làm việc.

Với Bình Dương, nhà ở công nhân thì chủ yếu cho thuê nhưng nhà ở xã hội thì Bình Dương hướng tới là ổn định an sinh xã hội chung, tức là người lao động sở hữu. Trong năm 2024 này, tỉnh Bình Dương ưu tiên sẽ tiếp tục khởi công thực hiện là 10.000 căn nhà ở xã hội.

“Trong quý I này, chúng tôi sẽ khởi công ngay 2000 căn hộ. Về nguồn vốn, tỉnh ưu tiên cân đối các nguồn lực, kêu gọi sự đồng hành của các ngân hàng thương mại để triển khai, thực hiện các dự án này”, ông Huy nói.

Lãi suất cho vay còn neo cao

Để có thể thu hút nhà đầu tư tham gia vào các dự án đầu tư nhà ở xã hội và giảm giá bán nhà ở xã hội, đứng từ góc nhìn doanh nghiệp, đại diện Vingroup nêu một số kiến nghị.

Thứ nhất, xem xét cắt giảm tối da các thủ tục liên quan đến việc đầu tư xây dựng dự án nhà ở xã hội.

Thứ hai, ban hành danh mục các hạng mục hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội được ngân sách hỗ trợ kinh phí đầu tư, miễn giảm tiền thuê đất đối với các diện tích công trình dịch vụ thương mại trong phạm vi dự án nhà ở xã hội.

Thứ ba, điều chỉnh lại xuất vốn đầu tư dự án nhà ở xã hội cho phù hợp với thực tế.

Thứ tư, nghiên cứu điều chỉnh lãi suất cho vay để đầu tư xây dựng cũng như để mua, thuê nhà ở xã hội. Trên cơ sở ngân sách thực hiện, xem xét hoặc cấp bù chênh lệch lãi suất nếu chủ đầu tư thấy khách hàng vay vốn từ các ngân hàng thương mại để đầu tư xây dựng và thuê, mua nhà ở xã hội.

Bất động sản - Phó Chủ tịch Vingroup: Chúng tôi sẽ sớm khởi công loạt dự án nhà ở xã hội (Hình 2).

Ông Nguyễn Văn Thanh Huy - Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty Becamex.

Đại diện Becamex cũng nêu trong quá trình thực hiện các dự án nhà ở xã hội, Becamex gặp vấn đề lãi vay cho người lao động vẫn còn cao và thứ hai là thời gian vay cho người lao động còn ngắn.

“Qua theo dõi, tìm hiểu, nếu chúng ta kéo dài thời gian vay cho người lao động thì sẽ tạo điều kiện lớn cho người lao động được sở hữu nhà ở xã hội”, đại diện Becamex đề xuất.

 

Bộ Xây dựng: Cơ chế phát triển NOXH chưa đáp ứng nhu cầu thực tế

Thứ 7, 16/03/2024 | 11:09
Thứ trưởng Bộ Xây dựng đánh giá việc đầu tư nhà ở xã hội còn hạn chế so với mục tiêu của Đề án đến năm 2025.

Nhu cầu căn hộ giá rẻ lớn, vì sao doanh nghiệp không mặn mà làm NƠXH?

Thứ 2, 11/03/2024 | 12:52
Nhà ở xã hội dành cho người có thu nhập thấp được đánh giá là phân khúc còn dư địa rất lớn để phát triển, nhưng các doanh nghiệp lại không mặn mà.

Bộ Xây dựng đề xuất nới điều kiện, người dân “rộng cửa” tiếp cận NƠXH

Thứ 2, 11/03/2024 | 08:00
Bộ Xây dựng đang lấy ý kiến về Dự thảo Nghị định về phát triển và quản lý nhà ở xã hội, trong đó đề xuất nới lỏng một số điều kiện mua nhà.
Cùng tác giả

Novaland vay các công ty con gần 300 tỷ đồng để bổ sung vốn

Thứ 5, 20/06/2024 | 16:57
Tính đến cuối quý I/2024, nợ phải trả của Novaland đã đạt 191.778 tỷ đồng, giảm 2,2% so với đầu năm và chiếm 81% tổng tài sản của Novaland.

Địa ốc Hoàng Cát chậm thanh toán gốc, lãi lô trái phiếu 300 tỷ đồng

Thứ 5, 20/06/2024 | 16:24
Đây là lô trái phiếu được Địa ốc Hoàng Cát phát hành ngày 14/6/2021 với tổng giá trị 300 tỷ đồng, kỳ hạn 36 tháng, ngày đáo hạn 11/06/2024.

CĐT dự án Aqua City xin gia hạn ngày đáo toán trái phiếu thêm 2 năm

Thứ 5, 20/06/2024 | 15:22
Trái chủ lô trái phiếu của công ty Thành phố Aqua đã đồng ý dời ngày ngày đáp hạn trái phiếu từ 22/6/2024 sang 22/6/2026.

Kinh Bắc đem 10 triệu cổ phiếu KBC của Chủ tịch đi "cầm cố"

Thứ 4, 19/06/2024 | 15:38
Tạm tính theo mức giá chốt phiên 19/6, tổng giá trị số cổ phiếu mà Chủ tịch Kinh Bắc mang đi làm tài sản đảm bảo trị giá khoảng gần 300 tỷ đồng.

Báo chí và bất động sản: Mối quan hệ cộng sinh quan trọng

Thứ 4, 19/06/2024 | 15:00
Vừa truyền tải thông tin vừa trấn an dư luận giữa những cơn “bão” tin tức trên thị trường, báo chí đang phát huy tốt vai trò của mình đối với thị trường BĐS.
Cùng chuyên mục

Đề xuất thí điểm thực hiện dự án nhà ở thương mại thông qua thỏa thuận

Thứ 4, 19/06/2024 | 22:15
Dự thảo Nghị quyết của Quốc hội sẽ tạo điều kiện thuận lợi để người sử dụng đất, nhà đầu tư thực hiện dự án nhà ở thương mại.

Trình Quốc hội ban hành 4 luật liên quan đất đai có hiệu lực từ 1/8

Thứ 4, 19/06/2024 | 16:23
Việc cho phép Luật Đất đai có hiệu lực sớm hơn sẽ khắc phục tồn tại trong định giá đất, thu hồi, bồi thường, hỗ trợ tái định cư.

Báo chí và bất động sản: Mối quan hệ cộng sinh quan trọng

Thứ 4, 19/06/2024 | 15:00
Vừa truyền tải thông tin vừa trấn an dư luận giữa những cơn “bão” tin tức trên thị trường, báo chí đang phát huy tốt vai trò của mình đối với thị trường BĐS.

Hà Nội phấn đấu 100% các khu công nghiệp có nhà ở xã hội

Thứ 4, 19/06/2024 | 12:31
Hà Nội đặt mục tiêu phát triển nhà ở xã hội mới khoảng 2,5 triệu m2 sàn nhà, 100% các khu công nghiệp, khu chế xuất của Thành phố có nhà ở xã hội.

Chính phủ gia hạn nộp thuế thu nhập cá nhân, VAT, tiền thuê đất

Thứ 3, 18/06/2024 | 14:53
Chính phủ vừa ban hành Nghị định 64 gia hạn thời hạn nộp thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân và tiền thuê đất trong năm nay.
     
Nổi bật trong ngày

Siêu thị đẩy mạnh khuyến mại, đón sóng tiêu dùng mùa Euro

Thứ 6, 21/06/2024 | 06:30
Nhằm khuyến khích tiêu dùng nhân dịp Euro 2024, các hệ thống siêu thị đã tổ chức loạt chương trình khuyến mại, giảm giá lên đến 50% cho hàng nghìn mặt hàng.

Giá vàng 21/6: Vàng thế giới tăng mạnh

Thứ 6, 21/06/2024 | 09:55
Dù thế giới biến động mạnh song thương hiệu SJC tại các doanh nghiệp trong nước tiếp tục giữ ổn định phiên sáng nay.

Ngành công nghiệp điện tử: Nắm bắt cơ hội để bứt phá

Thứ 5, 20/06/2024 | 10:00
Sự chuyển dịch của nhà đầu tư sang Việt Nam đối với lĩnh vực sản xuất điện tử là xu hướng, song lợi thế nắm bắt được hay không tùy thuộc vào doanh nghiệp.

Giá vàng 20/6: Vàng SJC vẫn "bất động"

Thứ 5, 20/06/2024 | 11:03
Sáng 20/6, giá vàng thế giới tăng mạnh lên 2.334,9 USD/ounce trong khi giá vàng SJC không thay đổi với giá bán ra được giữ ở ngưỡng 76,98 triệu đồng/lượng.

Bà Rịa -Vũng Tàu: Lý do Công ty Baseafood 1 bị xử phạt hơn nửa tỷ đồng

Thứ 5, 20/06/2024 | 16:00
Xả nước thải ra môi trường có chứa các thông số vượt quy chuẩn, Công ty TNHH Baseafood 1 bị UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu xử phạt hơn nửa tỷ đồng.