"Quy hoạch treo" nhiều năm, Giám đốc Sở QH-KT Tp.HCM mong được chia sẻ

Nguyễn Thành Nhân
Thứ 5, 07/12/2023 | 16:07
0
Giải trình trước HĐND Tp.HCM, lãnh đạo Sở QH-KT Tp.HCM thừa nhận, tính khả thi của quy hoạch chưa cao nên đã ảnh hưởng quyền lợi người dân.

Sáng 7/12, tại Kỳ họp HĐND Tp.HCM lần thứ 13, khóa X, Giám đốc Sở Quy hoạch - Kiến trúc (QH-KT) Tp.HCM Nguyễn Thanh Nhã đã báo cáo về vấn đề quy hoạch, điều chỉnh quy hoạch của thành phố thời gian qua.

Nêu ra khó khăn trong công tác quy hoạch, ông Nhã cho rằng, vấn đề chính về quy hoạch đó là tính khả thi không cao trong các đồ án từ quy hoạch chung, quy hoạch phân khu, quy hoạch chi tiết, đồng thời việc bố trí chức năng chưa phù hợp ảnh hưởng quyền lợi người dân.

Bên cạnh đó, các khó khăn khác còn đến từ đồ án quy hoạch chất lượng chưa cao, còn chồng lấn ranh, công tác thẩm định, thẩm tra còn yếu. Theo ông Nhã, những tồn tại này đến từ nhiều lý do, chủ yếu do số lượng quy hoạch phân khu lớn, tồn tại nhiều năm nên còn hạn chế và "mong đại biểu và người dân chia sẻ".

Dân sinh - 'Quy hoạch treo' nhiều năm, Giám đốc Sở QH-KT Tp.HCM mong được chia sẻ

Giám đốc Sở Quy hoạch và Kiến trúc Tp.HCM Nguyễn Thanh Nhã phát biểu tại kỳ họp HĐND Tp.HCM ngày 7/12.

Chỉ ra những điều rút kinh nghiệm, ông Nhã cho hay: "Khi áp dụng các quy định, nguyên lý quy hoạch đã định đã xem xét quỹ đất công, quỹ đất sẵn có bố trí theo cự ly quy tắc phạm vi phục vụ nhưng vẫn có nhiều chỗ còn trùng với nhà người dân. Mặt khác, vấn đề khảo sát thực địa, lấy thông tin thực địa, con người còn chưa sát thực tế".

Do đó, Sở QH-KT Tp.HCM sẽ tập trung điều chỉnh quy hoạch chung Tp.HCM lần này với mục tiêu định ra các cấu trúc không gian tìm động lực phát triển thông qua xác định chức năng mới hợp lý, đột phá bền vững hơn, phân bổ lại dân số hợp lý hài hòa và phù hợp định hướng phát triển phù hợp địa hình địa thế từng khu vực.

Cùng với đó, giải pháp khác là xác định ướng mắc cần giải quyết để phát triển đa trung tâm, không dồn nén vào trung tâm, cải thiện chỉ tiêu cây xanh, giao thông, giáo dục, y tế công cộng, tăng tính khả thi đồ án, không để gặp bất cập hạn chế đồ án.

Trong lúc chờ thời gian xem xét quy hoạch mới sẽ khắc phục hạn chế đang diễn ra, lãnh đạo Sở QH-KT Tp.HCM “xin đại biểu chia sẻ và sở cũng cảm ơn người dân đã chịu đựng những hậu quả của quy hoạch này thời gian qua”.

Trao đổi tại phiên thảo luận, đại biểu Trần Văn Khuyên cho rằng UBND Tp.HCM cần dành nhiều thời gian để tập trung hoàn thành sớm việc quy hoạch để giải quyết dứt điểm "những khó khăn gây cản trở đời sống người dân, doanh nghiệp" vì "đây là điều mà cử tri nêu rất nhiều trong các buổi tiếp xúc cử tri”.

Trong các ý kiến tại các tổ thảo luận chiều 6/12, các đại biểu đề xuất mỗi phường, mỗi địa phương rà soát lại những khu đất công chưa sử dụng để quy hoạch, bố trí ngân sách xây dựng công viên, nơi vui chơi giải trí cho người dân nhằm chào mừng Kỷ niệm 50 năm giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.

Bên cạnh đó, một số quy hoạch về sử dụng đất (chuyển mục đích sử dụng đất), quy hoạch lộ giới đường, hẻm không còn phù hợp với thực tiễn, dẫn đến không thực hiện được. Các đại biểu kiến nghị UBND Tp.HCM sớm thực hiện rà soát để phát hiện nhanh các quy hoạch không khả thi và tiến hành điều chỉnh ngay.

Ngoài ra, huyện Củ Chi còn tồn tại những dự án quy hoạch chậm triển khai chiếm gần một nửa diện tích của huyện, cũng được đề nghị Tp.HCM cần có những chính sách chung cho những vùng quy hoạch này, giúp tháo gỡ khó khăn, nâng cao đời sống người dân.

Người dân sống khổ sở, đi không được ở không xong vì quy hoạch “treo”

Thứ 4, 21/06/2023 | 14:22
ĐBQH cho rằng, sửa Luật Đất đai cần có quy định rõ ràng, xoá bỏ về tình trạng quy hoạch treo làm đảo lộn cuộc sống của người dân.

[E] Sống mòn cùng “quy hoạch treo”

Thứ 7, 15/04/2023 | 09:00
Sau hơn 20 năm, Tp.HCM đã thu hồi dự án tại khu tứ giác Nguyễn Cư Trinh, quận 1. Tuy nhiên, đây chỉ là một trong số nhiều dự án “quy hoạch treo” trên địa bàn.

TP.HCM: Quy hoạch dự án "treo" vẫn còn nhức nhối

Thứ 4, 29/11/2017 | 14:05
TP.HCM nhận định, cơ bản xử lý chấm dứt tình trạng dự án chậm triển khai. Tuy nhiên, đại biểu HĐND cho rằng, khi giám sát tại các địa phương, người dân còn ca thán rất nhiều.
Cùng tác giả

Tp.HCM: Livestream bán hàng cho chợ truyền thống tiếp cận khách hàng

Chủ nhật, 03/03/2024 | 11:42
Việc Tp.HCM hỗ trợ tiểu thương chợ truyền thống livetream bán hàng cho thấy xu hướng hình thức bán lẻ hiện đại đang được đánh giá cao.

Sầu riêng được mùa giá cao, chú trọng đảm bảo chất lượng

Chủ nhật, 03/03/2024 | 11:35
Trong năm 2024, sản lượng sầu riêng tăng cao, được cấp thêm mã số vùng trồng và cơ sở đóng gói đủ điều kiện xuất khẩu với kỳ vọng nâng cao kim ngạch xuất khẩu.

Tp.HCM: Vướng thủ tục nhà đất vì quy hoạch, vấn đề ở huyện Bình Chánh

Thứ 7, 02/03/2024 | 14:22
Đầu tháng 3, đại diện UBND huyện Bình Chánh trao đổi với Người Đưa Tin về việc người dân gặp khó khi làm giấy tờ nhà đất do vướng quy hoạch đất nông nghiệp dự trữ.

Tận dụng nhu cầu thị trường, giá hồ tiêu Việt Nam bật tăng

Thứ 7, 02/03/2024 | 11:06
Xu hướng tăng của giá hồ tiêu được dự báo vẫn tiếp tục khi nhu cầu thế giới neo cao, còn nguồn cung của Việt Nam có hạn.

Thành phố Hồ Chí Minh: Đẩy nhanh xây dựng 3 bệnh viện cửa ngõ, giảm quá tải y tế

Thứ 7, 02/03/2024 | 11:01
Trong số 3 bệnh viện cửa ngõ tại thành phố Hồ Chí Minh, 2 bệnh viện sẽ hoạt động vào cuối năm nay và một bệnh viện đi vào hoạt động vào đầu năm 2025.
Cùng chuyên mục

Sự kiện giao lưu Việt – Nhật hướng đến tương lai lần thứ nhất

Chủ nhật, 03/03/2024 | 20:30
Đây là sự kiện với mục đích giao lưu văn hoá, hỗ trợ cộng đồng và người dân địa phương.

Đào móng làm nhà, người dân phát hiện hài cốt liệt sĩ cùng nhiều di vật

Chủ nhật, 03/03/2024 | 18:50
Một hộ dân tại Quảng Bình khi đào móng làm nhà đã phát hiện nhiều di vật cùng hài cốt liệt sĩ.

Hà Tĩnh: Nữ sinh lớp 11 mất tích sau buổi đi chơi

Chủ nhật, 03/03/2024 | 16:30
Mới đây, Công an xã Tân Lâm Hương (huyện Thạch Hà, Hà Tĩnh) đã phát thông báo tìm kiếm nữ sinh lớp 11 mất liên lạc sau khi đi chơi.

Xử lý thanh niên có nồng độ cồn "kịch khung" chạy xe máy vào cao tốc

Chủ nhật, 03/03/2024 | 13:38
Ngày 3/3, Đội kiểm soát CSGT cao tốc số 6 (Cục CSGT) đã ngăn chặn một thanh niên đi xe máy, có nồng độ cồn kịch khung chạy vào cao tốc Vĩnh Hảo-Phan Thiết.

Bình Phước: Kịp thời khắc phục sự cố vết dầu loang trên đường QL14

Chủ nhật, 03/03/2024 | 07:21
Ngày 2/3, thông tin từ Trạm Cảnh sát giao thông Đồng Phú cho biết, đơn vị phối hợp với các lực lượng nhanh chóng xử lý đoạn đường bị trơn trượt trên QL14.
     
Nổi bật trong ngày

Xử lý thanh niên có nồng độ cồn "kịch khung" chạy xe máy vào cao tốc

Chủ nhật, 03/03/2024 | 13:38
Ngày 3/3, Đội kiểm soát CSGT cao tốc số 6 (Cục CSGT) đã ngăn chặn một thanh niên đi xe máy, có nồng độ cồn kịch khung chạy vào cao tốc Vĩnh Hảo-Phan Thiết.

Bình Phước: Kịp thời khắc phục sự cố vết dầu loang trên đường QL14

Chủ nhật, 03/03/2024 | 07:21
Ngày 2/3, thông tin từ Trạm Cảnh sát giao thông Đồng Phú cho biết, đơn vị phối hợp với các lực lượng nhanh chóng xử lý đoạn đường bị trơn trượt trên QL14.

Hà Tĩnh: Nữ sinh lớp 11 mất tích sau buổi đi chơi

Chủ nhật, 03/03/2024 | 16:30
Mới đây, Công an xã Tân Lâm Hương (huyện Thạch Hà, Hà Tĩnh) đã phát thông báo tìm kiếm nữ sinh lớp 11 mất liên lạc sau khi đi chơi.

Bản tin 4/3: Chó dại cắn 14 người tại trường tiểu học

Thứ 2, 04/03/2024 | 06:00
Chó dại cắn 14 người tại trường tiểu học; Hà Nội lập 7 đoàn kiểm tra tuyển sinh vào lớp 10...

Dự báo thời tiết ngày 3/3/2024: Miền Bắc tăng nhiệt nhưng vẫn rét buốt

Chủ nhật, 03/03/2024 | 05:00
Tin tức dự báo thời tiết mới nhất trong hôm nay (3/3). Cập nhật tin tức dự báo thời tiết nhanh và chính xác nhất trên Người Đưa Tin.